Home Chứng khoán Cách để đầu tư giá trị (value investment)

Cách để đầu tư giá trị (value investment)

98
0

Đầu tư giá trị tập trung vào việc mua các cổ phiếu bị đánh giá thấp giá trị của các công ty mạnh và nắm giữ các cổ phiếu này lâu dài. Tìm hiểu các điều cơ bản của việc đầu tư giá trị và tại sao việc đó lại thành công đối với các nhà đầu tư kiên nhẫn và chăm chỉ.

Trong bài báo này chỉ ra phương pháp lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chúng tôi gợi ý các bạn có thể tìm hiểu về việc đầu tư vào quỹ chỉ số index fund hoặc quỹ tương hỗ mutual fund. Việc đầu tư này sẽ giúp bạn giữ cho danh mục đầu tư của mình đa dạng và làm giảm rủi ro trong khi bạn nghiên cứu nhiều hơn về thị trường chứng khoán.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, chúng tôi không mong muốn bạn phân bổ nhiều hơn 10% trong danh mục đầu tư của bạn cho việc chọn cổ phiếu riêng lẻ. Trong bài viết này sẽ giải thích nhiều hơn về việc phân bổ tài sản.

Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm và muốn học cách lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ, thì bạn có thể tiếp tục đọc phần sau.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng 52% người Mỹ không sở hữu bất cứ cổ phiếu nào hay đầu tư vào cổ phiếu. Thậm chí, 74% người trẻ dưới 30 tuổi không sở hữu cổ phiếu chút nào.

Khi được hỏi tại sao họ không đầu tư vào cổ phiếu, những người đó đưa ra 2 lý do. Lý do thứ nhất là bởi vì họ không biết về cổ phiếu. Và lý do thứ hai là họ cảm thấy cổ phiếu quá là rủi ro.

Xã hội chúng ta hiện hay tập trung vào công nghệ và nhận các giải pháp nhanh. Điều này có nghĩa là chúng ta muốn có quyết định nhanh. Và cũng có nghĩa là chúng ta muốn kiếm tiền nhanh từ khoản đầu tư của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho các bạn một phương pháp khác để đầu tư vào cổ phiếu, phương pháp tập trung vào tìm kiếm và hiểu về công ty mà bạn đầu tư. Phương pháp này đảm bảo giảm rủi ro.

Đó là phương pháp Đầu tư giá trị.

“Cách đây rất lâu, Ben Graham đã dạy tôi rằng giá cả là thứ mà bạn trả; giá trị là thứ mà bạn nhận được. Bất cứ khi nào chúng tôi nói chuyện về cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi mà giá được giảm.” Warren Buffett.

Bạn có thể không nghĩ tới việc mua một cổ phiếu giống như mua hàng hóa. Các nhà đầu tư triệu đô thì không làm vậy. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng những nhà đầu tư triệu đo là người thụ động trong chiến lược đầu tư của mình.

Bạn có thể thích những khoản đầu tư trong kế hoạch 401(k) hay trong quỹ chỉ số bởi vì chúng đơn giản. Nhưng đó không phải luôn luôn là cách đầu tư thông minh nhất.

Đầu tư giá trị là khoản đầu tư thông minh.

Đầu tư giá trị tập trung tới việc đầu tư vào các công ty chất lượng mà bạn nghĩ là bị đánh giá thấp. Bạn có thể ra quyết định dựa trên những phân tích cơ bản mạnh mẽ.

Đó là chiến lược mua và nắm giữ. Cách này chú ý tới phản ứng thái quá của thị trường với một sự kiện hiện tại và với những gì mà công ty chi trả cổ tức. Việc này có thể khiến một vài công ty bị đánh giá thấp so với giá trị tăng trưởng tiềm năng.

Benjamin Graham là tác giả cuốn “Nhà đầu tư thông minh” (The Intelligent Investor). Trong một vài phạm vi, ông được coi là “Cha đẻ của Đầu tư giá trị”.

Ông nói rằng các nhà đầu tư thông minh thường tiến hành phân tích sâu và toàn diện trước khi đầu tư. Điều này sẽ giúp họ có lợi nhuận an toàn và ổn định với khoản đầu tư của mình.

Họ cũng tập trung vào giá. Các nhà đầu tư thông minh chỉ mua một cổ phiếu khi giá của nó thấp hơn giá trị nội tại.

Giá trị nội tại là cách bạn đánh giá công ty dựa trên các phân tích cơ bản mà bạn có. Bạn đánh giá trong khi phới lờ thị trường. Hay nói cách khác, bạn quên đi những gì mà người khác đang đồn.

Các nhà đầu tư thông minh cũng nhìn thấy biên an toàn trước khi mua một cổ phiếu. Điều này có nghĩa là bạn nghĩ tới một khoảng trông giữa những gì bạn trả cho cổ phiếu và những gì bạn sẽ kiếm được từ cổ phiếu đó khi công ty tăng trưởng.

Đầu tư giá trị tập trung vào: Phân tích cơ bản mạnh, tìm và mua những cổ phiếu bị đánh giá thấp giá trị, và mua với biên an toàn.

Nghiên cứu

Dành thời gian để đánh giá và tìm hiểu công ty mà bạn định đầu tư trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào. Bạn cũng cần hiểu những điều sau về một công ty: Kế hoạch dài hạn, nguyên tắc kinh doanh, cầu trúc tài chính, đội ngũ quản lý (CEO, CFO,..).

Đầu tư giá trị tập trung vào những công ty có cổ tức nhất quán. Tại sao? Khi trưởng thành, công ty có lợi nhuận thường trả một phần lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận đó được gọi là cổ tức.

Các nhà đầu tư thông minh cũng luôn tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn của một công ty. Họ không quan tâm tới liệu công ty đó có nổi tiếng trên phương tiện truyền thông hay không.

Đa dạng

Bạn đã từng nghe được câu nói “Đừng bao giờ đặt hết trứng vào một giỏ?” Điều đó cũng đúng với khoản đầu tư giá trị.

Các nhà đầu tư thông minh có rất nhiều các kiểu đầu tư khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Việc này sẽ bảo vệ họ khỏi những thua lỗ nghiêm trọng. Mặc dù đầu tư thông minh mang lại lợi nhuận ổn định hàng năm, nhưng không có gì là đảm bảo cả.

Tìm kiếm lợi nhận ổn định và an toàn (chứ không phải là siêu lợi nhuận)

Điều này thường có vẻ khó với những nhà đầu tư mới. Mọi người muốn kiếm tiền nhanh chóng. Bạn có nghĩ tại sao lại có quá nhiều các bài báo kiểu như “5 cổ phiếu tốt nhất cho…”?

Ở trường, tôi có một lớp gọi là Các khoản đầu tư thuận lợi. Giáo viên của tôi luôn nói rằng nếu bạn đọc về một “cổ phiếu nổi bật” thì có nghĩa là bạn đã quá muộn để đầu tư.

Rất ít người trong số chúng ta muốn dành thời gian và cố gắng để có được lợi nhuận ổn định và an toàn. Họ muốn những cổ phiếu có giá tăng mạnh và mang lại siêu lợi nhuận. Điều đó phi thực tế.

Bạn có thể có khả năng tìm kiếm những cổ phiếu như vậy, và thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn chứ không phải là mãi mãi. Như vậy, chiến lược đó sẽ thất bại.

Đầu tư giá trị

Thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngay lập tức, đánh bại thị trường, thì các nhà đầu tư thông minh muốn kiên định. Một nhà đầu tư thông minh sẽ vui với khoản lợi nhuận nhất quán, rủi ro thấp cho quan đầu tư của mình, từ năm này qua năm khác.

Tìm kiếm những cổ phiếu đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn. Đừng cố gắng đánh bại danh mục đầu tư của những nguwoif làm việc này để sống.

Bây giờ là thời điểm bắt đầu lựa chọn một vài cổ phiếu. Nhưng bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, bạn cần xác định xem liệu bạn bạn là một nhà đầu tư phòng thủ hay táo bảo.

Điển hình của nhà đầu tư phòng thủ là:

Tìm cách giảm rủi ro thường xuyên nhất có thể.

Có cách tiếp cận thụ động hơn để quản lý danh mục đầu tư của mình.

Đa dạng bằng cách đầu tư vào các cổ phiếu blue chip trưởng thành cũng như và các trái phiếu có hạng mức cao.

Các nhà đầu tư táo bạo thường

Chủ động hơn trong việc quản lý khoản đầu tư của mình.

Sẵn sàng nhận lấy rủi ro với các công ty mới với hy vọng có được lợi nhuận cao hơn.

Đa dạng hóa, nhưng nghiêng về đầu tư cổ phiếu.

Không có cách đầu tư nào là đúng hay sai cả. Cả hai đều có thể là nhà đầu tư thông minh nếu họ tuân thủ các nguyên tắc của việc đầu tư giá trị.

Khi bạn quyết định bạn muốn đầu tư như thế nào, đó là thời điểm bạn bắt đầu tìm kiếm các cổ phiếu. Trong khi tôi không đề xuất các bạn ra ngoài và mua ngay cổ phiếu, tôi muốn các bạn hiểu rằng thời gian của các bạn là đáng giá.

Tôi sử dụng bộ quét các cổ phiếu. Đây là một công cụ tuyệt vời để bạn có hướng đúng trong việc tìm kiếm các cổ phiếu bị đánh giá thấp giá trị.

Khi bạn tìm thấy một vài cổ phiếu yêu thích, bạn có thể nghiên cứu. Sau khi bạn đã nghiên cứu cẩn thận, đó là thời điểm đầu tư. Bạn lưu ý là chỉ nên đầu tư từ khoản ngân sách mà bạn cảm thấy thoải mái nếu bị thua lỗ. Cần đảm bảo rằng không có bất kỳ đảm bảo nào khi đầu tư – kể cả là đầu tư giá trị.

Với một vài người, cách tiếp cận đầu tư chậm hơn này có vẻ như là ngớ ngẩn. Nhưng những người chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua.

Có ít người trong số chúng ta đủ kiên nhẫn để theo đuổi và chờ đợi khoản lợi nhuận nhất quán, ổn định. Hầu hết mọi người đều muốn kiếm tiền nhanh.

Nhưng đầu tư giá trị không phải là khoản hấp dẫn. Mà đó là khoản để kiếm lợi nhuận dài hạn.

Để làm việc này, bạn cần sẵn sàng đầu tư thời gian để nghiên cứu. Bạn cần kiên nhẫn và nắm giữ cổ phiếu của mình. Nếu bạn có thể làm việc đó, bạn sẽ thấy tài sản của mình tăng trưởng theo thời gian.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.