Home Bất động sản Bạn có phải trả thuế lợi nhuận đầu tư (capital gain) khi...

Bạn có phải trả thuế lợi nhuận đầu tư (capital gain) khi bạn bán nhà không?

919
0
thuế trên lợi nhuận đầu tư - capital gain

Bạn có nợ thuế lợi nhuận đầu tư (capital gain) khi bạn bán nhà không? Có thể. Điều đó còn tùy thuộc vào căn nhà của bạn được dùng để ở trong suốt giai đoạn bạn sở hữu hay là bạn sử dụng toàn bộ hay một phần để tạo ra thu nhập.

Nếu ngôi nhà là nơi bạn ở cho tới khi bạn bán chúng, thì bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho lợi nhuận đầu tư sinh ra.

Thế nào là nơi ở chính?

Đó là một ngôi nhà, một căn hộ (apartment, condo, mobile home), miễn sao ngôi nhà đó cần đáp ứng đủ các điều kiện sau.

Bạn sở hữu riêng ngôi nhà đó hay đồng sở hữu với người khác.

Bạn và bạn đời của bạn hoặc bất cứ con trẻ nào của bạn đều sống trong ngôi nhà đó trong suốt năm.

Bạn chỉ định ngôi nhà đó là nơi để sinh sống.

Chỉ định ngôi nhà của bạn như nơi ở chính là lúc bạn điền đơn khi bán. Ví dụ,nếu bạn mua một ngôi nhà, sống ở đó một vài năm và sau đó bán đi, thuế của bạn rất đơn giản; bạn có thể tính miễn trừ thuế với căn nhà sinh sống và không có lợi nhuận đầu tư.

Bạn sẽ phải báo cáo lợi nhuận đầu tư khi bạn cho thuê ngôi nhà đó.

Nhưng nếu bạn mới chỉ cho thuê nhà vài năm thì sao? Thì lúc này thuế sẽ bắt đầu phức tạp hơn.

Khi bạn cho thuê ngôi nhà, bạn đang thay đổi mục đích sử dụng từ nơi ở sang cho thuê hay vận hành doanh nghiệp và bạn được coi là đã bán tài sản với giá thị trường tại thời điểm bạn chuyển mục đích sử dụng và ngay lập tức mua lại với giá tương tự – điều đó sẽ phát sinh lợi tức đầu tư mà bạn cần phải báo cáo ngay trong năm xảy ra thay đổi mục đích sử dụng.

Thật là may mắn, bạn có thể làm việc này bằng cách xem tiểu mục 45(2) (election) để cho phép bạn coi ngôi nhà đó như nơi bạn ở chính trong 4 năm miễn là bạn không tính khấu trừ và bạn sống ở Canada, mặc dù bạn cho thuê tài sản đó và không sống ở trong đó.

Để thực hiện việc này, bạn đính kèm một lá thư có chữ ký của bạn kèm với tờ khai thuế của bạn trong năm mà thay đổi mục đích sử dụng. Mô tả tài sản và bất động sản mà bạn muốn áp dụng tiểu mục 45(2) theo luật thuế thu nhập.

Mặc dù vậy, bạn cũng cần nhớ rằng bạn phải sống ở đâu đó – và nếu bạn dùng tiểu mục 45(2) (section) cho ngôi nhà mà bạn đang thuê, bạn sẽ không thể tính miễn thuế cho ngôi nhà mới bạn đang ở, bởi vậy, khi bạn bán ngôi nhà đang ở đi thì ngôi nhà đó sẽ bị tính thuế.

thuế cho lợi nhuận đầu tư capital gain ở canada

Miễn trừ thuế cho nơi ở (Principal Residence Exemption)

Nếu đến là người Canada và có nhiều hơn một tài sản, miễn trừ thuế cho nơi ở chính có thể là ưu đãi thuế lớn nhất. Trong khi bạn chỉ có thể ở một nhà mỗi năm (và vợ/chồng bạn không thể ở riêng một căn khác), bởi vì bạn không phải sống trong một ngôi nhà toàn thời gian để ngôi nhà đó đủ điều kiện cư trú chính và bạn có thể chọn bất cứ tài sản nào mà bạn muốn làm nơi ở chính, bạn có thể tiết kiệm được kha khá trên hóa đơn thuế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản trong những bài viết tiếp theo.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.