Home Tiền điện tử - Fintech Tiền ảo nào tiềm năng nhất năm 2020

Tiền ảo nào tiềm năng nhất năm 2020

944
0
7 Lý do nên phát triển ứng dụng với Dash Platform

“Tiền ảo nào tiềm năng nhất” là câu hỏi thường những người mới biết đến lĩnh vực tiền ảo quan tâm và đặt ra. Nhưng không như những gì chúng ta thấy trong bảng danh sách các loại tiền ảo có giá trị thị trường cao nhất hiện nay. Loại tiền ảo tiềm năng nhất không phải là những loại mà do giới “cá mập” bơm thổi để rồi chốt hạ thật nhanh chóng mà tiềm năng phải thể hiện ở khả năng tạo ra giá trị lâu dài và thực sự hữu ích cho người dùng nhất.

Tiền ảo là gì?

Thực ra tôi không thích gọi là “tiền ảo” vì thực tế thì tiền nào mà chẳng là ảo. Vì giá trị của đồng tiền không phải nằm ở dạng vật chất của đồng tiền mà nó là sự đảm bảo của người phát hành ra đồng tiền. Các đồng tiền mà xưa nay chúng ta biết thường được phát hành bởi các chính phủ. Chính phủ càng mạnh thì đồng tiền đó càng mạnh (hay nói cách khác là giá trị đảm bảo).

Thực ra “tiền ảo” mà chúng ta nói đến chính là tiền kỹ thuật số, hay còn gọi là tiền mã hoá vì theo tiếng Anh nó được gọi là cryptocurrency, có nghĩa là loại tiền được hình thành dựa vào các nguyên lý của mã hoá, và mạng lưới các máy tính kết nối ngang hàng để đảm bảo cho việc xác thực của các giao dịch.

Tiền thông thường là cần sự đảm bảo bởi một thẩm quyền trung tâm như một chính phủ, nhưng tiền kỹ thuật số hay chúng ta hay gọi là tiền ảo thì không phụ thuộc vào thẩm quyền trung tâm. Nó được coi là “phi tập trung”. Điều này có nghĩa mạng lưới người dùng và mạng lưới kỹ thuật phi tập trung của nó đảm bảo giá trị cho nó.

Loại tiền ảo nào càng có đông người dùng, mạng lưới hạ tầng kỹ thuật của nó càng có nhiều nút mạng kết nối ngang hàng với nhau thì nó càng có độ an toàn cao. Càng có nhiều người có nhu cầu sử dụng thì giá trị của nó càng ít biến động.

Tiền ảo có một đặc tính quan trọng nữa đó chính là sự minh bạch. Tất cả mã nguồn làm nên hầu hết các loại tiền ảo đều được công khai dưới dạng mã nguồn mở để ai cũng có thể xem và kiểm tra tính an toàn của nó.

Thị trường tiền ảo

Do các tiền ảo được xây dựng dựa trên mô hình mã nguồn mở, tức là nó không có bí mật trong công thức tạo ra các loại tiền ảo. Bởi thế bất cứ ai có hiểu biết về kỹ thuật cũng đều có thể tự mình lấy mã nguồn của loại tiền ảo mình ưa thích và sửa đổi nó để tạo ra loại tiền ảo mới. Bởi thế cho nên chúng ta thấy hiện nay trên thị trường có đến hàng ngàn loại tiền ảo khác nhau.

Do có nhiều loại tiền ảo, mỗi loại có những đặc tính riêng và các nhà đầu tư có thể chọn và trao đổi với nhau những loại mình ưa thích và muốn nắm giữ cho nên mới hình thành các thị trường giao dịch tiền ảo.

Các thị trường giao dịch tiền ảo hoạt động tương tự như thị trường chứng khoán. Chỉ có khác là thị trường chứng khoán thì chỉ giao dịch theo những giờ nhất định trong ngày và giới hạn bởi quy định của các quốc gia. Còn thị trường giao dịch tiền ảo lại là thị trường toàn cầu cho nên nó giao dịch liên tục 24 giờ mỗi ngày và liên tục quanh năm không lúc nào ngừng nghỉ.

Giao dịch tiền ảo trên thị trường

Hiện tại, trên thế giới có rất nhiều các sàn giao dịch tiền ảo khác nhau, và do tính chất không biên giới nên có những điều ở nước này là hợp pháp và ở nước khác lại không hợp pháp và ngược lại.

Ở những nước tư bản tự do, thì tuy thị trường được vận hành tự do nhưng có những điều khoản pháp luật quy định rất chặt chẽ, trong đó có những quy định đáng chú ý đó là AML/KYC là viết tắt của Anti-Money Laundering và Know Your Client trong đó yêu cầu những nhà vận hành các sàn giao dịch phải đảm bảo nó không được sử dụng để cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố. Bởi vậy các sàn giao dịch phải yêu cầu người dùng xác thực thông tin cá nhân.

Nhưng tại những quốc gia nhiều gian dối như Trung Quốc thì các sàn giao dịch luôn tìm cách lách luật dẫn tới tình trạng có rất nhiều người dùng ảo thực hiện giao dịch ảo. Ví dụ nếu chúng ta search trên Google thì sẽ thấy người dùng của sàn Binance rủ nhau thuê người đứng tên tạo tài khoản ảo. Chính vì vậy, ở các sàn giao dịch của Trung Quốc, khối lượng giao dịch có thể thấy rất lớn, nhưng không thật.

Bên cạnh đó có rất nhiều tay chơi mà người ta gọi là “cá mập” có thể thực hiện những hoạt động nhằm thao túng thị trường nên thị trường tiền số không phải như chúng ta tưởng, giá đôi khi rất ảo.

Những tác nhân ảnh hưởng đến giá tiền ảo

Ngày nay, sau nhiều lần biến động giá khiến giá tiền ảo nhiều khi tăng vọt rồi lại rơi xuống nên thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông cho nên thị trường này ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Trong số những nhà đầu tư, những người dành thời gian nghiên cứu thị trường thì cũng không ít người muốn kiếm lợi nhanh chóng nên có rất nhiều yếu tố tác động đến thị trường khiến nó trở nên hoang dã và rất khó phán đoán những diễn biến của thị trường. Tôi xin liệt kê một số tác nhân có thể tác động đến giá thị trường tiền ảo này như sau:

  • Những tác động của sự biến động của nền kinh tế: Chúng ta thấy sự khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng của virus Vũ Hán cũng làm tác động đến thị trường này.
  • Sự thay đổi của công nghệ: Tiền ảo được phát triển dựa vào những phát triển của công nghệ mã hoá và công nghệ mạng nên những thay đổi về mặt công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường này. Chẳng hạn, nếu trong tương lại một loại tiền ảo nào phát triển được công nghệ làm nó trở nên dễ sử dụng và hấp dẫn như Facebook thì rất có thể nó sẽ thay đổi nhiều đến giá của loại tiền ảo đó cũng như của thị trường tiền ảo nói chung.
  • Các nhà đầu tư lớn: Đây là các nhà đầu tư tổ chức, những người có tiềm năng đầu tư lớn khi họ mua, hay bán đều cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường. Đó còn chưa kể đến những nhà đầu tư lớn lại cố tình tạo sóng.
  • Chúng ta thấy các công ty của Trung Quốc đã liên tục tung tiền đi mua hàng loạt các trang thông tin về tiền số trên thế giới, thậm chí các trang hiển thị thống kê giá tiền số như Coinmarketcap cũng được Trung Quốc mua lại. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch lớn nhất (về khối lượng giao dịch như thông kê bởi các trang tin tức, và trang thống kê giá – hầu hết đều thuộc Trung Quốc) thì đều thuộc về các công ty Trung Quốc.

Đầu tư tiền ảo năm 2020

Đầu tư vào tiền ảo năm 2020 sẽ không đơn giản bởi vì hầu hết thông tin về thị trường này đang dần bị kiểm soát bởi các tác nhân Trung Quốc, từ những trang thống kê giá lớn nhất như Coinmarketcap, Coingekco cũng đều thuộc về Trung Quốc. Các trang tin tức về tiền số kể cả bằng tiếng Anh như Crypto Briefing đều đã bị Trung Quốc mua lại.

Ngoài ra các sàn giao dịch, mà hầu hết dùng các thủ thuật không mấy trong sáng đã thu hút được rất nhiều người giao dich, và chúng ta có thể thấy trên các trang thống kê như Coinmarketcap liệt kê cũng đều thuộc về Trung Quốc như Binance, Huobi, OKEx,…

Chưa hết, các tiền ảo của Trung Quốc tuy không có gì đặc sắc nhưng cũng đều có những xếp hạng cao trên bảng danh sách những loại tiền số có tổng giá trị thị trường lớn.

Bởi vậy, chúng ta có thể thấy bao quanh chúng ta tứ phía đều cho thấy thông tin hấp dẫn do các kênh thông tin đều do Trung Quốc kiểm soát khiến chúng ta rất dễ nhầm lẫn và đầu tư vào những thứ rác rưởi.

Tiền ảo nào tiềm năng nhất năm 2020

Loại tiền ảo nào tiềm năng nhất năm 2020 theo ý kiến cá nhân tôi?

Mặc dù tôi không giỏi phán đoán, và cũng không thích phán đoán. Nhưng tôi nghĩ bạn đọc sẽ quan tâm đến những cái tên. Bởi vậy tôi cũng xin mạnh dạn đề ra một số cái tên mà tôi nghĩ có tiềm năng dài hạn. Không nhất thiết là chỉ trong năm 2020 này mà còn về lâu dài và nó thực sự mang đến cho những người đầu tư vào nó lợi nhuận và sự an toàn.

Dash

Không dành thời gian và chi phí cho marketing, hay quảng cáo ầm ĩ. Dash là loại tiền kỹ thuật số có đầu tư bài bản, chuyên nghiệp và minh bạch. Hầu hết các thành phần chủ chốt của Dash nằm ở các nước như Mỹ, Đức, Canada, Anh, Israel, Pháp…

Dash mang đến cho không gian tiền kỹ thuật số rất nhiều cải tiến, trong đó phải kể đến như thuật toán X11, DGW, mạng lưới masternode, là loại tiền số cho phép giao dịch ẩn danh đầu tiên, giao dịch tức thời, cơ chế quản trị và cấp vốn, API phi tập trung,… và rất nhiều thứ khác nữa như cải tiến mô hình kinh doanh, cải tiến cơ chế tổ chức pháp luật…

Cơ chế cấp vốn của Dash cho phép loại tiền ảo này tự cấp vốn để thuê nhân sự phát triển công nghệ cho chính nó.

Một điểm thú vị ở Dash chính là ở Masternode. Với những ai sở hữu 1000 Dash thì có thể tạo một masternode và vận hành masternode này cho phép chúng ta nhận dòng tiền đều đặn từ việc vận hành máy để cung cấp hạ tầng cho các dịch vụ của Dash.

Ethereum

Đây là loại tiền ảo tập trung đến việc trở thành một mạng lưới máy tính phi tập trung. Nó đóng vai trò như một cỗ máy tính khổng lồ cho phép nhiều ứng dụng phi tập trung được phát triển trên nó. Và điều tất nhiên là đồng tiền ảo Ethereum được sử dụng để mua gas là năng lượng để cho phép chạy ứng dụng trên mạng lưới này.

Đến nay Ethereum có rất nhiều bước phát triển kinh ngạc cho phép nhiều giải pháp phi tập trung được vận hành trên nó.

ZCash

ZCash là loại tiền ảo được phát triển bởi một chuyên gia hàng đầu về mã hoá. Nó cũng có cơ chế cấp vốn tương đối dồi dào dành cho phát triển cho nên dù không ồn ào nhưng nó cũng vẫn là một loại tiền ảo tiềm năng. Công nghệ ẩn danh sử dụng mã hoá của ZCash được coi là tốt nhất trong các loại tiền ảo hiện nay.

Bitcoin

Bitcoin là cụ tổ của các loại tiền ảo. Phần lớn các loại tiền ảo hiện nay được phát triển dựa trên Bitcoin. Bitcoin tiềm năng không phải vì nó có công nghệ gì hấp dẫn hay khả năng xử lý nhiều giao dịch, hoặc có thể làm nền tảng cho các dịch vụ.

Cái hay của Bitcoin chỉ ở việc nó ra đời sớm nhất nên có nhiều người dùng nhất, truyền thông nhắc đến nhiều nhất, và nhiều người muốn nắm giữ nó nhất. Cho đến hiện nay Bitcoin vẫn dùng để tham chiếu về giá khi so sánh với các loại tiền số khác.

Kết luận

Có thể bạn sẽ hơi cảm thấy thất vọng vì trong bài viết này tôi không xác quyết chỉ ra loại tiền ảo nào có tiềm năng nhất trong năm 2020. Nhưng thực ra nếu ai đó nói vậy thì bạn cũng đừng tin, vì thật không có gì để đảm bảo rằng ai đó có thể đoán trước được tương lai. Có chăng là ăn may. Nhưng! Có những nguyên tắc và quy luật giúp chúng ta dùng để tham chiếu và đánh giá. Những điều này có thể không chính xác trong ngắn hạn, nhưng nói chung về dài hạn sẽ có khả năng đúng đắn hơn.

Ví dụ, chúng ta đều biết một người chăm chỉ, thông minh, giỏi giang và tốt bụng thì thường sẽ thành công trong cuộc sống. Nhưng trên đời có nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra, nếu anh chàng thông minh, tốt bụng đó chẳng may gặp tai nạn giao thông thì những gì chúng ta thường biết có thể sẽ không còn đúng nữa. Điều này cũng tương tự như những gì mà tôi nhận định về tương lai của các loại tiền số.

Chúng ta không thể biết trước được về tương lai có thể xảy ra như thế nào. Nhưng hy vọng, với những thông tin mà tôi cung cấp trong bài viết này cũng giúp cho bạn có điểm tựa để tiếp tục tìm hiểu thêm lĩnh vực tiền ảo đầy lý thú này.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tiền điện tửchứng khoánbất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư và tham gia thảo luận trên Group của VietRiches.com trên Facebook.