Home Chứng khoán Cách để thành công trong việc đầu tư cổ phiếu trên thị...

Cách để thành công trong việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

132
0
vượt qua nỗi sợ đầu tư

Bạn cần phải dành rất nhiều cố gắng để trở thành một nhà đầu tư thành công. Các nhà thành công mua hoặc bạn dựa trên cảm tính về cổ phiếu hoặc tài sản nào đó có thể đôi khi là đúng, nhưng hầu hết thì họ sẽ thường là sai.

Dịp này khôgn phải là dịp sẵn sàng để có một chiến lược đầu tư cổ phiếu chiến thắng. Các bước để dầu tư thành công vào thị trường chứng khoán rất đơn giản – đó là thực tế mà điều đó thì lại không dễ dàng. Giống như một đội bóng chơi trên sân cỏ mà không thể không có chiến lược, một nhà đầu tư cũng không thể tham gia vào thị trường mà không có chiến lược.

Đặt ra những mục tiêu tài chính và lựa chọn một chiến lược tốt

Bạn cần phải biết bạn đang ở đâu vì bạn sẽ biết khi nào bạn tới đích.

Mục tiêu của bạn cần cụ thể và tập trung. Ví dụ, “tôi muốn nghỉ hưu trong khoảng 20 năm nữa, và muốn có một khoản tích lũy lớn” đó không phải là một mục tiêu tốt.

Mục tiêu tốt hơn là “Tôi 40 tuổi và muốn nghỉ hưu ở tuổi 65. Ở tuổi 50, tôi sẽ có một khoản tích lũy (không bao gồm tiền trong kế hoạch 401k) khoảng 250,000$. Ở tuổi 55, khoản tích lũy sẽ là 350,000$. Ở tuổi 60, khoản tích lũy sẽ là 500,000$, và ở tuổi nghỉ hưu, tôi sẽ có 600,000$”.

Những con số này có thể được bỏ qua và bạn có thể có những mục tiêu khác như tiền đi học hay mua một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, chủ yếu là bạn cần tập trung vào các mục tiêu cụ thể với những thời hạn cụ thể nếu như bạn muốn trở nên thành công.

Có ba cách tiếp cận đầu tư cơ bản: Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và hỗn hợp hai cách đầu tư trên. Bạn sẽ nghe thấy một số loại đầu tư khác, nhưng 3 phương pháp đầu tư này là cơ bản cho tất cả các loại khác.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là cách khó nhất nhưng cũng mang lại lợi nhuận tốt nhất về lâu dài.

Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những công ty giao dịch cổ phiếu ở mức giá thấp hơn với giá trị thị trường. Các công ty đó không phải là những cổ phiếu yêu thích trên thị trường bởi vì công ty không nằm trong nhóm ngành hot hiện tại, hoặc là không nằm trong một ngành công nghiệp cuốn hút mà các nhà đầu tư khác đang tìm kiếm.

Loại đầu tư này do Benjamin Graham phát minh ra và sau đó cách đầu tư đó trở nên nổi tiếng bởi người sáng lập tập đoàn Berkshire Hathaway Warren Buffett.

Phần khó nhất trong đầu tư giá trị là nhận biết và phân tích được các công ty tiềm năng. Khoản đầu tư giá trị đòi hỏi phải tìm kiếm sâu vào tài chính của công ty để tìm ra được giá trị thực hoặc giá trị bên trong của công ty là gì và tài sao giá trị đó lại mâu thuẫn với giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, phần thưởng có thể là đáng kể khi mà thị trường phát hiện ra cổ phiếu mà giá của cố phiếu đang thấp từ giá bạn mua lên tới giá đúng hơn. Điều này có thể khiến bạn cần phải giữ cổ phiếu trong thời gian dài và đòi hỏi bạn cần đánh giá tài sản của bạn thường xuyên.

Khoản đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là phần hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Việc đầu tư này bao gồm tìm kiếm những công ty có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai. Bạn cần tránh những công ty tăng giá thật nhanh trong thời gian ngắn, rồi biến mất. Bạn tìm kiếm những công ty vững chắc và có thể tiếp tục tăng trưởng.

Đầu tư tăng trưởng có thể có nhiều rủi ro hơn nếu như bạn tập trung quá nhiều vào những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tiềm năng tăng trưởng nhanh, nhưng cũng đối mặt với nhiều vấn đề lớn cho việc thành công lâu dài.

đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Có những cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tăng trưởng mạnh. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm những cổ phiếu đó cho phù hợp với chiến lược, mục tiêu và mức độ chịu đựng rủi ro của bạn.

Khoảng 70% công ty giao dịch là những cổ phiếu vốn hóa lớn. Đó là những công ty như Coca-Cola và Google.

Khoản đầu tư hỗn hợp

Khoản đầu tư hỗn hợp – còn gọi là đầu tư cân bằng – là cách kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị. Bằng việc kết hợp giữa hai laoij dầu tư trên và thực hiện tốt việc phân bổ tài sản, các nhà đầut ư trên thị trường chứng khoán có thể thực hiện tốt cả hai cách. Bạn có thể điều chỉnh hỗn hợp để tăng hay giảm những khoản lợi nhuận (lỗ) tiềm năng để phù hợp với mục tiêu cụ thể và khung thời gian của bạn.

Mức độ chịu đựng rủi ro các nhân cũng là yếu tố quan trọng trong chiến lược đầu tư của bạn. Nếu bạn thoải mái với việc mất đi khoản đầu tư ban đầu, thì đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu là điều đáng làm.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.