Home Chứng khoán Du học sinh có thể mở tài khoản TFSA?

Du học sinh có thể mở tài khoản TFSA?

264
0

Có, du học sinh có thể mở tài khoản TFSA ở Canada. Tất cả những gì bạn cần phải có là có số SIN còn hạn (bắt đầu bằng bất cứ số nào) và cần đủ ít nhất 18 hoặc 19 tuổi. Số SIN tạm thời cũng có thể được dùng để mở TFSA.

Bạn có thể mở hay đóng TFSA bất cứ thời điểm nào. Nếu số SIN của bạn bắt đầu bằng số 9 hay bất cứ số nào khác, bạn có thể mở tài khoản TFSA. Các tài khoản không đăng ký có thể cần yêu cầu lịch sử tính dụng hoặc công việc. TFSA là tài khoản mở dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải đóng thuế 1%/tháng nếu như bạn sống trong Canada ít hơn 183 ngày trong năm đóng thuế. Các ngoại lệ áp dụng giống như thẻ tín dụng,…Để có nhiều thông tin hơn, bạn có thể kiểm tra lại trang Canada.ca.

Phần lớn, TFSA có thể được mở lại hoặc được đóng bất cứ lúc nào. Nếu bạn có kế hoạch rời khỏi Canada, bạn có thể rút hết tiền mặt khỏi TFSA và đóng tài khoản lại.

Nếu bạn có kế hoạch quay trở lại Canada, bạn có thể mở tài khoản TFSA mới. Những thứ cần là một số SIN còn hạn và ở Canada ít nhất 6 tháng (183 ngày).

Đóng một tài khoản thì chỉ cần làm đơn giảm là gửi email vào tổ chức đầu tư của bạn hoặc là gọi cho họ.

Những yêu cầu để mở tài khoản TFSA

Số SIN(bắt đầu bằng bất cứ số nào).

Đủ 18 hoặc 19 tuổi (tùy tỉnh bang).

Phần quan trọng nhất, tài khoản TFSA là cách tuyệt vời để đầu tư vào thị trường chứng khoán miễn thuế. Ngoài ra, tài khoản đó cực kỳ để linh hoạt khi thêm vào hay rút ra bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn.

Tài khoản đầu tư tốt nhất ở Canada: Questrade – Phí giao dịch thấp nhất là 4.95$/giao dịch mua hay bán so với phí 9.95$ cho mỗi giao dịch ở ngân hàng lớn. Tiết kiệm tới 50% phí giao dịch.

Về mặt cá nhân, tôi gợi ý sử dụng Questrade, một nền tảng giao dịch, nếu như sinh viên đó có thể mở tài khoản TFSA. Họ nói rằng số SIN tạm thời là đủ. Ngoài ra, không yêu cầu credit hay đặt cọc.

Questrade có đội ngũ hỗ trợ qua email. Nếu là cá nhân, bạn có thể mất tới 1-2 ngày để được hỗ trợ qua email. Để được hỗ trợ nhanh hơn, bạn có thể gọi điện.

Tuy nhiên, lịch sử tín dụng sẽ được yêu cầu khi mở tài khoản Tiền mặt (cash account) hay tài khoản biên (margin account). Bởi vậy, TFSA là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán.

Giới hạn tiền chuyển vào tài khoản TFSA

Điểm trừ khi mở tài khoản TFSA là giới hạn hạn mức gửi vào hàng năm. Hạn mức tối đa hàng năm 2019 chỉ 6,000$. Nếu bạn có kế hoạch đầu tư nhiều hơn, thì bạn cần phải mở thêm các tài khoản khác.

Nhưng phần quan trọng nhất, TFSA là tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu khi người đó đầu tư ít tiền. Bạn có thể bắt đầu với số tiền nho nhỏ khoảng 1,000$. Ngoài ra, bạn cũng có thể bớt lại 500$ tiền mặt trong tài khoản TFSA và chỉ đầu tư 500$ còn lại vào cổ phiếu.

Những thuận lợi của tài khoản TFSA

– Thu nhập từ đầu tư trong tài khoản TFSA là miễn thuế. Thậm chí là phần chia lợi tức cũng được miễn thuế. Thu nhập đầu tư, thu nhập từ lãi suất và lợi tức tất cả đều miễn thuế. Bởi tên tài khoản là Tài khoản Tiết kiệm Miễn thuế.

– Tài sản trong tài khoản luôn sẵn có ở bất cứ thời điểm nào. Chỉ cần khoảng 3 ngày. Với tài khoản RRSP, rút tiền ra trước khi bạn 60 tuổi có thể sẽ bị đánh thuế nhiều hơn 10%. Với TFSA thì không mất phí với khoản rút ra.

– Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,ETFs, mutual funds, GICs, hoặc thậm chí là tài khoản tiết kiệm trong TFSA.

– Tài khoản TFSA có thể đóng bất cứ khi nào mà bạn chọn. Nếu bạn có kế hoạch rời khỏi Canada vì bất cứ lý do nào, bạn cần 3 ngày để rút hết các tài sản trong đó. Và đóng tài khoản chỉ cần email hoặc gọi điện tới tổ chức tài chính mà bạn mở.

Bạn có thể mua cổ phiếu Mỹ trong khi sống ở Canada?

Có, tài khoản môi giới ở Canada sẽ cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu Mỹ.

Du học sinh có thể mua cổ phiếu Mỹ bằng cách mở một tài khoản môi giới ở Canada.

Có nhiều lựa chọn trên thị trường chứng khoán Mỹ hơn. Ngoài ra, thông tin trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có nhiều hơn trên internet. Và hầu hết các cổ phiếu Mỹ có nhượng quyền thương hiệu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các loại phí dành cho đồng tiền đô la Mỹ đắt đỏ hơn. Ví dụ, nếu phí cho mỗi giao dịch là 10$, thì sẽ là 10$ Mỹ cho cổ phiếu Mỹ, và 10$ Ca cho cổ phiếu Ca.

Mở TFSA có yêu cầu cần có công việc?

Không. Ngay cả khi bạn không có công việc, bạn vẫn có thể đầu tưu vào cổ phiếu. Giá trị dòng chỉ cần hơn 1,000 là đủ. Về cơ bản, mở TFSA yêu cầu ít hơn là mở tài khoản tiền mặt (cash account) hay tài khoản biên (margin account).

Tuy nhiên, bạn không thể mượng tiền ngân hàng nếu như bạn không có công việc.

Tài khoản TFSA là tài khoản đơn giản nhất để mở nếu như bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn cũng có thể điền đơn online ở Quetrade để bắt đầu. ở tài khoản TFSA đơn giản hơn là mở tài khoản tiền mặt (cash account).

Cần phải đầu tư tối thiểu bao nhiêu để bắt đầu?

Khoản đầu tư tối thiểu 1,000$ là quá đủ để bắt đầu. Bạn không cần có nhiều tiền mặt để bắt đầu. Trên thực tế, người mới nên bắt đầu với khoản tiền nho nhỏ để học kinh nghiệm.

Tài khoản đầu tư tốt nhất ở Canada

Questrade cho phép mỗi ngày mọi người có thể là nhà đầu tư bằng việc sở hữu cổ phiếu. Ngoài ra, khoản đầu tư tối thiểu chỉ là 1,000$. Bạn có thể mở tài khoản TFSA tại Questrade.

Bạn có thể rút ra và gửi vào tài khoản TFSA Questrade vào bất cứ lúc nào. Các tài sản đó được chuyển tới tài khoản TFSA bừng cách kết nối với tài khoản ngân hàng của bạn với tài khoản Questrade. Cách đặt kết nối rất đơn giản. Bạn chỉ cần khoảng 10 phút.

Questrade có phí giao dịch htaaps 4.95$ cho giao dịch mua hoặc bán. Các ngân hàng lớn như RBC và TD tính 9.95$ cho mỗi giao dịch. Ngoài ra, Questrade có nền tảng đầu tư tốt nhất Canada.

mở tài khoản tfsa

Du học sinh mua cổ phiếu như thế nào

Có ít nhất 1,000$

Đầu tư vào cổ phiếu cần có vốn đầu tư. Trước khi, một giao dịch mua hay bán mất khoảng 50$ cho một giao dịch. Bây giờ, phí thấp hơn còn khoảng 4.95$ cho một giao dịch. Điều này có nghĩa là với 1,000$ đầu tư ban đầu là đủ nhiều.

Với lợi nhuận khoảng 10%, thì cứ 100$ đầu tư sẽ nhận được 10$ lợi nhuận. Thật khó để có động lực với 10$ thu nhập. Mặt khác, lợi nhuận 10% trên khoản đầu tư 1,000$ là 100$.

Động lực với người mới là rất quan trọng khi khởi đầu. Với 100$ lợi nhuận đủ để thúc đẩy người đó bắt đầu hành động.

Mở tài khoản đầu tư

Mở tài khoản đầu tư là điều cần thiết để mua hay bán cổ phiếu. Đó là tài khoản tiết kiệm để đầu tư. Bạn có thể thêm vào tài sản và rút tài sản đó ra khỏi tài khoản đầu tư.

Ngoài ra, tài sản trong tài khoản đầu tư không cần bắt buộc phải có. Ví dụ, bạn có thể chỉ đầu tư 500$ vào cổ phiếu và để 500$ còn lại dưới dạng tiền mặt trong tài khoản đầu tư.

500$ còn lại đó có thể đầu tư trong tương lại nếu như bạn quyết định mua một cổ phiếu nào đó. Bạn có thể đợi cho tới tháng nào mà cổ phiếu xuống thấp trước khi mua. Bạn có thể dự trữ tiền mặt trong tài khoản đầu tư của mình.

Ở Canada, Questrade là môi giới tốt nhất. Mở tài khoản TFSA ở Questrade rất đơn giản.

Cân nhắc cổ phiếu để mua

Về cơ bản, cổ phiếu là doanh nghiệp. Hầu hết doanh nghiệp đều có cổ phiếu mà bạn có thể đầu tư. Bắt đầu với doanh nghiệp mà bạn biết.

Đó có thể là một chuỗi nhà hàng ăn nhanh, một ngân hàng, một công ty may mặc, công ty bán lẻ,.. Hầu hết các cổ phiếu đều là doanh nghiệp.

Bắt đầu đầu tư

Bước lớn nhất là mua cổ phiếu đầu tiên của bạn. Khi bạn đã sở hữu cổ phiếu, bạn đã trở thành nhà đầu tư. Sở hữu cổ phiếu có nghĩa là sở hữu một phần doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp phát triển, giá cổ phiếu sẽ tăng. Ngoài ra, bạn cũng có thể được chia lợi tức từ một số cổ phiếu.

Ngoài ra, bạn đừng lo lắng quá nhiều khi mắc sai lầm. Warren Buffet cũng còn gặp nhiều sai lầm trong suốt những năm đầu tư. Cuối cùng, ông ấy mới trở thành nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

Cơ bản là cần học hỏi được từ sai lầm. Điều tốt nhất là hãy bắt đầu đầu tư. 

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.