Home Chứng khoán Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones được tính như thế...

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones được tính như thế nào?

71
0

Nếu bạn đọc tin tức, nghe đài hay xem tivi, bạn có thể đã nghe thấy về cụm từ này trên thị trường. Chỉ số Dow Jone tăng 35 điểm là tin tốt lành, nhưng ý nghĩa thực sự của những điểm này là gì?

Chỉ số Dow là gì?

Chỉ số Dow là trung bình giá của 30 cổ phiếu được giao dịch trên công chúng rộng rãi và lớn nhất ở Mỹ.

Chỉ số đo đạc cách các cổ phiếu này được giao dịch trong khoảng thời gian giao dịch tiêu chuẩn trên thị trường. Đó là chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến nhất là lâu đời thứ hai. Công ty Dow Jones, quản lý chỉ số, thay đổi các cổ phiếu được giao dịch trong chỉ số theo thời gian để chọn ra những cổ phiếu giao dịch rộng rãi và lớn nhất trong ngày.

Chỉ số Dow được tính toán như thế nào?

Trung bình công nghiệp Dow Jone là trung bình về giá có nghĩa là chỉ số được tính bằng cách lấy trung bình giá của 30 cổ phiếu tạo nên chỉ số và chia với một số gọi là ước số chung (divisor). Ước số chung có thể đưa vào tài khoản chia tách cổ phiếu và sát nhập tạo ra mức trung bình Dow.

Nếu chỉ số Dow  không được tính toán như một mức trung bình, chỉ số sẽ giảm bất cứ khi nào có sự chia cổ phiếu diễn ra. Để minh họa cho điều này, mục đích một cổ phiếu trong chỉ số trị giá 100$ sẽ chia thành 2 cổ phiếu trị giá 50$. Nếu công ty quản lý không đưa vào tài khoản lúc này có gấp đôi số cổ phiếu trước đó, thì DJI sẽ là 50$, thấp hơn DJI trước khi chia cổ phiếu bởi vì một cổ phiếu lúc này sẽ có giá trị là 50$ chứ không phải là 100$ như trước.

Ước số Dow

Ước số Dow được xác định định lược trên tất cả các cổ phiếu (bởi quá trình sáp nhập và mua lại) và kết quả là, ước số này thay đổi khá trường xuyên. Ví dụ, vào ngày 22 tháng 11 năm 2002, ước số trung bằng 0.14585278, nhưng ngày 22 tháng 9 năm 2015, ước số chung bằng 0.14967727343149.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn mua giá trung bình của mỗi cổ phiếu trong số cổ phiếu của 30 công ty vào 22 tháng 9 năm 2015, và chia số này cho ước số của năm đó, bạn sẽ thấy giá trị cuối ngày của chỉ số DJI là 16 330.47. Bạn cũng có thể dùng ước số này để xem cổ phiếu riêng lẻ ảnh hưởng tới giá trung bình. Bởi vì công thức được dùng bởi chỉ số Down, một điểm tăng hay giảm bởi bất cứ cổ phiếu nào sẽ có ảnh hưởng tương tự, mà không phải chỉ số nào cũng tương tự như vậy.

Tóm lại

Bởi vì số Dow Jones mà bạn nghe tin tức mỗi ngày đơn giản là định lượng giá cổ phiếu trung bình. Bởi vậy, chỉ số này được coi như là giá. Khi bạn nghe thấy rằng Dow Jones tăng 35 điểm, điều đó có nghĩa là để mua những cổ phiếu này (đưa vào tài khoản ước số) lúc 4:00 pm EST của ngày đó (giờ đóng cửa thị trường), có nghĩa là bạn sẽ phải thêm 35$ so với giá để mua những cổ phiếu đó trước thời điểm đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.