Home Chứng khoán Giao dịch cổ phiếu như thế nào?

Giao dịch cổ phiếu như thế nào?

148
0

Giao dịch cổ phiếu trên thị trường tài chính có nghĩa là mua và bán cổ phiếu.

Một hệ thống hoạt động để giao dịch cả tỷ cổ phiếu mỗi ngày là điều kỳ diệu với hầu hết với mọi người, không còn nghi ngờ gì, thị trường tài chính của chúng ta là điều kỳ diệu của công nghệ.

Bạn không cần biết tất cả các chi tiết kỹ thuật về cách mua và bán cổ phiếu, nhưng hiểu cơ bản cách thị thị trường vận hành là điều quan trọng với nhà đầu tư.

Hai cách vận hành cơ bản

Có hai cách thể thực hiện một giao dịch: Trên sàn giao dịch và điện tử.

Bước chuyển lớn vào tháng 12 năm 2017 là chuyển từ giao dịch trên sàn sang giao dịch điện tử nhiều hơn, nhưng bước chuyển này gặp phải một số cản trở. Với hầu hết khác thị trường, đáng chú ý nhất là NASDAQ, cổ phiếu được giao dịch điện tử. Tuy nhiên, các thị trường tương lai giao dịch trực tiếp trên nhiều sàn khác, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Giao dịch trên sàn chứng khoán

Giao dịch trên sàn chứng khoán New York (NYSE) là cách phổ biến nhất mà mọi người nhắc tới, cảm ơn tivi và phim ảnh đã mô tả lại cách thị trường làm việc. Khi thị trường mở, bạn sẽ thấy hàng trăm người đổ xô đến để la hò và ra dấu cử chỉ với người khác, nói chuyện qua điện thoại, theo dõi bảng điện tử, và thêm giữ liệu vào  thiết bị đầu cuối. Nó trông có vẻ hỗn loạn.

Vào cuối ngày, sàn giao dịch yên ắng hơn,  nhưng cần phải mất tới hơn 3 ngày để giải quyết một giao dịch, tùy thuộc vào loại giao dịch. Đây là từng bước cho việc thực hiện giao dịch đơn giản trên sàn NYSE:

Bạn nói với người môi giới của bạn để mua 100 cổ phiếu của Acme Kumquats (hay bất kỳ cổ phiếu nào đó) trên thị trường.

Bộ phận mua sẽ gửi lệnh đó tới thư ký của sàn giao dịch.

Thư ký sàn giao dịch sẽ cho một trong số những người giao dịch trên sàn, người mà đang tìm kiếm người sẵn sàng bán 100 cổ phiếu của công ty đó. Điều này thực hiện dễ hơn bởi vì người giao dịch trên sàn biết nhưng người giao dịch trên đó tạo nên thị trường chứng khoán cụ thể.

Hai người đồng ý với nhau về giá và giao dịch hoàn tất. Quá trình thông báo được cập nhật trên hệ thống, và môi giới của bạn sẽ gọi lại cho bạn về giá cuối cùng. Quá trình có thể mất vài phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào cổ phiếu trên thị trường. Vài ngày sau đó, bạn sẽ nhận dược thông báo xác nhận qua email.

Tất nhiên, ví dụ này là với một giao dịch đơn giản; giao dịch phức tạp và với khối lượng lớn sẽ gồm nhiều chi tiết hơn.

Giao dịch điện tử

Trong thế giới chuyển động nhanh này, một số người tự hỏi liệu hệ thống dựa trên sức con người như NYSE sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cần thiết trong bao lâu nữa. Sàn NYSE cũng có một phần nhỏ giao dịch điện tử, trong khi đối thủ là sàn NASDAQ lại giao dịch điện tử hoàn toàn.

Thị trường giao dịch điện tử sử dụng mạng lưới máy tính lớn để khớp lệnh giữa người mua và người bán, thay vì những môi giới là con người. Trong khi hệ thống này thiếu mất những hình ảnh lãng mạn và thú vị giống sàn NYSE, nhưng sàn giao dịch điện tử hiệu quả và nhanh. Nhiều tổ chức lớn như các quỹ lương hưu, quỹ tương hỗ mutual fund thích cách giao dịch điện tử.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân, bạn thường có thể nhận được hầu hết các xác nhận ngay lập tức cho giao dịch của bạn, nếu điều đó là quan trọng đối với bạn. Giao dịch điện tử cũng giúp bạn kiểm soát nhiều hơn khoản đầu tư online để giúp bạn gần với thị trường hơn.

Điều đó nói rằng, bạn vẫn cần một người môi giới để kiểm soát các giao dịch của bạn, bởi vì các cá nhân khoong thể tiếp cận vào thị trường điện tử. người môi giới của bạn truy cập vào mạng lưới giao dịch và hệ thống để tì người mua hay người bán tùy thuộc vào lệnh của bạn.

Những điều khác mà bạn cần biết

Nếu bạn đang lập kế hoạch để quản lý khoản đầu tư của mình và tự quyết định giao dịch, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về cách giá cổ phiếu được thiết lập, hiểu về giá cổ phiếu, giá mua bán, và các lệnh chứng khoán. Điều quan trọng là biết cách sử dụng lệnh cắt lỗ để bảo vệ lợi luận nhằm tránh thua lỗ hết khoản lợi của bạn.

Bạn cũng cần tìm hiểu cách tránh sai lầm giống như mua ở giá cao và bán khi giá thấp hay tránh rơi vào bẫy đầu tư.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.