Home Chứng khoán Làm thế nào để đầu tư vào quỹ tương hỗ Mutual fund

Làm thế nào để đầu tư vào quỹ tương hỗ Mutual fund

106
0

Đầu tư vào quỹ tương hỗ là quyết định đầu tư vào quỹ quản lý chủ động hay thụ động, mua quỹ ở đâu, và tìm hiểu về phí và theo một kế hoạch.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ có 5 bước

Bước 1. Quyết định đầu tư vào quỹ quản lý chủ động hay quỹ thụ động.

Lựa chọn đầu tiên của bạn có lẽ là lựa chọn lớn nhất: Bạn muốn đánh bại thị trường hay muốn mô phỏng thị trường? Đó cũng là một lựa chọn khá dễ dàng: Một cách tiếp cận chi phí nhiều hơn cách khác, và thường không mang lại kết quả tốt hơn.

Các quỹ quản lý chủ động được quản bởi các chuyên gia, người mà nghiên cứu xem nên bán hay mua cổ phiếu nào để đánh bại thị trường. Trong khi một số quỹ khác có thể đạt được điều này trong ngăn hạn, nhưng khá là khó khăn để đánh bại thị trường trong dài hạn. Những quỹ này có chi phí đắt đỏ hơn bởi vì có sự tham gia của con người.

Cách tiếp cận cọn là gọi là đầu tư thụ động thì ngày càng phổ biến. Đầu tư thụ động là phương án tốt nhất cho hầu hết mọi người bởi vì các quỹ rẻ hơn và ít chi phí hơn.

Có lẽ các quỹ đầu tư thụ động nổi bật nhất là quỹ chỉ số index fund, ở đó một rổ chứng khoán sẽ được mua bán đại diện cho toàn bộ thị trường. Ví dụ, quỹ quản lý S&P 500 mô phỏng chỉ số của 500 cổ phiếu, và hiệu suất của quỹ là bản sao của hiệu suất chỉ số của quỹ theo dõi. Do đó, khi bản tin nhiều thông tin rằn S&P 500 tăng 3% trong ngày, đó cũng sẽ là quỹ chỉ số của bạn. Và khi không có sự tham gia của con người, phí sẽ thấp hơn quỹ quản lý chủ động.

Bước 2. Đánh giá ngân sách của bạn

Khi cân nhắc tới việc đầu tư bao nhiêu, thì bạn cần nhớ rằng sự kiên nhẫn sẽ được trả giá. Nguyên tắc là bạn cần phải cảm thấy thoải mái khi để số tiền đầu tư của bạn không cần đụng tới trong ít nhất 5 năm để khoản đầu tư có thể vượt qua bất cứ giai đoạn thị trường sụt giảm.

Cân nhắc tới ngân sách của bạn theo 2 cách dưới đây có thể giúp bạn xác định quá trình như thế nào:

Bạn cần bắt đầu đầu tư bao nhiêu? Các bên cung cấp quỹ tương hỗ thường yêu cầu một khoản tối thiểu để mở tài khoản và bắt đầu đầu tư. Một số nhà môi giới không có khoản tối thiểu; một số bên khác thì yêu cầu từ 500$ tới 3,000$.

Tôi cần đầu tư số tiền đó như thế nào? Như đã nói ở trên, lợi thế lớn nhất của quỹ tương hỗ là cách có chi phí thấp để xây dựng danh mục đầu tư cổ phiếu đa dạng (tăng trưởng) và trái phiếu (dù lợi nhuận thấp nhưng ổn định). Nhưng các quỹ đó có dành cho bạn không? Nói chung, càng gần tới tuổi nghỉ hưu, bạn càng muốn nắm giữ các khoản đầu tư thận trọng – các nhà đầu tư trẻ hơn có nhiều thời gian để thực hiện những khoản đầu tư rủi ro hơn. Có loại quỹ tự động phân bổ tài sản theo độ tuổi của bạn.

Bước 3: Quyết định mua quỹ tương hỗ mutual fund ở đâu

 Bạn cần mở một tài khoản môi giới khi muốn đầu tư vào chứng khoán, nhưng bạn có vài lựa chọn với quỹ tương hỗ. Nếu bạn đóng góp vòa tài khoản hưu trí dành cho người lao động, như 401(k), thì đó là cơ hội tốt để bạn đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Bạn cũng có thể mua trực tiếp từ các công ty tạo ra quỹ, ví dụ như Vanguard hay BlackRock Funds. Những mỗi lựa chọn này đều sẽ có lựa chọn giới hạn.

Bưới 4. Tìm hiểu và xem xét các loại phí

Quay lại với câu hỏi đầu tư thụ động hay chủ động: Nói chung mức độ dịch vụ của các quỹ quản lý chủ động cao hơn, nhưng bạn cũng sẽ phải trả phí cao hơn.

Cả hai cách, một công ty sẽ tính phí hàn năm để quản lý quỹ và các chi phí khác để vận hành quỹ, theo phần trăm số tiền bạn đầu tư, được gọi là tỷ lệ chi phí. Ví dụ, một quỹ với 1% tỷ lệ chi phí sẽ lấy của bạn 10$ cho mỗi 1,000$ bạn đầu tư. Những phí này không phải lúc nào cũng dễ dàng để xác định trước, nhưng rất đáng giá để biết điều đó bởi vì những phí này có thể làm giảm bớt lợi nhuận của bạn theo thời gian.

Tiền hoa hồng không phải là vấn đề với quỹ tương hỗ, nhưng đó vẫn có thể là phí giao dịch để mua hoặc bán một quỹ. Một số quỹ có thể tính phí để trả cho các nhà môi giới bán quỹ.

Tin tốt là bạn có thể bỏ bớt các phí này nếu đầu tư vào một nhà môi giới có thể đưa ra danh sách các quỹ tương hỗ không có phí giao dịch.

đầu tư vào quỹ tương hỗ mutual fund

Bước 5. Xây dựng và quản lý danh mục đầu tư của bạn

Khi bạn xác định được quỹ tương hỗ mà bạn muốn mua, bạn có thể muốn cân nhắc tới cách quản lý khoản đầu tư của mình.

Cách thông minh sẽ là tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn một lần một năm, với mục tiêu là giữ được kế hoạch đa dạng hóa của bạn. Ví dụ, nếu phần nào đó trong danh mục đầu tư của bạn thu được lợi nhuận tốt, thì phần đó sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn, bạn có thể cân nhắc tới việc bán phần lợi nhuận để đầu tư vào phần khác nhằm tái cân bằng lại danh mục đầu tư của mình.

Theo chặt kế hoạch của bạn cũng có thể giúp bạn đạt được hiệu xuất tốt. Đây là một rủi ro cho các nhà đầu tư qỹ (và lựa chọn cổ phiếu) những người muốn mua một quỹ sau khi tìm hiểu kỹ về quỹ năm trước. Nhưng “hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo hiệu suất cho tương lai”. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ đầu tư vào một quỹ, hay tiếp tục, tìm hiểu các quỹ được người môi giới đề xuất để xem liệu bạn có thể tìm được quỹ nào tốt hơn không.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.