Home Chứng khoán Các loại quỹ ETF

Các loại quỹ ETF

111
0
Rủi ro khi đầu tư vào Quỹ ETF

Đầu tư vàoETF hay quỹ tương hỗ mutual fund sẽ là cuộc tranh cãi chẳng bao giờ kết thúc. Cách nào cũng có những người ủng hộ hay gièm chê, miễn là các sản phẩm này còn tồn tại thì các nhà đầu tư vẫn đổ hàng nghìn tỷ đô la vào. Mỗi cách đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Các ETF được mua bán giống như cổ phiếu. Nhà đầu tư dễ dàng để sở hữu các ETF. Các ETF có thể giao dịch, và điều quan trọng là bạn cần biết các ETF có cấu trúc như thế nào để bạn có thể hiểu được các rủi ro đối với mỗi ETF mà bạn định đầu tư. Rủi ro lớn nhất đối với mỗi ETF là tính thanh khoản.

Dưới đây là một số loại ETF phổ biến.

ETF cổ phiếu

Các quỹ này bao gồm cổ phiếu và thường tăng trưởng trong dài hạn. Trong khi quỹ này thường ít rủi ro hơn các cổ phiếu đơn lẻ, và thường ít rủi ro hơn các loại ETF liệt kê trong bài này, ví dụ như ETF trái phiếu chẳng hạn.

ETF mô phỏng các chỉ số giống như thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu bởi vậy hấp dẫn hầu hết các nhà đầu tư kể cả các nhà đầu tư cá nhân. Cách phổ biến đối với các nhà đầu tư để sở hữu phần nhỏ trong nền kinh tế Mỹ là đầut ư vào các ETF mô phỏng chỉ số S&P 500, chỉ số có 500 công ty công chúng có vốn cao nhất của Mỹ.

Kể từ khi S&P 500 đại diện cho 500 công ty lớn nhất, thì các nhà đầu tư khác muốn tìm kiếm sự đa dạng cho khoản đầu tư của mình với các công ty nhỏ hơn có thể cân nhắc tới các ETF khác như kiểu S&P 400, hay Russell 2000, để theo dõi những công ty công chúng có vốn hóa nhỏ hay trung bình.

ETF hàng hóa

Hàng hóa là các hàng thô có thể được mua hoặc bán ví dụ như vàng, cà phê, và dầu thô. Các ETF hàng hóa có thể gom bó các tài sản này thành một khoản đầu tư đơn lẻ. Với các ETF hàng hóa, điều đặc biệt quan trọng là bạn cần biết quỹ ETF đó có hàng hóa gì – bạn sở hữu kho lưu trừ vật lý hàng hóa, hay sở hữu vốn của những công ty sản suất, vận chuyển hay cất trữ các hàng hóa này? ETF đó có bao gồm các hợp đồng tương lai?

Hàng hóa đó có được coi là “bộ sưu tập – collectible” trong mắt của cơ quan thuế? Các yếu tố này có thể tác động nhiều tới thuế cũng như mức độ rủi ro.

ETF trái phiếu

Không giống như trái phiếu riêng lẻ, các ETF trái phiếu không không ngày đáo hạn, vì vậy việc sử dụng các trái phiếu ETF phổ biến nhất là tạo ra các khoản thanh toán tiền mặt thông thường cho nhà đầu tư. Các khoản thanh toán này có thể đến từ lãi suát được tạo ra bởi các trái phiếu riêng lẻ trong quỹ. ETF trái phiếu có thể là khoản đầu tư tuyệt vời có rủi ro thấp so với các ETF cổ phiếu.

ETF chuyên ngành

Nếu bạn muốn tập trung vào một chuyên ngành cụ thể, thay vì theo dõi toàn bộ thị trường, bạn có thể đầu tư vào ETF chuyên ngành.  Thị trường chứng khoán Mỹ được chia thành 11 chuyên ngành mà mỗi chuyên ngành được tạo nên từ những công ty hoạt động trong lĩnh vực đó. Các ETF chuyên ngành là cách để đầut ư vào những công ty cụ thể trong lĩnh vực này, ví dụ như lĩnh vực chăm sóc sức khỏa, công nghiệp hay tài chính.

Những ETF này đặc biệt hữu ích cho các nhà đầut ư theo dõi chu kỳ kinh doanh, bởi vì các chuyên ngành trường có xu hướng thực hiện tốt trong một giai đoạn mở rộng, trong khi có doanh chuyên ngành khác lại làm tốt hơn trong giai đoạn đóng. Thông thường, các ETF này có rủi ro cao hơn so với các ETF toàn thị trường.

ETF quốc tế

Những người muốn tiếp cận với các cổ phiếu quốc tế, có thể chọn đầu tư vào một trong nhiều loại ETF quốc tế. Các ETF quốc tế là cách dễ dàng và thường ít rủi ro hơn để có những khoản đầu tư ở nước ngoài. Các ETF này cũng bao gồm các khoản đầu tư vào các công ty tư hay các khối quốc gia cụ thể.

Có rất nhiều ETF khác nhau với các rủi ro khác nhau. Công việc của bạn là nghiên cứu thật kỹ cũng như đánh giá được mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng được, cũng như mục tiêu đầu tư của bạn trong ngắn hạn hay dài hạn để xác định được hướng đầu tư phù hợp với mình.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.