Home Chứng khoán Ưu và nhược điểm của quỹ ETF

Ưu và nhược điểm của quỹ ETF

352
0

Bạn muốn giao dịch cổ phiếu dễ dàng, nhưng lại muốn hưởng lợi ích từ việc đa dạng hóa của quỹ tương hỗ mutual fund? Vậy bạn có thể xem xét Quỹ ETF, sự kết hợp tuyệt vời giữa cả hai loại đầu tư.

Quỹ ETF là một rổ chứng khoán – cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, hoặc là kết hợp giữa các loại này – bạn có thể mua và bán thông qua một nhà môi giới. ETF cung cấp những đặc tính tốt nhất của hai loại tài sản phổ biến: ETF vừa có tính đa dạng của quỹ tương hỗ lại vừa có thể mua bán dễ dàng giống như cổ phiếu.

Giống như bất kỳ sản phẩm tài chính nào, ETF không phải là một giải pháp đáp ứng tất cả nhu cầu trong một sản phẩm. Đánh giá các ETF dựa trên thành tự của các quỹ đó, bao gồm phí quản lý và phí hoa hồng (nếu có), cũng như bạn có thể mua hay bán các ETF dễ dàng như thế nào, và chất lượng đầu tư của qỹ.

ETF = Exchange-traded fund Quỹ được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán

Quỹ ETF là một quỹ được giao dịch trên sàn chứng khoán giống như một cổ phiếu. ETF cho phép bạn mua và bán một rổ tài sản mà không cần phải ua tất cả các hợp phần cổ phiếu đơn lẻ.

Một quỹ ETF hoạt động như thế này: Nhà cung cấp quỹ sở hữu các tài sản cơ bản, thiết ké để theo dõi hiệu suất của mình và sau đó bán cổ phần trong quỹ cho các nhà đầu tư. Các cổ đông sở hữu một phần của quỹ ETF, nhưng họ không sở hữu các tài sản cơ bản trong quỹ đó. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vào một quỹ ETF theo dõi chỉ số cổ phiếu sẽ được tả cổ tức, hoặc tái đầu tư, cho cổ phiếu tạo nên chỉ số đó.

Trong khi các ETF được thiết kế để theo dõi giá trị của một tài sản cơ bản hoặc chỉ số cơ bản – có thể là hàng hóa kiểu như vàng hay một rổ cổ phiếu kiểu như S&P 500 – các ETF giao dịch với giá xác định trên thị trường thường khác nhau với tài sản khác nhau. Hơn nữa, bởi vì sự khác nhau về chi phí, nên lợi nhuận dài hạn đối với một ETF khác nhau bởi tài sản cơ bản khác nhau.

Quỹ ETF vận hành theo 3 bước

Nhà cung cấp ETF cân nhắc tới các loại tài sản mà họ theo dõi, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ, và tạo ra một rổ riêng.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu của rổ chứng khoán đó, giống như mua cổ phiếu của một công ty.

Người mua và người bán giao dịch ETF cả ngày trên sàn giao dịch, giống như cổ phiếu.

Quỹ ETF so với quỹ tương hỗ mutual fund và cổ phiếu

Nhìn chung, các ETF thường có phí thấp hơn quỹ tương hỗ mutual fund – và đó là điểm thuận lợi lớn của ETF. Trong khi quỹ tương hỗ tính khoảng 1.42% cho phí quản lý hàng năm – còn gọi là tỷ lệ chi phí – thì quỹ ETF trung bình với phí quản lý khoảng 0,53%.

Quỹ ETF cũng mang lại hiệu quả về thuế dành cho các nhà đầu tư. Mức độ luân chuyển nhiều hơn thường diễn ra trong quỹ tương hỗ (đặc biệt là với các quỹ tương hỗ quản lý chủ động) và bởi vậy việc mua bán đó có thể phát sinh ra lợi nhuận đầu tư. Tương tự như vậy, khi nhà đầu tư bán quỹ tương hỗ, nhà quản lý sẽ cần phải tăng tiền mặt bằng cách bán các tài sản, và việc đó cũng có thể phát sinh lợi nhuận đầu tư. Trong cả hai trường hợp này, nhà đầu tư sẽ cần phải đóng thuế cho khoản lợi nhuận đầu tư đó.

ETF ngày càng trở nên phổ biến, nhưng số lượng các quỹ tương hỗ có sẵn vẫn cao hơn. Hai sản phẩm này cũng có cấu trúc quản lý khác nhau.

Giống như cổ phiếu, các ETF được giao dịch trên sàn chứng khoán và có ký hiệu riêng để bạn có thể theo dõi diễn biến về giá của quỹ. Mặc dù cổ phiếu và ETF có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên, chúng vẫn khác nhau bởi vì ETF đại diện cho một rổ tài sản, trong khi đó cổ phiếu chỉ đại diện cho một công ty.

Ưu và nhược điểm của Quỹ ETF

Ưu và nhược điểm của Quỹ ETF

Nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư 3.4 nghìn tỷ đô la vào quỹ ETF trong năm 2018 – nhiều gấp đôi số tiền đầu tư vào ETF trong năm 2013. Các nhà đầu tư chen chân đầu tư vào ETF bởi vì đơn giản, chi phí thấp và tiếp cận với sản phẩm đầu tư đa dạng.

Ưu điểm của việc đầu tư vào ETF

Tính đa dạng. Trong khi việc đa dạng hóa theo ngành dọc – ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu hoặc một tài sản cụ thể nào đó – thì ETF cũng giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa theo ngành ngang, ví dụ nhu các ngành công nghiệp. Nhà đầu tư sẽ mất rất nhiều tiền bạc và nỗ lực để mua tất cả cổ phiếu của các công ty tạo nên một rổ tài sản, nhưng chỉ với một nút bấ, ETF sẽ mang lại lợi ích đa dạng hóa danh mục đầu của bạn.

Minh bạch. Bất cứ ai tiếp cận với internet đều có thể nghiên cứu giá cả của một ETF cụ thể trên sàn giao dịch. Hơn nữa, cổ phần của quỹ sẽ được công bố mỗi ngày trên phương tiền đại chúng, trong khi đó với quỹ tương hỗ thì việc này thường diễn ra hàng tháng hoặc hàng quý.

Lợi ích về thuế. Các nhà đầu tư thường bị đánh thuế chỉ khi bán khoản đầu tư, mà các quỹ tương hỗ thường phải chịu gánh nặng đó trong quá trình đầu tư.

Nhược điểm của Quỹ ETF

Chi phí giao dịch. Chi phí ETF có thể không chỉ dừng lại ở tỷ lệ chi phí (expense ratio). Bởi vì các ETF được giao dịch trên sàn, nên các quỹ ETF thường mất phí hoa hồng cho các nhà môi giới online. Nhiều nhà môi giới quyết định giảm phí hoa hồng ETF về 0, nhưng không phải tất cả đều làm như vậy.

Bất kỳ người nào cũng mua ETF? Với bất cứ tài sản nào, bạn cũng sẽ nhận được giá thị trường tại thời điểm bạn bán, nhưng ETF có thể không được giao dịch bởi vì khó để bán.

Rủi ro quỹ ETF đóng cửa. Lý do chính để xảy ra việc này là quỹ mua không đủ tài sản để chi trả các chi phí hành chính. Điểm bất lợi lớn nhất của một ETF là các nhà đầu tư phải bán sớm hơn dự kiến – và có thể xảy ra thua lỗ. Ngoài ra, cũng có chút phiền toái khi phải tái đầu tư tiền và có khả năng phát sinh khoản thuế không mong đợi.

Mua ETF

Điều quan trọng là bạn cần nhận thấy rằng trong khi chi phí của ETF thường thấp hơn, thì phí cũng khác nhau giữa các quỹ, tùy thuộc vào bên phát hành cũng như mức độ phức tạp của nhu cầu. Thập chí là các ETF theo dõi cùng một chỉ số tương tự cũng có chi phí khác nhau.

Xu hướng tốt lành dành cho những người mua ETF là tháng 10 năm 2019, một số nhà môi giới lớn giảm phí hoa hồng cho cổ phiếu, ETF và phí giao dịch về 0$.

Hầu hết các ETF đều được quản lý thụ động; các quỹ chỉ đơn giản là theo dõi một chỉ số. ột số nhà đầu tư thích tiếp cận với quỹ tương hỗ được vận hành bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp cố gắng đánh bại thị trường. Các ETF quản lý chủ động mô phỏng theo quỹ tương hỗ, nhưng có phí cao hơn. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kiểu đầu tư trước khi mua ETF.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.