Home Chứng khoán Một số khái niệm cơ bản mà bạn cần biết trước khi...

Một số khái niệm cơ bản mà bạn cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu

278
0
đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là cách hiệu quả để trở nên giàu có theo thời gian. Học cách đầu tư khôn ngoan cùng với sự kiên nhẫn có thể mang lại lợi nhuận vượt xa thu nhập khiêm tốn nhất hiện nay. Gần như tất cả 400 thành viên người Mỹ giàu có nhất do Forbes thống kê năm 2019 đều có sở hữu lượng lớn cổ phiếu ở trong một công ty công chúng hoặc công ty cổ phần tư nhân (công ty chưa lên sàn).

Tất cả là cần tìm hiểu cách thị trường chứng khoán vận hành, các mục tiêu đầu tư là gì, và bạn có thể kiểm soát nhiều hay ít rủi ro.

Bạn cũng có thể thu được kết quả thấp hơn nếu như bạn không có nhiều thời gian hay không muốn quản lý khoản đầu tư của mình.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là những khoản đầu tư để bạn có thể hợp lệ sở hữu một công ty. Bạn có thể trở thành đồng sở hữu trong công ty khi bạn mua cổ phiếu của công ty đó.

Các công ty phát hành cổ phiếu để có thêm tiền, và thường phát hành dưới 2 dạng: cổ phiếu thường (common stock) hay cổ phiếu ưu đãi (prefered stock). Cổ phiếu thường cho phép cổ đông có cổ phiếu tỷ lệ với lợi nhuận hay thua lỗ của công ty, trong khi cổ phiếu ưu đãi đi kèm với việc trả lợi tức được xác định trước.

Mọi người thường nói tới cổ phiếu thường khi nói chuyện về việc mua cổ phiếu.

Đầu tư tiền vào cổ phiếu

Bạn có thể thu được lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng hay được chia cổ tức mỗi quý. Khoản đầu tư tích lũy theo thời gian và có thể trả lợi tức chắc chắn bởi lãi kép, cho phép tiền lãi của bạn bắt đầu sinh ra lãi tiếp.

Ví dụ, bạn có thể đầu tư một khoản tiền ban đầu là 1,000 và bạn lập kế hoạch để mua thêm 100$ mỗi tháng trong vòng 20 năm. Sau 20 năm, bạn sẽ có 74,457.50, mặc dù bạn chỉ đóng góp 25,000$ trong vòng 20 năm đó, nếu như lãi suất hàng năm bạn nhận được là 10%.

Tại sao giá cổ phiếu dễ biến động

Thị trường chứng khoán vận hành giống như một cuộc đấu giá. Người bán và người mua có thể là những cá nhân, công ty, hay các chính phủ. Giá cổ phiếu sẽ xuống khi có nhiều người bán hơn người mua.Giá sẽ tăng khi có nhiều người mua hơn người bán.

Hiệu suất của một công ty không ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu. Phản ứng của các nhà đầu tư với hiệu suất sẽ quyết định cách biến động của giá cổ phiếu. Nhiều người sẽ muốn sở hữu cổ phiếu nếu một công ty nào đó làm ăn hiệu quả, thường làm cho giá tăng. Ngược lại, giá cổ phiếu sẽ giảm nếu không ty làm ăn không hiệu quả.

Vốn hóa thị trường chứng khoán (Stock Market Capitalization)

Vốn hóa thị trường chứng khoán (cap) là tổng số cổ phiếu nhân với giá mỗi cổ phiếu. Ví dụ, một công ty có vốn hóa thị trường là 50 triệu đô lâ nếu công ty đóphát hành 1 triệu cổ phiếu với giá mỗi cổ phiếu là 50$.

Vốn hóa thị trường có ý nghĩa nhiều hơn giá cổ phiếu bởi vì bạn sẽ đánh giá được công ty đó có quy mô như thế nào trong lĩnh vực kinh doanh của công ty này. Công ty có vốn hóa thị trường nhỏ 500 triệu đô la không thể so sánh với công ty có vốn hóa thị trường trị giá 10 tỷ odo la. Các công ty thường được nhóm lại theo vốn hóa thị trường:

Các công ty có vốn hóa nhỏ: từ 300 triệu đô tới 2 tỷ đô.

Các công ty có vốn hóa tầm trung: từ 2 tỷ đô tới 10 tỷ đô.

Các công ty có vốn hóa lớn: 10 tỷ đô hoặc hơn.

Chia tách cổ phiếu

Chia tách cổ phiếu thường diễn ra khi một công ty tăng tổng số cổ phiếu của mình bằng cách chia các cổ phiếu hiện có. Điều này thường được thực hiện theo tỷ lệ 2/1.

Ví dụ, bạn có thể sở hữu 100 cổ phiếu với giá 80$ mỗi cổ phiếu. Bạn sẽ có 200 cổ phiếu với giá 40$ mỗi cổ phiếu nếu như công ty đó chia tách cổ phiếu. Số cổ phiếu thay đổi nhưng giá trị tổng mà bạn có không thay đổi.

Chia tách cổ phiếu diễn ra khi giá cổ phiếu tăng làm ngăn cản và bất lợi cho những nhà đầu tư nhỏ. Họ cũng có thể giữ cho khối lượng giao dịch tăng bằng cách tạo ra một lượng mua lớn hơn.

Mong đợi để trải nghiệm việc chia tách cổ phiếu ở một thời điểm nào đó nếu bạn đầu tư.

Giá trị cổ phiếu với giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu của một công ty không có nghĩa lý gì so với giá trị của công ty. Một cổ phiếu 50$ có thể trị giá hơn một cổ phiếu 800$ bởi vì giá cổ phiếu không có ý nghĩa nhiều.

Mối quan hệ giữa P/E (lợi nhuận kiếm được) và giá trị dòng (net asset) là những thứ xác định xem liệu cổ phiếu đó có bị đánh giá cao quá hay thấp quá hay không. Các công ty có thể giữ giá giả tạo cao hơn bằng cách không bao giờ phân tách cổ phiếu, nhưng không có nền tảng hỗ trợ cơ bản. Không có giả định khi chỉ dựa trên mỗi giá cổ phiếu.

Lợi tức là gì (dividends)?

Lợi tức là khoản tiền mỗi quý mà công ty đó gửi cho các cổ đông. Đầu tư có chia cổ tức đề cập tới những chứng khoán thường trả lợi tức trong suốt các năm. Các cổ phiếu này sinh ra một dòng thu nhập thụ động có thể có lợi khi bạn nghỉ hưu.

Tuy nhiên, bạn không thể thẩm định một cổ phiếu mà chỉ dựa trên phần lợi tức. Một số công ty sẽ tăng lợi tức để hấp dẫn nhà đầu tư khi công ty đó có vấn đề.

Bạn có thể tự hỏi mình tại sao khoản lý không tái đầu tư lại tiền vào công ty để tăng tưởng mà lại chia cổ tức cao cho cổ đông?

Các cổ phiếu Blue-Chip

Các cổ phiếu Blue – chip – tên của nó suất phát từ trò chơi poker trong đó các quân bài giá trị nhất có màu xanh blue – là của những công ty nổi tiếng và sáng giá có lịch sử thanh toán cổ tức nhất quán trong bất kỳ điều kiện kinh tế nào.

Các nhà đầu tư thích các cổ phiếu này bởi vì lãi suất chia lợi tức tăng trưởng nhanh hơn lạm phát. Những người sở hữu sẽ tăng thu nhập mà không cần phải mua cổ phiếu khác. Các cổ phiếu Blue-chip không nhất thiết phải hào nhoáng, hưng thường có bảng cân đối ổn định và lợi nhuận bền vững.

Một số khái niệm cơ bản mà bạn cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu

Các cổ phiếu ưu đãi

Các cổ phiếu ưu đãi khác với các cổ phiếu thường mà hầu hết nhà đầu tư đang sở hữu. Những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi luôn luôn nhận được lợi tức trước tiên, mà họ luôn là người trước tiên phải trả nếu ngân hàng phá sản. Tuy nhiên, giá cổ phiếu không dao động giống như cổ phiếu thường, bởi vì một vài lợi nhuận có thể bị bỏ lỡ các công ty siêu tăng trưởng.

Các cổ phiếu ưu đãi cũng không có quyền bỏ phiếu trong khi bầu cử trong công ty. Những cổ phiếu này là lai giữa cổ phiếu thường và trái phiếu.

Tìm kiếm các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn

Ý tưởng đầu tư có thể thực hiện trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể đầu tư vào các công ty ví dụ như trong danh mục S&P 500 hay các nguồn trực tuyến khác có thể cho bạn biết các công ty tăng trưởng nếu như bạn muốn tìm kiếm sự hướng dẫn từ các dịch vụ tìm kiếm chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm xung quanh và thấy những gì mà mọi người mua nếu như bạn dành thời gian để quét trên các trang web đầu tư không thực sự hấp dẫn.

Tìm kiếm xu hướng và những công ty đang nổi lên. Bạn có thể nhìn vào các kệ trong cửa hàng và để mắt tới những mặt hàng đang nổi. Bạn có thể hỏi các thành viên trong gia đình bạn về những sản phẩm và dịch vụ mà họ quan tâm và lý do tại sao.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu trong các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghệ cho tới chăm sóc sức khỏe.

Điều quan trọng là bạn cần cân nhắc tới tính đa dạng của cổ phiếu khi bạn đầu tư. Cân nhắc tới các cổ phiếu ở các công ty khác nhau, trong các ngành công nghiệp khác nhau, hay thậm chí là các cổ phiếu khác nhau với các công ty có vốn hóa thị trường khác nhau. Một danh mục đầu tư đa dạng hơn sẽ bao gồm có các tài sản khác như trái phiếu, ETF, hay hàng hóa.

Trong bài tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách làm thế nào để mua bán cổ phiếu. Mời các bạn tiếp tục theo dõi.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư. Hãy tham gia nhóm VietRiches.com trên Facebook để thảo luận cùng các thành viên khác.