Home Chứng khoán Robo-advisor là gì và nó hoạt động ra sao?

Robo-advisor là gì và nó hoạt động ra sao?

Dịch vụ đầu tư tự động giúp cho việc quản lý danh mục đầu tư dễ dàng hơn

492
0
Cơ thể kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain Dash đã trở nên biết nhận thức

Các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng lựa chọn giải pháp phần mềm đầu tư chi phí thấp gọi là “robo-advisor” để đưa việc quản lý danh mục đầu tư của mình vào chế độ “lái tự động” (hay còn gọi là đầu tư tự động) Việc tìm hiểu về các sản phẩm này cung cấp những dịch vụ nào sẽ giúp bạn xác định liệu có loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn và khi nào thì nên dùng chúng.

Khái niệm cơ bản về Robot-advisor

Các nhà đầu tư giờ đây có thể xây dựng và quản lý danh mục đầu tư theo một trong ba cách chính như sau:

  • Thuê một cố vấn tài chính để lập ra danh mục đầu tư một cách chuyên nghiệp
  • Tự mình tìm hiểu, học hỏi và lựa chọn đầu tư
  • Đăng ký một robo-advisor để cùng lập danh mục đầu tư

Robo-advisor là phần mềm giúp bạn quản lý việc đầu tư mà không cần các cố vấn tài chính, không cần học tập và nghiên cứu đầu tư và tự quản lý danh mục đầu tư. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản quản lý tự động rồi sau đó cung cấp một số thông tin cơ bản về mục tiêu đầu tư của bạn thông qua các câu hỏi trên trang web của hệ thống robot-advisor. Sau đó robot-advisor sẽ phân tích dữ liệu mà bạn đã cung cấp để xây dựng và đa dạng hóa danh mục đầu tư cho bạn rồi phân bổ tài sản sao cho đáp ứng được mục tiêu cấp phát theo phần trăm của từng loại hình đầu tư.

Khi tiền của bạn đã được đầu tư, phần mềm sẽ liên tục tự động điều chỉnh để tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn, thay đổi các khoản đầu tư nếu cần để đảm bảo danh mục đầu tư của bạn hướng đến mục tiêu mà bạn đã đề ra. Một số robo-advisor thậm chí có thể bán những loại chứng khoán bị lộ để bù đắp thuế cho những khoản lãi của những loại chứng khoán khác – một quy trình gọi là thu hoạch thất thu thuế có thể giúp bạn giảm chi phí thuế.

Ai cần cân nhắc đến chọn robot-advisor

Robo-advisor có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những người như sau:

Nhà đầu tư trẻ hoặc người mới làm quen

Đây là những nhà đầu tư chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện những quyết định đầu tư mà không có sự cố vấn, cho nên họ sẽ cảm thấy tự tin hơn với robo-advisor.

Các nhà chuyên môn không có thời gian

Đây là những người làm công việc chuyên môn như bác sỹ, luật sư,… họ không có nhiều thời gian và robo-advisor có thể giúp đưa việc đầu tư vào chế độ “lái tự động”.

Những người đầu tư với chiến lược đơn giản

Nếu chiến lược đầu tư của bạn rất đơn giản, ví dụ như đầu tư 60% vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu thì robo-advisor cũng rất phù hợp với bạn.

Những nhà đầu tư không muốn thuê cố vấn tài chính

Còn nếu bạn muốn đầu tư mà không tự tin để tự mình tìm hiểu hết và cũng không thích những nhân viên cố vấn tài chính là người thật thì robo-advisor cũng sẽ thích hợp đối với bạn.

Ngược lại, robo-advisor hay giải pháp đầu tư tự động không phù hợp với những người như sau:

Những nhà đầu tư thích sự cố vấn là con người thật

Robo-advisor là một phần mềm do đó nó không thể hoặc ít nhất ở thời điểm hiện tại nó vẫn chưa thể trò chuyện như những con người thực sự. Một số robo-advisor có thể cho phép bạn chat bằng cách gõ phím nhưng không thể cho bạn trải nghiệm như con người. Bởi vậy nếu bạn thích trò chuyện và được tư vấn thông qua nói chuyện thì robo-advisor chưa phù hợp với bạn.

Những nhà đầu tư có nhiều tài khoản đầu tư

Một số nhà đầu tư muốn kết hợp những gói phúc lợi (benefit) của công ty và tài khoản 401(k) với các tài khoản khác thì robo-advisor vẫn chưa đủ linh hoạt để đáp ứng những nhu cầu này. Tuy nhiên, các phần mềm có thể được tiếp tục cải tiến và rất có thể trong tương lai các robo-advisor có thể đáp ứng được những đòi hỏi đó, nhưng ít nhất là thời điểm hiện tại nó chưa đáp ứng được.

Những nhà đầu tư cần mức độ linh hoạt cao

Robo-advisor chưa hỗ trợ các kế hoạch được tuỳ biến hay đưa ra các lời khuyên về việc tiết kiệm được bao nhiêu cho dù bạn dùng Roth IRA hay IRA truyền thống (đối với khách hàng ở Mỹ) hoặc TFSA với RRSP (đối với khách hàng ở Canada).

Lợi ích của robot-advisor

Có một số lợi ích khi giao việc quản lý danh mục đầu tư cho các phần mềm robo-advisor như sau:

  • Tránh được sai lầm khi đầu tư:
  • Tự động hoá các quy trình đầu tư:
  • Đầu tư các khoản nhỏ với chi phí thấp:

Chi phí cho robo-advisor

Các robo-advisor có thể tính phí dựa trên tỷ lệ phần trăm tài sản mà nó quản lý. Trường hợp thu phí cố định hàng tháng thì robo-advisor có thể thu với mức phí từ $15 đến $200 mỗi tháng tuỳ thuộc vào giá trị của danh mục đầu tư.

Với cách tính phí dựa trên lượng phần trăm giá trị tài sản mà nó quản lý thì mức phí sẽ tầm từ 0.15% đến 0.5% giá trị tài khoản trong một năm. Do vậy giá trị tài khoản là $100,000 thì mức phí ở mức 0.5% sẽ là $500 một năm.

Ngoài ra bạn vấn phải trả các chi phí giao dịch mà các robo-advisor thực hiện để đầu tư hoặc tái cân bằng danh mục đầu tư theo mục tiêu của bạn.

Đầu tư tự động với các robo-advisor

Đầu tư vào một tài khoản quản lý tự động

Hầu hết các robo-advisor sử dụng quỹ tương hỗ (mutual fund) hoặc quỹ ETF hơn là đầu tư vào các cổ phiếu riêng. Chúng thường theo dõi các quỹ chỉ số (index fund) hoặc các hình thức đầu tư thụ động khác. Chúng nhấn mạnh đến việc phân bổ danh mục đầu tư giữa cổ phiếu và trái phiếu theo như các nghiên cứu hiện đại về quản lý danh mục đầu tư.

Bằng việc xác định trước việc phân bổ tài sản, bạn có thể tập trung vào các loại cổ phiếu cơ bản như: tăng trưởng nhanh, cổ phiếu quốc tế, hay lượng vốn hoá lớn. Sau đó là giải quyết đến các loại trái phiếu cơ bản như: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Tất nhiên bạn không phải tự làm mà là các robo-advisor thực hiện thay cho bạn.

Thuế tính thế nào với tài khoản quản lý tự động?

Trách nhiệm thuế của bạn với những tài sản được quản lý bởi các robo-advisor tuỳ thuộc vào loại tài khoản nắm giữ các tài sản đó.

Ví dụ, nếu bạn quản lý các tài sản đó trong tài khoản như TFSA (đối với Canada) hay Roth IRA (đối với Mỹ) thì bạn sẽ được miễn thuế. Nếu các tài sản của bạn được giữ trong tài khoản RRSP (đối với Canada) hay Traditional IRA (đối với Mỹ) thì các chi phí thuế sẽ được hoãn lại cho đến khi bạn rút ra.

Còn nếu bạn giữ tài sản của bạn trong các tài khoản phải chịu thuế thì bạn vẫn có trách nhiệm nộp thuế cho phần lợi nhuận mà bạn thu được, dù đó là lãi suất (interest), cổ tức (dividend), hay lợi nhuận đầu tư (capital gian). Và bạn có trách nhiệm báo cáo thuế và chi trả tiền thuế tương ứng với mỗi loại thu nhập đó.

Tìm robo-advisor ở đâu?

Sau khi đã xác định được liệu một cơ chế đầu tư tự động của robo-advisor có phù hợp với nhu cầu của bạn thì bạn có thể tìm kiếm và so sánh giữa các nhà cung cấp. Sau đây là một số gợi ý:

Betterment tính phí US$25 mỗi năm và cho phép mức tối thiểu là $0 với dịch vụ robo-advisor của họ.

Fidelity Go tính phí là 0.35% nhưng không đòi hỏi mức đầu tư tối thiểu.

Vanguard Personal Advisor Services cung cấp giao diện online cho dịch vụ tư vấn tài chính với mức phí 0.30% cho tài sản lên đến 5 triệu USD. Giá trị tài sản tối thiểu phải ở mức US$ 50,000.

WealthFront tính phí 0.25% cho dịch vụ robo-advisor và yêu cầu tài khoản ít nhất US$500

Wealthsimple tính phí 0.50% nhưng không yêu cầu mức tối thiểu.

Liệu robo-advisor có đáng đồng tiền bát gạo?

Các Robo adviso cung cấp cho bạn những công cụ có thể giúp cho bạn xây dựng và quản lý danh mục đầu tư một cách đa dạng và dự đoán mức tăng trưởng tài sản của bạn theo thời gian. Nó cũng giúp bạn giảm bớt chi phí so với các cố vấn tài chính truyền thống là con người thật. Điều này sẽ thật sự hữu ích cho những ai không muốn tốn quá nhiều chi phí cho các cố vấn tài chính hoặc không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc tự tìm hiểu và tự quản lý việc đầu tư của mình.

Dù thường bị đánh đồng nhưng các cố vấn tài chính kỹ thuật số hay robo-advisor không phải là những Financial Planner. Chúng không thể mang đến cho bạn những giải pháp tùy biến mà thường cần cho những nhu cầu đầu tư đặc biệt. Hơn nữa khi bạn sắp về hưu, thì mô hình phân bổ được dùng trong các robo-advisor có thể không giúp được bạn tối ưu trong việc rút ra. Với lý do này thì dù bạn có quan tâm đến robo-advisor bạn cũng không được hưởng lợi của việc sử dụng nó so với việc thuê một chuyên gia về lập kế hoạch thu nhập về hưu xử lý giúp bạn.

Biên dịch từ Thế Balance.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư cổ phiếu, bất động sản,… trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.