Home Chứng khoán Earning call là gì?

Earning call là gì?

Chỉ dựa vào các số liệu báo cáo để đánh giá công ty là chưa đủ. Thông qua các earning call chúng ta có thể đưa ra các câu hỏi cho lãnh đạo công ty để hiểu hơn về chiến lược phát triển, giải pháp với những vấn đề khó khăn hoặc được giải đáp về những số liệu được báo cáo.

1010
0
Công nghệ blockchain

Earning call là cuộc gọi thông qua các công cụ hội thoại trực tuyến như Google Meet, WebEx,… và thậm chí có thể gọi vào trực tiếp bằng điện thoại. Cuộc gọi này cung cấp bối cảnh có giá trị và nền tảng đằng sau những con số để giúp việc phân tích tình hình công ty tốt hơn, tăng độ chính xác cho các dự đoán về khả năng phát triển, tiềm năng đạt được thu nhập để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Thường trong các buổi earning call này, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ trực tiếp báo cáo thông tin cụ thể về tình hình phát triển của doanh nghiệp, giải thích về chiến lược và kế hoạch thực hiện cũng như giải thích về những thắc mắc của cổ đông.

Tại sao Earning call có giá trị?

Cuộc gọi này cung cấp thông tin mới nhất, thảo luận về các chiến lược và kế hoạch mới nhất, cũng như giải đáp những vấn đề mà nhiều người có thể còn thắc mắc.

Mặc dù không có luật quy định nhưng có đến hơn 90% các công ty đại chúng (đã lên sàn chứng khoán) ở Mỹ cảm thấy có trách nhiệm giải trình một cách cụ thể và mình bạch với cổ đông và các stakeholder về những dự định và chiến lược của mình. Đây cũng cho thấy mức độ trách nhiệm và sự minh bạch của ban điều hành công ty đối với những người liên quan (các stake holders).

Mặc dù công ty có thể báo cáo về tình hình kinh doanh của mình với các cổ đông (stock holders/share holder) thông qua các thông cáo báo chí và báo cáo tài chính. Nhưng các cuộc gọi earning call cung cấp một mức độ thông tin nhanh chóng và có tính tương tác cao hơn, giúp giải đáp những vấn đề còn thắc mắc để tạo nên một mức độ mình bạch vượt trội hơn so với công bố thông tin dạng văn bản đơn thuần.

Cơ chế các buổi gọi earning call như thế nào?

Công ty tổ chức Earning call sẽ cần bố trí phương tiện để có thể cho phép nhiều người có thể tham gia. Thường kế hoạch của buổi gọi thế này được thông báo trước. Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số cho đến nay chỉ có tổ chức thuộc Dash mới cung cấp hình thức này để ban điều hành các tổ chức thuộc Dash công khai giải đáp thắc mắc và giải thích rõ về số liệu, chiến lược hay kế hoạch của mình cho những người liên quan.

Hình thức của buổi Earning call thì thường những nhân sự thuộc ban điều hành báo cáo về tình hình hoạt động và tài chính mới nhất của công ty. Sau đó giới thiệu về những chiến lược, kế hoạch hay tiến trình những công việc mà mình đang thực hiện và kết quả ra sao, có gặp những khó khăn hay thuận lợi thế nào, và sau đó là trả lời những câu hỏi đã được gửi đến hay trả lời thắc mắc trực tiếp của những người liên quan. Một số công ty còn để lại những video của cuộc gọi đó trên trang web để mọi người nếu chưa theo dõi có thể xem lại.

Cũng giống như các công ty đại chúng ở Mỹ, các tổ chức thuộc loại tiền số Dash (như Dash Core Group Inc, Dash Investment Foundation) đã đều đặn tổ chức các cuộc gọi này hàng quý và gọi chúng là Quarterly Call.

Các nhà đầu tư và phân tích sử dụng các cuộc gọi này như thế nào?

Earning call

Để hiểu rõ hơn về công ty đặc biệt khi thấy có những thay đổi trong các báo cáo tài chính. Ví dụ tại các buổi Earning call nhà đầu tư có thể đưa ra các câu hỏi thắc mắc về việc vì sao báo cáo doanh thu của công ty lại có kết quả yếu hơn hoặc tăng trưởng vượt bậc so với các quý trước, lý do tại sao… Các nhà đầu tư hay phân tích cũng có thể đặt câu hỏi về các số liệu trong báo cáo tài chính, về những vấn đề liên quan đến nhà cung cấp, đối tác, hoặc quá trình phát triển sản phẩm…

Những nhà đầu tư ngắn hạn cũng vấn có thể sử dụng các cuộc gọi này để đánh giá mức độ tăng giá trong ngắn hạn của cổ phiếu.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.