Home Chứng khoán Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư cổ phiếu

Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư cổ phiếu

149
0
Đầu tư vào cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu
Group of investment related 3D words. Part of a series.

Với người mới tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu, bạn có rất nhiều những điều chưa rõ ràng, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi đầu tư vào cổ phiếu.

Bạn có lời khuyên về đầu tư danh cho người mới bắt đầu?

Trong bài trước chúng tôi đã chia sẻ hướng dẫn về đầu tư cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư mới. Nhưn nếu tôi phải nhắc lại một điều với nhà đầu tư mới thì đó là: Đầu tư không khó – hoặc phức tạp – như bạn tưởng.

Bởi vì có nhiều công cụ để giúp cho bạn. Một trong những công cụ tốt nhát đó là các quỹ tương hỗ cổ phiếu, với chi phí thấp và dễ dàng dành cho người mới đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các quỹ này sẵn có với 401(K), IRA (và ở Canada là các tài khoản tương ứng như RRSP, TFSA) và các tài khoản đóng thuế khác. Quỹ S&P 500 sẽ hiệu quả khi bạn mua lượng cổ phiếu nhỏ của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ, quỹ đó sẽ là nơi tốt để bạn bắt đầu.

Lựa chọn khác, như đã gợi ý ở bài trước, tư vấn tự động (robo-advisor) sẽ xây dựng và quản lý danh mục đầu tư cho bạn với chi phí nhỏ.

Cuối cùng: có rất nhièu cách thân thiện cho người mới bắt đầu đầu tư, mà không cần phải tới chuyên môn cao cấp.

Tôi có thể đầu tư nếu tôi không có nhiều tiền?

Có hai thử thách khi đầu tư với số tiền nhỏ? Tin tốt lành là gì? Cả hai thử thách đó đều dễ dàng vượt qua.

Thử thách thứ nhất là nhiều khoản đầu tư chỉ cần một khoản nhỏ. Thử thách thứ hai là khó để đa dạng hóa với khoản tiền nhỏ. Bởi bản chất, đa dạng hóa là chia nhỏ khoản tiền của bạn. Bạn càng ít tiền, thì càng khó để chia nhỏ.

Giải pháp cho cả hai thử thách này là đàu tư vào quỹ chỉ số index fund và ETF. Trong khi quỹ tương hỗ mutual fund cần có tối thiểu 1,000$ hoặc nhiều hơn, thì quỹ chỉ số index fund yêu cầu số tối thiểu thấp hơn (và ETF được mua như cổ phiểu nên có thể còn thấp hơn nữa).

Hai nhà môi giới, Fidelity và Charles Schwab, giới thiệu hai quỹ chỉ số index fund không có khoản tiền tối thiểu. Các quỹ chỉ số cũng khắc phục được vấn đề đa dạng hóa bởi vì trong quỹ nắm giữ nhiều cổ phiếu khác nhau.

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nói: Đầu tư là cuộc chơi dài hạn, mà bạn không thể đầu tư số tiền mà bạn cần trong ngắn hạn. Nghĩa là bao gồm các khoản tiền dành cho khẩn cấp.

Cổ phiếu có phải là khoản đầu tư tốt dành cho người mới bắt đầu?

Có. Thực tế là mọi người – gồm cả người mới – đều cần đầu tư vào cổ phiếu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi đầu tư khoản tiền đó ít nhất 5 năm. Tại sao lại là năm năm? Bởi vì khá hiếm khi thị trường chứng khoán suy thoái lâu hơn khoảng thời gian đó.

Nhưng thay vì mua bán các cổ phiếu cá nhân, bạn nên tập trung vào các quỹ tương hỗ cổ phiếu (stock mutual funds). Với các quỹ tương hỗ, bạn có thể nhiều cổ phiếu cùng lúc thông qua quỹ đó. Liệu có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng hóa với các cổ phiếu cá nhân? Có thể, nhưng sẽ cần nhiều thời gian – nghiên cứu nhiều và biết cách quản lý danh mục đầu tư. Còn các quỹ tương hỗ cổ phiếu – bao gồm cả quỹ chỉ số index fund và ETF thì đã quản lý thay cho bạn.

Các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán tốt nhất là gì?

Theo quan điểm của chúng tôi, khoản đầu tư vào thị trường trái phiếu tốt nhất là các quỹ tương hỗ có chi phí thấp, giống như các quỹ chỉ số và ETF. Bằng việc mua các quỹ này thay vì các cổ phiếu cá nhân, bạn có thẻ mua được lượng lớn cổ phiếu trong một giao dịch.

Các quỹ chỉ số index fund và ETF theo dõi một lĩnh vực, ví dụ như S&P 500 hay chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones – có nghĩa là hiệu quả của các quỹ sẽ mô phỏng hiệu suất các lĩnh vực. Nếu bạn đầu tư vào chỉ số S&P 500, thì khi S&P 500 tăng điểm, khoản đầu tư của bạn cũng sẽ tăng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không đánh bại thị trường – mà là thị trường sẽ không đánh bại bạn. Các nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân thay vì đầu tư vào các quỹ thường hiếm khi đánh bại thị trường trong thời gian dài.

Làm sao tôi quyết định được đầu tư tiền vào đâu?

Câu trả lời nên đầu tư tiền vào đâu đến từ hai điều: thứ nhất là thời gian để bạn đạt mục tiêu, và thứ hai là bạn sẵn sàng chịu rủi ro ở mức độ nào.

Trước tiên hãy bàn tới thời gian đầu tư của bạn trước. Nếu bạn đang đầu tư cho mục tiêu dài hạn, khi về hưu chẳng hạn, bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu (một lần nữa, chúng tôi gợi ý các bạn có thể đầu tư thông qua các quỹ mutual fund).

Đầu tư vào cổ phiếu sẽ cho phép tiền đầu tư của bạn tăng trưởng và vượt qua lạm phát theo thời gian. Khi mục tiêu của bạn lại gần hơn, bạn có thể bắt đầu từ từ rút bớt khoản tiền đã đầu tư vào cổ phiếu và thêm khoản đầu tư vào trái phiếu, khoản đầu tư an toàn hơn. Mặt khác, nếu bạn đầu tư cho mục tiêu ngắn hạn – ít hơn năm năm – bạn sẽ không muốn đầu tư tất cả vào cổ phiếu chút nào.

Yếu tố thứ hai là mức độ chịu rủi ro. Thị trường chứng khoán lên xuống và nếu bạn thường hoảng khi thị trường đi xuống, thì tốt hơn là bạn nên đầu tư dè dặt hơn, với một chút tiền đặt vào cổ phiếu. Còn nếu bạn chưa chắc chắn mức độ rủi ro mà mình có thể chịu được, chúng tôi có bảng câu hỏi trắc nghiệm – và với nhiều thông tin hơn về việc đưa ra quyết định.

Câu hỏi thường gặp về đầu tư cổ phiếu

Tôi nên đầu tư vào cổ phiếu nào?

Gợi ý của chúng tôi là đầu tư vào nhiều cổ phiếu thông qua các quỹ tương hỗ cổ phiếu, quỹ chỉ số hoặc ETF – ví dụ như quỹ chỉ số S&P 500 nắm giữ tất cả các cổ phiếu theo S&P 500.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hồi hộp khi chọn cổ phiếu, thì có lẽ bạn chỉ nên đầu tư dưới 10% vào các cổ phiếu cá nhân

Mua đi bán lại trading cổ phiếu có dành cho người mới?

Trong khi các cổ phiếu là khoản đầu tư tốt cho người mới, thì phần mua bán trading là phần không thể không nói tới. Chúng tôi có thể đã đề cập tới điều này ở trên, nhưng chúng tôi nhắc lại: Chúng tôi gợi ý nhiều vào chiến lược mua và năm giữ các quỹ tương hỗ cổ phiếu.

Đó là việc trái ngược với mua đi bán lại cổ phiếu, trong đó đòi hỏi bạn dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu. Những người mua đi bán lại cần dành thời gian cho thị trường để nghiên cứu cơ hội mua với giá thấp và bán với giá cao.

Cần phải rõ ràng rằng: Mục tiêu của bất cứ nhà đầu tư nào là mua với giá thấp và bán với giá cao. Nhưng lịch sử nói cho chúng ta biết rằng bạn có thể làm điều đó nếu như bạn nắm giữ khoản đầu tư đa dạng hóa – ví như các quỹ tương hỗ mutual fund – theo thời gian. Không cần phải mua đi bán lại.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.