Home Chứng khoán Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu

118
0

Bạn có thể tự đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ hoặc các quỹ tương hỗ, hoặc trợ giúp bằng các sử dụng các tư vấn tự động (robo-advisor).

Đầu tư vào cổ phiếu là cách tuyệt vời để tăng trưởng tài sản. Với các nhà đầu tư dài hạn, cổ phiếu là khoản đầu tư tốt trong những giai đoạn biến động thị trường – thị trường chứng khoán lao dốc giống như thời gian vừa quan có nghĩa là rất nhiều cổ phiếu đang giảm giá.

Nhưng làm thế nào để bắt đầu? Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Bước 1: Xác định cách mà bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu

Có nhiều cách để tiếp cận với đầu tư cổ phiếu. Lựa chọn cách tốt nhất mà mà muốn đầu tư dưới đây và cách mà bạn có thể tham gia và lựa chọn cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư.

“Tôi là kiểu người tự làm và thích tự lựa chọn cổ phiếu hay quỹ tương hỗ cổ phiếu”. Hãy đọc thêm; bài viết này ghi lại những điều mà các nhà đầu tư chủ động cần biết. Hoặc, nếu bạn đã biết cuộc chơi mua cổ phiếu và chỉ cần một nhà môi giới, thì bạn có thể tìm kiếm các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất (best online brokers).

“Tôi biết đầu tư vào cổ phiếu là khoản đầu tư tốt, nhưng tôi muốn ai đó có thể quản lý quá trình đầu tư đó giúp cho tôi”. Bạn có thể là một ứng cử viên tốt cần tới một tư vấn tự động, dịch vụ này có chi phí quản lý đầu tư thấp. Hầu như tất cả các công ty môi giới lớn đều cung cấp dịch vụ này, dịch vụ đầu tư tiền của bạn dựa trên các mục tiêu cụ thể mà bạn đưa ra.

Khi bạn có ưu tiên rồi, bạn có thể sẵn sàng sang bước thứ hai là mở tài khoản.

Bước 2: Mở tài khoản đầu tư

Nói chung, để đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần mở một tài khoản đầu tư. Đối với kiểu đầu tư chủ động, việc này thường có nghĩa là mở một tài khoản môi giới. Với những nhà đầu tư cần chút giúp đỡ, thì mở tài khoản thông quan một tư vấn tự động (robo-advisor) là lựa chọn nhạy cảm. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm ở phía dưới.

Điểm quan trọng: Cả nhà môi giới và các tư vấn tự động cho phép bạn có thể mở một tài khoản với số tiền rất nhỏ – chúng tôi liệt kê một vài nhà cung cấp yêu cầu số dư tài khoản rất thấp hoặc không cần số dư.

Với lựa chọn tự làm: Mở tài khoản môi giới

Tài khoản môi giới trực tuyến là con đường nhanh nhất và ít tốn kém nhất để mua cổ phiếu, quỹ và rất nhiều khoản đầu tư khác. Với một nhà môi giới, bạn có thể mở tài khoản hưu trí cá nhân, được gọi là IRA (hay tài khoản RRSP ở Canada) – hoặc bạn có thể mở tài khoản có đóng thuế nếu như bạn đã tiết kiệm đủ hạn mức ở tài khoản hưu trí.

Bạn muốn đánh giá các nhà môi giới dựa trên các yếu tố như chi phí (phí giao dịch, phí duy trì tài khoản), lựa chọn đầu tư (tìm kiếm một số các ETF miễn phí môi giới nếu bạn thích các quỹ) và nghiên cứu cũng như công cụ đầu tư.

Phía dưới là những lựa chọn từ các phân tích của chúng tôi với các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất để mua bán cổ phiếu.

Lựa chọn thụ động: Mở tài khoản tư vấn tự động (robo-advisor)

Tư vấn tự động mang lại những lợi ích đầu tư vào cổ phiếu nhưng đòi hỏi bên sở hữu phải làm nhiều việc để lựa chọn các khoản đầu tư cá nhân. Dịch vụ tư vấn tự động cung cấp bởi các bên quản lý đầu tư: Những công ty này sẽ hỏi bạn mục tiêu đầu tư trong quá trình giới thiệu và sau đó xây dựng cho bạn một danh mục đầu tư được thiết kế riêng cho bạn để đạt được những mục tiêu đó.

Điều này nghe thì có vẻ như đắt đỏ, nhưng phí quản lý thương nhỏ so với những quản lý đầu tư cho con người. hầu hết các tư vấn đầu tư chỉ tính khoản 0.25% trên số dư trong tài khoản của bạn. Và vâng – bạn cũng có thể mở IRA với một tư vấn tự động nếu bạn muốn.

Như một phần thường, nếu bạn mở một bài khoản tư vấn tự động, bạn có thể sẽ không cần đọc tiếp bài báo này – phần còn lại dành cho kiểu tự đầu tư.

Bước 3: Hiểu sự khác biệt giữa cổ phiếu và quỹ tương hỗ cổ phiếu (stock mutual funds)

Bạn lựa chọn đi theo con đường tự đầu tư? Đừng lo lắng. Đầu tư cổ phiểu không quá phức tạp. Đối với hầu hết nhiều người, đầu tư vào thị trường chứng khoán có nghĩa là lựa chọn giữa hai kiểu đầu tư:

Quỹ tương hỗ cổ phiếu (stock mutual funds) hoặc ETF

Các quỹ tương hỗ mutual fund cho phép bạn mua một số lượng nhỏ các cổ phiếu khác nhau trong một giao dịch. Quỹ chỉ số Indexfunds và ETF là một trong những loại quỹ tương hỗ theo dõi một chỉ số; ví dụ, một quỹ S&P 500 mô phỏng chỉ số bằng việc mua cổ phiếu của các công ty cấu thành nên.

Khi bạn đầu tư vào quỹ, bạn cũng sở hữu một lượng nhỏ cổ phiếu của các công ty đó. Bạn có thể mua them nhiều quỹ để xây dựng nên danh mục đầu tư đa dạng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về mutual fund, Index fund và ETF.

Các cổ phiếu riêng lẻ

Nếu bạn đang theo dõi một công ty cụ thể, bạn có thể mua cổ phiếu hoặc một bài cổ phiếu như một cách để nhúng chân vào thị trường chứng khoán. Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng hóa từ nhiều cổ phiếu riêng lẻ là điều có thể nhưng cần phải có một chiến lược đầu tư cụ thể.

Các quỹ tương hỗ mutual fund bản chất là đa dạng hóa, để làm giảm rủi ro cho bạn. Với phần lớn các nhà đầu tư – đặc biệt là những người đầu tư trong tài khoản tiết kiệm cho hưu trí – danh mục đầu tư bao gồm phần lớn là các quỹ mutual fund là một lựa chọn rõ ràng.

Nhưng các quỹ tương hỗ mutual funds không tăng vọt lên nhiều như các cổ phiếu riêng lẻ. Ngược lại cổ phiếu riêng lẻ có thể tăng vọt, nhưng cược là các cổ phiếu cá nhân làm cho bạn giàu lên nhanh chóng là khá ít.

Có một số những cổ phiếu hiệu suất tốt nhất tính tới ngày 1 tháng 6 năm nay, dựa trên báo cáo hiệu suất từ đầu năm tới nay.

Ký hiệu Tên công ty Hiệu suất giá (trong năm nay)
DXCM DexCom Inc. 73%
REGN Regeneron Pharmaceuticals Inc. 63%
NLOK NortonLifeLock Inc. 54%
NVDA NVIDIA Corporation 51%
WST West Pharmaceutical Services Inc. 44%
PYPL PayPal Holdings Inc. 43%
NOW ServiceNow Inc. 37%
ODFL Old Dominion Freight Line Inc. 35%
NEM Newmont Corporation 35%
CLX The Clorox Co. 34%

Bước 4. Lập ngân sách cho việc đầu tư cổ phiếu

Các nhà đầu tư mới thường có hai câu hỏi trong bước này:

Tôi cần đầu tư bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu?

Lượng tiền mà bạn cần có để mua cổ phiếu riêng lẻ phụ thuộc vào cổ phiếu đó đắt đỏ ra sao. (Giá cổ phiếu có thể thay đổi từ vài đô la cho tới vài ngàn đô la). Nếu bạn muốn mua quỹ tương hỗ và có một ngân sách nhỏ, thì ETF có vẻ là lựa chọn tốt nhát cho bạn. Các quỹ tương hỗ thường cần phải có tối thiểu 1,000$ hoặc nhiều hơn, nhưng ETF giống như cổ phiếu, có nghĩa là bạn có thể mua ETF như giá cổ phiếu – trong một số trường hợp, ít hơn 100$).

Tôi nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu?

Nếu bạn đầu tư thông qua các quỹ, bạn có thể phân bổ phần lớn danh mục đầu tư của bạn vào các quỹ cổ phiếu, đặc biệt là nếu bạn có hướng đầu tư dài hạn. Một nhà đầu tư 30 tuổi cho kế hoạch nghỉ hưu có thể đầu tư 80% danh mục của mình vào cổ phiếu, phần còn lại đầu tư vào trái phiếu. Các cổ phiếu cá nhân lại là câu chuyện khác. Chúng tôi khuyến nghị nên giữ phần này dưới 10% trong danh mục đầu tư của mình.

Đầu tư cổ vào phiếu như thế nào

Bước 5. Bắt đầu đầu tư

Đầu tư cổ phiếu khá phức tạp và cần có chiến lược, nhưng một số nhà đầu tư thành công nhất đã làm được nhiều hơn với những điều cơ bản. Điều đó thường có nghĩa là sử dụng các quỹ trong danh mục đầu tư của bạn – Warren Buffett nói rằng quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết người Mỹ có thể thực hiện – và chỉ lựa chọn các cổ phiếu cá nhân khi bnaj tin tưởng rằng công ty đó sẽ có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Nếu bạn quan tâm tới cổ phiếu cá nhân, nghiên cứu cổ phiếu sẽ đáng giá với thời gian bạn bỏ ra. Nếu bạn quan tâm tới các quỹ, bạn có thể xay dựng danh mục đầu tư đơn giản, với những lựa chọn chi phí thấp để đạt mục tiêu của mình.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.