Home Chứng khoán Đầu tư giá trị (value investment) và cách đầu tư thay thế

Đầu tư giá trị (value investment) và cách đầu tư thay thế

106
0

Khoản đầu tư giá trị, như tên gọi, bao gồm việc tìm kiếm các khoản đầu tư mang lại giá trị tốt về tiền bạc. Một nhà đầu tư giá trị thường tích cực tìm kiếm các cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các khoản đầu tư mà họ tin rằng bị đánh giá thấp trên thị trường.

Giá cả của một khoản đầu tư thường phản ánh lợi nhuận tương lai cũng như rủi ro mà những lợi nhuận đó không đạt được. Đầu tư giá trị tìm kiế cách xác định các khoản đầu tư thấp so với giá trị thực của chúng.

Có rất nhiều những lý do tại sao một cổ phiếu bị đánh giá thấp so với giá trị thực. Thông thường, khi một công ty đại chúng báo cáo lợi nhuận thấp, các nhà đầu tư phản ứng cảm tính và bán đi phần sở hữu của mình trong công ty đó. Điều này khiến cho giá cổ phiếu giảm. Việc giảm lợi nhuận có thể không phản ánh đúng tiềm năng của công ty trong tương lai. Điều này có nghĩa là việc mua cổ phiếu với giá trị hiện tại thấp hơn giá trị tăng mà bạn sẽ nhận được.

Ví dụ, nếu công ty đó có giá 100$ vào tuần trước và 50$ vào tuần này, có nghĩa là tuần này bạn có thể mua gấp đôi số cổ phiếu với số tiền đầu tư hiện có. Giả sử rằng bạn đầu tư cùng giá trị vào công ty đó trong tuần trước và tuần này – thì giờ đây bạn nhận được nhiều tiền hơn.

Bạn có thể mô tả dạng đầu tư giá trị khi mua thấp và bán cao. Theo lý thuyết thì điều đó là tuyệt vời. Nhưng nói sẽ dễ hơn làm. Định giá khá là chủ quan và khó để ước tính. Các nhà đầu tư giá trị thường quan sát hiệu suất trong quá khứ và dự báo để xác định một công ty trị giá bao nhiêu tại thời điểm hiện tại và trong tương lai. Họ quyết định giao dịch dựa trên những dự đoán này. Nếu dự đoán của họ không đúng, họ sẽ mất rất nhiều tiền.

Khái niệm Đầu tư giá trị do Benjamin Graham phát triển vào những năm 1900. Ngay sau khi đưa ra nguyên lý đầu tư giá trị, ông cùng với David Dodd phát hành cuốn sách gọi là “Security Analysis” (Tạm dịch là Phân tích cổ phiếu). Trong cuốn sách, Graham và Dodd mô tả rất nhiều dạng đầu tư giá trị.

Đầu tư giá trị khác với đầu cơ tích trữ như thế nào

Đầu tư giá trị là một dạng đầu cơ tích trữ. Nó khác với cảm tính bởi vì các nhà đầu tư thường dùng các chiến lược có hệ thống để đầu tư vào nhiều cổ phiếu giá trị. Thay vì đuổi theo “một điều gì lớn lao sau đó” với hy vọng là sẽ tăng trưởng thần kỳ trong tương lai, thì các nhà đầu tư tìm kiếm những khoản đầu tư mà chúng được bán với giá dưới giá trị thị trường hiện tại.

Có rất nhiều lý do mà một khoản đầu tư, ví dụ như cổ phiếu, bị đánh giá thấp. Ví dụ, một vụ tai tiếng có thể làm chìm giá cổ phiếu. Hy vọng ở đây là các nhà đầu tư khác cũng sẽ nhận thấy giá trị nội tại của cổ phiếu theo thời gian và giúp thay đổi chiều hướng của cổ phiếu.

Các nhà đầu tư giá trị tin tưởng vào cuộc chơi dài. Bằng cách đầu tư vào một cổ phiếu mà họ tin là bị đánh giá thấp, nhà đầu tư giá trị tin rằng quá trình nắm giữ cổ phiếu dài hạn thì cuối cùng cổ phiếu đó cũng tăng với giá trị hay sức mạnh nội tại của cổ phiếu.

Niềm tin này không phải là niềm tin mù quáng mà xuất phát từ việc đối chiếu giữa hiệu suất và bản chất của cổ phiếu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng “bảo hiểm giá trị”, hoặc lợi  nhuận trên mức bạn mong đợi từ việc đầu tư vào thị trường chung, vẫn tồn tại theo thời gian và các loại tài sản. Một số nhà đầu tư giá trị dùng các chiến lược hệ thống để mua rổ cổ phiếu với những đặc tính giá trị hấp dẫn và mong đợi rằng khoản đầu tư này sẽ vượt trội.

Chiến lược đầu tư giá trị

Làm thế nào để các nhà đầu tư xác định giá trị của một công ty? Trong thuật ngữ đầu tư, điều này được gọi là “giá trị nội tại” và cân nhắc tới một số các yếu tố.

Các nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm các cổ phiếu với chỉ số P/E hay PEG (price/earnings-to-growth) thấp hơn trung bình để xác định mối quan hệ giữa giá cổ phiếu, lợi nhuận kiếm được, và tăng trưởng mong đợi của công ty.

Khía cạnh quan trọng khác của đầu tư giá trị là margin an toàn của cổ phiếu giữa giá trị nội tại của một cổ phiếu với giá cả thị trường.

Biên an toàn tốt có thể hơn cao khi bạn tìm kiếm hiệu suất của một công ty hay một cổ phiếu trong quá khứ và sau đó mua tại giá giảm đủ lớn để cho phép có một khoảng đệm trong trường hợp cổ phiếu suy giảm trong tương lai.

Trong lịch sử, đầu tư giá trị mang lại bảo hiểm cho khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán rộng lớn bởi vì các nhà đầu tư tập trung vào đầu tư giá trị thường có xu hướng tránh các kiểu tâm lý đám đông có thể khiến phát sinh các giao dịch chủ động.

Bản chất dài hạn của đầu tư giá trị có nghĩa là cần mất nhiều năm để thấy kết quả, đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyến cáo đầu tư đa dạng vào các cổ phiếu giá trị. Tuy nhiên, một lợi ích rõ ràng là lợi nhuận đầu tư dài hạn được đánh thuế thấp hơn so với lợi nhuận đầu tư ngắn hạn (Mỹ).

Chiến lược đầu tư giá trị (value investing)

Ví dụ về đầu tư giá trị

Có lẽ nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất là Warren Buffett. Ông ấy được biết tới là người rất, rất giàu. Ông cũng nổi tiếng bởi cách ông trở nên giàu có. Cách Buffett tiếp cận với khoản đầu tư giá trị đã trở thành cẩm nang dành cho các nhà đầu tư có giá trị.

Buffett được biết tới với các khái niệm tài chính quan trọng, như giải thích của ông đối với tầm quan trọng của an toàn biên trong khoản đầu tư giá trị. Ông so sánh điều đó với việc lái xe trên một cây cầu:

“Bạn cần phải biết khả năng của bạn để ước tính chung nhất về giá trị một doanh nghiệp cơ bản. nhưng bạn không cần phải cắt giảm…. Bạn không cần phải cố gắng mua doanh nghiệp trị giá 83 triệu đô la với giá 80 triệu. Bạn có thể tự bỏ margin lớn.

Khi bạn xây một cây cầu, bạn dự kiến cây cầu chịu được 30,000 lbs, nhưng bạn chỉ lái chiếc xe tải trị giá 10,000lbs qua đó thôi. Việc đó cũng tương tự như trong đầu tư.”

Lựa chọn thay thế cách đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị không phải là lựa chọn tốt nếu như bạn không dành thời gian và nghiên cứu để xây dựng danh mục đầu tư và tự giao dịch. Điều đó khá là rủi ro.

Các nhà đầu tư giá trị thường đầu tư vào một vài công ty mà họ nhận thấy là bị đánh giá thấp thay vì đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, và bất động sản. Điều này có nghĩa là nếu những khoản đầu tư đó không tốt – bạn sẽ mất tất cả.

Để thay thế đầu tư giá trị là chia tiền bạc của bạn đầu tư vào cổ phiếu ,trái phiếu và bất động sản để theo dõi thị trường. Mặc dù thị trường đi lên và đi xuống, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng trong lịch sử, giá trị của S&P 500 tăng theo thời gian.

Điều này có nghĩa là xu hướng này còn tiếp diễn hay không? Nhưng nếu bạn không cần dùng đến tiền nhàn rỗi trong thời gian ngắn, và có đủ khả năng để chịu thăng trầm của thị trường, thì đây là phương án thay thể khoản đầu tư giá trị.

Bạn có thể theo dõi thị trường bằng cách đầu tư vào các ETF chỉ số. Các quỹ này đầu tư tiền bạc của bạn vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản để mô phỏng chính xác cách thị trường vận hành.

Thuận lợi chính của các ETF là sự đa dạng hóa. Việc này làm giảm rủi ro thua lỗ – khi một trong các công ty trong danh mục của bạn có hiệu suất kém, bạn cũng không bị mất tất cả.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.