Home Bất động sản Tính thuế trên thu nhập đầu tư từ việc bán nhà như...

Tính thuế trên thu nhập đầu tư từ việc bán nhà như thế nào

219
0
Thuế thu nhập cho việc bán nhà

Nếu bạn sử dụng ngôi nhà của bạn vừa để ở và vừa để cho thuê, thì tính toán có chút khó hơn. Đây là những điều bạn cần biết.

Tôi định bán nhà của tôi, tôi ở chủ yếu từ năm 2007 tới 2016. Trong năm 2017, tôi cho thuê cho tới bây giờ. Nếu như bây giờ tôi bán, thì thu nhập đầu tư sẽ tính như thế nào?- Gus

Trả lời: Ở Canada, các cá nhân được miễn thuế thu nhập đầu tư khi bán ngôi nhà mà họ ở. Nếu ngôi nhà của bạn dùng để ở trong suốt những năm mà bạn sở hữu, thì tất cả những gì bạn cần làm là báo cáo việc bán nhà đó trên mẫu số T2091 trong tờ khai thuế của bạn vào năm mà bạn bán nhà và được miễn trừ tiền thuế.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn vừa dùng để ở và tạo ra thu nhập trong thời gian bạn sở hữu nó, thì bạn sẽ phải trả một phần thuế thu nhập đầu tư. Để tính toán thu nhập đầu tư, bạn sẽ cần phải biết ba điều: Thứ nhất là giá bạn đã mua ban đầu vào năm 2007, giá thị trường của ngôi nhà tại thời điểm bạn bắt đầu cho thuê (Fair market value – FMV), và giá bán ngôi nhà đó.

Ví dụ:

Giá bán năm 2019                                               $650,000

Giá mua năm 2017                                            $185,000

Lợi nhuận đầu tư                                               $465,000

Phần miễn lợi nhuận đầu tư:

Giá thị trường tại thời điểm cho thuê 2016 (Fair market value -FMV)                     $500,000

Giá mua 2017                                    – $185,000

Phần miễn trừ thu nhập đầu tư           $315,000

Phần thu nhập đầu tư bị tính thuế = Lợi nhuận đầu tư – Phần lợi nhuận cho những năm đã ở.

Và thuế phải nộp là 465,000$ – 315,000$ = 150,000$

Cái khó ở đây là xác định được giá thị trường vào năm 2016 cho căn nhà của bạn. Bạn có thể xem xét các ngôi nhà đang bán trong khu vực của bạn, hoặc nhìn vào giá trị định giá trên thông báo thuế nhà đất của bạn. Trong khi không cần tới thẩm định giá chuyên nghiệp (appraisal), nhưng điều đó cũng hữu ích. Nếu không có thẩm định giá, bạn có thể phải giải thích cho đánh giá của bạn và đưa ra các bằng chứng về cách bạn tính giá trị nhà tại thời điểm cho thuê nhà với CRA. Với thẩm định giá chuyên nghiệp, thì bạn sẽ không cần giải trình.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.