Home Đầu tư Những sàn giao dịch tiền điện tử nào đáng tin cậy?

Những sàn giao dịch tiền điện tử nào đáng tin cậy?

481
0
Những sàn giao dịch tiền điện tử nào đáng tin cậy?

Nếu bạn đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử, bạn không thể không quan tâm đến các sàn giao dịch tiền điện tử được vì chính thông qua các sàn giao dịch này mà chúng ta có thể thực hiện việc mua bán và trao đổi tiền điện tử của chúng ta.

Tiền điện tử là gì?

Cho phép mình lướt qua với định nghĩa về tiền điện tử cho những ai mới làm quen với khái niệm này.

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hoá, tiền số hay tiền ảo. Nó bắt nguồn từ từ tiếng Anh là Cryptocurrency có nghĩa là tiền mã hoá.

Tiền điện tử là loại tiền ban đầu được phát hành bởi cộng đồng trên mạng chứ không phải một chính phủ, mặc dù gần đây một số chính phủ hoặc một số công ty cũng bắt đầu phát hành ra các loại tiền điện tử của riêng mình. Cho nên định nghĩa về tiền điện tử là các loại tiền được phát triển dựa trên công nghệ mạng ngang hàng sử dụng các thuật toán trong mật mã học để đảm bảo các giao dịch được tiến hành độc lập thông qua mạng lưới các nút mạng được vận hành bởi các thành viên của nó.

Tiền điện tử không có hình dạng như tiền mặt thông thường mà cần phải dùng các thiết bị kết nối mạng để thực hiện giao dịch. Nó được xây dựng bởi các phần mềm mà hầu hết ở dạng mã nguồn mở để mọi người có thể kiểm tra tính minh bạch của nó.

Do hầu hết sử dụng mã nguồn mở nên ai có hiểu biết về kỹ thuật cũng có thể dễ dàng tạo ra loại tiền điện tử của riêng mình. Bởi thế cho nên hiện nay có đến hàng ngàn loại tiền điện tử. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó sẽ không phát triển được do không có nguồn lực hoặc không có đặc điểm gì độc đáo để thu hút lập trình viên tiếp tục cải tiến kỹ thuật cho nó.

Cho đến hiện nay, các đồng tiền điện tử vẫn ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển nên nó chưa thực sự hoàn thiện và việc sử dụng nó không thật sự tiện lợi như nhiều người mong đợi.

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi mọi người tham gia trao đổi các loại tiền điện tử của mình với nhau, thậm chí có các sàn giao dịch cho phép trao đổi tiền điện tử với các loại tiền thông thường như USD, CAD, EUR,…

Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng hoạt động giống với các sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, sàn giao dịch tiền điện tử có tính chất toàn cầu nên nó hoạt động liên tục 24/7 không ngừng nghỉ trong cả năm, khi mà các sàn giao dịch chứng khoán chỉ giao dịch trong những giờ nhất định và có những ngày nghỉ.

Tham gia các sàn giao dịch tiền điện tử khá đơn giản, một số sàn giao dịch tiền điện tử đòi hỏi bạn phải cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân, nhưng cũng có những sàn giao dịch tiền điện tử lại không đòi hỏi bạn điều đó. Đặc biệt là ở những sàn giao dịch phi tập trung.

Có hai loại sàn giao dịch:

Sàn giao dịch tập trung

Sàn giao dịch tập trung là được vận hành bởi một công ty. Loại sàn này rất dễ sử dụng, nhanh chóng, có thể giao dịch nhiều loại tiền số cũng như tiền thông thường như Đô La, EUR,…. Tuy nhiên có rủi ro bị hacker đánh cắp thông tin và tài khoản.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Sàn giao dịch phi tập trung là sàn giao dịch dựa trên công nghệ blockchain nên không có máy chủ bởi vậy không sợ nguy cơ bị hacker đánh cắp toàn bộ. Nhưng giao dịch trên nó chậm, phải ký quỹ một khoản trước nên ít người giao dịch.

Những tiêu chí đánh giá chất lượng sàn giao dịch tiền điện tử

Bảo mật

Trong thời kỳ đầu khi tiền điện tử mới xuất hiện việc giao dịch với nhau trên các sàn giao dịch rất nhiều rủi ro. Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã bị hacker hỏi thăm và rút hết tiền của người dùng trên đó.

Trong số rất nhiều vụ bị hack, vụ nổi tiếng nhất có lẽ là ở sàn Mt Gox, ở Nhật Bản. Chủ sàn sau khi phát hiện bị hack đã không thông báo vì sợ người dùng đồng loạt rút tiền nên không có tiền trả nên âm thầm chịu đựng cho đến khi vụ việc bị vỡ lở. Công ty bị mất số tiền ảo lên đến hàng trăm triệu đô la.

Không ít người giao dịch trên sàn, do chưa đạt được mức giá mong đợi đã để tiền điện tử của mình trên sàn giao dịch và kết quả là hacker đột nhập và lấy đi toàn bộ số tiền của tất cả mọi người trên đó.

Gần đây nhờ công nghệ ảo hoá nên các chủ sàn có thể cô lập hoá từng loại giao dịch, từng loại ví vào các máy chủ ảo khác nhau nên nguy cơ xảy ra các vụ hack gây thiệt hại lớn như vụ Mt Gox đã giảm bớt đi rất nhiều.

Phí giao dịch

Phí giao dịch nghe không mấy quan trọng, nhiều người thích mức phí giao dịch thấp, nhiều người muốn miễn phí giao dịch. Nhưng riêng tôi cho rằng phí giao dịch đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng của một sàn giao dịch tiền điện tử. Những sàn giao dịch tiền điện tử có mức phí giao dịch cao thì tất nhiên không tốt rồi vì chúng ta sẽ tốn kém nhiều chi phí nếu như giao dịch nhiều lần.

Nhưng sàn giao dịch mà không mất phí hoặc phí giao dịch cực nhỏ lại là điều rất không tốt. Do không mất phí giao dịch cho nên những người giao dịch trên đó không mất gì mà không thực hiện những giao dịch ảo từ tay phải sang tay trái, kết quả là sàn trông có vẻ có nhiều giao dịch nhưng kỳ thực toàn là những giao dịch ảo.

Những giao dịch ảo này khá nguy hiểm chứ không đơn giản, thứ nhất việc thanh khoản chậm khiến tiền của chúng ta để lâu trên sàn và có thể là mồi ngon cho hacker. Tiếp theo, chủ sàn nếu không thu được phí giao dịch cao sẽ thu phí rút tiền cao hơn.

Hơn nữa, với những sàn giao dịch có mức phí thấp thì những người giao dịch trên đó có tỷ lệ người dùng chất lượng không cao, phần lớn là những người đánh theo sóng, hoặc sử dụng robot để giao dịch nên sẽ làm người đầu tư nghiêm túc mất thời gian với những trò mèo vờn chuột trên đó.

Lượng giao dịch thật

Nếu một sàn giao dịch có nhiều giao dịch thật thì rất tốt, vì chính lượng giao dịch thật cho chúng ta mức độ thanh khoản nhanh chóng. Ví dụ tôi muốn bán 10 Bitcoin chẳng hạn mà lên sàn có lượng giao dịch thấp thì khả năng cao tôi sẽ mất cơ hội khi đang lúc giá tốt.

Nhưng rất khó có thể biết lượng giao dịch thật của một sàn. Thường chúng ta có thể thấy trên Coinmarketcap có rất nhiều sàn xuất xứ Trung Quốc với khối lượng giao dịch khổng lồ. Nhưng, như mình đã chia sẻ ở trên, trông có thể như vậy vì có rất nhiều giao dịch ảo. Thậm chí những con số ảo do chính các sàn đó tự thổi phồng lên.

Điều đặc biệt đáng lo ngại là gần đây do sử dụng các thủ thuật có tính chất lừa dối như vậy nên các công ty Trung Quốc trở nên lớn mạnh và họ ra sức mua sắm các trang thông tin, các sàn giao dịch nhằm tự ý thao túng thị trường. Ví dụ như Binance vừa vận hành sàn giao dịch, vừa có đồng coin riêng, mới đây họ lại mua Coinmarketcap là trang web thống kê giá và khối lượng giao dịch, chưa kể họ còn mua các trang thông tin về tiền số nên rất nhiều người sẽ dễ bị lừa theo sóng do họ tạo ra.

Xuất xứ

Như mình đã chia sẻ ở trên, bản thân mình luôn rất thận trọng với các sàn giao dịch tiền điện tử có xuất xứ Trung Quốc, hoặc thậm chí có nhiều người Trung Quốc.

Hầu hết mọi người biết rằng Binance một sàn giao dịch do người Trung Quốc làm chủ, tự nhận là một sàn giao dịch tiền số tại Malta, một quốc gia nhỏ bé ở Châu Âu, nhưng thực ra mới đây Malta lên tiếng phủ nhận và cho rằng Binance chưa bao giờ đăng ký tại quốc gia này.

Tính tuân thủ pháp luật và đạo đức

Tính tuân thủ đạo đức và pháp luật rất quan trọng, nhất là những gì liên quan đến tiền. Điều quan trọng nhất trong luật pháp với các sàn giao dịch tiền điện tử đó là quy định về chống rửa tiền (Anti-Money Laudering hay AML) và biết rõ khách hàng của bạn (Know Your Customer – KYC). Những quy định này yêu cầu các sàn phải có thông tin rõ ràng về người dùng của mình để chống rửa tiền cho những hoạt động bất hợp pháp hoặc tài trợ khủng bố.

Ví dụ các sàn giao dịch mà mình tham gia như Coinbase hay Kraken đều yêu cầu mình phải cung cấp thông tin cá nhân, passport hoặc thẻ công dân có ảnh, phải chụp ảnh mình đang cầm cái thẻ đó nữa, chưa hết, mình phải cung cấp cả hoá đơn điện/nước hàng tháng mang tên mình… mới được xác thực.

Tuy nhiên, mới đây trên Facebook mình thấy có người tuyển cộng tác viên để những người đó cung cấp thông tin cho họ tạo ra các tài khoản ảo trên Binance để cho thuê. Bởi vậy mình nghĩ chúng ta nên thận trọng với các sàn cho phép làm những điều như vậy.

Hỗ trợ InstantSend

Hỗ trợ InstantSend là một yếu tố khá quan trọng cho những người đầu tư vào Dash. Đây là công nghệ chỉ có trên Dash và những loại tiền điện tử phát triển dựa vào Dash. Công nghệ này cho phép giao dịch được xác thực một cách gần như tức thời (1-2 giây). Thường các loại tiền số mất ít nhất vài chục giây cho mỗi xác thực, và khoảng 6 xác thực mất tương đối lâu.

Công nghệ này cho phép mình tải nhanh tiền lên sàn khi thấy có cơ hội phù hợp để giao dịch và nhanh chóng rút nó về ví trên máy của mình để tránh bị hacker cuỗm mất hết.

Những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nào đáng tin cậy

Một số sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy

Mình sẽ liệt kê với các bạn một số sàn giao dịch tiền điện tử ở dưới đây. Tuy nhiên, có thể do trải nghiệm của mình còn hạn chế nên chưa biết được nhiều loại sàn giao dịch khác nhau nên mình chỉ liệt kê một số sàn mà mình biết.

Có một số sàn giao dịch mà mình từng giao dịch trước đây hiện giờ đã không còn hoạt động nữa. Vì lĩnh vực tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn vẫn tương đối sơ khai nên sẽ còn có nhiều sàn đến và đi và chúng ta cũng nên làm quen với điều đó.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase/Coinbase Pro

Coinbase là một sàn giao dịch lớn ở Mỹ, nó là một trong những công ty startup về lĩnh vực tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Sàn Coinbase hỗ trợ giao dịch nhiều loại tiền số và tiền thông thường khác nhau. Nó cho phép chúng ta nạp vào đô la Mỹ, đô la Canada,… để giao dịch với các loại tiền điện tử.

Khối lượng giao dịch trên Coinbase là rất lớn, hơn nữa, những thông tin mà nó đưa ra đáng tin cậy vì nó là công ty hoạt động trên đất Mỹ nên phải tuân thủ luật pháp rất chặt chẽ ở đây.

Coinbase có hai sàn một là Coinbase, giao dịch rất dễ dàng cho người không chuyên, và Coinbase Pro hoạt động giống như các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường hay các sàn giao dịch cổ phiếu.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken

Kraken cũng là một sàn rất đáng tin cậy. Nếu nhìn vào khối lượng giao dịch trên Coinmarketcap chúng ta thấy khối lượng giao dịch của sàn này rất nhỏ bé so với các sàn Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là một công ty của Mỹ nên những thông tin mà nó đưa ra không ảo như chúng ta thấy ở hàng Tầu.

Mình cũng thường xuyên sử dụng Kraken và mình đánh giá cao độ tin cậy của sàn này.

Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini

Mình chưa giao dịch ở sàn Gemini nhưng nó được nhiều người đánh giá là rất tốt. Đây cũng là một sàn ở Mỹ và được sáng lập bởi hai anh em sinh đôi nhà Winklevoss, là những người đã tạo nên Facebook và từng kiện Mark Zuckerberg ra toà vì tội chiếm đoạt tài sản sáng tạo của họ. Hai anh em họ đã thắng kiện và Zuckerberg phải bồi thường họ rất nhiều tiền.

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitrex

Bittrex là một sàn rất lâu đời ở Đức hay Thuỵ Sỹ gì đó và nó cũng được coi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy.

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp

Bitstamp là một sàn rất lâu đời ở Anh và nó cũng được coi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy.

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex

Bitfinex là một sàn giao dịch khá lâu đời có xuất xứ ở Hong Kong và được coi là một trong những sàn giao dịch đáng tin cậy nhất ở châu Á.

Sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex

Trước đây trong thời gian ban đầu, Poloniex là một sàn giao dịch khá tốt, và mình đã giao dịch ở nó tương đối nhiều trong thời gian đầu mà không gặp vấn đề gì. Trước đây sàn này cho phép tạo tài khoản và giao dịch tương đối dễ dàng. Nếu không có nhu cầu giao dịch với tiền thông thường thì không cần xác thực thông tin cá nhân cho mục đích AML/KYC.

Tuy nhiên, gần đây mình nghe nói sàn giao dịch này mới được bán cho Trung Quốc và mình đã không giao dịch gì với nó nữa. Tuy nhiên mình cứ liệt kê nó vào đây.

Cẩn thận với các sàn giao dịch tiền điện tử có nguồn gốc Trung Quốc

Các doanh nhân Trung Quốc thường tập trung nhiều vào lợi nhuận trước mắt và họ cũng có rất nhiều mánh khoé trong kinh doanh mà những người làm ăn nghiêm túc không bao giờ thực hiện. Bởi áp dụng nhiều chiêu trò nên các sàn giao dịch có nguồn gốc Trung Quốc thường rất nổi tiếng. Tuy nhiên, do không có luật pháp nào chặt chẽ để kiểm tra nên các sàn thoải mái nói dối về con số như người dùng, lượng giao dịch…

Gần đây tôi thấy trên mạng xã hội có nhiều người tuyển cộng tác viên để xác thực thông tin nhằm tạo nhiều các tài khoản ảo trên sàn Binance nên nếu sử dụng các sàn như thế này thì chúng ta cần hết sức cẩn thận.

Kết luận

Với các sàn giao dịch tiền điện tử thì yếu tố tin cậy là rất quan trọng, trong đó tin cậy là bao gồm cả về bảo mật lẫn những tính trung thực, và chính trực trong các chính sách của sàn với người dùng, cũng như cộng đồng những người dùng tham gia giao dịch trên đó. Bởi vì nói như Warren Buffett thì chúng ta không thể có hợp tác tốt được với người xấu, cho nên khi làm việc với tiền bạc, yếu tố con người, yếu tố tin cậy luôn được coi là những điều quan trọng nhất.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư và tham gia thảo luận trên Group của VietRiches.com trên Facebook.