Home Bất động sản 10 Bước cần kiểm tra mà tất cả những người mua nhà...

10 Bước cần kiểm tra mà tất cả những người mua nhà lần đầu nên thực hiện – Phần 2

260
0

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập tới 5 bước đầu tiên cần thiết cho người mua nhà lần đầu tiên bao gồm việc xem xét tài chính, kiểm tra điểm tín dụng, tìm hiểu một số thuật ngữ cơ bản, kiểm tra các chương trình hỗ trợ của bang, liên bang cũng như nhận trước bản dự tính khoản được vay.

Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục với 5 bước tiếp theo để hoàn tất quá trình mua một ngôi nhà mơ ước.

Bước 6: Thuê một người môi giới tốt

Khi bạn đã có bản dự tính được vay bao nhiêu, bước tiếp theo là làm việc với người môi giới (realtor). “Người realtor sẽ bảo vệ lãi suất và khoản đầu tư của bạn,” Diane Schall, một người môi giới làm việc tại Reno, Nevada cho biết.

Mặc dù bạn có thể kiểm tra danh sách các nhà bán trực tuyến, với các thông tin chung chung về bất động sản và ngày hết hạn. “Tôi nhận được quá nhiều tin nhắn và các cuộc điện thoại từ những người tìm kiếm nhà trên các trang trực tuyến, và đôi khi thì căn nhà không còn trên thị trường hoặc đã được bán”, Schall nói. “Các thông tin đó thường có một số thông tin chưa được cập nhật”.

Lợi ích trước tiên về việc thuê một người môi giới đó là họ biết về thị trường. Họ có thông tin cập nhật cùng với khoảng giá, giúp bạn thu hẹp lựa chọn. Hơn nữa, họ có thể giúp bạn có những chi tiết sâu hơn về tài sản, bao gồm những thông tin mà bạn khó có được khi tự mình tìm kiếm, ví dụ như lịch sử yêu cầu bồi thường bảo hiểm chẳng hạn. Điều này có thể là một thuận lợi nghiêm túc cho bạn, khi đó bạn có thể thương lượng được giá tốt hơn.

Các môi giới bất động sản cũng cho bạn biết những điều mà bạn tìm kiếm, để bạn có bức tranh đầy đủ hơn về những gì bạn mong muốn. “Tôi luôn đưa ra mọi thứ có thể, để người mua nhà biết. Kiểu như “trông có vẻ như có khoảng trống trên sàn nhà, hay nước rỉ trên trần nhà,” Schall cho biết. “Tôi coi mọi người như người nhà và bạn của tôi. Tôi không chỉ bán một ngôi nhà để lấy tiền, mà là còn xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ,” cô ấy nói thêm.

Trung bình, các nhà môi giới sẽ tính phí môi giới khoảng 5 tới 6% trên giá bán cuối cùng, nhưng họ cũng có thể tính phí cố định. Phí này có thể thường lượng, và các nhà môi giới không lấy đồng nào cho tới khi bán được nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là bên bán sẽ trả phí này cho người môi giới.

Bước 7: Cân nhắc tới vị trí ngôi nhà

Khi tìm kiếm một ngôi nhà, nhiều người thường cân nhắc tới tiện ích xung quanh, liệu ngôi nhà đó có ở khu vực có trường học, bệnh viện tốt, và có nhiều nhà hàng hay các phương tiện giải trí xung quanh hay không.

Trong khi đó là tất cả những điều bạn cần cân nhắc khi tìm một ngôi nhà lý tưởng, nhưng bạn cũng cần chú ý tới ngôi nhà đó có ở những vị trí dễ cháy, ngập lụt hay các dịch bệnh tự nhiên khác không.

Theo dữ liệu của công ty bảo hiểm, trung bình người Mỹ trả hơn 1,200$ một năm để trả tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, giá trung bình thay đổi theo vị trí. Vi dụ, bảo hiểm trung bình hàng năm cho chủ sở hữu nhà ở Louisiana là 1,968$ so với 892$ ở Arizona. Là bởi thực tế là nhà ở Louisiana hay bị bão và các dịch bệnh tự nhiên hơn nhà ở Arizona.

Nếu bạn mua nhà ở những khu vực có rủi ro cao hơn, bạn có thể sẽ khó mua bảo hiểm, nếu tìm được thì có khả năng là bạn sẽ mua với giá cao, bởi vậy đó là những điều cần cân nhắc khi mua nhà.

Thêm nữa, nếu ngôi nhà ở gần đường cao tốc hay những khu vực giao thông đông đúc, thì giá khi bán đi có thể sẽ bị ảnh hưởng, bởi người mua sẽ ránh những khu vực ồn ào, ô nhiễm, không riêng tư bởi vậy mà trả giá sẽ thấp hơn giá bạn mong đợi.

Bước 8: Trả giá

Cuối cùng thì bạn đã tìm được một ngôi nhà để kết thúc chuỗi ngày đi thuê. Nhưng điều gì sẽ diễn ra tiếp theo? Ba người mua khác dường như cũng quan tâm tới ngôi nhà này giống như bạn. Đây là thời điểm bạn sẵn sàng cho việc trả giá.

Người môi giới của bạn sẽ giúp bạn ở bước này, nhưng có vài điểm à bạn cần lưu ý:

Trả giá (Purchase price) – Đây là số tiền mà bạn sẵn sàng để trả cho ngôi nhà.

Khoản tiền đặt cọc (Earnest money amount) – được biết đến như là khoản tiền đặt cọc ban đầu, khoản này khác với khoản tiền trả trước, và chỉ cho người bán thấy mức độ nghiêm túc của bạn khi mua ngôi nhà, và khoản tiền đó thường bằng 1%- 2% trị giá ngôi nhà.

Bản sao của bản dự trù cho vay từ ngân hàng hay tổ chức tài chính – để chỉ cho gười bán thấy bạn đã được chấp thuận cho vay và sẵn sàng để trả.

Các chi tiết cho ngày nhận nhà – bao gồm các thông tin như chi phí mà bạn có trách nhiệm phải trả, cũng như những gì bạn muốn bên bán cần sửa chữa hay thực hiện.

Danh sách các điều kiện kèm theo – những điều kiện này để giúp cho đơn trả giá của bạn có thể được rút lại, hoặc danh sách nhưng việc cần làm. Kiểm tra ngôi nhà là một trong những điều kiện này, ví dụ, nếu hở đường dây, thì bạn có thể yêu cầu bên bán sửa chữa trước khi bạn chuyển vào, vì đó là điều kiện của việc thanh toán.

Ngày hết hạn – Cuối đơn trả giá, bạn sẽ có hạn chót để người bán trả lời đơn trả giá của bạn, và điều này giúp cho mọi thứ vận hành. Ở một số bang, như California, người bán có 3 ngày để trả lời đơn trả giá của bạn nhưng điều này có thể linh hoạt. Trong hầu hết các trường hợp, người bán sẽ trả lời trong vòng 24 tới 48 giờ kể từ lúc nhận đơn trả giá.

Yun cũng đề nghị thêm lời cảm xúc vào đơn trả giá với việc mô tả lý do đằng sau việc bạn muốn mua ngôi nhà. “Họ có thể nhấn mạnh vào việc gia đình học thêm trẻ, và muốn tìm kiếm một ngôi trường tốt cho con, hay họ có mối liên hệ cụ thể với một ngôi nhà nào đó”, Yun nói rằng bạn sẽ có thêm cơ hội nếu thêm những điều này. “Bên bán muốn tìm một người có thể tiếp tục chăm sóc ngôi nhà”.

Nếu bên bán chấp nhận đơn trả giá của bạn, bước tiếp theo là gửi hợp đồng mua bán tới bên cho vay, để họ có thể sắp xếp ngày bàn giao nhà và chuẩn bị mọi thứ để cho vay.

Bước 9: Kiểm tra ngôi nhà

Kiểm tra ngôi nhà vào thời điểm đơn trả giá của bạn được chấp thuận, để đảm bảo cho khoản thanh toán được an toàn. Một số điều  mà bên kiểm tra nhà thường tìm kiếm là xem dây điện có hở không, khả năng thông gió kém, vấn đề về mái, ẩm mốc, chuột bọ và công trùng khác, và các vấn đề về hệ thống nước. Quá trình kiểm tra thường mất khoảng 3 tới 4 tiếng để hoàn thành, tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà, và thường mất vài ngày tới một tuần để người kiểm tra nhà hoàn tất báo cáo.

Bên bán được yêu cầu để kiểm tra tài sản trước khi đăng trên thị trường, nhưng bạn luôn luôn nên thuê người kiểm tra nhà cho bạn bởi đó là cách bạn biết liệu ngôi nhà có được bán với giá hợp lý không và có đáng giá với số tiền bạn bỏ ra hay không.

Mặc dù việc kiểm tra nhà thường tiến hành sau khi đơn trả giá được chấp thuận, nhưng hầu hết người mua thường bỏ qua bởi vì họ có thể yêu cầu một “kiểm tra trước khi trả giá”. Tuy nhiên, họ cần phải cẩn thận khi làm việc này. Lý dó ẩn phía sau điều này kiểm tra trước ngôi nhà có thể là dấu hiệu không tin người bán, lý do đó có thể khiến họ từ chối đơn trả giá của bạn.

Theo quan điểm của Jolivette, tốt nhất là nên đặt lịch kiểm tra nhà sau khi đã đưa ra đơn trả giá. “Chúng tôi luôn luôn khuyên người mua nên kiểm tra nhà sau khi mà đơn trả giá đã được chấp thuận,” Jolivette nói. Nếu có điều gì đó có vấn đề trong quá trình kiểm tra, bạn luôn luôn có thể quay lại với người bán để điều chỉnh việc bàn giao nhà, hoặc yêu cầu họ đưa ra giá thấp hơn.

Bước 10: Sẵn sàng để nhận nhà

Nhận nhà (closing) là bước cuối cùng trong quá trình mua một ngôi nhà, và là khi bạn ký tất cả các giấy tờ để trở thành người sở hữu chính thức của ngôi nhà. Điều ngày thường mất từ 30 tới 45 ngày sau khi đơn trả giá của bạn được chấp nhận và bên cho vay nhận được hợp đồng mua bán của bạn.

Một ngày trước ngày nhận nhà, người môi giới của bạn có thể đặt lịch lần xem chót để xem mọi thứ trong nhà đã được hoàn tất theo đơn trả giá chưa. Một vài người mà bạn có thể mong đợi vào ngày nhận nhà là người môi giới, người kiểm tra nhà, nhân viên bên cho vay, đại lý bảo hiểm,…

Vào ngày ký giấy tờ nhận nhà, bạn cần mang theo.

ID của bạn để nhận dạng bạn là ai.

Bản sao của thỏa thuận mua bán.

Biên lai thanh toán của khoản trả trước và các chi phí.

Bảo hiểm

Quá trình thực tế có thể mất một lúc, khi bạn phải ký nhiều văn bản. Yun khuyên nên xem xét cẩn thận các văn bản này cẩn thận, để tránh bất cứ những điều không hài lòng nào.

Sau khi mọi thứ đã được ký xong, giấy tờ sẽ được chuyển sang tên bạn, mà bạn chính thức trở thành chủ sở hữu về pháp lý của ngôi nhà. Bước tiếp theo là nhận chìa khóa và dọn đồ vào!

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.