Home Chứng khoán Làm thế nào để mua cổ phiếu

Làm thế nào để mua cổ phiếu

78
0
Một số khái niệm cơ bản mà bạn cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu

Bạn có thể mua cổ phiếu trực tiếp bằng cách dùng một tài khoản môi giới hay một tài khoản trên các ứng dụng đầu tư có sẵn. Các nền tảng này sẽ cho phép bạn có cơ họi bán, mua và lưu trưc các cổ phiếu mà bạn đã mua trên máy tính hay điện thoại của bạn. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là phí và các nguồn sẵn có.

Các công ty môi giới truyền thống như Fidelity hay TD Ameritrade và các ứng dụng mới kiểu như Robinhood hay Webull đề xuất các giao dịch không có phí hoa hồng. Điều đó làm cho việc mua cổ phiếu dễ dàng hơn mà không cần phải lo về phí giao dịch làm giảm lợi nhuận của bạn.

Bạn cũng có thể tham gia vào một câu lạc bộ đầu tư nếu như bạn không muốn đơn đồng. Tham gia vào câu lạc bộ có thể giúp bạn có nhiều thông tin với chi phí hợp lý, nhưng cũng mất nhiều thời gian để gặp gỡ các thành viên khác trong câu lạc bộ, tất cả những người đó có trình độ chuyên môn khác nhau. Bạn cũng có thể được yêu cầu để góp một phần tiền của mình vào tài khoản câu lạc bộ trước khi đầu tư.

Dùng tài khoản hưu trí của bạn

Cách khác để đầu tư cổ phiếu là thông qua tài khoản hưu trí của bạn. Ông chủ có thể đề xuất kế hoạch hưu trí 401(k) hoặc 403(b) (Ở Canada là RRSP) trong gói lợi ích của bạn khi làm việc tại công ty. Các tài khoản này để dành cho nghỉ hưu, nhưng lựa chọn đầu tư của bạn sẽ thường bị giới hạn cho những lựa chọn được cung cấp bởi ông chủ của bạn hay các nhà cung cấp kế hoạch.

Bạn có thể mở IRA với ngân hàng của bạn hoặc các công ty môi giới nếu như không chủ của bạn không đề xuất một kế hoạch hưu trí (Ở Canada, bạn có thể mở tài khoản TFSA).

Lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán

Có hai kiểu môi giới chứng khoán: Dịch vụ đầy đủ và dịch vụ chiết khấu.

Kiểu môi giới với dịch vụ đầy đủ điều chỉnh các gợi ý và tính phí dịch vụ, hoa hồng và các loại phí cao hơn. Hầu hết các nhà đầu tư sẵn sàng trả phí cao hơn bởi vì các nghiên cứu và các nguồn tài lại mà công ty cung cấp.

Phần lớn trách nhiệm nghiên cứu rơi vào nhà đầu tư với tài khoản chiết khấu. Nhà môi giới cung cấp nền tảng thực hiện giao dịch và hỗ trợ khách hàng khi cần tới.

Những nhà đầu tư mới bắt đầu có thể hưởng lợi ích từ những dịch vụ từ các nhà môi giới với dịch vụ đầy đủ, trong khi những người giao dịch thường xuyên và các  nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể tự nghiên cứu thì sẽ nghiêng về các dịch vụ không tính phí hoa hồng.

Các nhà quản lý tiền bạc cũng có thể là một lựa chọn. Những nhà quản lý tiền bạn có thể lựa chọn và mua các cổ phiếu cho bạn, và bạn trả họ khoản phí kha khá – thường là 1% cho tổng danh mục đầu tư của bạn. Cách này mất ít thồi gian nhất bởi vì bạn chỉ cần gặp họ một hoặc hai lần mỗi năm nếu nhà quản lý làm việc tốt.

Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đề xuất dịch vụ hỗ trở để kiểm tra các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp trước khi bạn cho phép họ quản lý tiền bạc của mình và các quỹ.

Bạn có thể phải dành nhiều thời gian hơn quản lý quản đầu tư của mình nếu bạn muốn phí thấp. Bạn cũng sẽ phải trả phí cao hơn nếu bạn muốn bánh bại thị trường, hay nếu như bạn muốn hoặc cần nhiều lời khuyên hơn.

Bán cổ phiếu

Biết khi nào thì bán cổ phiếu cũng quan trọng không kém khi nào thì mua. Hầu hết các nhà đầu tư mua khi thị trường chứng khoán đang tăng và bán khi thị trường giảm, nhưng những nhà đầu tư không ngoan thực hiện chiến lược dựa trên nhu cầu tài chính của mình.

Để mắt tới những chỉ số chính của thị trường. Có ba chỉ số lớn nhất Mỹ là:

  • Chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones.
  • Chỉ số S&P 500
  • Chỉ số Nasdaq

Đừng hoảng sợ nếu những chỉ số này điều chỉnh hay lao dốc. Những hiện tượng này thường không kéo dài và lịch sử cho thấy rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại. Mất tiền không bao giờ là thú vị cả, nhưng hãy thông mình trước cơn bão giảm của thị trường và nắm giữ các khoản đầu tư của bạn bởi vì thị trường sẽ tăng trở lại.

Học cách đầu tư chứng khoán sẽ mất chút thời gian, nhưng bạn sẽ tăng tài sản của mình khi bạn đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu nhiều trang web về đầu tư (tại trang vietriches.com có rất nhiều thông tin được chuyển sang tiếng Việt để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu – lời người dịch), thử nghiệm với nhiều nhà môi giới khác nhau cũng như các ứng dụng mua bán cổ phiếu khác nhau, và đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro.

Bạn hãy nhớ khả năng chịu rủi ro và các mục tiêu tài chính của mình, và bạn có thể tự gọi mình là một cổ đông trước khi bạn biết đến cổ phiếu.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.