Home Chứng khoán Phân tích chứng khoán là gì?

Phân tích chứng khoán là gì?

189
0
Phân tích chứng khoán, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật

Phân tích chứng khoán là việc đánh giá những phương tiện đầu tư trên thị trường chứng khoán nhằm đạt được lợi thế khi mua và bán để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh nhằm thu được lợi nhuận tốt nhất.

Có hai trường phái phân tích chứng khoán chính thường sử dụng những thông tin trong hiện tại và quá khứ để đánh giá và đưa ra quyết định. Hai trường phái đó gọi là trường phái phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) và trường phái phân tích kỹ thuật (Technical Analysis).

Các trường phái phân tích này không chỉ được áp dụng trong nghiên cứu đầu tư chứng khoán mà nó thậm chí còn áp dụng trong lĩnh vực đầu tư tiền kỹ thuật số nữa. Để hiểu được cụ thể hơn về các trường phái phân tích này, chúng ta hãy cùng đi sâu vào từng trường phái phân tích để xem xét chúng có những đặc điểm ra sao nhé.

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) là gì?

Trong các loại phân tích chứng khoán, phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) tập trung vào những dữ liệu liên quan đến công ty cụ thể và những vấn đề liên quan đến công ty đó. Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) tập trung vào dữ liệu từ các nguồn bao gồm các báo cáo tài chính, các báo cáo về tình hình kinh tế, tài sản của công ty, thị phần…

Để phân tích kỹ thuật về cổ phiếu của một công ty đại chúng (công ty đã ra thị trường chứng khoán gọi là công ty đại chúng hay public company), người phân tích theo trường phái phân tích cơ bản thường phân tích dữ liệu dựa trên báo cáo tài chính của công ty như bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, và các chú thích.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các công ty đại chúng phải công bố công khai các dữ liệu tài chính của mình dưới dạng 10-Q hoặc 10-K thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu EDGAR, được quản lý bởi uỷ ban chứng khoán SEC. Ngoài ra, những nhà phân tích cơ bản cũng dựa vào các thông cáo báo chí của các công ty đại chúng để phân tích nhằm xác định doanh thu, chi phí, lợi nhuận của công ty, thậm chí của từng mặt hàng mà công ty cung cấp.

Khi phân tích công ty dựa trên phương pháp phân tích cơ bản, các nhà phân tích chứng khoán thường kiểm tra mức độ lợi nhuận, mức thanh khoản, khả năng thanh toán nợ, mức độ hiệu quả, quỹ đạo tăng trưởng, và khả năng sử dụng đòn bẩy của công ty. Có rất nhiều các tỷ lệ khác nhau được sử dụng để xác định mức độ lành mạnh của công ty.

Ví dụ tỷ suất thanh toán nợ ngắn hạn (current ratio) và tỷ suất kiểm tra nhanh (quick test ratio) được sử dụng để đánh giá liệu công ty có khả năng thanh toán nợ ngắn hạn với tài sản ngắn hạn hiện thời của công ty hay không. Công thức cho tỷ suất thanh toán nợ ngắn hạn được tính bằng cách chia tài sản ngắn hạn cho nợ ngắn hạn.

Những số liệu này có thể lấy được dựa trên bảng cân đối kế toán. Mặc dù không có tỷ suất nợ ngắn hạn lý tưởng, nhưng nếu tỷ suất này mà nhỏ hơn 1 thì nó có thể chỉ ra cho nhà phân tích chứng khoán rằng công ty này có sức khoẻ tài chính kém.

Nhìn vào bảng cân đối kế toán, một nhà phân tích chứng khoán có thể muốn biết mức nợ hiện thời của một công ty. Trong trường hợp này, nhà phân tích chứng khoán có thể dựa trên tỷ suất nợ trên tài sản, tỷ lệ này được tính bằng cách chia tổng nợ cho tổng tài sản. Tỷ lệ nợ lớn hơn 1 thường cho biết công ty có nhiều nợ hơn tài sản. Trong trường hợp này, công ty sử dụng mức đòn bẩy cao. Do đó, nhà phân tích chứng khoán có thể kết luận rằng nếu tăng lãi suất có thể tăng khả năng công ty bị vỡ nợ.

Phân tích chứng khoán theo trường phái phân tích cơ bản cũng liên quan đến việc so sánh báo cáo tài chính trong thời điểm hiện tại với báo cáo tài chính của những năm trước đó của cùng công ty để cho nhà đầu tư biết rằng công ty có đang phát triển một cách ổn định hay đang xấu đi.

Báo cáo tài chính của một công ty cũng có thể được dùng để so sánh một công ty với một hoặc nhiều công ty khác trong cùng ngành. Một số nhà phân tích chứng khoán có thể tìm cách so sánh tỷ suất lợi nhuận hoạt động của một công ty với một công ty cạnh tranh, bằng cách xem báo cáo thu nhập của họ.

Biên lợi nhuận hoạt động (operating profit margin) cũng là một số liệu quan trọng để cho thấy doanh thu còn lại bao nhiêu sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động (operating expenses) và phần doanh thu tương ứng cho các chi phí không hoạt động (non operating costs) khác. Nó được tính bằng cách lấy thu nhập hoạt động (operating income) chia cho doanh thu (revenue).

Một công ty có biên lợi nhuận hoạt động bằng 0.3 thì được xem là tốt hơn so với công ty có biên lợi nhuận hoạt động là 0.03. Công ty có biên lợi nhuận hoạt động là 0.3 có nghĩa là với mỗi đô la doanh thu thì công ty kiếm được 0.3 đô la sau khi đã trừ chi phí hoạt động. Hay nói theo cách khác, là với doanh thu 1 đô la thì công ty phải tiêu mất 0.7 đô la cho các chi phí biến đổi hoặc chi phí hoạt động của nó.

Phân tích chứng khoán theo kiểu phân tích cơ bản đòi hỏi người phân tích bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu con số và cần hiểu biết nhiều hơn về tài chính và kinh doanh. Tuy nhiên, kiểu phân tích chứng khoán theo kiểu phân tích cơ bản vẫn có nhược điểm đó là chỉ dựa vào những số liệu trong quá khứ của công ty.

Rất khó có thể áp dụng kiểu phân tích cơ bản khi phân tích về các loại tiền kỹ thuật số hay các loại tài sản khác.

Nếu bạn quan tâm đến phân tích cơ bản, hãy tham khảo bài 19 Tỷ suất tài chính quan trọng mà người mới đầu tư phải biết

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là gì?

Nhưng phân tích chứng khoán theo trường phái Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) thì lại theo một hướng khác. Thay vì phân tích những dữ liệu liên quan đến công ty, phân tích này chủ yếu dựa vào những thông tin về giá cổ phiếu được giao dịch trên thị trường. Bởi lẽ đó, phương pháp phân tích kỹ thuật (technical analysis) cũng thường được áp dụng đối với những người giao dịch tiền số, giao dịch forex…

Phân tích chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật tập trung vào nghiên cứu những biến động giá cổ phiếu trong quá khứ, trong hiện tại để dự đoán khả năng diễn biến giá sẽ xảy ra trong tương lai. Trong loại phân tích chứng khoán này, các nhà phân tích sẽ thường tập trung vào giá và khối lượng cổ phiếu được giao dịch trên thị trường, cũng như các yếu tố liên quan như sự dịch chuyển của cung và cầu của thị trường cổ phiếu.

Trong phân tích kỹ thuật thì biểu đồ cũng là một công cụ quan trọng để phân tích vì nó thể hiện minh hoạ bằng biểu đồ về các xu hướng diễn biến trong giao dịch cổ phiếu. Ví dụ, bằng việc sử dụng biểu đồ, một chuyên gia phân tích kỹ thuật có thể đánh dấu một khu vực là mức hỗ trợ hay mức kháng cự.

Mức hỗ trợ được đánh dấu bởi các mức giá thấp hơn giá giao dịch hiện thời mà đã xảy ra trước đó, còn mức kháng cự được đánh dấu bởi các mức giá trước đó cao hơn mức giá hiện thời. Việc thấp hơn mức giá hỗ trợ được coi là thể hiện xu hướng suy giảm của thị trường (bearish – thị trường con gấu – con gấu thường chộp hai tay xuống thể hiện là thị trường có xu hướng đi xuống). Còn vượt mức kháng cự được coi là thể hiện xu hướng đi lên của thị trường (bullish – thị trường con bò – con bò thường có xu thế húc lên thể hiện thị trường đi lên).

Phân tích chứng khoán theo kiểu phân tích kỹ thuật chỉ hiệu quả khi mà đã phân tích về lượng cung cầu của thị trường ảnh hưởng đến xu hướng giá cổ phiếu đã được thực hiện. Khi các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến những biến động về giá thì phân tích chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật có thể sẽ không đạt hiệu quả. Ví dụ các yếu tố khác ngoài cung và cầu.

So sánh giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Tuỳ theo quan điểm của từng người theo các trường phái phân tích chứng khoán khác nhau mà đánh giá về chúng cũng khác nhau. Những người theo trường phái phân tích cơ bản (fundamental analysis) không tin tưởng vào phương pháp phân tích kỹ thuật (technical analysis), và ngược lại, những người theo trường phái phân tích kỹ thuật (technical analysis) lại cho rằng phương pháp phân tích cơ bản (fundamental analysis) quá tốn kém, mất thời gian và không hiệu quả.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.