Home Chứng khoán Bạn đã sẵn sàng để đầu tư cổ phiếu đầu tiên cho...

Bạn đã sẵn sàng để đầu tư cổ phiếu đầu tiên cho mình chưa?

105
0

Đầu tư cổ phiếu vào thị trường chứng khoán không đơn giản như đi vào một cửa hàng để mua sắm. Mua cổ phiếu bao gồm việc tạo tài khoản môi giới, chuyển tiền vào, và nghiên cứu cổ phiếu nào tốt nhất trước khi nhấn nút “Mua” trên website hay app của nhà môi giới.

Nếu bạn đã tạo tài khoản môi giới và có tiền trong đó, nhưng bạn không chắc là nên mua gì trước tiên, cân nhắc tới những khoản đầu tư được giới thiệu tốt trong thế giới cổ phiếu.

Đầu tư vào cổ phiếu có thể là cách tuyệt vời để tăng trưởng sự giàu có theo thời gian, hoặc là thêm được một khoản thu nhập thông quan việc chia cổ tức (nếu đầu tư đủ nhiều). Tuy nhiên, có những rủi ro với tất cả các cổ phiếu mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Lợi ích

Tiềm năng tăng trưởng cao hơn lạm phát.

Có thu nhập qua việc chia lợi tức.

Có thể xoay vòng khi xu hướng thị trường thay đổi.

Hài lòng với việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt.

Rủi ro

Có khả năng thua lỗ bởi thị trường biến động.

Lợi tức không dự đoán trước được.

Căng thẳng khi thị trường lao dốc.

Khó tìm được những cổ phiếu tốt.

Các cổ phiếu Blue-chip

Cổ phiếu của các công ty tồn tại lâu đời trên thị trường và những cổ phiếu không có khả năng là chủ đề trong những câu chuyện tiêu cực chính sẽ được gọi là các cổ phiếu blue-chip. Cho dù các cổ phiếu này đối mặt với tin tức tiêu cực, thì những công ty lâu đời, bền vững vẫn có thể vượt qua bão táp. Cổ phiếu blue-chip tốt cho người mới đầu tư bởi vì các cổ phiểu này có xu hướng dự đoán trước được hướng đi của thị trường và ít rủi ro hơn phần lớn các cổ phiếu khác.

Ví dụ tuyệt vời về cổ phiếu blue-chip là Walmart (WMT). Chuỗi cửa hàng bán lẻ có lịch sử phát triển từ năm 1962, vốn hóa thị trường khổng lồ với 339.72 tỷ đô, và ổn định tương đối so với toàn bộ thị trường. Với hơn 500 tỷ đô doanh thu hàng năm, Walmart đứng số 1 trong danh sách 500 công ty lớn do Fortune xếp hạng vào năm 2019. Fortune 500 và danh sách tương tự là nơi tốt để các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm ý tưởng đầu tư vào cổ phiếu Blue-chip.

Các ví dụ khác về cổ phiếu blue-chip bao gồm Coca Cola (KO), JPMorgan Chase (JPM), Exxon Mobil (XOM), Boeing (BA), Caterpillar (CAT), và General Electric (GE).

đầu tư cổ phiếu

Các cổ phiếu giá trị

Đầu tư giá trị (value investing) có nghĩa là nếu bạn có thể phân tích tài chính của các công ty đủ nhiều và dự đoán giá cổ phiếu khách quan, bạn có thể tìm thấy những cổ phiếu bị đánh giá thấp hơn giá trị thật có vẻ như hấp dẫn các nhà đầu tư. Cách tiếp cận này do nhà kinh tế học sinh tại Anh là Benjamin Graham, một giáo viên dành nhiều thời gian cho cả trường đại học Columbia và UCLA, phát minh ra.

Đầu tư giá trị là câu thần chú dành cho nhiều nhà đầu tư thành công, gồm có Warren Buffett, Irving Kahn, và Bill Ackman. Bất cứ nhà đầu tư giá trị nào cũng nên đọc cuốn sách của Graham xuất bản năm 1949 “Nhà đầu tư thông minh”.

Việc đầu tư các cổ phiếu bị đánh giá thấp giá trị không phải luôn dễ dàng. Một trong những phép do hiệu quả nhất là nhìn vào giá trị sổ sách của công ty cho mỗi cổ phiếu, con số đó thể hiện tài sản của công ty so với giá cổ phiếu hiện tại.

Tuy nhiên, cần phải tiến hành thận trọng hơn khi tìm hiểu các công ty nhỏ hơn bởi vì các công ty đó rủi ro hơn và dễ biến động hơn các cổ phiếu giá trị lâu đời và ổn định. Hơn nữa, cần phải cẩn thận với bất kỳ công ty nào mà gần đây có những biến động giá lớn, những biến động này và bất cứ tin tức nào gần đây xung quanh công ty đó có thể ảnh hưởng nhiều tới phương pháp đánh giá và tỷ lệ.

Ví dụ về các cổ phiếu tiềm năng, trong năm 2019, gồm có Transocean (RIG), Nelnet (NNI), Navient (NAVI), American Airlines (AAL), Gilead Sciences (GILD), Wells Fargo (WFC), Expedia (EXPE).

Cổ phiếu chia lợi tức

Một số nhà đầu tư đưa tiền của mình vào thì trường với mong đợi giá cổ phiếu sẽ tăng, bởi vậy họ sẽ bán được nhiều tiền hơn khi họ bán các cổ phiếu mà mình sở hữu. Có những nhà đầu tư khác thì quan tâm nhiều hơn tới việc tìm hiểu về dòng tiền kiếm được cho khoản đầu tư của mình. Nếu bạn muốn cổ phiếu của bạn trả tiền cho bạn, thì cổ tức sẽ làm nhiệm vụ đó.

Cổ phiếu chia cổ tức thường trả một khoản cổ tức nhỏ cho mỗi cổ phiếu cho các nhà đầu tư mỗi quý. Thỉnh thoảng, các công ty trả cổ tức một lần, như Microsoft đã làm vào năm 2004. Thời điểm đó, Microsoft trả mỗi 3 đô cho một cổ phiế, hoặc 32 tỷ đô, cho các nhà đầu tư cho một lần.

Khi tìm kiếm các cổ phiếu chia cổ tức, nên tìm kiếm các cổ phiếu chia cổ tức ổn định (tốt hơn nữa là cổ tức tăng trưởng) theo thời gian. Cắt giảm cổ tức được xem là dấu hiệu rất tiêu cực của thị trường, bởi vậy hãy chú tới bất kỳ những cổ phiếu nào mà cắt giảm cổ tức trong quá khứ.

Tương tự như vậy, bạn nên cẩn thận với những cổ phiếu chia cổ tức quá cao – đó có thể là các nhà đầu tư đang mong đợi giá cổ phiếu sẽ giảm trong những tháng tới. Bất cứ cổ phiếu nào mà trả cổ tức lớn hơn 10% đều được xem như tín hiệu xấu.

Các cổ phiếu chia cổ tức bao gồm Verizon (VZ), General Motor (GM), Phillips 66 (PSX), Coca Cola (KO), United Parcel Service (UPS), Procter & Gamble (PC), Phillip Morris International (PM), và Monsanto (MON).

Các cổ phiếu tăng trưởng

Các công ty lớn khó để tăng trưởng khi đã đạt đủ phần trăm nhất định. Đó là bởi vì công ty đã có hoạt động kinh doanh lớn. Ví dụ, Walmart dường như khó đạt lợi nhuận 2 con số trong bán hàng kể từ khi doanh thu của tập đoàn đạt tới hàng trăm tỷ đô la. Các công ty nhỏ hơn và mới hơn thì sẽ rủi ro hơn với các nhà đầu tư, nhưng một số công ty vẫn có những cơ hội tăng trưởng khó tin.

Cổ phiếu tăng trưởng có thể đến từ bất cứ ngành công nghiệp nào, nhưng các công ty công nghệ cao ở thung lũng Silicon có tốc độ tăng trưởng tuyệt vời trong thế kỷ 21. Những cổ phiếu này có thể có trong bất kỳ công ty quy mô nào. Các cổ phiếu tăng trưởng lớn hơn thường ổn định và ít rủi ro hơn, nhưng có ít lợi nhuận hơn các công ty nhỏ hơn mới hơn mà vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Ví dụ về các cổ phiếu tăng trưởng bao gồm công ty Netflix (NFLX), Amazon (AMZN), Facebook (FB), Priceline (PCLN), Skywork Solutions (SWKS), Micron Technologies (MU), và Alaska Air Group (ALK).

Cẩn thận với những khoản đầu tư rủi ro

Để tránh những khoản lỗ lớn, bạn nên đảm bảo có danh mục đầu tư cổ phiếu đa dạng theo nhiều ngành công nghiệp và vị trí địa lý khác nhau. Nhưng trước khi bạn mua bất cứ cổ phiểu nào, bạn cần xem xét hiệu suất tài chính gần đây, các bài phân tích, đối thủ cạnh tranh, viễn cảnh tương lai của mô hình kinh doanh.

Nếu bạn nghĩ đó là một công ty ổn định với với quản lý và triển vọng tuyệt vời, thì bạn có thể mua cổ phiếu. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hay còn băn khoăn, thì hãy khoan nhấn nút mua và đợi cho tới khi gặp một khoản đầu tư an toàn hơn.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.