Home Chứng khoán Đầu tư vào cổ phiếu: 10 điều mà người mới bắt đầu...

Đầu tư vào cổ phiếu: 10 điều mà người mới bắt đầu cần biết

114
0
Đầu tư vào cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu
Group of investment related 3D words. Part of a series.

Tại sao lại là đầu tư vào cổ phiếu chứ không phải cái khác? Sau khi đọc và thực hiện lời khuyên của nhiều chuyên gia về tài chính cũng như các cuốn sách đầu tư như “Triệu phú nhà bên – The Millionaire Next Door”, “The Motley Fool Million Dollar Portfolio”, “The Bogleheads’ Guide to Investing”, và rất nhiều các cuốn sách khác, có những bài học lặp đi lặp lại bởi vì chúng quan trọng. Nếu bạn là người mới bắt đầu và bạn muốn học cách đầu tư vào cổ phiếu, thì dưới đây là 10 bài học quan trọng mà bạn cần biết:

Nghiên cứu trước

Warren Buffett, một trong những tỷ phú giàu có nhất ở thế kỷ 21 nói rằng “Rủi ro đến từ việc không biết bạn đang làm gì”. Cho dù đó là từ sách, thuyết trình, các bài báo viết trên blog, hay thứ gì đi nữa, bạn cần phải đọc và tìm  ra những hướng dẫn đầu tư tốt nhất. Nếu bạn không muốn lãng phí tiền bạc vào những “khoản đầu tư” có khả năng thất bại và bạn cũng sẽ rất dễ bị lừa.

Giống như Jim Rohn nói “Giáo dục chính thống sẽ cho bạn có một cuộc sống; tự học hỏi sẽ cho bạn một tương lai”. Nếu bạn có thể tự học, bạn sẽ tự học tiếp 9 bài học tiếp theo (và bạn cũng sẽ học được nhiều bài học có giá trị khác nữa).

Bắt đầu với thói quen tài chính tốt

Bài học này thường là chương mở đầu của các cuốn sách đầu tư và là chủ đề trung tâm của nhiều cuốn sách tài chính (như cuốn “Triệu phú nhà bên”): Trước khi bạn bắt đầu đầu tư vào bất cứ thứ gì, việc đầu tiên là bạn cần học hỏi về các thói quen tài chính tốt. Gần như là bất khả thi để tăng trưởng sự giàu có qua việc đầu tư nếu như bạn luôn luôn lạm dụng thẻ tín dụng của mình, nợ nần nhiều hơn, và nếu tiếp tục tiêu hết những đồng lương kiếm được hàng tháng.

Bắt đầu bằng việc lập ngân sách hoặc kế hoạch tiết kiệm (bạn có kể bắt đầu với những khoản nhỏ) và học cách kiểu soát chi tiêu của mình cho tới khi việc đó trở thành thói quen.

Không có bất kỳ khoản đảm bảo nào

Đây là bài học mà bạn luôn luôn cần nhớ: Không có bất cứ khoản lợi nhuận đảm bảo nào. Bỏ qua những lợi nhuận “xấp xỉ” bởi vì các khoản lợi đó thường là ở viễn cảnh tốt nhất, và bỏ qua bất cứ nhà môi giới nào mà họ “đảm bảo” mang lại lợi nhuận cao bởi vì đó thường là lừa đảo.

Hiệu suất của các quỹ tương hỗ mutual fund không quá khứ không đại diện cho tương lai

“Chị gái tôi đầu tư 1,000$ vào quỹ tương hỗ này và trong 6 tháng, chị ấy đã có 1,500$” Các nhà đầu tư có kinh nghiệm học cách tránh xa những câu chuyện như vậy. Bạn tôi đầu tư tất cả khoản tiền tiết kiệm của mình vào một quỹ tương hỗ và khoản đầu tư của anh ấy tăng trưởng 10 tới 20% trong vài tháng tới.

Thật thú vị với lợi nhuận của anh ấy, anh ấy đầu tư hàng trăm đô la… cho tới vài tháng sau đó khi quỹ bị thất bại. Khoản đầu tư ban đầu của bạn tôi mất khoảng một phần ba chỉ trong ba tháng (quá nhiều đối với “quỹ có hiệu suất tốt nhất).

Lần nữa, bạn không thể giả định lợi nhuận trong tương lai của các quỹ tương hỗ bằng cách nhìn vào hiệu suất trong quá khứ của quỹ đó. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những quỹ có hiệu suất hàng đầu thường sẽ trải qua một vài thời điểm có hiệu suất tệ nhất. Đây là lời của các chuyên gia:

“Bảng xếp hạng quỹ là vô nghĩa khi chúng dựa trên hiệu suất trong quá khứ, nhưng hầu hết đều làm như vậy” Jack Brennan, Vanquard CEO.

“Đơn giản là không có cách nào để dự báo tương lai của một quỹ dựa trên báo cáo trong quá khứ của quỹ đó” Jack Bogle.

Đầu tư những thứ bạn không cần

Một lần nữa cần nhắc lại, không có thứ gì đảm bảo trong cuộc sống. Thậm chí ngay cả những khoản đầu tư tốt nhất cũng có thể thất bại (bởi vì động đất, dịch bệnh, bị lấy trộm, thay đổi thị trường,..). Đừng đầu tư khoản tiền mà bạn cần cho nhu yếu phẩm thiết yếu, nước, điện hay tiền học của con bạn chỉ vì mục đích đầu tư. Đầu tư những khoản tiền mà bạn định dành để mua những thứ xa xỉ không đáng giá như một chiếc xe đắt tiền hay một thương hiệu cà phê nổi tiếng. Lần nữa, bạn cần học về tài chính cá nhân phù hợp.

Đầu tư vào cổ phiếu, không phải trái phiếu

Ngược với những gì mà hầu hết mọi người tin tưởng, cổ phiếu an toàn và có nhiều lợi nhuận hơn trái phiếu trong thời gian dài. Nếu bạn muốn đọc và tìm kiếm, tôi giới thiệu các bạn kiểm tra trong cuốn “The Single Best Investment: Creating Wealth with Dividend Growth” của Lowell Miller và cuốn “The Ten Roads to Riches: The Ways the Wealthy Got There (And How You Can Too!) của Kenneth L. Fisher và Lara Hoffmans.

Đầu tư dài hạn

Một số nhà đầu tư vĩ đại nhất như Warren Buffett gợi ý rằng bạn cần phải nghiên cứu và chọn ra những công ty tốt và sau đó đầu tư dài hạn (20 năm hoặc hơn). Giá cổ phiếu có thể thay đổi từng ngày tùy thuộc vào tâm lý thị trường, nhưng qua nhiều thập kỷ, các công ty ổn định và vận hành ôtts sẽ thắng, do đó hãy đảm bảo lựa chọn ngôn ngoan. Bẹnamin Graham nói rằng “Trong cuộc đua ngắn hạn, thị trường là một cỗ máy bỏ phiếu, nhưng trong dài hạn, thị trường là một chiếc máy cân”.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Bạn đã từng nghe thấy câu “đừng bỏ tất cả trứng của bạn vào một rổ”? Đừng đầu tư vào vài công ty; đầu tư vào nhiều công ty khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty trong ngành công nghiệp máy tính và các đối thủ bỗng tung ra sản phất tốt hơn, cổ phiếu của bạn sẽ mất giá (bạn xem cuốn “The Innovator’s Dilemma” để thấy nhưng cải tiến mới phá hủy toàn bộ các công ty).

Ví dụ khác là nếu bạn đầu tư vào nhiều công ty, nhưng nếu chỉ là các công ty về bất động sản. Nếu thị trường bất động sản sụp đổ, bạn sẽ mất rất nhiều.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng cách lựa chọn những công ty tốt trong các ngành công nghiệp khác nhau. Lowell Biller, tác giả cuốn “The Single Best Investment” gợi ý rằng bạn nên đầu tư vào ít nhất 20 tới 30 công ty khác nhau trong danh mục đầu tư của bạn. Nếu có thể, bạn không chỉ đầu tư vào cổ phiếu nhưng có thể cố gắng đầu tư dưới các dạng khác (như bất động sản, nhưng chỉ khi bạn nghiên cứu kỹ về chúng).

Đầu tư vào cổ phiếu

Chọn các quỹ chỉ số Index Fund

Nếu bạn muốn khoản đầu tư dễ dàng và ít biến động hơn (ngược với việc nghiên cứu và lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ), thì đây là những gì mà John Bogle, CEO sáng lập của tập đoàn Vanguard và người tạo ra chỉ số Index Fund đầu tiên (Vanguard 500), giới thiệu. Không giống như hầu hết các quỹ tương hỗ suy đoán/đánh bạc trên những công ty lớn tiếp theo để tối đa hóa lợi nhuận, các quỹ chỉ số có xu hướng mô phỏng thị trường (và đó là lý do tại sao quỹ chỉ số cũng thuận lợi trong việc đa dạng hóa).

Trong khi quỹ chỉ số không nằm trong danh sách 10 quỹ tốt nhất, những quỹ cũng không năm trong 10 quỹ tồi nhất (Bạn cần nhớ rằng: hiệu suất trong quá khứ không dùng để giả định cho hiệu suất trong tương lai). Bên cạnh đó, cá quỹ chỉ số thường có chi phí quản lý thấp hơn so với các quỹ khác, phí quản lý thường làm giảm bớt khoản đầu tư của bạn trong thời gian dài cho dù bạn có lãi hay không.

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là để cảm xúc của bạn ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của bạn (và bất kỳ quyết định tài chính nào khác). Nếu bạn quá thích một cổ phiếu “nóng” nào đó, bạn có thể mua khi cổ phiếu đó có giá quá cao và mất tiền khi lợi nhuận trả với giá trị bình thường. Nếu bạn quá thích với khoản lợi nhuận nhỏ vì cổ phiếu tăng giá, bạn có thể bán sớm và bỏ lỡ lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn quá sợ thị trường giảm giá, bạn có thể bán đi cổ phiếu của những công ty có lợi nhuận với giá lỗ chỉ để xem các cổ phiếu đó có quay trở lại giá cao khi thị trường phục hồi không. Nghiên cứu và lựa chọn các công ty ổn định và đi cùng với họ khi họ có lợi nhuận bất kể giá cả thị trường có thể ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.

Đó là lời khuyên 10 bước dành cho các nhà đầu tư mà tôi đã học được từ nhiều chuyên gia. Còn có nhiều điều khác nhưng tôi chưa thảo luận ở đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng!

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.