Home Đầu tư Chuyển sang Mỹ? Những điều bạn cần làm với các khoản đầu...

Chuyển sang Mỹ? Những điều bạn cần làm với các khoản đầu tư của mình ở Canada

231
0

Để bắt đầu một công việc mới ở phía bên kia biên giới, Justin cân nhắc tới các tài khoản đăng ký và không đăng ký sẽ được xử lý theo cách khác nhau.

Câu hỏi

Tôi đang có kế hoạch tìm một công việc ở Mỹ trong năm tới và mọi người nói với tôi rằng tôi cần phải đóng tài khoản TFSA của mình cũng như các tài khoản ở Canada khác trước khi kết thúc năm nay, bởi vì luật thuế ở Mỹ. (Tôi sẽ trở thành người đóng thuế Mỹ vào năm tới). Điều này có đúng không, và nếu đúng, thì tôi cần phải chuẩn bị trước những gì? Tôi nên giữ các khoản đầu tư và tiết kiệm của mình ở Canada, hay là chuyển sang Mỹ? – Justin.

Trả lời

Chúc mừng bạn có công việc mới. Điều đó thú vị đấy. Và bạn có quyền bắt đầu lập kế hoạch tài chính cho việc di chuyển của bạn, để rời Canada sang Mỹ mang theo khoản đầu tư, thuế, bất động sản và các khoản tài chính khác.

Liên quan tới khoản đầu tư của bạn, các tài khoản khác nhau sẽ có lưu ý khác nhau. Chuyển ngân hàng và các tài khoản không đăng ký sang Mỹ dễ dàng để truy cập ở nơi mới. Điều đó không chỉ giúp bạn củng cố tình trạng không cư trú ở Canada, mà còn giúp bạn không phải đóng thuế Canada.

Khi bạn rời Canada và bạn có mở tài khoản không đăng ký ở đây, nếu bạn có bất cứ khoản lợi nhuận đầu tư tích lũy nào, khoản lợi nhuận đó sẽ phát sinh khi chuyển đi. Bởi vậy, với mục đích tính toán thuế cho khoản lợi nhuận đầu tư, bạn nên bán các khoản đầu tư.

Có chút khác biệt nho nhỏ đối với thuế Mỹ. Nếu bạn để các khoản đầu tư không đăng ký ở Canada, và bán các khoản này sau khi bạn vào Mỹ, lợi nhuận đầu tư sẽ dựa trên giá bạn mua ban đầu, cho dù bạn đã trả thuế cho Canada hay chưa. Như vậy là, bạn nên bán các khoản đầu tư trong các tài khoản không đăng ký ngay lập tức trước khi bạn rời khỏi Canada, và nâng cơ sở chi phí của bạn lên cho dù bạn có kế hoạch để lại các khoản đầu tư này ở Canada.

Một số tổ chức tài chính ở Canada sẽ yêu cầu bạn đóng các tài khoản không đăng ký khi bạn không sống ở Canada. Bạn nên thông báo với họ về việc sẽ thay đổi địa chỉ trong thời gian sắp tới, bởi vì điều này ảnh hưởng tới những khoản đầu tư mà bạn có thể mua và thuế khấu trừ tại nguồn (withholding tax) với những khoản đầu tư này. Nếu họ trả lời rằng bạn cần đóng các tài khoản đó, thì bạn có thể đưa ra quyết định của mình.

Thuế suất khấu trừ tại nguồn là 15% cho cổ tức và quỹ tương hỗ (mutual fund) hay ETF, nhưng lãi suất tiết kiệm không bị tính thuế tại nguồn với các công dân Mỹ. Tổ chức tài chính có thể sẽ nộp thuế khấu trừ tại nguồn cho CRA, và khoản đó đại diện cho nghĩa vụ thuế của bạn với CRA trên các khoản đầu tư. Lợi nhuận đầu tư trên các khoản đầu tư không đăng ký đã bán của những người không còn sống ở Canada sẽ không phải chịu thuế Canada.

Bạn sẽ không có vấn đề nếu để lại các tài khoản đăng ký (ví dụ như RRSP và TFSA) lại Canada, cũng như các công ty đầu tư ở Canada thường không hạn chế với những người không cư trú với những tài khoản này.

Bạn không thể mua quỹ tương hỗ Canada nếu không cư trú (non-resident), nhưng bạn có thể tiếp tục nắm giữ các khoản đầu tư trước đó. Nếu bạn sở hữu các quỹ tương hỗ, ETF hay các quỹ tín thác bất động sản (REIT) ở Canada trước đó trong các tài khoản không đăng ký hoặc tài khoản TFSA, bạn sẽ cần phải báo cáo thuế cho PFIC (Passive Foreign Investment Corporation) ở Mỹ. Thu nhập này sẽ đóng thuế suất cao hơn, thêm các khoản thuế bổ sung, và nắm giữ các khoản đầu tư này trong khi bạn sống ở Mỹ là không nên.

TFSA được miễn thuế Canada (không có thuế khấu trừ tại nguồn) nhưng phải đóng thuế ở Mỹ. Những khoản đầu tư đó cũng được coi là các quỹ tín thác nước ngoài và cần báo cáo thuế. Dù cho bạn có thể giữ tài khoản TFSA sau khi rời Canada, nhưng không có ích lợi.

RRSP dùng cho mục đích hoãn thuế Canada, và thuế cũng có thể tiếp tục hoãn thuế ở Mỹ ở cấp độ liên bang. Tuy nhiên, một số bang có thể đánh thuế cho thu nhập từ tài khoản RRSP hàng năm.

Không có cơ hội nào để chuyển từ RRSp sang IRA (Individual Retirement Account) – và một vài người giữ tài khoản RRSP của mình mãi mãi, cho dù họ nghỉ hưu ở Mỹ.

Khi bạn rút ra một khoản lớn từ RRSP lúc đang sống ở Mỹ, bạn sẽ phải chịu thuế suất khấu trừ tại nguồn 25%. Nếu bạn thực hiện rút tiền định kỳ, giống như khi về hưu, thì bạn sẽ phải đóng thuế ở ngưỡng thấp hơn – 15%. Khoản rút định kỳ được xác định bằng 2 lần lượng rút RRIF tối thiểu ở độ tuổi của bạn, hoặc không lớn hơn 10% giá trị tổng.

Sang Mỹ nhưng vẫn còn khoản đầu tư ở Canada

Một mối quan tâm dành cho những người không muốn sống lâu dài ở Mỹ, đặc biệt là khi họ có tài khoản RRSP lớn, là cách Mỹ tính thuế với những khoản rút từ RRSP/RRIF. Công thức dựa trên giá thị trường trong tài khoản của bạn tại thời điểm bạn rút và cơ sở chi phí ban đầu tại thời điểm mà bạn chuyển vào Mỹ. Nếu bạn có khoản lợi nhuận đầu tư lớn trong tài khoản RRSP trước khi chuyển sang Mỹ, bạn nên nâng cơ sở chi phí bằng cách bán và mua lại ngay lập tức khoản đầu tư tương tự hoặc khác nhau. Việc này sẽ không phát sinh thuế Canada, bởi vì tài khoản RRSP là miễn thuế. Mặc dù có thể phát sinh chi phí giao dịch, nhưng có thể giúp bạn giảm thuế Mỹ nếu như bạn rút từ tài khoản RRSP/RRIF trong khi vẫn chịu thuế Mỹ.

Bản tóm tắt này gần như chưa đầy đủ, bởi vì còn rất nhiều yếu tố cân nhắc khác. Có nhiều tài khoản khác ở Canada như RESP, các tài khoản ở các công ty và quỹ tín thác, chưa kể các tài sản khác như bất động sản, bảo hiểm.

Có một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ là một ý tưởng tốt phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau. Chúc bạn may mắn với vai trò mới của mình, Justin.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.