Home Tín dụng cá nhân 7 Cách Dễ Dàng Để Cải Thiện Điểm Tín Dụng Cá Nhân

7 Cách Dễ Dàng Để Cải Thiện Điểm Tín Dụng Cá Nhân

100
0
7 Cách Dễ Dàng Để Cải Thiện Điểm Tín Dụng Cá Nhân

Có điểm tín dụng cá nhân tốt là một trong những lựa chọn tài chính quan trọng mà bạn phải làm. Điểm tín dụng cá nhân của bạn càng tốt, thì lãi suất khi bạn đi vay hay dùng thẻ tín dụng càng tốt. Ngay cả việc đi thuê nhà cũng đều dựa vào khả năng có trách nhiệm tài chính của bạn.

Không may thay, không phải ai cũng có điểm tín dụng cá nhân tốt, đặc biệt khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus Vũ Hán. Tuy nhiên, có những cách để bạn có thể tiến đến gần số điểm lý tưởng hơn. Bạn sẽ phải kiên nhẫn một chút. Con đường để cải thiện điểm tín dụng cá nhân của bạn là một cuộc chạy marathon, không phải cuộc chạy nước rút.

Kiểm Tra Báo Cáo Tín Dụng

Bước đầu tiên để cải thiện điểm tín dụng cá nhân của bạn là kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn. Bạn có thể nhận một bản báo cáo tín dụng miễn phí từ annualcreditreport.com. Bình thường thì bạn sẽ có thể nhận được báo cáo tín dụng từ ba cơ quan báo cáo tín dụng (Experian, TransUnion, và Equifax) mỗi năm. Tuy nhiên, vì dịch virus Vũ Hán, từ giờ đến Tháng Tư 2021 bạn có thể truy cập báo cáo tín dụng hàng tuần từ bất kỳ cơ quan nào.

Một khi bạn có được báo cáo tín dụng, bạn có thể kiểm tra những lỗi trong báo cáo tín dụng mà có thể kéo điểm tín dụng cá nhân của bạn xuống. Nếu bạn tìm được những chỗ sai, như là những khoản tiền bạn đã trả mà chưa được ghi xuống, bạn có thể sửa nó bằng cách thông tin trực tiếp với cơ quan trên. Họ sẽ có trách nhiệm phải điều tra và giải quyết nó trong khoản thời gian hợp lý. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ có thông tin sai mới có thể bị xóa ra khỏi báo cáo tín dụng của bạn.

Theo như Jeff Richardson, người phát ngôn của VantageScore, đã nói, mỗi báo cáo tín dụng sẽ có thông tin bạn cần để cải thiện điểm tín dụng cá nhân của bạn. “Sẽ có bốn hoặc năm điểm gạch đầu dòng về hồ sơ tín nhiệm của bạn mà có thể giúp bạn tạo ra bản đồ về những thứ cần làm nếu bạn đang ở trong tình huống cần cải thiện điểm của bạn,” ông nói.

Bạn cũng có thể thấy những mã số ở trong báo cáo tín dụng của bạn, nhưng không có thêm thông tin giải thích nó nghĩa là gì. Chúng tượng trưng cho những thứ mà có thể đang kéo điểm tín dụng cá nhân của bạn xuống. VantageScore có một trang web miễn phí, ReasonCode.org là nơi mà bạn có thể nhập mã từ bất kỳ báo cáo tín dụng nào và nhận được lời giải thích cho việc mã số đó có nghĩa là gì và lời khuyên để xử lý vấn đề.

Nếu bạn không chắc chắn về những chỗ sai trên báo cáo tín dụng của bạn hoặc đang gặp khó khăn trong việc tự giải quyết vấn đề, bạn có thể tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Có những công ty sửa điểm tín dụng cá nhân mà không những còn biết cách nhận ra và sửa đổi thông tin sai, mà còn có thể giúp giảm ảnh hưởng của những khoản tiêu cực hợp pháp trên báo cáo tín dụngcủa bạn.

Kiểm Tra Điểm Tín Dụng Cá Nhân Của Bạn

Bây giờ bạn đã biết trong báo cáo tín dụng của bạn có những gì, đã đến lúc tìm xem điểm tín dụng cá nhân của bạn là bao nhiêu. Có vài trang web trên mạng mà bạn có thể kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của bạn miễn phí, như là Credit Karma và LendingTree. Những trang web này có một số công cụ mà sẽ giúp bạn hiểu những hành động nào bạn cần thực hiện và chúng sẽ ảnh hưởng điểm của bạn như thế nào.

Có hai nhà cung cấp điểm tín dụng cá nhân lớn là Fair Isaac Corporation (FICO) và VantageScore, với mỗi công ty sử dụng một cách để tính điểm tín dụng cá nhân của bạn một cách khác nhau. Nhưng hãy biết rằng những credit union, ngân hàng, và những cơ quan tài chính khác đều có cách riêng để tính điểm của bạn, vì vận hãy sẵn sàng nhận được con số khác nhau nếu bạn đang kiểm tra với nhiều công ty.

Điểm tín dụng cá nhân của bạn thể hiện rằng bạn là một người uy tín như thế nào – rằng bạn là một người vay có nhiều hay ít rủi ro. Bạn nên biết rằng cái gì thể hiện điểm tín dụng cá nhân tốt. Cả FICO và VantageScore sẽ có tầm điểm giống nhau – từ 300 đến 850. Điểm tín dụng 700 là được cả hai công ty đánh giá là tốt. Điểm tín dụng cá nhân của bạn càng tốt, thì lãi suất và thời hạn của người cho vay càng tốt.

Một khi bạn đã biết rằng mình cần cải thiện bao nhiêu, hãy dùng những lời khuyên này để xây dựng tín nhiệm của bạn tốt hơn.

7 Cách Để Cách Để Cải Thiện Điểm Tín Dụng Cá Nhân Của Bạn

1.Trả Hóa Đơn Của Bạn Đúng Thời Hạn

Theo Experian, lịch sử chi trả là một yếu tố quan trọng cho cả FICO và VantageScore

Điểm tín dụng cá nhân của bạn phản chiếu lại khả năng trả nợ một cách hiệu quả của bạn. Từ góc nhìn của người cho vay, một lịch sử trả nợ đúng hạn là một cách tốt để biết rằng bạn sẽ trả lại nợ một cách có trách nhiệm trong tương lai.

“Bạn sẽ muốn tránh những thứ như là trả nợ muộn, bị vỡ nợ, bị tái sở hữu (bị tịch thu để bán cho người khác đối với những đồ có trị giá không lớn), bị tịch thu tài sản thế chấp và bị thu nợ bằng bên thứ ba,” John Ulzheimer, chuyên môn tín dụng, từng làm cho FICO và Equifax, nói. “Và nộp đơn phá sản là một ý tưởng tồi. Bất kỳ điều gì cho thấy rằng bạn không thực hiện đúng hợp đồng khi vay đều có thể làm hại điểm tín dụng cá nhân của bạn.”

2. Hãy chú ý lượng sử dụng tín dụng của bạn

Hãy so sánh tiền trong tài khoản của bạn ở giới hạn tín dụng để chắc chắn rằng bạn không dùng nhiều tín dụng quá, một hành động đầy rủi ro.

“Tỉ lệ càng cao, thì bạn sẽ càng nhận được ít điểm trong hạng đó và điểm của bạn chắc chắn sẽ chịu hại,” Ulzheimer nói.

Sự sử dụng tín dụng là một trong những hạng mục có ảnh hưởng nhất với điểm của bạn. Tỉ lệ tốt nhất của bạn sẽ thay đổi tùy vào hệ thống tính điểm được sử dụng.

“Trong hệ thống của FICO, ít hơn 10 phần trăm là mức tốt nhất,” Ulzheimer, nói. “Những người mà có trung bình điểm FICO tốt nhất chỉ sử dụng 7 phần trăm.” Tuy nhiên, VantageScore thì thấy rằng tỉ lệ sử dụng tốt nhất là 30 phần trăm hoặc ít hơn.

Ulzheimer khuyên việc giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng ở tầm 10%, thì nó sẽ giúp bạn có điểm cao cho bất kỳ kiểu tính điểm nào.

Ngày mà người cho tín dụng của bạn báo cáo thông tin của bạn với cơ quan tín dụng cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng của bạn.

Ulzheimer chỉ ra rằng hệ thống tính điểm của FICO không phân biệt giữa những người mà trả đủ tiền hàng tháng hãy những người có tài khoản nợ; sự sử dụng sẽ xuất hiện khi người lập báo cáo về thông tin tài khoản của bạn mới là thứ dùng để tính điểm. VantageScore thì vẫn tính việc bạn trả đủ hay là bạn chuyển nó vào tháng sau.

Nếu bạn gặp vấn đề với số nợ cao và khoản trả tiền lãi suất càng tăng trên thẻ của bạn, hãy suy nghĩ về việc chuyển nợ đến thẻ tín dụng với không phần trăm lãi suất, dùng để giới thiệu khách hàng.

3. Để lại những món nợ cũ ở trên báo cáo tín dụng của bạn

Một khi bạn đã loại bỏ được món nợ để đi học hoặc món nơ mua xe của bạn, bạn có thể rất muốn nó biến mất khỏi báo cáo tín dụng của bạn.

Nhưng nếu những khoản trả tiền của bạn đúng thời hạn, những món nợ cũ đó có thể giúp điểm tín dụng cá nhân của bạn. Điều này cũng áp dụng với tài khoản thẻ tín dụng của bạn.

“Một tài khoản mà đã được trả đầy đủ là một thứ tốt; tuy nhiên, đóng một tài khoản không phải là một thứ mà người tiêu dùng nên tự động làm để tăng điểm tín dụng cá nhân của họ,” Nancy Bistritz-Balkan, phó chủ tịch của liên lạc và giáo dục tiêu dùng của Equinax, nói. “Có một tài khoản với lịch sử luôn luôn đúng thời gian dài mới là thể loại có trách nhiệm mà những nhà tín dụng và cho vay đang tìm kiếm.”

Mất tài khoản thẻ tín dụng thực ra có thể giảm điểm tín dụng cá nhân của bạn, vì bây giờ bạn có giới hạn tín dụng tối đa thấp hơn. Nếu bạn vẫn đang có tài khoản từ những thẻ hoặc món nợ khác, tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn sẽ tăng lên. Bạn tốt nhất nên giữ thẻ với tài khoản $0.

Bất kỳ món nợ không tốt nào mà hại điểm của bạn sẽ được tự động bỏ đi theo thời gian. Theo Ulzheimer, phá sản sẽ ở lại trên báo cáo tín dụng của bạn hơn 10 năm, trong khi những khoản chi trả muộn và những lỗi nặng như là bị nhờ thu, bị tái sở hữu, bị tịch thu tài sản thế chấp, và quyết toán sẽ ở lại trên báo cáo tín dụng của bạn trong bảy năm.

4. Hãy sử dụng những chương trình tăng tín dụng.

Con số và tuổi trung bình trên tài khoản của bạn đều là hai yếu tố quan trọng trong việc giúp người cho vay quyết định bạn xử lý với nợ tốt như thế nào, điều này sẽ khiến những người với lịch sử tín dụng giới hạn trong tình huống bất lợi.

Experian Boost và UltraFICO là hai chương trình cho phép người tiêu dùng tăng hồ sơ tín dụng ít ỏi của họ với những thông tin tài chính khác.

Sau khi tham gia vào Experian Boost, bạn có thể kết nối thông tin ngân hàng của bạn qua mạng và cho phép cơ quan tín dụng thêm lịch sử chi trả tiền điện thoại và điện nước vào báo cáo tín dụng của bạn. UltraFICO cho phép bạn cho phép thông tin ngân hàng của bạn, như là tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm của bạn, được bao gồm vào báo cáo tín dụng của bạn khi tính điểm.

5. Chỉ yêu cầu tín dụng khi bạn cần nó

Mỗi khi bạn vay tiền, yêu cầu cứng sẽ được cho vào báo cáo tín dụng của bạn. Yêu cầu cứng sẽ làm giảm điểm của bạn tạm thời. Yêu cầu tín dụng, dù trên thẻ tín dụng hay vay tiền, chỉ để xem nếu bạn có được chấp nhận hay không hoặc là vì bạn được nhận cho phép vay trước khi đủ điều kiện không phải là một ý hay.

Nếu chỉ vay tín dụng một lần thôi, mức độ giảm sẽ ít thôi. Tuy nhiên, một chuỗi yêu cầu trong một thời gian dài sẽ cho người cho vay thấy rằng bạn đang tạo nhiều món nợ quá và có thể gặp rắc rối. Tác động của yếu cầu tín dụng lên điểm của bạn, theo như một đại biểu của TransUnion, có thể dài từ 6 đến 12 tháng.

Nếu bạn cần yêu cầu tín dụng mới, hãy tìm hiểu về khả năng bạn được nhận để đảm bảo rằng bạn là một ứng cử viên tốt trước khi yêu cầu. Nếu có thể, hãy dùng lần cho phép vay trước khi đủ điều kiện, tại vì trong nhiều trường hợp, nó sẽ là một yêu cầu nhẹ. Những yêu cầu nhẹ không ảnh hưởng điểm tín dụng cá nhân của bạn. Bạn sẽ không muốn chấp nhận rủi ro làm giảm điểm của bạn vì yêu cầu bị từ chối.

Bạn nên tránh xin vài thẻ tín dụng trong một khoản thời gian ngắn, hoặc trước khi vay một khoản lớn như là vay thế chấp.

Khi bạn đi tìm khoản vay thế chấp, vay xe cộ, hoặc vay cá nhân, bạn có thể giữ những yêu cầu ở mức thấp nhất bằng cách so sánh lãi suất trong một khoản thời gian ngắn. Những yêu cầu xin vay cùng loại trong một khoản thời gian nhất định sẽ chỉ hiện ra như một yêu cầu cứng. Theo FICO, thời hạn này là giữa 14 đến 45 ngày.

6. Hãy kiên nhẫn

Bạn không thể tăng điểm tín dụng cá nhân của bạn qua đêm được, đó là lý do tại sao một trong những cách tốt nhất để đạt được điểm tốt là phát triển những thói quen tín dụng lâu dài tốt.

Theo Ulzheimer, hai yếu tố ảnh hưởng lớn để tính điểm của bạn là tuổi trung bình của thông tin và tài khoản cũ nhất trên báo cáo tín dụng của bạn.

“Bạn sẽ cần có tín dụng trong vài thập kỷ trước khi bạn có điểm tối đa trên tất cả hạng mục,” Ulzheimer nói. “Sẽ mất rất nhiều thời gian để cải thiện điểm xấu và sẽ cần rất ít thời gian để phá hỏng điểm tốt.”

Hãy tạo ra những thói quen tốt, như là trả nợ đúng thời gian, giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng thấp và xin tín dụng chỉ khi bạn cần, và bạn sẽ thấy những thói quen đó được thể hiện trên điểm của bạn qua thời gian.

7. Giám sát điểm tín dụng cá nhân của bạn

Khi bạn kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của mình, một yêu cầu nhẹ sẽ được đưa ra, nó sẽ không ảnh hưởng điểm tín dụng cá nhân của bạn như là yêu cầu cứng.

“Thông tin trong báo cáo tín dụng sẽ không những cho phép bạn thấy tất cả những tài khoản tài chính của bạn ở một nơi, nhưng kiểm tra lại chúng sẽ cho bạn thấy những dấu hiệu của sự ăn cắp danh tính,” Bisritz-Balkan nói.

Giám sát sự thay đổi của điểm của bạn vài lần mỗi tháng có thể giúp bạn biết rằng bạn đang quản lý tín dụng của bạn tốt như thế nào và rằng bạn có cần thay đổi gì không. Tuy Nhiên, bạn không nên tạo nên bất kỳ quyết định tài chính nào chỉ dựa riêng lên điểm tín dụng cá nhân của bạn.

“Tôi không khuyên bạn tạo ra tất cả quyết định dựa trên điểm tín dụng cá nhân, nhưng dựa chúng trên những điều quan trọng,” Richardson nói thêm, “Tập trung vào sức khỏe tài chính của bạn và gia đình bạn nên là ưu tiên hàng đầu.”

Tham khảo thêm


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.