Home Chứng khoán Đầu tư thông qua tài khoản tiết kiệm miễn thuế TFSA

Đầu tư thông qua tài khoản tiết kiệm miễn thuế TFSA

Tài khoản tiết kiệm miễn thuế TFSA là một cách giúp bạn đầu tư và làm tăng trưởng đồng vốn của mình mà không phải chịu thuế. Nhưng cụ thể thế nào, bài viết này sẽ làm rõ cho bạn.

231
0
Những loại đầu tư

Cái tên TFSA hay Tax Fred Saving Account làm chúng ta nghĩa đây như là một tài khoản tiết kiệm, nhưng thực ra TFSA là một dạng tài khoản như tài khoản môi giới. Nhưng có một điều khác biệt đáng chú ta đó là dù bạn bỏ vào nó là gì thì nó vẫn được miễn thuế. Giả sử, bạn đầu tư $1,000 và khi bạn về hưu số tiền Đó thành $3,000 chẳng hạn và bạn muốn rút ra thì số tiền $2,000 sinh thêm đó bạn hoàn toàn không phải đóng thuế.

Danh sách sau đây là những lựa chọn dành cho bạn để đầu tư vào TFSA.

Trước hết có hai cách chính để bạn đầu tư vào tài khoản TFSA, đó là:

  • Tự quản lý việc đầu tư hay còn gọi là Self-directed TFSA
  • Đầu tư vào các quỹ tương hỗ (Mutual Fund)

Tự quản lý đầu tư (Self-directed TFSA)

Nếu bạn thích tự tìm hiểu và có khả năng tự quản lý danh mục đầu tư của mình thì hình thức này giúp cho bạn khả năng tự chủ động quản lý và quyết định đầu tư vào những mục tiêu nào mà bạn đã tìm hiểu kỹ.

Tự quản lý đầu tư có thể giúp bạn thu được lợi nhuận lớn hơn nếu đầu tư đúng vào những công ty phát triển. Nhưng nó cũng có rủi ro là nếu bạn không đủ kiên trì để tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, bạn có thể mất tiền do đầu tư sai chỗ.

Nếu bạn chọn cách tự quản lý đầu tư, bạn nên thường xuyên truy cập VietRiches.com để được cập nhật những thông tin về đâu tư, hoặc bạn nên truy cập diễn đàn VietRiches hoặc nhóm thảo luận VietRiches trên Facebook để tham gia thảo luận với những người thích chủ động quản lý đầu tư như bạn.

Đầu tư vào các quỹ tương hỗ

Khi bạn đến ngân hàng nói về việc đầu tư, thì những nhân viên ở đây sẽ giới thiệu ngay bạn đầu tư vào quỹ tương hỗ do họ quản lý. Thực ra đầu tư vào quỹ tương hỗ cũng tốt. Ở đó họ có các chuyên gia kinh nghiệm về quản lý đầu tư nên nói chung quỹ tương hỗ cũng cho bạn lợi nhuận đầu tư trên số tiền mà bạn bỏ vào. Tuy nhiên, với quỹ tương hỗ họ sẽ lấy phí quản lý. Ở Canada, quỹ tương hỗ sẽ lấy phí quản lý trung bình khoảng 2%.

Có thể bạn sẽ nghĩ 2% thì không nhiều tội gì mà phải bận tâm, nhưng nếu bạn đã tìm hiểu về lãi gộp hoặc lãi kép (compound interest) thì bạn đã biết khác biệt lớn như thế nào chỉ với con số nhỏ nhoi 2% ấy.

Ngoài việc đầu tư vào các quỹ tương hỗ chủ động như nói ở trên bạn có thể đầu tư vào các quỹ chỉ số (một dạng quỹ tương hỗ thụ động) hay các quỹ ETF mà mức phí thấp hơn rất nhiều. Với số phần trăm chênh lệch tưởng chừng nhỏ bé khi bạn đầu tư vào các quỹ thụ động áp dụng với lãi gộp bạn sẽ thấy được sự khác biệt rất lớn.

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu với TFSA

Để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu với TFSA bạn cần tạo tài khoản Self-directed TFSA với các sàn giao dịch. Hoặc bạn có thể xem hướng dẫn tạo tài khoản Self-directed investing TFSA với TD Bank.

Sau khi có tài khoản đầu tư TFSA thì bạn có thể giao dịch cổ phiếu một cách bình thường. Nếu bạn ngại tìm hiểu về các công ty thì bạn có thể đầu tư vào các quỹ chỉ số như quỹ chỉ số S&P 500 thì an toàn hơn và cũng khá hiệu quả theo như Warren Buffett nhận xét.

Đầu tư vào cổ phiếu Mỹ với TFSA

Cổ phiếu Mỹ khá phổ biến và hấp dẫn vì Mỹ có nhiều công ty nổi tiếng và thành công nhất thế giới. Tuy nhiên đầu tư vào cổ phiếu Mỹ với TFSA lại có chút đáng chú ý:

Mặc dù ở Canada thì cả RRSP và TFSA đều là cách để tránh thuế nhưng Mỹ chỉ không đánh thuế với cổ tức của tài khoản RRSP nhưng họ vẫn đánh thuế cổ tức với tài khoản TFSA. Mỹ đánh thuế 30% với cổ tức mà chỉ một nửa số đó có thể được claim để khấu trừ thuế. Điều đó có nghĩa là bạn bị đánh 15% thuế cổ tức nếu đầu tư vào cổ phiếu Mỹ.

Để tránh thuế cổ tức bạn có thể cân nhắc đầu tư vào các quỹ ETF “tăng trưởng” vì loại này thường gồm các công ty không trả cổ tức.

Tìm hiểu về việc đầu tư với TFSA

Những quy tắc giao dịch cổ phiếu với TFSA

TFSA mới ra đời năm 2009 nên nó vẫn còn tương đối mới mẻ, và có nhiều điều chưa thực sự rõ ràng lắm. Ví dụ, CRA có thể cho phép chúng ta giao dịch như thế nào với TFSA? Hiện tại thì chưa có một câu trả lời rõ ràng và cụ thể cho vấn đề này. Nhưng nếu bạn giao dịch thường xuyên như chơi trò Candy Crush trên iPhone, thì rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối với CRA. Nếu CRA thấy bạn giao dịch nhiều họ sẽ không coi bạn là đầu tư nghiệp dư và sẽ cho rằng việc giao dịch của bạn là dạng “công việc kinh doanh”, hay có nghĩa bạn định kiếm tiền bằng việc giao dịch.

Nếu họ cho rằng bạn “làm ăn” qua việc giao dịch thì toàn bộ 100% lợi từ những giao dịch của bạn sẽ đều bị coi ở dạng phải chịu thuế.

Giao dịch thường xuyên với TFSA

Bạn không nên thường xuyên giao dịch cổ phiếu (mua đi bán lại) trên tài khoản TFSA. Bởi nếu làm vậy, kiểm toán của CRA sẽ phát hiện và họ sẽ tính thuế trên những lợi nhuận của các giao dịch của bạn. Và bạn có thể bị phạt vì rất khó có thể kê khai hết lời lỗ của các giao dịch đó.

Nói chung nếu bạn định giao dịch nhiều lần nên tham khảo ý kiến của các tư vấn thuế của bạn.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư cổ phiếu trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.