Home Chứng khoán Đọc thông tin trên bảng giá cổ phiếu thế nào?

Đọc thông tin trên bảng giá cổ phiếu thế nào?

343
0
Đọc bảng giá cổ phiếu

Sẽ rất khó khăn nếu như chúng ta muốn mua cổ phiếu hoặc tiền số mà lại chưa biết cách đọc bảng giá cổ phiếu hay tiền số trước. Đây là điều cơ bản mà bạn cần phải biết rõ trước khi tiến hành mua bán cổ phiếu.

Khi nghiên cứu về các công ty, có quá nhiều thông tin có thể khiến cho bạn cảm thấy quá tải, nhưng khi biết về những thông tin cơ bản trên bảng giá, mỗi thông tin này lại cung cấp cho bạn những điều cần thiết để việc quyết định chọn mua của mình được tốt hơn.

Giao dịch cổ phiếu và tiền số nói chung khá giống nhau. Tuy nhiên cũng có một chút khác biệt. Cổ phiếu thường giao dịch theo ngày, tức nó có ngày mở ngày nghỉ, có giờ mở cửa và giờ đóng cửa. Trong khi đó tiền số thì giao dịch liên tục quanh năm 24/7 mà không có lúc nào ngừng nghỉ.

Bảng giá cổ phiếu (tiền số) là gì?

Bảng giá cổ phiếu (hay tiền số) là bảng thông tin về giá các loại cổ phiếu (hoặc tiền số) được liệt kê trên sàn giao dịch, thông tin này được hiển thị theo thời gian thực. Tức là khi có người mua và người bán gặp nhau ở một mức giá nào đó thì mức giá gặp nhau đó được hiển thị làm mức giá ở thời điểm hiện tại. Bảng giá cũng bao gồm những thông tin thống kê khác giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

16 Thành phần của bảng giá mà bạn cần biết để đọc về cổ phiếu

1. Giá khớp (Last Prize)

Đây là mức giá khớp lệnh mới nhất mà một bên mua và một bên bán vừa mới “gặp“ nhau. Tuy nhiên, đây không chắc chắn có thể là giá mà bạn có thể mua được cổ phiếu.

2. Giá mua (Bid)

Đây là mức giá cao nhất mà những người mua có thể sẵn lòng trả để mua được cổ phiếu.

3. Giá bán (Ask)

Đây là mức giá thấp nhất mà người bán sẵn lòng bán cổ phiếu. Khi đặt theo giá thị trường (market order) là có nghĩa bạn mua hay bán theo mức giá tốt nhất có thể (tức mua theo mức cao nhất, và bán theo giá thấp nhất hiện thời).

4. Thay đổi trong ngày (Today’s change)

Thay đổi về giá (và thay đổi theo phần trăm giá) so với giá đóng cửa của ngày hôm trước.

5. Giá đóng cửa hôm trước (Previous day’s close)

Giá cổ phiếu lúc đóng cửa sản giao dịch của ngày hôm trước.

6. Giá mở cửa hôm nay (Today’s open)

Giá cổ phiếu khớp vào lúc đầu tiên sau giờ mở cửa sản giao dịch của ngày hôm nay. Lưu ý rằng cổ phiếu không mở ở cùng mức giá mà nó đã đóng cửa vào ngày hôm trước do sau giao dịch khớp cuối thì hết giờ thì vẫn có nhiều mức giá đưa ra chưa khớp.

* Giao dịch tiền số không có giờ đóng cửa hay mở cửa mà chúng thực hiện liên tục 24/7.

7. Khối lượng giao dịch (Volume)

Trên các sàn giao dịch chứng khoán thì khối lượng giao dịch có nghĩa là số lượng các cổ phiếu được trao đổi trong một khoảng thời gian. Còn với các sàn giao dịch tiền số thì khối lượng giao dịch cũng cho biết lượng tiền số (mỗi loại) được giao dịch trong một khoảng thời gian.

Có nhiều loại cổ phiếu (hoặc tiền số) có khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn, trái lại có những loại cổ phiếu (tiền số) có số lượng rất nhỏ, thậm chí gần bằng 0 hoặc nhiều ngày không có giao dịch. Điều này có nghĩa là loại nào có khối lượng giao dịch lớn thì tính thanh khoản của nó cao. Khi bạn cần bán bạn sẽ bán nó dễ dàng trên thị trường, trong khi loại cổ phiếu (hay tiền số) có tính thanh khoản thấp, thường có nghĩa ít người giao dịch sẽ rất khó bán hết nếu bạn có một số lượng lớn mà khối lượng giao dịch mỗi ngày ít.

8. Cao nhất trong 52 tuần (52 weeks high)

Giá cao nhất của một cổ phiếu (hay một loại tiền số) trong khoảng thời gian 52 tuần hoặc 1 năm.

9. Thấp nhất trong 52 tuần (52 weeks low)

Đây là giá thấp nhất trong vòng 52 tuần.

10. Biểu đồ (Charts)

Biểu đồ cổ phiếu hay tiền số có nhiều dạng, và có một ngành gọi là phân tích kỹ thuật chuyên đi sâu vào việc phân tích những thay đổi dựa trên biểu đồ để suy đoán hướng thay đổi về giá cổ phiếu hay tiền số.

11. Cổ tức hàng năm (Annual dividends)

Giá trị mà công ty sẽ chi trả cho các cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty. Thường các công ty sẽ làm ăn có lãi và hàng năm ngoài phần giữ lại để tiếp tục tái đầu tư cho công ty một số công ty quyết định chi trả một phần lợi nhuận cho cổ đông của mình.

Trái với cổ phiếu thì hầu hết các loại tiền số đều không chia cổ tức trừ các loại tiền số mà người đầu tư có thể sở hữu masternode như Dash.

12. Lợi suất cổ tức hàng năm (Annual dividend yield)

Đây là một tỷ suất cho biết tỷ lệ giữa giá trị cổ tức được trả cho một cổ phiếu trên giá trị của một cổ phiếu. Tỷ suất này cho biết khả năng sinh lời của một cổ phiếu nếu giá nó không đổi. Ví dụ một cố phiếu giá $100 mà lượng cổ tức trả cho một cổ phiếu là $2 thì tỷ suất này có giá trị 2%.

Các nhà đầu tư vào tiền số không có masternode sẽ không có được khoản lợi nhuận này mà chỉ kỳ vọng vào sự tăng giá.

13. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

Giá trị này thể hiện khả năng sinh lời của một cổ phiếu. Nó được tính bằng cách chia lợi nhuận của năm gần nhất cho tổng số cổ phiếu lưu thông trên thị trường.

Chúng ta không thấy các loại tiền số có được thông số này.

14. Giá trị thị trường (Market Cap)

Đây là một cách tính giá trị của một công ty dựa trên việc lấy tổng số cổ phiếu lưu thông của một công ty nhân với giá khớp lệnh mới nhất của một cổ phiếu. Giá trị này không hẳn là giá trị của công ty mà chỉ là giá trị giả định rằng có ai đó mua hết toàn bộ giá trị của công ty ở mức giá khớp nhất định tại một thời điểm.

Giá trị thị trường của một loại tiền số là nhân tổng số lượng của loại tiền số với một mức giá khớp lệnh ở một thời điểm

15. Tỷ suất giá trên thu nhập (Price/Earning Ratio)

Tỷ suất này xác định giá trị tương ứng với mức thu nhập trên mỗi một cổ phiếu. Nó được tính bằng cách lấy giá của một cổ phiếu chia chở mức thu nhập ứng với mỗi cổ phiếu.

16. Beta

Là giá trị cho biết sự biến động về giá của một cổ phiếu (hay một loại tiền số) so với toàn bộ cả thị trường. Nếu beta là 1 có nghĩa nó biến động nhiều hơn so với toàn thị trường. Nếu giá trị trong khoảng 0 đến 1 có nghĩa nó ít biến động giá hơn so với thị trường, còn nếu nó âm có nghĩa biến động về giá của nó ngược với biến động của chung cả thị trường.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư cổ phiếu trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.