Home Bất động sản Thuế cho thuê nhà và một số câu hỏi thường gặp

Thuế cho thuê nhà và một số câu hỏi thường gặp

100
0

Khi bạn cho thuê nhà, thuế có thể làm bạn đau đầu.

Bạn có thể xem qua cảnh này:

Sau khi mua một căn hộ và sống trong đó vài năm, Sue gặp và cưới Steve, sau đó họ chuyển vào ở cùng nhau trong ngôi nhà của Steve. Bởi vì thị trường cho thuê nhà trong khu họ đang ở tăng lên, họ quyết định thay vì bán căn hộ của Sue, họ sẽ kiếm tiền từ đó bằng việc giữ căn hộ lại để cho thuê. Nhưng vì họ lần đầu cho thuê nhà, nên họ không biết liệu họ có cần kê khai khoản tiền thu nhập từ căn hộ cho thuê không và liệu họ được khấu trừ khoản tiền mà họ chi phí để căn hộ có thể cho thuê được.

Câu chuyện này nghe có vẻ quen quen đúng không? Bởi vậy, bạn không cô đơn. Trong loạt bài này chúng tôi sẽ đề cập tới một số các câu hỏi thường gặp:

Tiền cho thuê nhà có phải đóng thuế hay không?

Có, thu nhập từ tiền cho thuê nhà là thu nhập có đóng thuế, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các khoản thu được từ người thuê nhà đều phải đóng thuế. Bạn được phép giảm trừ thu nhập từ tiền cho thuê nhà bằng cách trừ đi những chi phí mà bạn chi trả để ngôi nhà đó của bạn có thể cho thuê được, và duy trì ngôi nhà đó để cho thuê.

Khi nào thì tôi nợ thuế từ thu nhập cho thuê?

Nói chung, bạn cần phải báo cáo tất cả các khoản thu nhập cho tiền lời cho năm mà bạn nhận được tiền thuê nhà, cho dù với người thuê nhà thì sẽ được ghi vào chi phí của năm khác.

Ví dụ, nếu bạn nhận được tiền thuê nhà của tháng 1 năm 2020 vào tháng 12 năm 2019, thì bạn cần báo tiền thuê nhà của bạn trong tờ khai thuế năm 2019.

Nếu bạn nhận được tiền đặt cọc cho tháng đầu tiên và tháng cuối, thì khoản tiền đó sẽ bị đánh thuế như là thu nhập cho thuê vào năm mà bạn nhận được.

Nếu bạn nhận hàng hóa hay dịch vụ từ người đi thuê để đổi lấy tiền thuê nhà, bạn phải báo cáo giá trị hàng hóa hay dịch vụ đó như thu nhập thuê nhà vào báo cáo thuế trong năm mà bạn nhận được.

Bạn cũng cần phải báo cáo thu nhập mà bạn nhận được ngay cả khi tiền đã được trả cho bạn nhưng bạn chưa sở hữu chúng. Ví dụ, nếu người thuê nhà họ trả séc cho tiền nhà tháng 1 năm 2020 vào hộp thư trước nhà bạn vào ngày cuối năm 2019, bạn không thể tránh báo cáo thuế năm 2019 khoản thu nhập này bằng cách hoãn lại việc kiểm tra hộp thư cho tới tháng 1 năm 2020.

Tiền đặt cọc (security deposit) có phải đóng thuế không?

Tiền đặc cọc security deposit không nằm trong thu nhập của bạn nếu như bạn có kế hoạch trả lại cho người cho thuê nhà khi kết thúc hợp đồng. Trong hợp đồng, tiền đặt cọc cho tháng cuối sẽ bị đánh thuế ngay khi bạn nhận được bởi vì đó là khoản tiền thuê nhà được trả trước.

Liệu tôi có được bỏ túi số tiền đặt cọc không?

Nếu bạn giữ một phần hay tất cả khoản tiền đặt cọc security deposit bởi vì người thuê nhà phá ngang hợp đồng, bạn sẽ cần bao gồm khoản tiền này vào thu nhập chịu thuế cho năm mà hợp đồng kết thúc. Tất nhiên, nếu bạn giữ tiền đặt cọc này để trang trải các khoản sửa chữa do người đi thuê gây ra, chi phí sửa chữa sẽ được khấu trừ vào khoản tiền đặt cọc này.

Bởi vậy, bạn cần theo dõi khoản tiền đặt cọc này từ năm này qua năm khác. Việc giữ lại các chi phí này không khó nếu như bạn chỉ sở hữu một căn nhà cho thuê, nhưng khi số lượng nhà cho thuê tăng, thì đó là công việc quản lý giấy tờ.

Khấu trừ chi phí để giảm thuế đối với thu nhập từ việc cho thuê nhà

Nếu tôi cho thuê căn nhà nghỉ dưỡng của tôi, thì tôi có thể vẫn được sử dụng ngôi nhà đó hay không?

Chỉ có một khoản thời gian giới hạn nhất định mỗi năm nếu như bạn muốn có cơ hội khấu trừ khoản lỗ cho căn nhà đó. Để được coi như một tài sản cho thuê với mục đích báo lỗ thuế, việc sử dụng cá nhân của bạn với ngôi nhà đó không thể vượt quá 14 ngày hoặc 10% trên tổng số ngày mà ngôi nhà đó được cho thuê trong năm, tùy thuộc con số nào lớn hơn. Trong khi 10% có vẻ như là nhiều, nhưng thực sự không phải là như vậy khi bạn thấy ngôi nhà cho thuê theo mùa chỉ có nhu cầu trong hai hay ba tháng mỗi năm.

Nếu bạn phạm luật 14 ngày/10% tổng số ngày, thì bạn vẫn có thể khấu trừ các chi phí liên quan tới tài sản cho thuê, nhưng chỉ trong phạm vi thu nhập cho thuế của bạn.

Nói theo cách khác, tài sản không thể sinh ra khoản lỗ và sẽ được khấu trừ vào thu nhập từ các nguồn khác.

Trong bài tiếp theo, bạn có thể tìm thấy các thông tin về việc khấu trừ chi phí như thế nào vào thu nhập từ tiền cho thuê nhà.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.