Home Chứng khoán Đầu tư vào các quỹ chỉ số Index fund dành cho người...

Đầu tư vào các quỹ chỉ số Index fund dành cho người mới bắt đầu

299
0

Các quỹ chỉ số là cách mà các nhà đầu tư có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng bạn càng đầu tư tốt, thì bạn càng ít mong đợi vào khoản đầu tư. Trong ngắn hạn, các quỹ chỉ số chỉ đơn giản là một quỹ tương hỗ, thay vì quản lý việc lựa chọn danh mục đầu tư, việc phân bổ vốn sẽ ủy quyền cho bất cứ bên nào xác định theo phương pháp chỉ số.

Chỉ số là gì?

Để hiểu được các quỹ chỉ số là gì, thì trước tiên bạn cần hiểu định nghĩa về chỉ số. Chỉ số là một khái niệm học thuật – một ý tưởng. Một số các chuyên gia hoặc nhóm các chuyên gia xác định yếu tố nào sẽ xác định danh mục đầu tư mà họ đang tập hợp. Bnj sẽ vẫn đầu tư vào các cổ phiếu phổ thông hoặc trái phiếu riêng lẻ.

Chỉ số nổi tiếng nhất, là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) với 30 cổ phiếu của công ty mạnh (blue chip stock).

DJIA được tạo thành tư một tập hợp cá cổ phiếu đại diện cho kinh tế Mỹ. Các cổ phiểu được định lượng dựa trên giá cổ phiếu và sự điều chỉnh thông qua việc chia tách cổ phiếu. Chỉ số Dow là một chỉ số mang tính thụ động cao, khi mà thay đổi chỉ trung bình mỗi 2 năm. Bắt đầu từ năm 1896 với chỉ số của 12 công ty cong nghiệp và hiện nay mở rộng hơn với 30 công ty, bao gồm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ tài chính. Trong một thời gian dài, chỉ số Dow vượt trội cho với các chỉ số phổ biến khác.

Chỉ số S&P 500 được giới thiệu năm 1923 và thường gọi là chỉ số hỗn hợp S&P.

Chỉ số S&P 500 hiện nay có lẽ là chỉ số được thảo luận rộng rãi nhất trên thế giới. Chỉ số này đạt tới 500 công ty lớn nhất như hiện nay từ năm 1957. S&P 500 sử dụng phương pháp phức tạp hơn chỉ số Dow để chọn các công ty thành phần, nhưng lại là cách đơn giản để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Thuận lợi khi đầu tư vào các quỹ chỉ số Index Fund

Các quỹ chỉ số có rất nhiều thuận lợi, đặc biệt là với những người có không nhiều tiền để đầu tư.

Thuận tiện và tiết kiệm: Chỉ số đại diện cho cách tham gia vào thị trường với một giao dịch đơn. Trong khi có những chỉ số tốt, xấu và thường, việc mua một lần có nghĩa là chi phí giao dịch thấp hơn. Nếu bạn chỉ có khoảng 25,000$ hay 50,000$ để đầu tư, phí hoa hồng có thể tăng lên nếu như bạn cố gắng xây dựng danh mục đầu tư vói 30, 50 hay 100 cổ phiếu của các công ty trực tiếp qua tài khoản môi giới.

Lợi nhuận tối thiểu: Nhiều quỹ chỉ số trên thị trường chứng khoán thường có xu hướng trả lợi nhuận tối thiểu. Lợi nhuận thấp này, có thể mang lợi độ thụ động cao, có nghĩa là ít phải suy nghĩ về khoản tiền đó. Trong khi đầu tư vào mỗi cổ phiếu trong quỹ chỉ số theo dài đoạn dài hạn 50 năm có thể sinh lợi hơn và mang lại sự linh hoạt về thuế hơn, đòi hỏi các nhà đầu tư cần có kỷ luật để đầu tư dài hạn.

Tỷ lệ chi phí (expense ratio) thấp hơn: Các quỹ chỉ số có tỷ lệ chi phí thấp hơn các quỹ tương hỗ khác. Việc này làm tăng lợi nhuận cho bạn theo thời gian, đặc biệt là với những người có danh mục đầu tư nhỏ hơn. Vanguard, nhà tài trợ lớn nhất về quỹ chỉ số trên thế giới, báo cáo số dư trung bình của một người trong tài khoản hưu trí chỉ có 22,217$ vào năm 2018. Điều đó có nghĩa là một nửa số tài khoản này có số dư ít hơn, và một nửa có số dư nhiều hơn.

Những tài khoản đó sẽ không phải đóng phí tối thiểu cho công ty quản lý tài sản giúp cho các nhà đầu tư mang lại giá trị dòng lớn hơn.

Nguyên tắc ngón tay cái (rule of thumb) dành cho bất kỳ nhà đầu tư trẻ nào là đầu tư thông qua tài kế hoạch hưu trí 401(k) tại nơi làm việc để chọn lựa quỹ chỉ số với độ thụ động cao thay vì các quỹ có sẵn khác.

Dễ hiểu: Các quỹ chỉ số mang lại lợi thế lướn cho những người không giỏi về toán. Đừng đánh giá thấp cách mà điều này có thể tiết kiệm cho một gia đình khó khăn về tài chính bởi vì sự ảnh hưởng tới hành vi. Nhiều người thông minh nhìn trung thiếu khái niệm cơ bản về việc các con số tác động với nhau như thế nào.

Nhiều người sẽ không muốn bị làm phiền bởi việc hiểu về toán học trong việc đa dạng hóa đầu tư. Quỹ chỉ số giải quyết vấn đề này bởi vì nhà đầu tư sẽ không phải suy nghĩ về lợi nhuận ẩn phía sau các thành phần cổ phiếu tạo nên quỹ. Họ không thấy kiểu như cổ phiếu dầu khí bị mất 50% hay hơn bởi vì sự biến động này ẩn dưới giá cổ phiếu chỉ số chung với các cổ phiếu khác tăng.

Bảo vệ sự leo thang không hợp lý: Qua việc đa dạng hóa, các quỹ chỉ số làm khuếch tán mối nguy của những nhà đầu tư thiên vị tiếp tục đầu tư tiền bạc vào khoản đầu tư tích lũy trước đó, ngay cả khi có bằng chứng cho thấy khonar đầu tư đó thất bại. Đây đôi khi còn gọi là sai lầm chi phí chìm.

Bảo vệ nhà đầu tư khỏi chính họ. Các quỹ chỉ số bắt buộc mọi người không thể đánh giá doanh nghiệp để tránh cám dỗ lựa chọn cách sở hữu cổ phiếu cá nhân trong từng công ty. Nhiều người đã ném toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời của họ vào những công ty mà họ không hiểu rõ mà chỉ dựa vào những phán đoán vô lý. Các quỹ chỉ số cho phép những nhà đầu tư biết rõ hơn về tài chính để ra quyết định cho mình.

Với những người mới hay ít kinh nghiệm, các quỹ chỉ số giống như một món quà, lợi ích nhìn thấy trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn không thể đọc được bảng cân đối hay phân tích báo cáo tài chính, thì chỉ số có thể là người bạn của bạn.

Giảm khoản đầu tư vào các quỹ chỉ số

Mặt khác, có nhiều điểm không thuận lợi chính khi đầu tư vào các quỹ chỉ số. Bạn càng rõ ràng hơn thì bạn đầu tư càng thành công hơn và bạn sẽ có nhiều tiền để đầu tư hơn. Trong ngắn hạn, nếu bạn có nhiều hơn 50,000$ để đầu tư, bạn có thể xem xét.

Lựa chọn “đủ tốt”

Các quỹ chỉ số phép xấp xỉ ban đầu của những thứ mà khiến cho chỉ số hoạt động. Khi bạn nhìn vào các bằng chứng học thuật cơ bản, bạn sẽ thấy rằng hầu hết những nhà đầu tư thành công là đa dạng hóa, nắm giữ trong thời gian dài và giữ cho chi phí thấp.

Nếu bạn có thể quay ngược thời gian và lựa chọn giữa đầu tư vào một quỹ chỉ số hay tạo ra chỉ số cho riêng mình bằng việc mua tất cả 500 cổ phiếu của công ty tạo nên chỉ số thì bạn sẽ thấy quỹ chỉ số của bạn sẽ bị quỹ chỉ số công cộng nghiền nát hơn 30, 40 hay 50 năm trước. Tiến sĩ Jeremy Siegel và các cộng sự ở Wharton đã chỉ ra điều đó.

Đa dạng hóa ít hơn

Nhiều nhóm quản lý tài sản sẽ thêm vào danh mục thêm chỉ số nếu như nhà đầu tư muốn đa dạng hóa hơn. Điều đó có thể thêm chút chi phí để nhà đầu tư có thể đa dạng hóa.

Trên thực tế, nhà thành lập quỹ chỉ số ban đầu John Bogle đã tự làm việc đó với Vanguard để đưa ra dịch vụ như vậy trong nhiều thập kỷ qua trước khi ông buộc phải nghỉ hưu do tuổi tác của mình.

Đầu tư vào các quỹ chỉ số index fund dành cho người mới

Những cân nhắc cuối cùng khi đầu tư vào các quỹ chỉ số

Bởi vì nguy cơ lặp lại, chúng ta cùng xem xét lại:

Nếu danh mục đầu tư của bạn là mới nhất, và bạn không theo sát được những gì bạn đang làm, thì các quỹ chỉ số có thể lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Các quỹ đủ tốt với những gì bạn cần và sẽ giúp bạn tránh được nhiều sai lầm.

Nếu tiền của bạn đang nằm trong kế hoạch 401(k) ở nơi làm việc và bạn phải đưa ra quyết định phân bổ, các quỹ chỉ số chi phí thấp luôn luôn là lựa chọn tốt nhất mà bạn có. Cân nhắc nghiêm túc đầu tư vào những khoản thay thế khác hoặc để quỹ chỉ số là phần cớ bản trong danh mục đầu tư của bạn.

Nếu bạn là người giàu có hay có khoản đầu tư đủ để nhận được quy mô kinh tế tương ứng với tiền bạc của bạn, thì có thể tận dụng lợi thế của lập kế hoạch và chiến lược về thuế, và có nhiều tiền ngoài những tài khoản hoãn thuế. Bạn sẽ là những kẻ ngủ lang nếu như đầu tư vào quỹ chỉ số công cộng. Thay vì vậy, nếu bạn muốn tiếp cận chỉ số, bạn có thể xây dựng một quỹ chỉ số cho riêng bạn hay là trả cho ai đó như Goldman Sachs để thêm những khoản đầu tư khác vào danh mục cho bạn.

Lời cuối

Coi các quỹ chỉ số như nó vốn có: Một công cụ tiềm năng tuyệt vời mà có thể tiết kiệm tiền bạc cho bạn và giúp bạn có nền tảng tốt. Khi bạn đủ giàu có, bạn có thể cân nhắc tới việc sở hữu riêng chỉ số cho mình. Ngoài ra, các quỹ chỉ số không phải là bạn hay thù, không phải là thiên thần hay ác quỷ. Mà đó là công cụ. Không hơn, không kém. Bạn có thể dùng khi các quỹ phù hợp và mang lại thuận lợi cho bạn; tránh nếu như chúng không làm được điều đó.

Nếu bạn dầu tư vào các quỹ chỉ số, bạn cần cân nhắc tới trung bình chi phí đồng đô la (dollar cost averaging) vào một số quỹ chỉ số cốt lõi, bao gồm các công ty nội địa và các công ty quốc gia trên các thị trường phát triển, tái đầu tư cổ tức, phớt lờ biến động thì trường, và ở yên. Hãy để thời gian nhấc bạn ra, nếu như bạn đi đủ lâu và có đủ may mắn, kế hoạch nghỉ hưu của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.