Home Chứng khoán Thông tin cơ bản về cổ phiếu mà bạn cần biết

Thông tin cơ bản về cổ phiếu mà bạn cần biết

129
0

Khi đầu tư, chứng khoán dành cho 4 loại tài sản chính: Vốn chủ sở hữu, nợ, tiền mặt và tương đương tiền mặt, và bất động sản và hàng hóa. Cổ phiếu  là loại dành cho chứng khoán loại vốn chủ sở hữu, và chúng đại diện cho việc sở hữu. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ là chủ sở hữu một phần của công ty và bạn có quyền bỏ phiếu cho thành viên của ban đám đốc và những vấn đề quan trọng khác của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu một công ty ABC có 100,000 cổ phiếu và bạn mua 10,000 cổ phiếu, bạn sở hữu 10% công ty.

Các loại cổ phiếu

Các cổ phiếu cũng có thể được chia thành cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Chủ sở hữu của cổ phiếu thường có quyền bỏ phiếu và có quyền nhận cổ tức, nhưng cũng có một nhược điểm là: Nếu công ty bị buộc phải thanh lý hoặc phá sản, thì cổ đông thường lại là người được ưu tiên sau. Các cổ đông ưu đãi và những người nắm giữ trái phiếu phải được trả trước khi các cổ đông thường nhận được phần của mình.

Các cổ đông ưu đãi có ít quyền hơn người nắm giữ cổ phiếu thường, ngoại trừ việc chia cổ tức. Các công ty phát hành ra cổ phiếu ưu đãi thường được trả cổ tức nhất định và các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên khi chia lợi tức hơn so với các cổ đông thường. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu ưu đãi bởi vì thu nhập từ việc chia cổ tức, bởi vậy tìm kiếm những công ty tạo ra lợi nhuận lớn để dùng cổ phiếu ưu đãi mang lại lợi nhuận khi chia cổ tức.

Cổ tức

Phần lợi nhuận của công ty trên mỗi cổ phiếu (EPS – earnings per share) là lợi nhuận được chia cho số lượng các cổ phiếu thường và là phép đo quan trọng để tìm kiếm trước khi quyết định đầu tư vào một công ty cụ thể. Ví dụ, nếu một công ty tạo ra 1 triệu đô la lợi nhuận và có 100,000 cổ phiếu thường, thì EPS sẽ là 10$.

Quản lý của công ty có thể quyết định tái đầu tư 7$ vào công ty và trả 3$ cho các nhà đầu tư qua việc chia cổ tức. Cổ tức, được trả theo quý, dại diện cho số tiền mà công ty trả cho cổ đông và được coi như phần ưu đãi thêm cho các nhà đầu tư để đầu tư vào các công ty cụ thể.

Trong khi một số công ty lâu đời hơn – thường được gọi là các cổ phiếu blue-chip – thường có xu hướng trả cổ tức cao hơn, thì các công ty trẻ thường không trả cổ tức, bởi vì họ tái đầu tư lợi nhuận vào doanh nghiệp để tăng trưởng. Một công ty mà trả lợi tức quá cao thường là cảnh báo cho các nhà đầu tư và có thể cho thấy đội ngũ quản lý không ưu tiên cho việc tăng trưởng của các công ty và cho sự thành công dài hạn.

Khi phân tích EPS của một công ty, điều quan trọng là cần so sánh với ÉP của những công ty trong cùng lĩnh vực để có viễn cảnh tốt hơn. EPS của một công ty công nghệ mới lkhởi nghiệp thì không thể so sanh với EPS của một công ty năn lượng, bởi vì hai doanh  nghiệp có nền tảng hoàn toàn khác nhau.

Ưu và nhược điểm

Điểm thuận lợi chính khi đầu tư vào cổ phiếu là khả năng mang lại lợi nhuận cao. Mặc dù giá cổ phiếu biến động hàng ngày, theo thời gian, nhưng chúng vẫn tăng trưởng về giá trị đều đặc và mang lại lợi nhuận ổn định. Khi danh mục đầu tư của bạn không cần phải toàn bộ là cổ phiếu, nhưng cổ phiếu có thể giúp bạn đa dạng hóa để đảm bảo bạn tận dụng được lợi thế tăng trưởng trên thị trường , trong khi không tạo ra thua lỗ nhiều khi thị trường thay đổi hoặc sụp đổ.

Tất cả các khoản đầu tư đều có yếu tố rủi ro, nhưng cổ phiếu là loại đầu tư rủi ro nhất bởi vì có nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư ảnh hưởng tới giá cổ phiếu và hiệu suất. Nếu danh mục đầu tư của một người có quá nhiều cổ phiếu, sự suy giảm của thị trường có thể là sự khác biệt giữa việc nghỉ hưu thoải mái với việc phải làm việc thêm nhiều năm để bù đắp lại khoản thua lỗ.

Người càng trẻ thì càng có thể mạo hiểm hơn với danh mục đầu tư của mình bởi vì họ có thời gian để bù đắp lại khi thị trường suy giảm. Khi một người càng tới gần tuổi nghỉ hưu, danh mục đầu tư của họ nên thận trọng hơn và bắt đầu chuyển bớt sang các khoản đầu tư an toàn và ổn định hơn như trái phiếu.

Lãi suất kép và thời gian

Lãi suất kép – mà nhà khoa học Albert Einstain gọi là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”- là công cụ tuyệt vời nhất mà bạn nhận được từ lợi thế của cổ phiếu. Lãi suất kép là quá trình lãi suất của bạn sinh ra lợi nhuận cho bạn và tầm ảnh hưởng của lãi suất kéo không bị cường điệu. Ví dụ, giả sử bạn có một khoản đầu tư ban đầu là 1,000$ với tốc độ tăng trưởng 8% một năm. Nếu bạn góp thêm 100$ mỗi tháng, khoản đầu tư đó sẽ có giá trị là 59,575.31$ sau 20 năm – cho dù bạn chỉ góp tổng cộng 25,000$.

đầu tư cổ phiếu

Cho dù bạn không đầu tư thêm bất cứ đồng xu nào vào 1,000$ ban đầu, thì khoản đầu tư cũng sẽ có trị giá là 4,660.96$ sau 20 năm. Thời gian và lãi suất kép là công cụ tuyệt vời nhất khi bạn đầu tư.

Kết luận

Mặc dù cổ phiểu mang lại lợi nhuận tiềm năng, nhưng không nên đầu tư toàn bộ vào cổ phiếu. Sử dụng các loại tài sản khác để giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và làm giảm rủi ro cho bạn.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.