Home Chứng khoán Những rủi ro trong khi đầu tư vào quỹ ETF

Những rủi ro trong khi đầu tư vào quỹ ETF

138
0

Chắc chắn là đầu tư vào Quỹ ETF rẻ hơn đầu tư vào quỹ tương hỗ. Chắc chắn là Quỹ ETF mang lại hiệu quả về thuế hơn quỹ tương hỗ mutual fund. Chắc chắn là quỹ ETF minh bạch, có cấu trúc và thường được thiết kế tốt.

Nhưng rủi ro khi đầu tư vào Quỹ ETF là gì? Có hàng tá rủi ro. Nhưng trong giới hạn bài viết này, chúng tôi đề cập tới 10 rủi ro lớn.

1. Rủi ro thị trường

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào quỹ ETF là rủi ro thị trường. Thị trường tăng.  Và thị trường cũng giảm. Các ETF cũng chỉ là vỏ bọc bên ngoài các khoản đầu tư cơ bản. Nếu bạn mua ETF S&P 500 và khi S&P 500 giảm 50%, thì việc đầu tư rẻ hơn, hiệu quả về thuế hơn hay minh bạch sẽ chẳng giúp được gì cho bạn.

2. Rủi ro “Đánh giá một cuốn sách qua trang bìa”

Rủi ro lớn thứ hai mà chúng tôi quan sát thấy khi đầu tư vào ETF là rủi ro “Đánh giá một cuốn sách qua trang bìa”. Với hơn 1800 ETF trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều lựa chọn trong lĩnh vực thị trường mà họ chọn. Ví dụ, trong năm vừa qua, sự khác biệt giữa ETF “công nghệ sinh học” có hiệu suất tốt nhất với ETF tương tự có hiệu suất tệ nhất là hơn 18%.

Tại sao? Một trong những ETF đó nắm giữ những công ty nghiên cứu về việc điều trị ung thư, trong khi các ETF khác nắm giữ những công ty trong ngành công nghiệp khoa học đời sống. Cả hai lĩnh vực đều là công nghệ sinh học? Đúng như vậy, nhưng chúng mang lại những điều khác nhau cho những người khác nhau.

“Các báo cáo phân khúc thị trường” trên trang ETF.com cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn toàn diện về mức độ cạnh tranh của các ETF để các nhà đầu tư chú ý tới các lĩnh vực khác nhau trên thị trường.

3. Rủi ro khi tiếp cận sai

Các ETF làm được một công việc tuyệt vời là mở ra những lĩnh vực khác nhau trên thị trường, từ các cổ phiếu và trái phiếu truyền thống cho tới hàng hóa, tiền tệ, và hơn thế nữa. Nhưng việc dễ dàng tiếp cập với những chiến lược phức tạp này có phải là một ý tưởng tốt? Không phải như vậy, nếu như bạn không tự nghiên cứu thêm.

4. Rủi ro về thuế

Rủi ro khi tiếp cận sai dẫn tới rủi ro về thuế. Quỹ SPDR nắm giữ vàng và theo dõi giá vàng gần như là hoàn hảo. Nếu bạn mua cổ phiếu GLD và nắm giữ trong một năm, bạn sẽ trả thuế lợi nhuận đầu tư theo thuế suất dài hạn khi bán?

Bạn sẽ đóng theo thuế suất dài hạn nếu như bạn mua cổ phiếu. Nhưng nếu bạ mua và bán GLD như một cổ phiếu, bạn sẽ bị đánh thuế trên thứ mà quỹ nắm giữ: vàng miếng. Và theo quan điểm của sở thuế vụ, vàng miếng được coi là “một bộ sưu tập”. Điều đó có nghĩa là phải trả trên 28% bất kể bạn nắm giữ bao nhiêu lâu.

Tiền tệ thì còn bị đánh thuế tệ hơn.

Một lần nữa, khi bạn đầu tư ngoài cổ phiếu và trái phiếu, bạn cần thận trọng hơn. Bạn có thể tìm kiếm cách xử lý thuế cho bất kỳ ETF nào trên trang ETF.com.

5. Rủi ro từ đối tác

Hầu hết các ETF đều an toàn khỏi yếu tố rủi ro từ đối tác. Mặc dù những người phao tin đồng thươgf làm tăng nỗi sợ hãi về hoạt động vay mượn tài sản trong các quỹ ETF, nhưng các chương trình vay mượn đó thường được đảm bảo và cực kỳ an toàn.

Một trong những rủi ro từ đối tác là có rất nhiều ETN. TEN đơn giản là khoản ghi nợ được hỗ trợ bởi một ngân hàng cơ sở. Nếu ngân hàng đó phá sản, bạn sẽ là người kém may mắn.

6. Rủi ro bị đóng cửa

Có rất nhiều ETF trở nên rất phổ biến, và cũng có rất nhiều ETF không được ưa chuộng. Mỗi năm, khoảng 100 ETF trong số những ETF không được ưa chuộng bị đóng cửa.

Một ETF bị đóng cửa không phải là tận cùng của thế giới. Quỹ sẽ được thanh khoản và các cổ đông được trả lại tiền. Dẫu vậy thì điều đó cũng không thú vị cho lắm. ETF sẽ thu được lợi nhuận đầu tư trong quá trình thanh khoản, và trả lại cho các cổ đông. Việc này cũng kèm theo chi phí giao dịch, phí theo dõi và các khoản khác. Có quỹ thậm chí có điều khoản để gắn các cổ đông với các chi phí khi đóng quỹ (việc này hiếm khi xảy ra, nhưng đã có trường hợp).

Chủ yếu, chúng tôi gợi ý các bạn nên bán ETF càng sớm càng tốt khi quỹ tuyên bố đóng cửa. Nếu bạn lo lắng, trang ETF.com có công cụ đo đạc phù hợp về rủi ro đóng quỹ để đánh giá khả năng một ETF bị đóng.

7. Rủi ro với những thứ mới nổi

Bộ phận marketing ETF là một lực lượng hùng mạnh. Hàng tuần – đôi khi là mỗi ngày – sẽ có một ETF mới , một ETF sẽ vượt qua tất cả, một ETF sẽ đánh bại thị trường với rủi ro thấp.

Nhưng đừng nên tin vào những quảng cáo thổi phồng.

Trong khi có rất nhiều ETF lớn đến với thị trường, thì bạn cũng cần cảnh giác với bất cứ lời hứa bữa trưa miễn phí nào. nghiên cứu cẩn thận các phương tiện marketing, tìm hiểu chiến lược chỉ số cơ bản và đừng tin vào bất cứ lời hứa hẹn về lợi nhuận vượt trội nào.

Nguyên tắc cho thấy rằng khoản tiền đầut ư vào ETF nên tỷ lệ nghịch với số lượng báo chí marketing về ETF đó.

Rủi ro khi đầu tư vào Quỹ ETF

8. Rủi ro đám đông

Rủi ro đám đông liên quan tới rủi ro những thứ mới nổi. Thông thường, các quỹ ETF thường mở ra những góc nhỏ trên thị trường tài chính nơi mà các khoản đầu tư mang lại giá trị thực cho nhà đầu tư. Những khoản nợ ngân hàng là một ví dụ tuyệt vời. Cách đây nhiều năm, hầu hết các nhà đầu tư không được nghe về những khoản vay nợ ngân hàng, ngày nay, hơn 10 tỷ đô được đầu tư vào các ETF nợ ngân hàng.

Đó là điều tuyệt vời… nhưng hãy thận trọng: Khi tiền chảy vào nhiều, mức độ hấp dẫn của một tài sản cụ thể sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, một vài lớp tài sản mới này có giới hạn thanh khoản. Nếu nhiều tiền rút ra, giá trị của ETF sẽ bị ảnh hưởng.

Điều đó không có nghĩa là cảnh báo mọi người tránh xa khỏi các khoản nợ ngân hàng, hoặc khoản nợ cho thị trường mới nổi, hay các chiến lược có biến động thấp hoặc thứ gì đó tương tự. Mà chỉ là cảnh báo bạn khi mua: Nếu những tài sản đó không phải là khoản đầu tư chính trong danh mục đầu tư của mình cách đây một năm, thì đó cũng vẫn sẽ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn ngày ay.

9. Rủi ro về giao dịch Quỹ ETF

Không giống như quỹ tương hỗ mutual fund, bạn không thể luôn luôn mua ETF với chi phí giao dịch bằng 0. Giống như bất cứ cổ phiếu nào, một ETF có thể được trả rộng, từ một đô la cho tới nhiều đô la. Mức độ trải rộng cũng khác theo thời gian, có thể là nhỏ trong ngày hôm nay và lớn vào ngày hôm sau. Đó là điều tệ,  tính thanh khoản của ETF dễ biến động: ETF có thể được giao dịch chậm với 100 cổ phiếu đầu tiên, nhưng lại bán khá nhanh với 10,000 cổ phiếu .

Chi phí giao dịch có thể nhanh chóng ăn mòn vào lợi nhuận của bạn. Bạn nên tìm hiểu tính thanh khoản của ETF trước khi bạn mua, và luôn luôn giao dịch với số lệnh giới hạn.

10. Rủi ro với nhà môi giới ETF

Hầu hết các lần, các ETF đều hoạt động như mong đợi: theo dõi chỉ số của quỹ và giao dịch gần với giá trị tài sản dòng (NAV). Nhưng đôi khi, giá cả có thể không được mong đợi như vậy.

Nhìn chung, các Quỹ ETF thường làm tốt công việc của mình. Nhưng không phải là không có những rủi ro nhất định. Bạn cần nghiên cứu cẩn thận trước khi quyết định đầu tư.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.