Home Kiến thức cơ bản Tôi có thể gửi bao nhiêu vào tài khoản RRSP?

Tôi có thể gửi bao nhiêu vào tài khoản RRSP?

132
0
Người Canada sống và làm việc ở Mỹ thì có đóng RRSP được không?

Câu hỏi đầu tiên mà bạn nghĩ về tài khoản RRSP là “Tôi có thể gửi bao nhiêu?” Nhưng bạn cũng cần biết về ai có thể gửi, thời điểm tốt nhất để gửi vào và làm gì với giới hạn chưa dùng tới (unused contribution room).

Bản đánh giá (Notice of Assessment) mà CRA gửi cho bạn mỗi năm sau khi bạn nộp tờ khai thuế sẽ chỉ cho bạn thấy giới hạn đóng góp vào tài khoản RRSP của bạn, bao gồm cả những khoản chưa dùng tới trong những năm trước. Nói chung, bạn được phép gửi tới 18% thu nhập mà bạn kiếm được trong năm trước cho tới khi đạt giới hạn tối đa mỗi năm theo luật thuế thu nhập cá nhân, kèm thêm bất cứ khoản nào mà bạn chưa dùng tới trong năm trước sẽ được chuyển sang.

Ai là người có thể gửi tiền vào RRSP?

Nếu bạn có hạn mức đóng góp, bạn có thể gửi vào tài khoản RRSP cho tới cuối năm mà bạn sang tuổi 71.

Khi nào thì tôi có thể đóng góp vào tài khoản RRSP?

Nếu bạn có hạn mức đóng góp (contribution room), bạn có thể gửi vào bất cứ khi nào – hoặc là gửi một khoản lớn hoặc là gửi thành từng giai đoạn trong năm. Hạn chót để gửi vào tài khoản RRSP sẽ ảnh hưởng tới hóa đơn thuế của năm đó là 60 ngày sau khi kết thúc năm. Ngày đó thường rơi vào ngày 1 tháng Ba của năm kế tiếp (có thể thay đổi bởi vì năm nhuận hoặc ngày thứ 60 đó rơi vào thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày lễ). Chính phủ cũng gia hạn hạn chót khi có dịch bệnh tự nhiên xảy ra có thể tác động tới việc mọi người gửi tiền vào RRSP của họ (ví dụ như trận bão tuyết vào năm 1997-1998 ở Quebec).

Điểm chính với một RRSP lành mạnh là bắt đầu từ sớm và tạo thành việc tiết kiệm thường xuyên. Khoản đóng góp của bạn vào RRSP được đầu tư càng dài, thì khoản đó tăng trưởng cũng lâu. Và những khoản đầu tư nhỏ hơn thường làm giảm áp lực khi gửi vào một khoản lớn, hoặc làm giảm nỗi lo về thị trường khi mà bạn gửi một khoản lớn vào RRSP.

Điều gì sẽ xảy ra nếu  tôi không gửi hết khoản cho phép vào tài khoản RRSP?

Bạn có hai lựa chọn nếu như không có sẵn tiền để góp hết khoản mà bạn được phép: Bạn có thể chuyển hạn mức chưa dùng hết cho năm sau, hoặc bạn có thể vay nợ.

Bạn được chuyển bất cứ khoản hạn mức chưa dùng tới. Đơn giản là thêm vào hạn mức đóng góp vào tài khoản RRSP, và bạn có thể dùng bất cứ khi nào trước khi bạn sang tuổi 71.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục tiêu tài chính cá nhân của bạn, bạn cũng có thể xem xét những lựa chọn để tận dụng được lợi thế của những khoản đóng góp vào tài khoản RRSP sớm thay vì muộn. Một lựa chọn là mượn từ khoản tiền đóng góp vào RRSP và sau đó sử dụng tiền nộp thuế để trả khoản vay.

Bạn có thể sử dụng công cụ tính toán khoản vay RRSP để xem cách này có phù hợp với bạn hay không và nói chuyện với chuyên viên tài chính để xem liệu khoản vay RRSP có phù hợp với bạn không.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.