Home Tài chính cá nhân Muốn có tự do tài chính bạn có dám chấp nhận sống...

Muốn có tự do tài chính bạn có dám chấp nhận sống dưới mức trung bình?

187
0

Nếu bạn mong muốn có tự do tài chính thực sự, giảm bớt căng thẳng khi lập ngân sách, và kiểm soát được tình hình tài chính của mình, thì kế hoạch đơn giản nhất là học cách sống đơn giản (dưới mức trung bình của bạn).

Sống dưới mức trung bình của bạn là một kỹ năng cần thiết với những người mà không muốn bị kiểm soát bởi tiền bạc và những khoản nợ không thể kiểm soát nổi.

Nếu bạn đang nợ, sống dưới mức trung bình của bạn có thể giúp bạn loại bỏ bớt nợ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể bắt đầu tiết kiệm tiền bạc cho tương lai, cho kế hoạch hưu trí, hay để chi trả cho những khoản chi có ý nghĩa với bạn.

Có rất nhiều cách để học cách sống dưới mức trung bình của bạn, nhưng hầu hết chia sẻ một số nguyên tắc cốt lõi.

Trong bài báo này sẽ khám phá ra các nguyên lý mà bạn cần áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để quản lý tiền bạc của bạn và làm việc theo hướng độc lập về tài chính.

Bạn cần nhớ rằng có thể sẽ khá là khó khăn cho bạn khi thực hiện một số nguyên lý này, đặc biệt là cùng lúc. Nhưng kiên nhẫn với chính bạn khi rèn luyện thói quen sống dưới trung bình.

Thêm nữa, đừng nản bởi những khó khăn ban đầu mà bạn có; bởi vì thời gian trôi qua và bạn sẽ thực hành được những nguyên lý này, bạn tìm thấy thói quen chi tiêu tiền bạc khôn ngoan.

Điều này sẽ trở nên đúng hơn khi bạn bắt đầu nhìn thấy phần thưởng cho việc tiết kiệm của mình. Trên thực tế, khi bạn thấy lợi ích ngày càng tăng trong việc thực hành sự thận trọng tài chính bắt đầu từ việc nhỏ, sự hài lòng với tình hình tài chính của bạn cũng sẽ tăng.

Định nghĩa sống dưới mức trung bình của bạn (your means) như thế nào?

Cụm từ này có vẻ đã rõ ràng với nhiều người, nhưng có một số quan niệm sai về ý nghĩa của việc sống dưới mức trung bình của bạn.

Sống dưới mức trung bình của bạn không có nghĩa là bạn không bao giờ tiêu tiền vào những thứ mà bạn tận hưởng hay để có thời gian tuyệt vời. Cũng không có nghĩa là bạn phải sống nghèo khổ hoặc hành động một cách keo kiệt khi sử dụng tiền của bạn.

Xua tan huyền thoại này là điều rất quan trọng, bởi vì nhiều người tin rằng sống dưới mức trung bình của họ sẽ làm cho họ khốn khổ. Nhưng bạn chắc chắn không phải sống một cuộc sống không vui vẻ khi sống dưới mức trung bình của bạn. Trên thực tế, đó thực sự là cách để tăng tối đa hạnh phúc của bạn và sự giàu có của bạn theo thời gian.

Nhưng để đơn giản, sống dưới mức trung bình của bạn có nghĩa là không tiêu  nhiều hơn những gì bạn kiếm được. Về bản chất, đó là điều nói lên tất cả. Rõ ràng, nguyên lý này trên giấy đơn giản hơn thực tế.

Tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được là một việc cần thực hành cần đến cả kỷ luật và sự cống hiến, và đó không phải là thứ có thể được hoàn hảo qua một đêm.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn bắt đầu thực hành, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng sống dưới mức trung bình đáng giá với vật lộn ban đầu.

Loại bỏ căng thẳng về tiền bạc

Lợi ích ngay lập tức khi sống dưới mức trung bình là loại bỏ căng thẳng với những chi tiêu không được lập kế hoạch.

Hành động theo bản năng có vẻ dễ dàng hơn, nhưng sống với tài chính không được quản lý thực sự gây căng thẳng nhiều hơn là việc quản lý chặt chẽ tài chính.

Bạn biết bạn cần bao nhiêu tiền để sống mỗi tháng, bao nhiêu cho hóa đơn điện nước, và bao nhiêu để tiết kiệm cũng như chi tiêu cho những dịp đặc biệt sẽ giúp loại bỏ rất nhiều được nỗi lo.

Suy nghĩ về việc không có căng thẳng chút nào khi hóa đơn tới nhà bạn bởi vì bạn đã lập kế hoạch để trả hóa đơn đó. Hoặc suy nghĩ về việc biết khi nào bạn có thể lập kế hoạch ra ngoài ăn tối hoặc ăn tối với bạn bè mà không phải lo lắng việc đó sẽ ảnh hưởng tới tài khoản ngân hàng của bạn.

Trên tất cả, sống dưới mức trung bình của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có các chi phí mong đợi ít hơn. Thậm chí ngay cả khi bạn có một chi phí phát sinh nào đó, bạn cũng đã chuẩn bị trước bởi vì bạn có một khoản tiền dành sẵn cho những dịp như thế này.

Nợ và sống dưới mức trung bình

Với tất cả các lựa chọn mà thẻ tín dụng và các khoản vay cung cấp, bạn có thể dễ dàng và thường có xu hướng tiêu nhiều hơn khoản bạn kiếm được. Tuy nhiên, như một nguyên tắc, nợ nần không phải là thứ tốt đẹp.

Đôi khi đó là việc khó tránh khỏi, và sống dưới mức trung bình của bạn không có nghĩa là tránh những lần này hay là giả vờ không có những lần này. Thay vào đó, nên tránh những khoản nợ nào không thực sự cần thiết.

Ví dụ, vay tiền mua nhà là một loại nợ cần thiết dành cho nhiều người.

Bạn cần nhớ rằng nợ không chỉ đơn giản là khoản tiền mà bạn nợ khi vay nhưng là số tiền mà bạn sẽ nợ theo thời gian bởi vì lãi suất của nó, đó rõ ràng là một chủ đề cần tiếp nhận thận trọng.

Nếu bạn thực sự có vấn đề với việc trả các hóa đơn, nợ càng nhiều sẽ làm cho vấn đề tài chính của bạn càng tồi tệ hơn. Cuối cùng, nợ nần sẽ nhấn chìm tài chính của bạn, thêm vào các chi phí hàng tháng, và sẽ khó khăn nhiều hơn cho tương lai.

Mặt khác, sống dưới mức trung bình của bạn cho phép bạn tránh được các khoản nợ và loại bỏ các khoản nợ này khi bạn có.

Tùy thuộc vào việc bạn cần tránh tiêu bao nhiêu mỗi tháng, bạn thậm chí có thể bắt đầu tiết kiệm đúng cách. Nếu bạn không thể tiết kiệm đầu tiên, thì việc đó sẽ không kéo dài trước khi bạn có khả năng làm việc đó, đặc biệt là khi bạn tiếp tục trả các khoản nợ của mình.

Tiết kiệm bằng cách tiêu ít hơn khoản bạn kiếm được

Một trong những ích lợi lớn nhất của việc sống dưới mức trung bình của bạn đó là bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền để làm những việc quan trong hơn là mua sắm bốc đồng.

Nghĩ về những thứ mà bạn đã từng muốn nhưng chưa làm được: một kỳ nghỉ, một món quà cho ai đó vào dịp lễ, một chiếc xe mới, và thậm chí là cả một ngôi nhà mơ trước. Những thứ này không thể thực hiện được mà không có tiền và thường là một số tiền lớn.

Sống dưới mức trung bình là điều cơ bản để thực hiện những việc thực sự có giá trị với bạn, đối nghịch với những thứ trước mắt bạn. Dành một chút thời gian suy nghĩ về những thứ mà một ngày nào đó bạn sẽ thực hiện nếu như bạn chi tiêu khôn ngoan từ hôm nay.

Kế hoạch hưu trí là chi phí chính khác mà bạn cần cân nhắc càng sớm. Bởi vì, bạn càng chờ đợi lâu, thì bạn càng khó để tiết kiệm và việc thực hiện càng ít cơ hội. Nhưng kế hoạch hưu trí là một phần tài chính cần thiết cho tất cả chúng ta, bởi vậy bạn cần bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Bằng việc sống dưới mức trung bình, bạn có khả năng kiểm soát tiền bạc của bạn từ bây giờ và cả trong tương lai, sau khi bạn ngừng làm việc.

Bạn có thể làm gì để bắt đầu sống dưới mức trung bình

Các bước để kiểm soát tình trạng tài chính của bạn và sống dưới mức trung bình tương đối là đơn giản. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không gặp khó khăn ban đầu. Bởi với bất cứ điều chỉnh nào trong cuộc sống, nhưng thay đổi trong việc thực hành tài chính của bạn cần mất thời gian trước khi trở thành thói quen.

Tuy nhiên, khi bạn thực hành chắc chắn, bạn sẽ thấy rằng việc đó trở nên dễ dàng hơn theo thời gian khi mà công việc quản lý tài chính của bạn giảm và phần thưởng cho việc quản lý tài chính tăng.

Hiểu về nguồn thu nhập hàng tháng của bạn

Đầu tiên, bạn sẽ cần biết rõ ràng thu nhập hàng tháng của bạn đến từ đâu. Điều này sẽ đơn giản nếu như bạn kiếm được tiền từ đi làm với số tiền giống nhau mỗi tháng, nhưng bạn có thể thực hiện việc này ngay cả khi tiền lương của bạn khác nhau (ví dụ, nếu lịch làm việc của bạn thường xuyên thay đổi hay bạn tự làm riêng).

Trong những trường hợp trên, bạn cố tìm ra khoản trung bình mà bạn tạo ra hàng tháng và lấy đó làm điểm bắt đầu. Chi tiêu dưới khoản trung bình ngày là lý tưởng, bởi vì điều đó sẽ tăng tối đa tự do tài chính của bạn.

Nếu bạn tìm thấy thu nhập trung bình dễ dàng hơn, bạn cũng có thể xem xét những gì mà bạn cần trung bình mỗi tháng để tìm ra điểm bắt đầu và kết thúc.

Sử dụng các ứng dụng tài chính cá nhân

Có rất nhiều ứng dụng và công cụ giúp bạn theo dõi chi tiêu hàng tháng và sẽ giúp bạn lập ngân sách.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng này để theo dõi tài sản, ngân sách, … Các ứng dụng sẽ giúp bạn có bức tranh rõ ràng hơn về tình hình tài chính của bạn.

Kiểm soát thói quen chi tiêu

Khi bạn biết bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng, bạn sẽ cần kiểm soát thói quen chi tiêu của mình bằng cách xem xét chúng.

Bạn tiêu phần lớn khoản tiền mỗi tháng ở đâu và khi nào?

Bao nhiêu trong số đó là cần thiết?

Những khoản nào mà bạn có thể thoải mái để cắt giảm trong chi tiêu của bạn?

Đó là những câu hỏi quan trọng và phần trả lời sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Bạn xem xét trong sao kê tài khoản ngân hàng trong những tháng trước và xem xét xem tiền của bạn đã đi đâu.

Theo dõi những khoản chi nhỏ

Bạn có thể thấy rằng mìnhd dã tiêu rất nhiều khoản chi nhỏ mà không nhận ra chúng, ví dụ như mua bữa trưa hay cà phê hàng ngày.

Những khoản chi nhỏ này có thể nhanh chóng được chi tiêu. Phân loại các thói quen chi dùng của bạn thành hóa đơn, trả nợ vay mua nhà, các chi tiêu khác như đi ăn tiệm hay xem phim,…

Bạn phân tích càng lâu, thì bạn sẽ ra quyết định càng tốt, bởi vì bạn có thể loại bỏ những ngoại lệ chồng chất lên ngân sách của mọi người ngày từ bây giờ và lặp lại.

Loại bỏ các chi phí

Sau khi bạn đã biết rõ thu nhập hàng tháng và xác định được bạn đã chi tiêu như thế nào trong quá khứ, bước tiếp theo của bạn sẽ là xem xét những chi phí nào có thể loại bỏ.

Giả sử rằng việc này bạn chưa thực hiện trước đây, bạn sẽ thấy rằng có nhiều thứ mà bạn có thể cắt giảm một phần hay thậm chí là toàn bộ ra khỏi ngân sách.

Những thứ mà không thực sự cần thiết hoặc được phân loại là khoản chi dùng xa xỉ không cần thiết sẽ là những thứ mà bạn cần tập trung để loại bỏ.

Ví dụ, nếu bạn có dịch vụ truyền hình cáp mà bạn ít sử dụng, thì không có lý do gì để bạn giữ lại dịch vụ đó.

Chi phí phổ biến khác không giá trị với nhiều người đó chính là thẻ thành viên phòng gym.

Quá trình cắt giảm chi phí này sẽ khá là đau đớn, nhưng loại bỏ các chi phí không cần thiết là bước đầu tiên và là cách tốt nhất để sống dưới mức trung bình có thể thực hiện.

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng mình không tiêu nhiều tiền vào những thứ cơ bản hơn nhu cầu thực sự cần thiết.

Bạn có thể mua thực phẩm ở một cửa hàng rẻ hơn hay mua những nhãn hàng đăt đỏ ít đi?

Bạn có cần quá nhiều dung lượng (data) điện thoại như bạn đang trả mỗi tháng?

Đừng bỏ qua không kiểm tra phần ngân sách nào của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ tiết kiệm được một khoản nhỏ mỗi tháng, thì tổng những khoản này cộng lại sẽ lớn.

Bạn cũng có thể sẽ ngạc nhiên với số tiền mà mình sẽ tiết kiệm được.

Tăng thu nhập của bạn

Khi bạn đã đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát chi tiêu bằng cách loại bỏ những chi phí không cần thiết thì bây giờ bạn có thể kiếm nhiều hơn khoản chi tiêu hàng tháng.

Đó là điều ưu tiến số một bởi vì nếu không bạn sẽ bị nợ, bạn sẽ chi phí nhiều hơn và kết thúc trong vòng luẩn quẩn.

Bây giờ thì bạn có thể tập trung trực tiếp từ việc tiết kiệm tiền sang việc kiếm nhiều tiền hơn nữa. Giờ đây, tùy thuộc vào công việc của bạn mà gia đình mà bạn cần dành thời gian mỗi tuần để bắt đầu gia tăng thu nhập.

Nếu như bạn làm thuê, bạn có thể bắt đầu bằng việc hỏi tăng lương, đây là cách đơn giản nhất để tăng thu nhập.

Bạn có thể sẽ khó khăn khi muốn đi thẳng vào văn phòng của ông chủ và hỏi tăng lương, nhưng đôi khi việc này có thể thực hiện, đặc biệt là khi bạn là nhân viên có giá trị với ông chủ.

Bạn cũng có thể giải thích rõ ràng lý do cần tăng lương và chuẩn bị một số dữ liệu khi được hỏi tại sao lại muốn tăng lương.

Cách thứ hai mà bạn có thể tăng thu nhập đó là kiếm thêm một công việc làm thêm.

Nếu như bạn có kỹ năng trong công việc của mình và có thể dùng cho một công việc tự do, thì đó là điểm khởi đầu tốt. Ví dụ, nếu bạn là một nhà thiết kế, bạn có thể tìm kiếm các khách hàng bên ngoài công việc của mình. Nếu bạn có kxy năng viết, bạn có thể tham gia vào thị trường như Upwork và bắt đầu tìm kiếm khách hàng của mình ở đây.

Những việc khác mà bạn có thể làm để kiếm thêm thu nhập dọn dẹp đống lộn xộn trong nhà và bns trên ebay hay bán garage sale. Facebook marketplace cũng là nơi để các bạn có thể bán những thứ không dùng tới.

Bạn cũng có thể ngồi xuống và suy nghĩ tới việc tăng thu nhập. Tôi đảm bảo rằng khi bạn bắt đầu bạn sẽ có một vài ý tưởng có thể bắt đầu thực hiện và phát triển.

Tất nhiên, không phải mọi thứ sẽ hiệu quả vào lần đầu tiên, nhưng dù vậy bạn cũng sẽ tìm ra một thứ gì đó và sau đó thì tập trung năng lượng cho việc gì đó.

Bạn sẽ mong đợi điều gì tiếp theo?

Khi hoàn thành những việc này, bạn sẽ bắt đầu một hành trình sống dưới mức trung bình. Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần thực hiện ngân sách mà bạn đã lập ra.

Cẩn thận theo dõi thói quen tiêu dùng của mình trong tương lại và tiếp tục thực hiện những cách để tiết kiệm tiền bạc bằng cách cắt giảm chi phí và các khoản chi không cần thiết.

Nếu bạn không muốn ghi chép lại mọi thứ, thì có một số ứng dụng hoặc dịch vụ có sẵn để giúp bạn theo dõi ngân sách.

Bạn cần xem xét tài chính của mình thường xuyên, để bạn biết bạn đang theo kế hoạch của mình và bạn có thể cải thiện ra sao.

Đừng để mình bị mất đi sự khích lệ nếu như bạn sai lầm hay có một khoản chi dùng không không ngoan. Giống như tất cả các thói quen khác, thói quen tiêu dùng tốt cũng cần mất thời gian để xây dựng và làm mạnh.

Điều quan trong nhất là bạn đừng từ bỏ việc lập ngân sách và bạn thực hiện từng bước nhỏ để từ từ cải thiện tài chính của mình.

Với tính kỷ luật và có tổ chưc, có rát nhiều cách để sống dưới mức trung bình có thể thực hiện được mà không làm tước đi những điều làm bạn hạnh phúc.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.