Home Tài chính cá nhân 12 Nguyên tắc tiết kiệm tạo nên các triệu phú

12 Nguyên tắc tiết kiệm tạo nên các triệu phú

328
0
Đầu tư bất động sản trực tiếp hay thông qua reit

Trở thành triệu phú hay tỷ phú không phải là chuyện ngẫu nhiên mà ở sự tập luyện cho mình những thói quen tiết kiệm cơ bản. Bài viết này sẽ mang lại cho bạn các nguyên tắc đó:

1. Thiết lập thói quen dự phòng

Tiết kiệm không chỉ để tiết kiệm cho có mà một trong những mục đích quan trọng đầu tiên của nó là để dự phòng cho những tình huống bất ngờ hoặc không dự tính được. Trước khi tính chuyện làm giầu, hoặc trở nên triệu phú thì dự phòng cho những lúc thất bại là một thói quen cần bắt đầu sớm.

2. Tiết kiệm đều đặn và tránh lãng phí

Làm giầu để trở nên triệu phú không phải chuyện ngắn ngày mà là một quá trình. Để có vốn đầu tư, chúng ta cần bắt đầu bằng việc tiết kiệm và tiết kiệm một cách đều đặn. Dù đã là một tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng Warren Buffett vẫn đều đặn tiết kiệm và không lãng phí tiền của mình cho những thứ gì không thật cần thiết.

Bởi vậy, trước khi chi tiêu món gì, chúng ta nên cân nhắc xem liệu chi tiêu đó có cần thiết? Liệu việc mua sắm đó có tạo nên tài sản (là những thứ giúp sinh ra tiền – hay còn gọi tạo ra dòng tiền) hay chỉ tạo ra tiêu sản (là những thứ chỉ làm ta mất thêm tiền)?

3. Không để tiền lười biếng

Tiết kiệm không chỉ để tiết kiệm hay dự phòng không thôi vì nếu tiền chỉ đứng yên một chỗ thì nó không thể khiến chúng ta giầu lên được. Cũng giống như con người, đồng tiền phải làm việc thì nó mới có ích. Nếu đồng tiền không làm việc thì nó cũng mất đi giá trị qua việc bị lạm phát hàng năm.

Do đó, để trở thành triệu phú chúng ta không chỉ làm việc và tiết kiệm mà còn phải bắt những đồng tiền mà chúng ta kiếm được cũng làm việc thật chăm chỉ để chính nó mang thêm nhiều những đồng tiền khác về. Đó chính là việc dùng tiền để đầu tư.

4. Luôn nhớ bảo toàn vốn 

Một điều chúng ta lầm tưởng là những người giầu thường ưa thích mạo hiểm và sẵn sàng chấp nhận thua lỗ. Thực ra không hẳn như vậy, mặc dù để giầu có chúng ta phải chấp nhận mạo hiểm ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, đó là những rủi ro có tính toán chứ không phải để số tiền chúng ta tiết kiệm rất lâu mới được nhanh chóng thua lỗ hết.

Trong đầu tư, tính toán rủi ro để không bị thua lỗ làm mất hết vốn luôn là điều quan trọng khiến chúng ta phải liên tục bổ sung kiến thức chứ không dựa vào may rủi. Vì để đồng tiền làm việc giúp chúng ta sinh ra tiền thì không để mất tiền, hay bảo toàn vốn là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng ta nên nhớ.

5. Tiết kiệm tiền nhưng không lãng phí thời gian

Nhiều người biết cách tiết kiệm tiền, nhưng họ lại lãng phí cái quan trọng không kém đó là thời gian. Chúng ta có thể dành rất nhiều thời gian để sưu tầm các phiếu giảm giá chỉ để tiết kiệm số tiền nho nhỏ, trong khi nếu biết dùng thời gian đó một cách khôn ngoan, chúng ta có thể kiếm thêm nhiều tiền hơn. Vậy sao chúng ta không tiết kiệm thời gian thay vì tìm kiếm một chút tiền nhỏ?

Vậy để làm giầu và trở nên triệu phú chúng ta cần tiết kiệm thời gian và sử dụng nó sao cho hữu ích.

6. Tiết kiệm tiền là đúng, nhưng tiền chỉ là công cụ cho cuộc sống

Trong cuộc sống, tiết kiệm là điều tất yếu để góp phần làm giàu, nhưng tiền đề là chúng ta phải bảo đảm được chất lượng và nền tảng cơ bản của cuộc sống. Đừng cố nhét ống tiết kiệm cho “heo” ăn rồi bản thân cả ngày lại không dám ăn cái gì. 

Có người tiết kiệm đến nỗi cả năm ăn thịt cá chỉ được vài lần, làm vậy chỉ tổ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tiền cần xài đúng chỗ thì hãy xài, tiền không cần xài mới dùng tiết kiệm.

7. Sử dụng cơ chế lãi kép

Sử dụng tiền lãi thu được gộp vào vốn gốc để tái đầu tư chính là nguyên tắc làm giầu của các triệu phú. Đây chính là cơ chế lãi kép hay còn gọi là lãi gộp.

Nhưng tuyệt đối tránh để nợ được gộp vào gốc để sinh thêm nợ. Sử dụng thẻ tín dụng mà không trả đúng hạn sẽ làm nợ sinh thêm nợ và món nợ này tăng rất nhanh.

8. Nền tảng của đầu tư là sự hiểu biết 

Nhiều người nói rằng cần phải tạo ra dòng tiền thu nhập thụ động để trở thành triệu phú. Thực ra, điều đó không hẳn đúng. Trong thế giới đầy cạnh tranh, có những hình thức kinh doanh, đầu tư lúc này có thể đem lại lợi nhuận tốt nhưng chỉ trong một thời gian những cơ hội đó lại bị cạnh tranh khiến cho nó không còn có lãi như chúng ta mong muốn. Bởi vậy, kiến thức sẽ giúp chúng ta.

Nhưng làm sao có thể có kiến thức nếu chúng ta không biết tiết kiệm thời gian phải không bạn? Kiến thức giúp chúng ta làm giầu, chúng ta có thể tìm nó trong sách, tại trang web như VietRiches.com hay tại cộng đồng của những người như bạn. Bằng việc tìm tòi và chia sẻ, kiến thức và kinh nghiệm của chúng ta sẽ được nhân lên.

Vậy hãy tìm tòi, chia sẻ, tranh luận và chúng ta sẽ làm giầu thêm cho sự hiểu biết của chúng ta.

9. Không đầu tư theo phong trào

Rất nhiều người thấy cái gì hot thì chạy theo, mà không hề có kiến thức thực sự về đầu tư tài chính, cái có chỉ là suy nghĩ chạy theo xu hướng mù quáng để đầu cơ trục lợi ngắn hạn. Nhưng thực ra điều đó rất dễ làm chúng ta bị lừa.

Một doanh nhân sáng suốt có thể một thân một mình đối mặt với những biến hóa của thị trường, đầu tư cái gì do họ quyết định, mà không phải do số đông! 

10. Quan tâm đến thị trường toàn cầu 

Ngoài việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nước, chúng ta cũng có thể lựa chọn thử thách chính mình tìm kiếm sự mới mẻ ở các thị trường quốc tế. Không những thế đầu tư trên thị trường toàn cầu cũng giúp chúng ta có thêm một cơ chế chống rủi ro vì thị trường thế giới không luôn ổn định, có thể đâu đó tăng trưởng nhưng ở những nơi khác lại không được thuận lợi. Mở rộng đầu tư của chúng ta ra thị trường toàn cầu giúp chúng ta có nguồn thu nhập ổn định, giúp chúng ta có thể trụ vững trước những cuộc khủng hoảng có tính chất địa phương.

11. Cho đi cũng là một dạng đầu tư 

Trên thế giới có 2 loại người: Loại thứ nhất có thể điều khiển cho dòng tiền cá nhân lưu chuyển linh hoạt giữa các mối quan hệ rồi dùng phương thức khác quay về với mình. Loại thứ hai lại bị loại thứ nhất trong vô hình trung “bắt tiền” đi mất. 

Người giàu chính là loại người đầu tiên, họ dám chi số tiền lớn để gặp mặt, để tiếp đãi, để giao tiếp với ai đó. Nhưng họ sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra. 

12. Liên tục cập nhật kiến thức về đầu tư từ VietRiches

Kiến thức về đầu tư liên tục thay đổi mỗi ngày, mỗi ngày tìm hiểu chúng ta lại càng phát hiện những cách mới để làm mình thêm giầu có, lâu dần nó trở thành bản năng để bạn nhìn đâu cũng thấy cơ hội làm giầu.

Nhưng bạn đừng chỉ dừng ở việc đó, vì kiến thức cần có sự trao đổi và lưu thông, và cách tốt nhất là trao đổi cùng những người cùng chí hướng trong nhóm VietRiches trên Facebook.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.