Home Chứng khoán 10 câu hỏi về đầu tư mà mọi người muốn được trả...

10 câu hỏi về đầu tư mà mọi người muốn được trả lời

261
0

Không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả – đó là điều đặc biệt khi đầu tư.

Hơn nữa, đặt những đồng mà bạn đã vất vả mới kiếm được vào tài khoản đầu tư không giống như đặt vào tài khoản thanh toán hay tài khoản tiết kiệm của bạn.

Bạn có thể cân nhắc tới: Tôi sẽ đầu tư vào đâu? Tôi sẽ quản lý khoản đầu tư của mình như thế nào? Bạn sẽ làm gì nếu như các bản tin tài chính làm tôi sợ?

Chúng tôi rất mừng khi bạn hỏi bởi vì cách tốt để tìm hiểu về tài chính của mình là hỏi tất cả những gì mà bạn có khi bạn mới chỉ xây dựng danh mục đầu tư.

Đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp 10 câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nghe được về việc bắt đầu đầu tư, và sau đó hỏi một số chuyên gia về tài chính để có câu trả lời giúp các bạn có những khoản đầu tư khôn ngoan.

Việc đầu tư dường như khá phức tạp. Làm thế nào để tôi có thể bắt đầu?

Bước đầu tiên là xác định điều mà bạn muốn đạt được khi đầu tư, dù là đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, Hans-Christian Winkler, tư vấn độc lập nói. Bạn đang tiết kiệm chủ yếu cho kế hoạch hưu trí, có nghĩa là bạn sẽ không dùng tới khoản tiền đó hàng chục năm? Hay bạn có những mục tiêu khác, như là dành cho một chuyến đi mơ ước đắt đỏ, mà bạn sẽ dùng tới trong vài năm?

Tiếp theo, bạn cần suy nghĩ tới cách mà bạn muốn kiểm soát khoản đầu tư của bạn, David Blaylock nói. “Và không có cách nào là sai cả. Bạn cứ tự hỏi mình ‘Tôi muốn tham gia vào những khoản đầu tư quan trong và đồng ý để thường xuyên thực hiện việc đó không? Hay là tôi muốn đầu tư vào nó và quên nó đi?’”

Ví dụ, nếu bạn tiết kiệm cho kế hoạch hưu trí, bạn có thể đầu tư vào một quỹ tái cân bằng (target-date fund), một loại quỹ tương hỗ tự động điều chỉnh khoản đầu tư dựa trên tuổi của bạn và thời điểm bạn muốn nghỉ hưu. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, thì bạn có thể cần phải nghiên cứu nhiều hơn với các khoản đầu tư để đáp ứng được khung thời gian cũng như mức độ chịu rủi ro của bạn và cân nhắc tới việc tái cân bằng lại danh mục đầu tư theo thời gian.

Tuy nhiên, một trong những điều mà bạn cần nhớ là tiền trong tài khoản đầu tư thường sẽ đạt được để dành cho những mục tiêu cần dùng tới ít nhất trong vòng 5 năm bởi vì bạn đang để tiền của bạn ở một mức độ rủi ro nhất định. Nếu bạn cần tiền sớm hơn thì bạn nên đầu tư vào những khoản đầu tư an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm hay trái phiếu.”

Loại đầu tư nào có sẵn cho mọi người?

Cổ phiếu thường là lựa chọn phổ biến nhất, nhưng chọn lọc và lựa chọn các công ty cá nhân để đầu tư vào không phải là cách mà hầu hết mọi người tham gia vào thị trường. Thay vì vậy, bạn có thể muốn cân nhắc tới quỹ chỉ số, đầu tư vào các cổ phiếu có trong danh mục chỉ số SP 500.

Trái phiếu – khonar đầu tư mà bạn cho công ty hay chính phủ vay nợ với lãi suất cố định – cũng là một loại tài sản chính khác mà bạn có thể tham khảo. Trái phiếu thường có xu hướng có lợi nhuận thấp hơn cứng khoản, bởi vì chúng thường ít rủi ro đi kèm hơn bởi vì giá của trái phiếu thường dựa trên khả năng chi trả của đơn vị phát hnahf, cũng như lãi suất trái phiếu, và không bị biến động theo thị trường.

Thường thường, bạn càng có nhiều thời gian trước khi cần tới tiền đầu tư, thì bạn có thể đầu tư vào những khoản rủi ro hơn; điều này có thể là bạn đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn trong danh mục đầu tư của mình. Nhưng khi càng gần thời điểm để rút ra, bạn càng cần phải cân nhắc chuyển sang hướng đầu tư thận trọng hơn ví dụ như trái phiếu, bởi vì bạn muốn giảm độ biến động trong danh mục đầu tư của bạn khi bạn cần rút tiền ra.

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu, Blaylock nói, có rất nhiều cách đầu tư thay thế, ví dụ như bất động sản hay hàng hóa. Trước kia, nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản, bạn có thể phải mua bất động sản, nhưng nay thì bạn có thể cân nhắc tới việc đầu tư vào các quỹ tín thác bất động sản, được biết tới là REIT.

Tương tự với hàn hóa, như kim loại và dầu thô, bạn sẽ không phải mua cả mỏ vàng hay dầu thô. Bạn có thể đầu tư vào các ETF để theo dõi thị trường hàng hóa. Các quỹ tương hỗ mutual fund cũng phối hợp nhiều loại tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư của bạn, bởi vì các quỹ có thể nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và hàng hóa.

Một trong những lý do chính để cân nhắc tới việc đầu tư vào hàng hóa là “chúng phục vụ như những khía cạnh của lạm phát” Blaylock nói “Trong những thời điểm khi mà lạm phát cao hơn thông thường, các khoản đầu tư này thường có xu hướng thực hiện tốt. Và càng gần thời điểm bạn cần rút tiền, thì lạm phát sẽ trở thành mối quan tâm nhiều hơn.”

Có rủi ro không khi mà bạn tự chọn cổ phiếu?

Trở thành chuyên gia trong việc lựa chọn cổ phiếu nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng với hầu hết các nhà đầu tư, đó thường là một ý tưởng tệ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chọn cổ phiếu luôn luôn là một đề xuất thua lỗ – thậm chí là với cả những ưu điểm. “Các rủi ro so với phần thưởng mà bạn sở hữu cổ phiểu chỉ đơn giản là không có lợi cho bạn.” Winkler giải thích. Thêm vào đó, bạn càng giao dịch cổ phiếu thường xuyên, thì phí giao dịch của bạn đang làm bạn mất bớt lợi nhuận.

Cuối cùng: Bạn không có một quả bóng pha lê. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ rất ngây thơ nếu chúng ta tưởng là mình biết bí quyết để lựa chọn những công ty nào sẽ có hiệu suất cao và công ty nào thì không” Blaylock nói.

Tại sao mức độ chịu đựng rủi ro là quan trọng và làm cách nào để tôi có thể xác định mức độ chịu rủi ro cho mình?

Mức độ chịu rủi ro là mức độ mà bạn sẵn sàng chịu rủi ro và có thể chịu được, và biết mức độ rủi ro là điều quan trọng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng tới cách bạn cơ cấu danh mục đầu tư của mình. Winkler đề xuất cách kiểm tra đơn giản: “Nếu bạn suy nghĩ về khoản đầu tư của mình và sơ rằng thị trường giảm sẽ làm giảm danh mục đầu tư của mình rất nhiều, thì có thể là bạn đang mang quá nhiều rủi ro”.

Mặt khác, nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể sẽ bỏ lỡ mất một khoản lợi nhuận tiềm năng, thì khoản đầu tư của bạn có thể là quá thận trọng.

Bạn có thể có được phép đo định lượng mức độ chịu rủi ro của mình bằng cách sử dụng bảng trắc nghiệm để xác định liệu bạn đang đầu tư quá mức hay quá thận trọng. Chỉ cần nhớ rằng thời gian bạn trên thị trường bao lâu sẽ là yếu tố then chốt để xác định bạn có thể chịu rủi ro bao nhiêu. Như chúng tôi đã giới thiệu ở phần trước, bạn càng gần tới thời gian cần khoản tiền đã đầu tư, bạn càn phải cân nhắc nhiều hơn tới việc chuyển sang các khoản đầu tư thận trọng hơn.

Tôi nghe thấy rằng điều chủ yếu là cần phải đa dạng hóa. Tại sao?

Nói ngắn gọn, đa dạng hóa có nghĩa là bạn không bỏ tất cả trứng vào một rổ đầu tư, điều đó có thể bảo vệ bạn khỏi những biến động của danh mục đầu tư.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào một công ty khi cổ phiếu của công ty đó tăng trưởng thì danh mục đầu tư của bạn sẽ tăng trưởng. “Nếu tôi sở hữu 2,000 công ty trong danh mục đầu tư của mình, và 10% trong số đó bị phá sản, tôi vẫn ổn,” Blaylock nói. “Đốiv ưới tôi, điều đó có nghĩa là số lượng. Tôi có khá ít cổ phiếu của mỗi 2,000 công ty thay vì là 100% của một công ty.”

Việc đa dạng hóa cũng áp dụng với các ngành công nghiệp và các loại tài sản mà bạn đầu tư. Điều quan trọng là cân nhắc để không chỉ đầu tư vào các ngành khác nhau của nền kinh tế mà còn đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Quỹ chỉ số Index fund là một trong những cách mà bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bởi vì chúng có cả chỉ số cổ phiếu và chỉ số trái phiếu. Tóm lại, danh mục đầu tư của bạn càng rộng, bạn càng tránh được những cơn bão thị trường.

Loại tài khoản hưu trí mà tôi có thể có?

Điều này còn phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn, mức độ thu nhập, tình trạng việc làm và thuế. Nhưng bạn có thể cân nhắc tới việc mở tài khoản hưu trí như một việc làm đầu tiên bởi vì tài khoản tiết kiệm hưu trí thường được coi như một khoản đảm bảo về tài chính. Và nếu ông chủ của bạn đề xuất kế hoạch 401(k) như một lợi ích kèm theo, thì bạn hãy tận dụng lợi thế này – đó là tiền miễn phí!

Nếu không ty không đề xuất lợi ích này, thì bạn có thể cân nhắc tới việc mở IRA truyền thống hay Roth IRA (Ở Canada bạn có thể mở tài khoản hưu trí RRSP).

Nếu bạn vẫn muốn để dành thêm cho khi nghỉ hưu và bạn đủ điều kiện, thì Roth IRA có thể có lợi hơn bởi vì bạn đã đóng thuế cho khoản tiền mà bạn rút ra sau này, và trong trường hợp có thể đoán được khoản thuế mà bạn cần phải đóng trong tương lai. Thêm nữa, bởi vì khoản tiền rút ra từ IRA là khoản tiền miễn thuế, nên bạn có cơ hội xây dựng tài khoản với lợi nhuận kiếm được miễn thuế, giả sử rằng khoản đầu tư của bạn sinh lời tốt. (Ở Canada, tài khoản tương tự mà bạn có thể mở là TFSA).

Ngược lại, với tài khoản IRA truyền thống hay tài khoản 401(k), bạn sẽ giảm thuế trong năm mà bạn đóng góp, nhưng bạn sẽ phải trả thuế vào năm mà bạn rút ra.

Dù cho bạn chọn cách nào, thì bạn cũng nhớ chú ý tới các quy định khác của IRS và những giới hạn dành cho các tài khoản hưu trí. Tất cả các tài khoản đó hiện này đều có hạn mức đóng góp thay đổi theo hàng năm, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần đầu tư vào nhiều hơn một loại tài khoản nếu khi bạn muốn gửi vào nhiều hơn số hạn mức tối đa cho phép. Chú ý: Roth IRA cũng có giới hạn thu nhập.

Những thứ khác có thể đầu tư mà ảnh hưởng tới thuế của tôi?

Các tài khoản hưu trí trường là các tài khoản miễn thuế hoặc trước thuế, Blaylock nói. Tài khoản IRA truyền thông và 401(k) là tài khoản trước thuế bởi vì bạn sẽ được giảm thuế thu nhập trong năm mà bạn gửi vào. Do đó, nếu bạn kiếm được 50,000$ mỗi năm và đóng góp 5,000$ vào một trong hai tài khoản đó, bạn sẽ chỉ đóng thuế ở ngưỡng giống như bạn thu nhập 45,000$. Tuy nhiên, khoản mà bạn rút ra sẽ được tính thuế như thu nhập thông thường.

Ngược lại, Roth IRA cho phép bạn rút tiền ra miễn thuế khi nghỉ hưu. Bạn trả thuế cho khoản bạn gửi vào, nhưng khi nghỉ hưu, bạn không phải trả thuế cho khoản bạn rút ra. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải trả thuế cho khoản tiền tăng trưởng theo thời gian.

Kế hoạch 529 tiết kiệm cho đi học (529 college-savings plan) cũng cho phép người gửi rút tiền ra miễn thuế nếu như khoản đó được dùng để chi trả cho việc đi học, và bạn sẽ có lợi thế về thuế thêm vào, tùy thuộc vào kế hoạch từng bang mà bạn đầu tư.

Nếu bạn đang đầu tư trong một tài khoản môi giới có đóng thuế, bạn thường sẽ không được giảm thuế và bạn sẽ phải trả thuế cho những khoản lợi nhuận bất cứ khi nào bạn bán phần nắm giữ, và khoản đó được coi là lợi nhuận đầu tư (capital gain).

Và để khuyến khích đầu tư dài hạn, chính phủ sẽ tính thuế suất cao hơn cho phần lời đầu tư nếu như bạn nắm giữ khoản đầu tư đó ít hơn một năm, đó được coi là lợi nhuận đầu tư ngắn hạn. (Chính sách ở Canada đối với lợi nhuận đầu tư không chia thành lợi nhuận đầu tư ngắn hạn và lợi nhuận đầu tư dài hạn).

Tại sao tôi cần phải ưu tiên khoản đầu tư dành cho hưu trí hơn khoản đầu tư không dành cho hưu trí.

Lý do đơn giản: Nhiều nguwoif trong số chúng ta có những rổ trứng không đáng kể – 36% có ít hơn 1,000$ tiết kiệm để nghỉ hưu. “Tất cả chúng ta sẽ nghỉ hưu vào một ngày nào đó, nhưng hầu hết chúng ta không tiết kiệm đủ để nghỉ hưu”, Blaylock nói.

Và với tuổi thọ kéo dài, bạn có thể mong đợi để nghỉ hưu khoảng 30 năm. Bạn có thể suy nghĩ tới chi phí mỗi năm của bạn, nhân lên với số năm bạn nghỉ hưu – và bạn sẽ có ý tưởng để tiến tới mục tiêu tiết kiệm khi nghỉ hưu.

Tôi có tài khoản hưu trí, và tôi muốn bắt đầu đầu tư để đạt mục tiêu khác. Tôi sẽ thực hiện thế nào?

Nếu bạn đầu tư vào thứ gì đó khác ngoài việc hưu trí, mục tiêu của bạn sẽ chỉ dẫn con đường mà bạn đi. Ví dụ, nếu bạn muốn tiết kiệm cho việc học hành của con bạn, bạn có thể sẽ muốn mở kế hoạch 529 để tận dụng lợi thế về thuế.

Nhưng nếu bạn tiết kiệm cho mục tiêu khác lớn hơn cần nhiều hơn 5 năm, ví dụ như mua nhà, Blaylock đề xuất cân nhắc tới một tài khoản môi giới đóng thuế bởi vì bạn có thể rút tiền khi bạn cần mà không có hạn mức rút tiền.

Bạn cần đảm bảo để thẩm định trước khi lựa chọn công ty môi giới. Kiểm tra xem khoản tối thiểu mà bạn cần đầu tư để mở tài khoản, liệu bạn có cần phải trả khoản phí nào không và liệu có đa dạng các khoản đầu tư để lựa chọn không.

Bao lâu thì tôi cần kiểm tra danh mục đầu tư của mình?

Tùy thuộc vào bạn. Có thể là bạn thích quan sát con số tăng trưởng hay có thể việc tăng hay giảm thực sự làm bạn căng thẳng. “Tần suất ít quan trọng hơn việc lập lịch để theo dõi” Blaylock nói. Winkler gợi ý khoảng 2 lần mỗi năm, hoặc là một năm một lần cũng có thể tốt cho bạn nếu như bạn thoải mái với danh mục đầu tư có hiệu quả.

Yếu tố cơ bản là không đầu tư không cân nhắc chỉ vì bạn thấy giá trên thị trường chứng khoán giảm hay nghe đồn rằng SP 500 sẽ cung cấp một bản báo cáo mới. Nguyên tắc tốt là cân nhắc tới việc tái cân bằng mỗi lần một năm để đảm bảo rằng phân bổ tài sản của bạn (phần trăm số tiền mà bạn đặt vào các tài sản khác nhau) không bị mất quá nhiều so với ngưỡng thoải mái của bạn, và nếu danh mục đầu tư của bạn mất nhiều hơn 5% từ việc phân bổ tài sản hiện tại, thì bạn cần cân nhắc tới việc điều chỉnh.

“Giữ cho các quyết định không bốc đồng” Blaylock nói “Đặt thời gian để xem xét khoản đầu tư của bạn thường xuyên, nhưng đừng chăm chăm nhìn vào chúng. Chỉ đơn giản là bạn đặt lịch để xem xét chúng.”

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.