Home Bất động sản Thuế lợi nhuận đầu tư (capital gain) tính thế nào khi cho...

Thuế lợi nhuận đầu tư (capital gain) tính thế nào khi cho thuê tầng hầm (basement)

241
0
lợi nhuận đầu tư - capital gain

Khi bạn mua một căn nhà và cho thuê một phần của căn nhà đó ví dụ như phần basement của nó thì phần thuế lợi nhuận đầu tư hay capital gain sẽ được tính ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ điều đó.

Fernanda mua nhà 21 năm, và nay cô ấy muốn bán nhà.

Hỏi: Tôi không biết tôi sẽ phải trả bao nhiêu thuế nếu tôi bán căn nhà của tôi với giá thị trường hiện tại 850,000$. Tôi mua năm 1998 với giá 235,000$. Tôi cho thuê basement trong một nửa thời gian tôi sống ở đây. Tôi sống trong ngôi nhà này 21 năm. Xin hãy giúp tôi tính toán xem tôi cần phải trả bao nhiêu thuế.

Fernanda

Trả lời: Lợi nhuận cho ngôi nhà của bạn từ lúc mua tới lúc bán là 850,000$ – 235,000$, kèm theo bất kỳ khoản khác mà bạn đã cải tạo. Bởi vì bạn không ghi chú khoản đầu tư cải tạo nào của bạn, nên lợi nhuận của bạn là 615,000$. Theo thông tin bạn cung cấp, tôi giả sử rằng đây là ngôi nhà mà bạn ở chính (primary residence).

Theo luật thuế thu nhập Canada, lợi nhuận đầu tư (capital gain) cho việc bán căn nhà ở chính sẽ được miễn trừ thuế lợi nhuận đầu tư nếu như đó là ngôi nhà mà bạn ở chính trong suốt thời gian mà bạn sở hữu.

Ngày nay, do thiếu chỗ ở, nhiều người muốn cho thuê một phần ngôi nhà. Thông thường, nhà cho thuê cần phải xác định giá thị trường tại thời điểm bắt đầu có thu nhập cho thuê. Nếu bạn cho các thành viên trong gia đình hay bạn bè thuê với giá thấp hơn giá thị trường, CRA sẽ từ chối tính toán thu nhập cho thuê với chi phí, đặc biệt là nếu chi phí làm thâm hụt thu nhập cho thuê.

Thật đáng gí cho bạn khi thuê một kế toán đủ điều kiện để xem xét các năm khai thuế trước của bạn trước khi khai thuế năm nay bởi vì việc xem xét đó có thể ảnh hưởng tới việc bạn có được miễn trừ thuế lợi nhuận đầu tư (capital gain) toàn bộ hay không.

Trong trường hợp của bạn, cho thuê một phần ngôi nhà bạn đang ở chính sẽ không làm phát sinh lợi nhuận đầu tư đặc biệt là nếu như việc cho thuê nhà của bạn gần như hòa vốn và chỉ là một phần nhỏ trong ngôi nhà của bạn – ví dụ như basement – và bạn sẽ không được tính CCA (Mức chi phí vốn – Capital Cost Allowance) vào chi phí cho thuê nhà của bạn.

Ngay cả khi bạn xác định đuwocj rằng bạn đủ điều kiện để được miễn trừ lợi nhuận đầu tư (capital gain), hiện nay bạn cần báo cáo việc bán nhà bạn đang ở trên tờ khai thuế cá nhân. Từ năm 2016, CRA yêu cầu các thông tin cơ bản cần được báo cáo bao gồm ngày bạn mua nhà, số tiền bán được và địa chỉ ngôi nhà cần bán.

Nếu bạn không báo cáo việc bán căn nhà của bạn, bạn có thể sẽ bị phạt. Ngoài ra, CRA có thể thường xuyên đánh giá lại tờ khai thuế của bạn trong 3 năm sau đó, nhưng CRA không giới hạn bao lâu thì họ có thể chờ để đánh giá lại việc bán nhà của bạn. Đừng hoảng sợ nếu như bạn chưa báo cáo việc bán ngôi nhà của mình, nhưng cần đảm bảo bạn nộp file điều chỉnh T1 ngay khi bạn nhận thấy mình sai. Đừng đợi cho tới khi CRA thông báo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.