Home Chứng khoán 4 rủi ro chính khi đầu tư vào cổ phiếu

4 rủi ro chính khi đầu tư vào cổ phiếu

147
0

Nói chung, đầu tư là đi kèm với rủi ro, nhưng những lựa chọn đầu tư thấu đáo có thể đáp ứng được mục tiêu của bạn và hồ sơ rủi ro giữ cho cổ phiếu và trái phiếu cá nhân có mức độ rủi ro ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, có những rủi ro khác mà bạn không thể kiểm soát được nằm ở bản chất của khoản đầu tư. Hầu hết những rủi ro này ảnh hưởng bởi thị trường hay nền kinh tế và yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư hoặc là rút chân khỏi cơn bão.

Có 4 loại rủi ro chính mà các nhà đầu tư phải đối mặt, kèm theo với một số cách để giải quyết các vấn đề gây ra bởi thị trường và nền kinh tế.

Rủi ro do nền kinh tế

Một trong những rủi ro dễ thấy nhất khi đầu tư là nền kinh tế có thể tệ bất cứ khi nào. Theo sau nền kinh tế sụp đổ năm 2000 là cuộc tấn công kinh hoàng nhất vào ngày 11/9/2001, nền kinh tế trở nên khủng hoảng, và kết hợp của các nhân tố nhìn thấy chỉ số thị trường giảm nghiêm trọng. Phải mất nhiều năm để kinh tế hồi phục trở lại với điểm mốc trước ngày 11/9, và thị trường lại rơi lần nữa vào năm 2008.

Với những nhà đầu tư trẻ tuổi, chiến lược tốt nhất thường là chú ý và vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Nếu bạn có thể tăng vị thế trong những công ty tốt, thì đây là thời điểm tốt để làm điều này. Các cổ phiếu nước ngoài có thể là điểm sáng khi thị trường trong nước đi xuống, và cảm ơn sự toàn cầu hóa, một số công ty Mỹ có thể kiếm lợi nhuận chính từ nước ngoài. Tuy nhiên, trong sự sụp đổ vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thì đó có thể không phải là nơi an toàn để thực hiện đầu tư.

Các nhà đầu tư lớn tuổi hơn thì ở trong một thế ràng buộc hơn. Nếu như bạn đang hoặc gần tới tuổi nghỉ hưu, suy thoái lớn trên thị trường chứng khoán có thể tàn phá bạn nếu như bàn không đầu tư vào cổ phiếu hay những chứng khoán có thu nhập cố định. Đó chính là lý do tại sao đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều cơ bản.

Rủi ro do lạm phát

Lạm phát là phần thuế trên tất cả mọi người, và nếu lạm phát quá cao, nó có thể phá tan giá trị và tạo ra suy thoái. Mặc dù chúng ta tin tưởng rằng lạm phát dưới tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng tỷ lệ lãi suất cao, ở một điểm nào đó, cũng có thể là vấn đề tồi tệ. Với những khoản vay vốn lớn của chính phủ để cấp cho các gói kích cầu, đó chỉ là vấn đề về thời gian trước khi lạm phát quay trở lại.

Các nhà đầu tư có kinh nghiệp quay về đầu tư cho các tài sản hữu hình, như bất động sản và kim loại quý, đặc biệt là vàng, trong giai đoạn lạm phát, bởi vì những khoản đầu tư này có khả năng chịu được sự thay đổi. Lạm phát làm tổn thương nhà đầu tư với các khoản thu nhập cố định nhiều nhất bởi vì lạm phát làm giảm bớt giá trị của dòng thu nhập của nhà đầu tư.

Cổ phiếu là cách bảo vệ tốt nhất để chống lại lạm phát vì các công ty có thể điều chỉnh giá theo tỷ lệ lạ phát. Suy thoái toàn cầu có thể là cổ phiếu sẽ vật lộn trong một khoảng thời gian nhất định trước khi kinh tế đủ mạnh để chịu được giá cao.

Đó không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng đó là lý do tại sao các nhà đầu tư nghỉ hưu rồi cần duy trì một ít tài sản trong cổ phiếu.

Rủi ro do giá thị trường

Rủi ro về giá thị trường đề cập đến những gì xảy ra khi lợi nhuận thị trường quay ngược lại hay bỏ qua khoản đầu tư của bạn.  Điều đó sẽ xảy ra khi thị trường theo đuổi những thứ “hót” và bỏ lại những công ty tốt nhưng không thú vị phía sau. Điều đó cũng xảy ra khi thị trường sụp đổ bởi vì các cổ phiếu tốt, cũng như các cổ phiếu tốt đều bị như nhau khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường.

Một số nhà đầut ư thấy đây là điều tốt và xem đó như một cơ hội để mua thêm những cổ phiếu tốt tại thời điểm khi mà thị trường không phải bỏ thầu để xuống giá. Mặt khác, đây không phải là thời điểm thuận lợi để bạn xem các khoản đầu tư của bạn  trong khi các khoản khác của thị trường đang tăng trưởng.

Không nên bỏ tất cả khoản đầu tư của bạn vào một ngành của nền kinh tế. Bằng cách trải rộng khoản đầu tư vào nhiều ngành khác nhau, bạn sẽ có cơ hội tận dụng lợi thế tăng trưởng khi đầu tư cổ phiếu trong bất cứ thời điểm nào.

Rủi ro do quá thận trọng

Không có gì là sai khi trở thành nhà đầu tư thận trọng hay cẩn thận. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng bao giờ nhận bất kỳ rủi ro nào, thì bạn khó có thể đạt được mục tiêu tài chính của mình. Bạn có thể cấp tài chính cho 15-20 năm nghỉ hưu với rổ trứng của bạn, và giữ tất cả trong khoản tiết kiệm lãi suất thấp không phải là việc tốt. Những nhà đầu tư trẻ tuổi hơn cần mạnh dạn hơn với danh mục đầu tư của ình, khi có có thời gian phục hồi nếu như thị trường xấu.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.