Home Đầu tư mạo hiểm 5 Điều mà khủng hoảng virus Vũ Hán thay đổi chiến lược...

5 Điều mà khủng hoảng virus Vũ Hán thay đổi chiến lược đầu tư mạo hiểm

Dù khủng hoảng có xảy ra thì các doanh nghiệp vẫn cần được hoạt động, và đây là một số thay đổi đối với việc đầu tư mà các nhà đầu tư và doanh nhân đều cần phải tận dụng tốt nhất cho tình huống xấu.

295
0
Đầu tư vào tiền số

Khủng hoảng virus Vũ Hán đã làm ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống toàn cầu, đến kinh doanh và nó cũng làm thay đổi rất nhiều trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

Chỉ trong một thời gian ngắn mà hầu như mọi quốc gia, mọi doanh nghiệp phải đóng cửa, tiếp xúc xã hộ bị dãn cách khiến cho các hoạt động kinh doanh đột ngột bị thay đổi. Nhiều lĩnh vực phải ngừng hoạt động, rất nhiều người bị mất việc làm theo cách mà chúng ta chưa từng thấy hàng nhiều thập kỷ trước đây.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tiếp tục hoạt động, việc đầu tư vẫn phải tiếp tục được thực hiện. Nó chỉ hoạt động theo cách khác với trước đây mà thôi. Dù bạn là nhà đầu tư hay người sáng lập doanh nghiệp chúng ta quan tâm đến việc đầu tư sẽ diễn ra như thế nào, và đây là một số điều quan trọng nhất mà bạn nên chú ý:

Tăng sự cạnh tranh và ít tiền mặt hơn

Khi nền kinh tế trở nên khó khăn hơn thì các nhà đầu tư cũng sẽ trở nên thận trọng hơn và họ sẽ tìm cách giảm rủi ro bằng việc chỉ đầu tư vào những công ty có nhiều tiềm năng nhất.

Có hai lựa chọn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đó là tiếp tục vận hành một cách tiết kiệm với nguồn vốn tự có của mình và cố gắng sống sót qua giai đoạn này mà không cần nguồn vốn hỗ trợ, và thứ hai là cố gắng quyết liệt cạnh tranh với các doanh nghiệp khởi nghiệp khác để dành nguồn vốn đầu tư.

Dịch chuyển đến những thứ cần thiết

Khi xảy ra khủng hoảng, mọi người đều tìm cách tiết kiệm tiền của mình. Thay vì chi tiêu cho nhiều thứ xa xỉ thì mọi người bắt đầu tập trung cho những thứ thiết yếu trong cuộc sống như thực phẩm. Các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng cũng thay đổi thay vì phục vụ khách đến ăn tại cửa hàng thì họ đổi sang mô hình kinh doanh giao hàng tận nơi.

Các nhà đầu tư, đương nhiên cũng chuyển sang lựa chọn những mô hình kinh doanh thích nghi với thay đổi của cuộc khủng hoảng.

Giảm định giá trị

Các công ty khởi nghiệp cũng nên lưu ý trong giai đoạn này thì việc định giá giá trị doanh nghiệp đều giảm trên diện rộng. Thường thường thì việc định giá doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, nếu kinh tế suy giảm thì giá trị doanh nghiệp thường cũng được định giá thấp hơn.

Tuy nhiên, việc định giá này vẫn tuỳ theo từng trường hợp cụ thể với các doanh nghiệp và mô hình cụ thể. Những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh phù hợp sẽ có lợi thế đàm phán tốt hơn.

Doanh nhân xã hội

Ngoài tác động của khủng hoảng đối với doanh nghiệp thì virus Vũ Hán cũng tác động đến đời sống của người lao động. Ở Bắc Mỹ tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng có kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Có rất nhiều công ty đã quyên góp để nâng cao tầm ảnh hưởng bằng việc ủng hộ cho cộng đồng ở địa phương. Ngoài mục đích nhân đạo, các doanh nghiệp có tinh thần cộng đồng đang nhận được sự gia tăng tốt về uy tín. Khảo sát với những người dân Mỹ cho thấy hơn một nửa người Mỹ chọn mua của những doanh nghiệp địa phương kể cả khi có giá cao hơn để thúc đẩy sự hồi phục kinh tế.

Điều này chắc chắn cũng ảnh hưởng đến quan điểm đầu tư của các nhà đầu tư. Thường những nhà đầu tư sẽ tì cách hỗ trợ những doanh nghiệp giải quyết những vấn đề xã hội ở địa phương, do đó nó cũng làm tăng uy tín và sau đó thu lại được lợi nhuận khi tình hình khủng hoảng trở lại bình thường.

Khủng hoảng đã làm thay đổi chiến lược đầu tư mạo hiểm như thế nào

Fintech và thanh toán điện tử

Hầu hết các nước đều áp dụng dãn cách xã hội nên việc sử dụng tiền mặt sẽ dần trở nên bất tiện. Các công ty Fintech tạo điều kiện cho mọi người giao dịch mà không dùng tiền mặt với chi phí giảm đi đáng kể nên nó cũng thu hút được lượng sử dụng gia tăng mạnh.

Ngoài việc chống sốc trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến lĩnh vực Fintech như ngành để đầu tư dài hạn và rất có thể công nghệ blockchain sẽ trở thành một điểm nhắm của các nhà đầu tư.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanhđầu tư trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.