Home Chứng khoán Sự khác biệt giữa Quỹ tương hỗ Mutual Funds và ETFs

Sự khác biệt giữa Quỹ tương hỗ Mutual Funds và ETFs

496
0

Có những khác biệt cơ bản giữa Mutual fund và ETF mà các nhà đầu tư cần biết trước khi lựa chọn cách tốt nhất để đạt được mục tiêu tài chính của mình. Mỗi loại quỹ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Có lẽ điều quan trọng nhất là, và nếu sử dụng chính xác, quỹ tương hỗ mutual funds và ETFs sẽ được sử dụng cùng với nhau để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Điểm tương đồng giữa Mutual Fund và ETFs

Các nhà đầu tư xem xét việc mua bất kỳ loại quỹ nào cũng đều tìm kiếm sự khác nhau giữa mutual funds và ETFs (Quỹ hoán đổi giao dịch – exchang-traded fund). Nhưng trước khi bắt đầu tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại quỹ này, bạn có thể tìm hiểu một vài điểm tương đồng giữa hai loại quỹ đó.

Dưới đây là những điểm mà mutual fund và ETFs giống nhau:

Mutual Funds và ETFs là những khoản đầu tư đa dạng: Cả mutual funds và ETFs đều giúp cho các nhà đầu tưu mua một rổ chứng khoán trong cùng một cổ phiếu đầu tư. Cả hai loại đều thường đầu tư vào một mục tiêu cụ thể, ví dụ như tốc độ tăng trưởng, giá trị hoặc thu nhập, và chúng thường đầu tư vào một loại cổ phiếu hay trái phiếu nhất định, ví dụ như các cổ phiếu có vốn hóa lớn, các cổ phiếu nước ngoài, hay các trái phiếu có trung hạn.

ETFs tương tự như các quỹ tương hỗ chỉ số (index mutual funds): ETFs là các quỹ quản lý thụ động, điều này làm cho ETFs giống với quỹ tương hỗ chỉ số (index fund). Ở điểm giống nhau này, cả quỹ chỉ số (Index fund) và ETFs sẽ mô phỏng hiệu xuất của một chỉ số cơ bản, ví dụ như S&P 500; Cả hai loại quỹ này đều có tỷ lệ chi phí (expense ratio) thấp hơn nhiều so với các quỹ quản lý chủ động; cả hai loại quỹ đều có thể là các loại đầu tư thận trọng để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng.

Sự khác nhau giữa Mutual Fund và ETF

Có rất nhiều điểm khác nhau giữa mutual funds và ETFs quan trọng mà bạn cần biết trước khi lựa chọn đâu là quỹ tốt nhất cho mục tiêu đầu tư của bạn.

Có một số điểm khác nhau cơ bản giữa mutual fund và ETFs:

Mutual Fund khác với ETF về thời gian giao dịch

Mutual fund giao dịch vào cuối ngày, trong khi ETFs giao dịch trong ngày. Ví dụ, nếu bạn muốn mua hay bán mutual fund, giá mà bạn mua hay bán không phải là giá thực; đó là giá trị tài sản dòng (Net Asset Value hay còn gọi là NAV) của các cổ phiếu cơ bản; và bạn sẽ giao dịch tại NAV của quỹ vào thời điểm cuối ngày giao dịch. Ngược lại, ETFs giao dịch trong ngày giống như chứng khoán. Điều này có thể mang lại thuận lợi cho bạn nếu như bạn muốn nhận được lợi thế về chuyển động giá diễn ra trong ngày. Có những ngày thị thường có thể tăng hay giảm khoảng 1% hoặc hơn. Việc này hiện diện cả cơ hội và rủi ro, phụ thuộc vào việc dự đoán chính xác xu hướng trong ngày.

Mức độ phổ biến của ETFs (Spread on ETFs)

Một phần trong khía cạnh giao dịch của ETF được gọi là “mức độ phổ biến”, nơi mà có sự khác biệt giữa giá mua và bán của một cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là một số ETFs không được giao dịch rộng rãi, quỹ mà mức độ phổ biến cần được mở rộng hơn và không thuận lợi cho các nhà đầu tư. Bởi vậy, bạn có thể tìm kiếm các ETFs được giao dịch rộng rãi như SPDR S&P 500 (SPY) hay iShares Core S&P 500 Index (IVV) và nên thận trọng với những quỹ chuyên ngành (sector fund)  hay quỹ quốc gia giao dịch không rộng rãi.

mutual fund và etf

Chi phí cho Mutual Fund so với ETFs

ETFs thường có tỷ lệ chi phí thấp hơn hầu hết các mutual funds và đôi khi có phí thấp hơn cả các quỹ tương hỗ chỉ số (index mutual funds). Điều này về lý thuyết thì có thể giúp cho các nhà đầu tư có được lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, ETFS có chi phí giao dịch cao hơn. Ví dụ, một số công ty môi giới tính phí hoa hồng khi mua bán ETFs. Nếu bạn thường xuyên giao dịch ETFs, phí hoa hồng giao dịch có thể còn hơn cả khoản tiền tiết kiệm được từ tỷ lệ chi phí thấp hơn mutual fund.

Quỹ quản lý chủ động và thụ động (Active vs Passive Management)

Mutual funds có thể có cả quản lý chủ động và thụ động, trong khi có rất ít quỹ quả lý ETF chủ động.

Kết luận

Bạn nên đầu tư vào mutual funds hay ETFs? Đây là cuộc tranh cãi chưa có hồi kết hay câu trả lời chính xác. Nếu nhà đầu tư còn đang so sánh quỹ tương hỗ chỉ số (index fund) và ETF cùng theo dõi một chỉ số trên hị trường, thì quỹ có tỷ lệ chi phí thấp nhất sẽ là một lựa chọn khôn ngoan.

Những để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng (diversified portfolio), cả mutual fund và ETFs có thể hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, một số nhà đầu tư mua ETF trong các quỹ chuyên ngành (sector fund) và mua mutual fund cho các lựa chọn quản lý chủ động. Dù có quyết định theo cách nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo tính đa dạng hóa và phù hợp với mức độ chịu đựng rủi ro hay với mục tiêu đầu tư của bạn.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.