Home Bất động sản Ai sẽ chi trả cho việc sửa chữa nhà cho thuê?

Ai sẽ chi trả cho việc sửa chữa nhà cho thuê?

223
0
Ai chịu chi phí sửa chữa cho ngôi nhà thuê

Sửa nhà không hề rẻ vì chi phí nhân công ở Mỹ và Canada rất đắt đỏ. Nếu bạn là người đi thuê nhà, bạn thường cố gắng tranh chấp với chủ nhà để xác định ai chịu trách nhiệm sửa chữa, thiệt hại và bảo trì.

Nếu bạn là sở hữu nhà, bạn phải chịu trách nhiệm về mọi vấn đề cần sửa chữa cho dù nó có tốn kém như thế nào. Tuy nhiên, nhà đi thuê lại không đơn giản như vậy. Đôi khi, chủ nhà phải chịu trách nhiệm sửa chữa, nhưng còn lại trách nhiệm lại được đặt trên vai của người đi thuê.

Đối với cả chủ nhà và người đi thuê nhà, thì cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi những chi phí không mong đợi đó là hiểu về quyền của bạn, đặc biệt đối với những trường hợp thường xảy ra liên quan đến hỏng hóc hoặc việc sửa chữa ở những căn nhà đi thuê.

Liệu chủ nhà có thể yêu cầu người thuê thanh toán cho việc sửa chữa?

Ở hầu hết các nơi (tại Bắc Mỹ) thì chủ nhà chịu trách nhiệm đảm bảo rằng ngôi nhà mà họ cho thuê đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Căn nhà phải đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu về sức khoẻ và sự an toàn theo như quy định của địa phương.

Chủ nhà phải tuân thủ những tiêu chuẩn và quy định về nhà. Thường nó gồm những tiêu chuẩn như sau:

  • Cấp thoát nước: Toilet bị nứt, vỡ, rỉ nước, những vấn đề khác với cấp thoát nước mà gây ra những hỏng hóc do nước hoặc bẩn thỉu.
  • Hệ thống sưởi: Tuỳ thuộc vào nơi bạn sống, lò sười bị hỏng cũng có thể làm cho căn nhà được coi là không an toàn.
  • Động vật gây hại: Những con bọ, rệp, gián, chuột có thể gây khó chịu và có thể có hại cho sức khoẻ.
  • Hệ thống điện: Lỗi về điện, chập cháy…

Khi hỏng hóc hoặc những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của căn nhà, thì trách nhiệm sửa chữa thuộc về chủ nhà mà người thuê không phải chịu chi phí.

Chủ nhà cũng chịu trách nhiệm sửa chữa (đôi khi phải thay thế) những thứ bị hỏng hoặc các thiết bị có trong hợp đồng thuê nhà. Nó thường bao gồm những thứ như bếp, máy giặt, máy sấy. Người thuê nhà trả tiền để được ở trong căn nhà như những gì được mô tả trong hợp đồng. Nếu căn nhà không được mô tả như trong hợp đồng, chủ nhà phải có trách nhiệm làm cho nó thoả mãn điều đó.

Tuy nhiên, chủ nhà không phải luôn phải chịu trách nhiệm sửa chữa những hỏng hóc như những vấn đề liên quan đến thẩm mỹ không ảnh hưởng đến sự an toàn của căn nhà. Ví dụ, chủ nhà không phải chịu trách nhiệm nếu thảm cũ, vài lỗ thủng trên tường, hoặc vòi nước bị rỉ nước. Và nếu lỗi do người thuê nhà gây nên, họ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những chi phí sửa chữa.

Đặt cọc (security deposit) có thể được dùng để trả cho chi phí sửa chữa?

Security deposit được biết đến như là phần đặt cọc cho những hỏng hóc, đây là khoản đặt cọc bằng tiền mà người thuê nhà phải trả cho những hỏng hóc với căn nhà trong thời gian sống ở đó. Chủ nhà có thể sử dụng khoản đặt cọc này trang trải cho chi phí thuê nhà nếu người thuê nhà không trả tiền thuê nhà. Hết thời hạn thuê nhà, nếu không có gì hỏng hóc và tiền thuê nhà được trả đầy đủ thì khoản đặt cọc này sẽ được hoàn trả cho người thuê nhà.

Thường khi người thuê nhà chuyển vào, thì chủ nhà điền vào một bảng gọi là Rental Inspection Report (báo cáo về tình trạng nhà hiện tại) để ghi lại những điều kiện hiện tại của ngôi nhà. Khi người thuê nhà chuyển đi, chủ nhà cũng thực hiện việc kiểm tra và đánh giá về những hỏng hóc xảy ra trong quá trình người thuê nhà ở đó. Nếu cần thiết, chủ nhà có thể khấu trừ từ khoản đặt cọc để trang trải cho những chi phí hỏng hóc phát hiện trong lần kiểm tra này – trừ những vấn đề liên quan đến việc cũ đi do thời gian sử dụng.

Qua thời gian, do việc sử dụng hàng ngày khiến cho đồ đạc trở nên cũ đi, thậm chí người thuê nhà tương đối cần thận gìn giữ nó. Những vấn đề lỗi như vậy thì chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa. Đó là những vấn đề như nứt sơn lót, can-xi bám vào chậu rửa, thảm sờn cũ là những ví dụ về việc dùng lâu mà hỏng.

Chủ nhà không thể trừ khoản đặt cọc cho việc dọn dẹp nhưng nếu người thuê nhà để rác bừa bãi trong nhà, thực phẩm thối hỏng trong tủ lạnh, hàng lớp cáu bẩn trong bồn tắm, thì chủ nhà có quyền trừ chi phí dọn dẹp trong khoản đặt cọc.

Người thuê nhà yêu cầu sửa chữa như thế nào?

Người thuê nhà có thể yêu cầu sửa chữa bằng việc gửi thông báo cho chủ nhà hoặc người quản lý nhà. Cách tốt nhất là sử dụng yêu cầu bằng văn bản trong đó ghi rõ những vấn đề cần bảo trì, sửa chữa. Nếu người thuê nhà phát hiện ra lỗi, họ có trách nhiệm phải thông báo với chủ nhà hoặc người quản lý nhà để tránh bị cho là lỗi do mình gây ra.

Chủ nhà phải giải quyết yêu cầu sửa chữa trong khoảng thời gian hợp lý, thường từ 14 đến 30 ngày sau khi nhận được thông báo. Nếu chủ nhà không giải quyết được vấn đề trong khoảng thời gian phù hợp, người thuê nhà có thể liên hệ với cơ quan quản lý về nhà cửa của địa phương để gửi khiếu nại về việc không thực hiện đúng hợp đồng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp (như ngập nước nặng), chủ nhà cần phải sửa chữa hư hỏng càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bị lũ lụt, thiệt hại sẽ càng lớn hơn nếu chủ nhà không giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Với người đi thuê, nếu do xao nhãng hay thiếu trách nhiệm gây nên hỏng hóc, người thuê nhà không thể dừng trả tiền nhà hoặc trừ chi phí sửa chữa vào tiền thuê nhà với những vấn đề do lỗi của họ. Điều này là phá hợp đồng và có thể là lý do hợp lý khiến họ bị trục xuất.

Sửa chữa nhà cho thuê

Xử lý vấn đề phải sửa chữa

Là người cho thuê nhà, bạn cần phải hiểu rõ các luật và quy định cũng như quyền của người cho thuê nhà và cả trách nhiệm của người thuê nhà để có thể xử lý những yêu cầu đòi hỏi từ phía người thuê nhà và tránh những chi phí phát sinh khiến việc bạn gặp phải tình huống khó xử hoặc làm cho việc cho thuê nhà trở nên khiến bạn bị thua lỗ. Nói chung, bạn tập làm quen với việc làm việc dựa vào văn bản và ghi chép, chụp ảnh mỗi khi có yêu cầu sửa chữa hoặc đã sửa chữa xong.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính.