Home Chứng khoán Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?

175
0
Quỹ Etf là gì

Giúp cho các nhà đầu tư tiếp cận với chi phí thấp, các ETF cho phép các nhà đầu tư lớn và nhỏ xây dựng danh mục đầu tư đa dạng với chi phí thấp và minh bạch hơn bao giờ hết.

Nhưng ETF chính xác là gì? Và là cách nào để tận dụng được các lợi ích của ETF?

Để hiểu được ETF vận hành như thế nào thì trước tiên cần tìm hiểu cách vận hành của quỹ tương hỗ Mutual fund.

Bạn có thể tưởng tường nửa tá nhà đầu tư, ngồi tại nhà, cố gắng tìm cách tốt nhất để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Họ có thể mua một vài cổ phiếu của mình, nhưng họ có thời gian hoặc nguồn lực để quản lý danh mục đầu tư cổ phiểu của có 50 hay 100 công ty?

Thay vì vậy, họ quyết định cùng nhau đầu tư. Họ tập hợp tiền của mọi người, thuê một người quản lý đầu tư chuyên nghiệp để đầu tư số tiền đó.

Để theo dõi ai đã đầu tư gì, mỗi nhà đầu tư sẽ nhận được “cổ phần” đại diện cho phần của họ trong số đầu tư tổng.

Bởi vì đó là tiền của bạn, bạn muốn biết khoản đầu tư của bạn trị giá bao nhiêu… mỗi ngày. Bởi vậy, mỗi ngày, quỹ tương hỗ mutual fund sẽ đánh giá giá trị mà quỹ sở hữu và chia cho số cổ phần hiện có. Như vậy là bạn sẽ biết chính xác mỗi cổ phần sẽ trị giá bao nhiêu.

Nếu bạn muốn mua nhiều cổ phần hơn, bạn biết bạn cần gửi bao nhiêu tiền cho quỹ tương hỗ. Nếu bạn muốn bán cổ phần, bạn sẽ biết chính xác bạn sẽ nhận được bao nhiêu.

Đó là một hệ thống tuyệt vời, và các quỹ tương hỗ đã tồn tại gần 100 năm. Hiện các ETF đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các tài sản khác.

Nhưng quỹ ETF là gì?

Điều đó tốt thôi, nhưng bạn đọc bài này không phải để tìm hiểu về quỹ tương hỗ. Mà bạn đang muốn tìm kiếm về quỹ ETF.

Vậy Quỹ ETF là gì? Đó cũng là một quỹ tương hỗ. Đó là phương tiện tập hợp đầu tư để đưa ra cách đầu tư đa dạng trong một thị trường cụ thể. Quỹ ETF có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, và các tài sản khác. Các nhà đầu tư mua cổ phần, đại diện cho phần đầu tư của mình trong khối tài sản của quỹ tương hỗ.

Đó cũng là một quỹ tương hỗ, ngoại trừ một điểm.

Và đó là điểm lớn, đã được nhấn mạnh trong cái tên: Quỹ hoán đổi giao dịch (Exchange traded funds – ETF).

Quỹ ETF là gì
Quỹ ETF

Được trao đổi giao dịch

Bạn mua cổ phần trong một Quỹ ETF trực tiếp từ bất kỳ tài khoản môi giới nào. Giống như bạn mua cổ phiếu, bạn có thể tham gia mua và bán bất cứ ETF nào mà bạn muốn.

Bạn cũng có thể thực hiện giao dịch đó bất cứ khi nào bạn muốn. Trong khi đó mua hay bán cổ phần trong quỹ tương hỗ có thể chỉ được thự hiện một lần mỗi ngày (sau khi đóng cửa phiên giao dịch), các giao dịch ETF có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào khi thị trường mở. Bạn có thể mua cổ phần vào buổi sáng và bán chúng vào buổi chiều. Bạn có thể mua lúc 10:00 sáng, bán lúc 11:00 sáng và sau đó mua lại ngay sau buổi trưa nếu bạn muốn.

Bạn cũng có thể thực hiện tất cả các loại chiến lược giống cổ phiếu với ETF mà bạn không thể làm với quỹ tương hỗ: như đặt lệnh bán, lệnh dừng lỗ, giới hạn, thậm chí là vay để mua,…

Và đó chỉ là điểm bắt đầu: Thực tế là ETF được giao dịch tạo ra một chuỗi các lợi ích khác, kèm theo sự theo dõi trên thị trường, khiến cho các ETF trở thành lựa chọn chung tốt hơn quỹ tương hỗ truyền thống bởi nhiều lý do: Chi phí thấp hơn, hiệu quả thuế tốt hơn,.. Tất nhiên, trong các tình huống khác, ETF lại trở nên tệ hơn: hoa hồng, tốc độ giao dịch và các rủi ro khác.

Tóm lại, ETF là một công cụ cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các góc độ thị trường khác nhau – từ Anh cho tới Trung quốc – trái phiếu, các công ty sáng giá,… với chi phí thấp, từ một tài khoản môi giới truyền thống.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.