Home Bất động sản Các kiểu đầu tư vào bất động sản mà người mới cần...

Các kiểu đầu tư vào bất động sản mà người mới cần biết

129
0

“Đừng chờ để mua bất động sản, mà hãy mua bất động sản và chờ!”

Bất động sản là một tài sản tồn tại lâu dài, thậm chí là còn tăng giá trị theo thời gian. Ngay cả khi ở quy mô rất nhỏ, bất động sản vẫn mang lại dòng tiền và sự giàu có. Với những tài sản được lựa chọn tốt, các nhà đầu tư bất động sản có thể có được lợi nhuận tuyệt vời, tài sản tăng giá, sử dụng đòn bẩy tài chính, và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đối với những người còn lo lắng về tình trạng suy thoái hiện tại, hiện có những quy định nghiêm ngặt để bảo vệ thị trường nhà cửa hiện nay, không giống như các cuộc suy thoái trước kia. Bởi vì mối tương quan giữa bất động sản với các tài sản khác thấp, nên thêm bất động sản vào danh mục đầu tư của bạn có thể làm giảm thấp độ biến động và mang lại lợi nhuận cao hơn so với rủi ro.

Tuy nhiên, một trong những điểm bất lợi khi đầu tư vào bất động sản đó là yêu cần cần có một lượng vốn lớn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư vào bất động sản, bạn cần biết được những lựa chọn dành cho bạn cũng như rủi ro của những lựa chọn đó. Dưới đây là một số kiểu đầu tư vào bất động sản phổ biến cũng như ưu điểm và nhược điểm của các cách này.

Đầu tư vào bất động sản

Đây là cách đơn giản và có lẽ là truyền thống nhất khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Bạn có thể mua một bất động sản và có thu nhập qua việc cho thuê bất động sản. Khi bạn mua tài sản mà bạn yêu thích, bạn sẽ kiểm soát toàn bộ khoản đầu tư của mình, và bạn sẽ có dòng tiền ổn định từ tiền cho thuê hàng tháng. Khoản đầu tư vào bất động sản cũng mang lại nhiều lợi ích về thuế cũng như khấu trừ. Ngay cả trong thời kỳ suy thoái, nhu cầu tài sản cho thuê giá thấp và trung bình vẫn duy trì ổn định.

Có rất nhiều rủi ro phổ biến kèm theo việc đầu tư vào bất động sản. Để tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn, tiền cho thuê cần phải đảm bảo được tất cả các chi phí kèm theo việc sở hữu bất động sản đó. Việc này bao gồm tiền vay trả góp, thuế, điện nước và các chi phí bảo trì.

Nhiều chủ sở hữu bất động sản mắc sai lầm khi chỉ tính toán tiền cho thuê trang trải cho tiền trả góp. Hơn nữa, với việc kiểm tra hồ sơ, có những rủi ro mà người thuê nhà không trả tiền thuê đúng hạn hay làm hỏng tài sản. Cũng có những rủi do trên thị trường có thể khiến cho khoản vay trả góp của bạn cao hơn giá trị của tài sản.

Đối tác trong ngành bất động sản (Real Estate Limited Partnerships LPs)

Đây là một nhóm nhiều nhà đầu tư tập hợp chung tiền để mua, phát triển và quản lý các bất động sản. Bạn có thể mua các tài sản như một nhà đầu tư trong đó. LB có một đối tác chung bên mà có thể dùng tiền từ các nhà đầu tư để mua những khu vực chưa phát triển hay tài sản với tiềm năng phát triển và sau đó thì bán đi để thu lời. Bạn có trách nhiệm hữu hạn và cơ cấu quản lý linh hoạt để kiểm soát sự phát triển và quản lý tài sản.

Rủi ro khi bạn đầu tư theo kiểu này là thiếu tính thanh khoản khi mà đó thường là các khoản đầu tư dài hạn bởi vì các dự án phát triển. Có thể là chậm chễ, từ chối, hay các vấn đề khác phát sinh từ giấy phép của chính phủ và việc chấp thuận khu vực kinh doanh có thể kéo dài giai đoạn phát triển và rủi do cho việc thu hồi lợi nhuận đầu tư. Cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được lợi nhuận đầu tư (ROI) cao bởi vì sự biến động không mong đợi của thị trường.

Đầu tư vào bất động sản và những rủi ro và cơ hội của nó

Các tổ chức cho vay thế chấp (Mortgage Investment Entities – MIEs)

Các tổ chức này có những nhà đầu tư cùng nhau tập hợp tiền bạc lại để cho người khác vay trả góp. Họ nhắm với những khách hàng không có khả năng vay trả góp thông qua ngân hàng và các tổ chức tính dụng hoặc những khách hàng muốn được chấp nhận cho vay nhanh hơn hvaf kỳ hạn trả góp linh hoạt hơn.

Cách đầu tư này đặc biệt phát triển trong những năm gần đây với lợi nhuận cao ổn định. Cách đầu tư này có thể kèm theo nhiều rủi ro như thiếu tính thanh khoản, và rủi ro cao khi những người vay tiền không thể trả được khoản nợ của mình.

Đầu tư qua các quỹ tín thác REIT (Real Estate investment Trusts)

Các REIT sở hữu, phát triển và điều hành các tài sản có thể đem lại thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư. Các quỹ tín thác đó đầu tư vào nhiều loại hình bất động sản khác nhau từ căn hộ, văn phòng, kho bãi, trung tâm mua sắm, trung tâm bán lẻ,….Các REIT thường là nhũng khoản đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định, có tiềm năng cho các khoản đầu tư tăng giá trong dài hạn và có độ minh bạch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đầu tư thông qua các REIT khi mà bạn muốn đầu tư vào thị trường bất động sản nhưng lại chỉ có số vốn hạn chế.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.