Home Chứng khoán 9 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của John Bogle

9 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của John Bogle

297
0
9 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của John Bogle

Nhà đầu tư huyền thoại John Bogle, cha đẻ của hình thức đầu tư quỹ chỉ số, nhà sáng lập ra tập đoàn Vanguard đã để lại bộ 9 nguyên tắc đầu tư chứng khoán mà bất kỳ ai muốn đầu tư chứng khoán đều nên biết.

Không chỉ là nhà đầu tư thiên tài, John Bogle là một doanh nhân, mô hình đầu tư của ông không chỉ giúp bản thông ông trở nên giầu có mà biến hình thức này trở thành một loại hình đầu tư mà nhiều người có thể dễ dàng đầu tư và thành công với một chi phí thấp đáng kể.

Sau đây là 9 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của ông mà bạn nên biết khi nghiên cứu về đầu tư chứng khoán.

Nguyên tắc số 1: Nếu không dám chấp nhận rủi ro, bạn không nên đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi tập trung không chỉ có các nhà đầu tư, mà còn những nhà đầu cơ,… và có cả những tay chơi đỏ đen nữa, bởi thế cho nên thị trường chứng khoán không phải dao động theo những chu kỳ mà người ta có thể tính toán được mà thực ra sự lên xuống của nó rất khó đoán, ít nhất là trong ngắn hạn. Do đó, nếu không có gan chấp nhận rủi ro giảm đến 20% giá trị tài sản khi đầu tư chứng khoán thì bạn không nên đầu tư.

Thông thường, thị trường chứng khoán có thể biến động theo những xu thế tâm lý, biến động xã hội nên có lúc nó lên nó xuống và việc thị trường xuống giá là điều hoàn toàn có thể xảy ra mà đôi khi chẳng vì một lý do logic nào. Nếu không dám chấp nhận vượt qua sự mạo hiểm này, thì khi thị trường quay trở lại bạn sẽ không có được lợi nhuận.

Nguyên tắc số 2: Nắm giữ cổ phiếu lâu dài

Không hoàn toàn giống như đánh bạc, thị trường chứng khoán là nơi giao dịch cổ phiếu của các công ty. Mà các công ty thì luôn kinh doanh để tạo ra lợi nhuận. Đôi lúc thị trường có thể đánh giá sai về kết quả hoạt động của một công ty khiến cổ phiếu của nó bị xuống giá. Nhưng về lâu về dài, những công ty làm ăn tốt sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận và giá trị cổ phiếu của nó sẽ tăng trưởng.

Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của các công ty kinh doanh tốt, làm ra nhiều lợi nhuận thì giá trị của nó sẽ tăng lên theo thời gian. Trừ khi bạn mua cổ phiếu của công ty đó ở mức giá quá cao, còn không nắm giữ càng lâu những công ty làm ăn tốt, bạn càng có được nhiều lợi nhuận mà nó tạo ra. Lợi nhuận đó có thể ở dạng cổ tức mà công ty chia cho các cổ đông, hoặc lợi nhuận làm tăng giá trị cổ phiếu của các công ty đó.

Nắm giữ cổ phiếu lâu dài không phải chỉ là nguyên tắc của một mình John Bogle mà cả những nhà đầu tư giá trị danh tiếng khác cũng đề cao như Warren Buffett, Phillip Fisher,…

Nguyên tắc số 3: Không quan tâm đến biến động thị trường, tập trung vào kết quả hoạt động của công ty

Như đã nói ở trên, thị trường chứng khoán luôn biến động, và các kênh truyền thông thì liên tục đưa ra những quan điểm lúc lên lúc xuống của các chuyên gia tài chính, những người phân tích chứng khoán chuyên nghiệp, những tin tốt những tin xấu… Chính những điều này làm cho giá cổ phiếu liên tục biến động và nó là cơ hội cho những trader chơi cổ phiếu theo sóng và làm giầu cho những tay đầu cơ với các lý thuyết về phân tích biểu đồ.

Khi thị trường cổ phiếu dao động thì nó đem lại lợi nhuận tốt nhất cho các công ty vận hành các sàn giao dịch. Vì họ kiếm được lợi nhuận thông qua phí giao dịch, khi bạn mua, lúc bạn bán họ đều có lợi nhuận hết, bởi vậy động lực của các công ty tài chính đó là đề cập thật nhiều đến biến động của thị trường và kích thích mọi người giao dịch thật nhiều.

Nhưng kết quả làm ăn của công ty có phụ thuộc vào sự lên xuống giá cổ phiếu của nó không? Không. Công ty tạo ra lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh phù hợp, quản lý chặt chẽ để giảm chi phí và tạo ra nhiều lợi nhuận. Nó không phụ thuộc vào việc lên xuống giá cổ phiếu trên thị trường.

Thực ra bạn càng mua được cổ phiếu của công ty khi nó xuống giá thì càng tốt, nhất là khi công ty vẫn làm ăn có lãi. Bởi vậy, bạn chỉ cần theo dõi kết quả kinh doanh của công ty để biết công ty còn làm ăn hiệu quả hay không. Nếu không còn hiệu quả thì bán cổ phiếu của nó đi để tránh cổ phiếu của nó bị xuống giá, còn những giao động trên thị trường thì lúc nó lên lúc nó xuống sẽ không ảnh hưởng gì về mặt dài hạn.

Nguyên tắc số 4: Mua cổ phiếu mà chỉ dựa vào quá khứ chẳng khác nào lái xe chỉ nhìn vào gương chiếu hậu

Một trong những nguyên tắc quan trọng đó là chúng ta không thể chỉ dựa vào kết quả trong quá khứ để mà đánh giá về tương lai. Do đó, những thông tin về phân tích tài chính của một công ty chỉ là để tham khảo chứ không hoàn toàn có thể dựa vào đó để mà quyết định đầu tư. Vì chỉ dựa vào thông tin trong quá khứ mà đánh giá về tương lai của công ty thì khác nào lái xe về phía trước mà chỉ nhìn vào gương chiếu hậu.

Nguyên tắc số 5: Để đầu tư có lợi nhuận cao, cần có chi phí thấp

Một nguyên tắc quan trọng trong kinh doanh đó là lợi nhuận = doanh thu – chi phí. Nếu chi phí càng thấp thì lợi nhuận sẽ càng cao. Trong đầu tư, rất nhiều quỹ đầu tư sẽ tính mức phí quản lý rất cao, do đó dù các quỹ đó có kết quả đầu tư không tồi thì mức phí cao của nó sẽ làm cho lợi nhuận của nhà đầu tư vào các quỹ đó giảm đi rất nhiều.

Không giống như các quỹ quản lý chủ động, các quỹ đầu tư chỉ số được gọi là quỹ quản lý thụ động nên nó không cần tốn chi phí để chi trả cho các chuyên gia đầu tư để chọn cổ phiếu, thay vào đó nó cứ mua bán cổ phiếu dựa vào tỷ lệ nhất định. Do đó chi phí quản lý của các quỹ chỉ số thường thấp hơn rất nhiều so với chi phí quản lý của các quỹ quản lý chủ động. Hơn nữa, các quỹ chỉ số S&P 500 được coi là chỉ số của thị trường mà hiếm quỹ đầu tư chủ động nào vượt được nó về mặt dài hạn.

Nguyên tắc số 6: Kẻ thù của nhà đầu tư đó là cảm xúc và chi phí

Như đã đề cập ở nguyên tắc số 5, khi chi phí của các quỹ đầu tư lên cao thì lợi nhuận của nhà đầu tư giảm xuống dù các công ty mà nó đầu tư vào có nhiều lợi nhuận. Điều này càng đúng hơn khi nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Khi tỷ lệ lợi nhuận chênh lệch mà có yếu tố thời gian nữa thì hiệu ứng lợi nhuận gộp sẽ cho chúng ta thấy sự khác biệt rất nhiều giữ chi phí thấp so với chi phí cao.

Trong khi giới truyền thông thường kích thích cho chúng ta phản ứng dựa theo cảm xúc thì điều này lại khá tai hại. Chính yếu tố cảm xúc khiến chúng ta giao dịch thường xuyên hơn và chúng ta mất nhiều chi phí cho các sàn giao dịch nhiều hơn, trong khi lợi nhuận của các công ty tạo ra không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị trường. Bởi vì cảm xúc làm chúng ta mất nhiều chi phí hơn nên lợi nhuận đầu tư sẽ giảm xuống.

Nhưng làm thế nào để kiểm soát cảm xúc khi thị trường trồi sụt đôi khi khiến giá trị của cổ phiếu bị giảm xuống một cách trầm trọng? Bạn hãy nhớ câu nói quan trọng của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là “hãy tham lam khi mọi người sợ hãi, và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam”.

Nguyên tắc số 7: Chọn giải pháp đơn giản nhất thay vì mất quá nhiều thời gian chọn lựa

Nguyên tắc số 7 này ý nói đến việc thay vì chọn các giải pháp đầu tư phức tạp, chọn những quỹ đầu tư quản lý chủ động luôn tìm cách cân bằng danh mục để tránh rủi ro để rồi mất nhiều chi phí quản lý thì nhà đầu tư nên chọn giải pháp đơn giản hơn đó là đầu tư vào cá quỹ chỉ số. Vì các quỹ chỉ số thường có chi phí rất thấp, nhất là quỹ chỉ số S&P 500 của Vanguard có mức phí thấp và nó mua theo tỷ lệ trị giá của 500 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 cũng được coi là chỉ số thị trường mà về dài hạn có rất hiếm quỹ nào có thể đánh bại.

Nguyên tắc số 8: Thay vì tìm chiếc kim trong đống cỏ, thì mua luôn cả đống cỏ về

Thay vì chọn mua cổ phiếu của từng công ty, mất công nghiên cứu và phân tích các công ty thì với những nhà đầu tư không chuyên, những người không thấy hứng thú khi tìm hiểu và quyết định đầu tư vào các công ty riêng lẻ thì đầu tư vào các quỹ chỉ số hay quỹ ETF là cách đầu tư theo kiểu mua cả đống. Đây cũng là cách đơn giản để có được lợi nhuận như lợi nhuận của thị trường.

Nguyên tắc này có vẻ có lợi cho John Bogle, nhưng nó cũng có lợi cho các nhà đầu tư vì để đánh bại thị trường là một điều khó khăn.

Nguyên tắc số 9: Đầu tư vào quỹ chỉ số là đủ

Nguyên tắc cuối cùng đó là chỉ cần đầu tư vào quỹ chỉ số thôi là đủ rồi. Bạn không cần đầu tư vào các hình thức khác vì các quỹ chỉ số của John Bogle luôn có chi phí thấp nhất, nên nói đầu tư vào quỹ chỉ số thì Vanguard luôn có lợi thế.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều tài sản và cần phải có nguồn tiền để chi dùng thì khi toàn bộ thị trường đi vào cơn suy trầm thì đầu tư vào các quỹ chỉ số cũng sẽ có sự sụt giảm giá trị và nếu bạn cần có nguồn thu nhập thì dồn hết vào quỹ chỉ số cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn không cần rút tiền trong ngắn hạn và có dòng tiền từ việc đi làm hoặc có nguồn tiền dự phòng đủ lớn thì đầu tư vào quỹ chỉ số là đủ. Vì sớm muộn thì thị trường cũng sẽ phục hồi, những công ty tốt kiểu gì cũng vẫn đem lại lợi nhuận tốt.

Tóm lại

Trên đây là 9 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của John Bogle, nhà đầu tư, và cũng đồng thời là doanh nhân. Nguyên tắc này có thể đúng với ông và nhiều người, nhưng nó không nhất thiết là luôn đúng với bạn. Tất nhiên, nguyên tắc này có lợi cho John Bogle vì khi bạn đầu tư vào các quỹ chỉ số của ông thì quy mô các quỹ của ông tăng lên, tài sản của ông được tăng thêm, và nhân viên của ông có thêm việc làm để chiến thắng các quỹ khác.

Tuy vậy, bên cạnh việc có lợi cho John Bogle cũng như các quỹ của ông thì bất kỳ ai áp dụng các nguyên tắc này cũng đều có được lợi nhuận đáng khích lệ.

Nếu như bạn không muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, muốn có lợi nhuận mà không thấy hứng thú với việc tìm hiểu các chiến lược đầu tư thì áp dụng 9 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của John Bogle là một cách rất tốt. Còn nếu bạn muốn nghiên cứu về đầu tư, thấy việc tìm hiểu đầu tư, áp dụng những gì học được khi đầu tư là điều gì đó thú vị, thì bạn hãy tiếp tục tìm hiểu thêm những nguyên tắc khác đã, đang và sẽ được trình bày tại VietRiches.com


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.