Home Chứng khoán Quỹ chỉ số (Index fund) là gì?

Quỹ chỉ số (Index fund) là gì?

383
0

Quỹ chỉ số (Index fund) là một loại quỹ tương hỗ (mutual fund) được thiết kế để theo dõi thụ động (pasively track) theo một chỉ số thị trường chứng khoán cụ thể. Trong bài viết này sẽ giải thích tại sao bạn cần đầu tư và quỹ chỉ số (index fund), và bạn có thể tìm được quỹ chỉ số tốt nhất ở Canada.

Nếu bạn là một nhà đầu tư thông thái, bạn có thể bạn đã từng nghe về “quỹ chỉ số”. Nhưng Quỹ chỉ số là cái gì, và tại sao bạn muốn có trong danh mục đầu tư của bạn? Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi nung nấu trong bạn về quỹ chỉ số ở Canada.

Quỹ chỉ số (Index fund) là gì?

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ (mutual funds) được thiết kế thể theo dõi thụ động một chỉ số trên thị trường chứng khoán cụ thể, ví dụ như S7P/TSX Composite Index (theo chỉ số của Canada) hay S&P 500 Index để theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ. Các quỹ chỉ số cho phép các nhà đầu tư  mô  phỏng hiệu suất của một hoặc nhiều các chỉ số này – đặc biệt là với mức chi phí thấp hơn quỹ quản lý chủ động (actively managed mutual fund).

Các quỹ chỉ số rất phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân, những người không có thời gian, kỹ năng cũng như độ kiên nhân để phân tích và quản lý danh mục chứng khoán cs nhân hoặc các quỹ tương hỗ quản lý chủ động. Hơn nữa, do chi phí tương đối thấp và tính đa dạng hóa rộng rãi mà quỹ chỉ số đưa ra, những nhà đầu tư thụ động có thể vượt qua được các nhà đầu tư chủ động về lâu dài.

Quỹ chỉ số hoạt động ra sao?

 Đầu tư theo chỉ số thường được gọi là “đầu tư thụ động” (passive investing). Đây gọi là khoản đầu tư thụ động bởi vì thay vì có một người quản lý quỹ đưa ra những quyết định của riêng anh ấy hay cô ấy để xác định xem nên mua cổ phiếu nào hay nên chọn theo phương phá nào, những người quản lý đó sẽ tạo ra một danh mục đầu tư với những cổ phiếu hay trái phiếu theo một chỉ số cụ thể. Ý tưởng là nắm giữ sự an toàn trong một chỉ số chuẩn, và phù hợp với hiệu suất của quỹ.

Các nhà đầu tư thụ động không cố gắng “đánh bại thị trường”. Thay vì vậy, họ tạo ra danh mục đâu tư Quỹ chỉ số để cố gắng phản chiếu lại thị trường – đặc biệt, bằng việc mua cổ phiếu của mỗi công ty được liệt kê trên một chỉ số, với mục tiêu là phù hợp hiệu suất chung của toàn bộ chỉ số. Chiến lược như vậy có thể giúp cân bằng những rủi ro trong danh mục của các nhà đầu tư, khi thị trường lên và xuống cũng sẽ ít xáo trộn hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ.

Tóm tắt lịch sử của Quỹ chỉ số

Vanguard founder John Bogle được biết tới như là cha đẻ của đầu tư theo chỉ số, bắt đầu quỹ chỉ số đầu tiên vào năm 1975. Quỹ này hiện nay được gọi là Quỹ Vanguard 500 Index Fund, theo dõi chỉ số S&P 500 và tăng trưởng tổng tài sản của quỹ lên tới 492.2 tỷ đô la (tính tới 31/7/2019). Ngày nay, quỹ chỉ số chiếm một nửa tài sản của quỹ chứng khoán Mỹ.

Các quỹ chỉ số đã trở nên phổ biến kể từ khi John Bogle làm cho chúng trở nên nổi tiếng. hiện nay, có một chỉ số và một chỉ số và một quỹ chỉ số tương ứng cho mỗi nền kinh tế cụ thể trên toàn cầu.

Các chỉ số nổi bật

Tôi chú ý tới chỉ số S&P/TSX Composite Index ở thị trường Canada và chỉ số S&P 500 ở thị trường Mỹ. Các chỉ số nổi bật khác gồm có:

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (GJIA) theo dõi 30 công ty lớn nhất của Mỹ.

Chỉ số Nasdaq Composite theo dõi hơn 3,000 công ty liên quan tới công nghệ.

Chỉ số CRSP US Total Market Index đại diện cho các cổ phiếu vốn hóa lớn,nhỏ, trung bình và siêu nhỏ ở Mỹ.

Chỉ số MSCI EAFE bao gồm các cổ phiếu nước ngoài, từ Châu Âu, Úc và Đông Á.

Chỉ số Bloomberg Barclays Global Aggregate Canadian Float Adjusted Bond Index theo dõi thị trường trái phiếu chung của Canada.

Ngoài ra còn có rất nhiều phân mục nhỏ của những chỉ số này. Ví dụ như quỹ chỉ số Nasdaq-100 theo dõi đầu tư vào 100 công ty trong và ngoài nước lớn nhất được liệt kê trên sàn Nasdaq Composite Index.

Các chỉ số có thể dùng theo một trong hai chiến lược sau để xây dựng chỉ số. Một trong những phương pháp gọi là tỷ trọng trần (cap weighting), lấy giá trên thị trường của một công ty và số lượng cố phiểu đang lưu hành để xác định tỷ trọng phần trăm của công ty đó trong chỉ số. Công ty lớn hơn, sẽ có tỷ trọng trần lớn hơn. Phương pháp thứ là tỷ trọng bằng nhau (equal weighting), và theo cách này, mỗi công ty, bất kể quy mô của nó ra sao, thì cũng đều có tỷ lệ nhang nhau trong chỉ số.

Chỉ số này có thể “tái cân bằng” mỗi quý để phản ánh sự biến động trên thị trường (tăng hoặc giảm giá cổ phiếu). Ngoài ra, Chỉ số cũng tổ chức lại mỗi năm một lần, điều đó có nghĩa là một số công ty nào đó sẽ bị loại khỏi danh sách nếu như không đáp ứng được một số chỉ tiêu, hoặc một số công ty mới sẽ được thêm vào nếu như đáp ứng được chỉ tiêu.

Điều này có nghĩa là các quỹ chỉ số theo dõi những chỉ số này trên thị trường cũng cần phải tái cân bằng và tổ chức lại theo chỉ số để tiếp tục khớp với hiệu suất của chỉ số và giảm thiểu lỗi theo dõi.

Thực tế về Index Fund

Một quỹ chỉ số là danh mục bảo đảm được thiết kế để phản ánh cấu trúc và hiệu suất của một chỉ số thị trường cổ phiếu hay trái phiếu cụ thể.

Các quỹ chỉ số thường có phí quản lý MER (management Expense Ratios) thấp hơn quỹ tương hỗ quản lý chủ động (actively managed mutual Funds).

Đầu tư chỉ số thường được coi như khoản đầu tư thụ động.

Các quỹ chỉ số được thiết kế để mang lại lợi nhuận thị trường, với số phí quản lý nhỏ.

Các quỹ chỉ số thường vượt trội so với các quỹ tương hỗ quản lý chủ động về lâu dài bởi vì phí quản lý thấp hơn và sự đa dạng hóa rộng hơn.

Các quỹ chỉ số giúp cân bằng rủi ro trong danh mục của một nhà đầu tư.

quỹ chỉ số

Quỹ chỉ số (Index Funds) và Quỹ quản lý chủ động (Actively Managed Funds)

Trong khi các quỹ tương hỗ quản lý chủ động cố gắng vượt trội bằng cách chọn ra những cổ phiếu mạnh và đặt thời gian cho các khoản đầu tư của họ, thì quỹ chỉ số quản lý thụ động chỉ cần ngồi xuống và để cho thị trường làm việc đó. Có 3 nguyên lý cơ bản ở đây:

  • Các thị trường sẽ tăng theo thời gian (và thị trường chứng khoán thì tăng nhiều hơn giảm).
  • Gần như là không thể dự đoán được cổ phiếu nào sẽ vượt trội và
  • Tiền phí được tính vào khoản lợi nhuận của nhà đầu tư, bởi vậy, tốt nhất là nên giữ cho khoản phí này thấp nhất có thể.

Các quỹ chỉ số ở Canada có phí thấp hơn

Các nhà quản lý quỹ chủ động (active fund manager) cần phải trả cho các nhà nghiên cứu, các nhà phân tích, người quan lý quỹ, quảng bá, và một đội ngũ cố vấn để bán quỹ trên kênh phân phối. Đặc biệt, ở Canada có vấn đề về phí. Nghiên cứu mới nhất từ Nghiên cứu kinh nghiệm nhà đầu tư toàn cầu lần thứ sáu (Sixth Global Investor Experience Study) của Morningstar cho thấy các nhà đầu tư Canada “dưới trung bình” về kinh nghiệm phí. Điều đó chỉ ra rằng phí quản lý trung bình (average MER) đối với một quỹ tương hỗ quản lý chủ động rơi vào khoảng 2.28%.

Rất nhiều thứ được tính vào tiền phí hoạt động, bao gồm chi vận hành, quảng bá, phí giao dịch và kế toán. Quan trọng hơn cả, nhà đầu tư người Canada thường trả 1% hoa hồng phí gia nhập (embedded trailing commission) cho các quỹ chứng khoán (equity fund) và 0.50% cho các quỹ thu nhập cố định (fixed-income funds).

Trái lại, quỹ chỉ số có rất ít chi phí so với các quỹ quản lý chủ động. Không cần phải nghiên cứu hay phân tích, quỹ chỉ số chỉ cần bắt chước cơ cấu của một chỉ số có sẵn trên thị trường. Họ mất ít giao dịch và chi phí giao dịch hơn, bởi vì các quỹ chỉ số không đặt thời gian trên thị trường và không cần tham gia vào hoặc rút ra khỏi thị trường chứng khoán.

Kết quả là các quỹ chỉ số thường chỉ chi phí bằng 1/3 hay bằng một nửa so với một quỹ tương hỗ quản lý chủ động. Điều đó sẽ giúp tiền trong túi của các nhà đầu tư sẽ nhiều lên mỗi năm.

Hãy nghĩ về các loại phí như là cản trở đầu tư sau cùng. Chỉ số thị trường chứng khoán cho lợi nhuận 8% năm, một nhà đầu tư theo dõi chỉ số sẽ nhận được gần 8% (lợi nhuận thị trường trừ đi chi phí). Một quỹ quản lý chủ động sẽ tính 2.28% sẽ cần phải mang lại lợi nhuận vượt thị trường khoảng 2% để bù vào chi phí quản lý cao của quỹ.

Lợi nhuận cao hơn

Bạn có cần tìm thêm bằng chứng để cho thấy rằng phí quản lý thấp sẽ dẫn tới lợi nhuận cao hơn? Tôi có thể nhìn vào 5 ngân hàng lớn nhất Canada và so sánh các quỹ quản lý củ động đắt đỏ của họ với các quỹ chỉ số Canada chi phí thấp để thấy cách thức họ tiến hành ra sao. Dưới đây là các kết quả từ tháng 8/2009 – 8/2019:

5 ngan hang

Như  những gì bạn nhìn thấy, trong từng trường hợp, quỹ chỉ số chi phí thấp hơn mang lại lợi nhuận tốt hơn so với quỹ quản lý chủ động có phí quản lý cao hơn trong suốt 10 năm. Điều này gắn liền với nghiên cứu của Morningstar chỉ ra rằng các loại phí là yếu tố sự báo hiệu suất của quỹ trong tương lai tốt nhất – cụ thể là các quỹ quản lý với phí thấp hơn sẽ vượt qua các quỹ quản lý có thu phí cao hơn.

Các nhà quản lý quỹ chủ động như thể đang tranh luận rằng các nhà đầu tư chỉ số thường chỉ nhận về lợi nhuận “”trung bình””. Tại sao bạn lại chỉ nhận về mức trung bình trong khi bạn có thể đầu tư vào một quỹ tương hỗ quản lý chủ động để đánh bại thị trường?

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng rằng có rất ít người quản lý quỹ có thể thường xuyên đánh bại thị trường trong một thời gian dài. Thật dễ dàng để nhìn lại trước kia để tìm ra một vài quỹ đã vượt trội trong ba năm, năm năm, hoặc thậm chí là 10 năm. Nhưng thách thức với các nhà đầu tư là xác định trước được những cổ phiếu nào vượt trội – điều đó là một nhiệm vụ bất khả thi. Và cuối cùng những gì thường xảy ra là đảo ngược lại, có nghĩa là những người thắng cuộc ngày hôm qua lại trở thành người thua cuộc ngày hôm nay.

Các nhà đầu tư chỉ số không giải quyết các vấn đề lợi nhuận trung bình. Thay vì vậy, họ nhận lợi nhuận từ thị trường. Đó là sự khác biệt lớn. Các quỹ tương hỗ có vốn hóa lớn chính (64.49%) tụt lại so với S&P 500 vào năm 2018. Sau 10 năm, 85% côn ty có vốn hóa lớn tụt lại so với S&P 500, và sau 15 năm, gần 92% quỹ bỏ lại phía sau quỹ chỉ số.

Vậy tôi cần chọn quỹ chỉ số nào?

Nếu bạn đang đầu tư vào quỹ tương hỗ quản lý chủ động trong ngân hàng của bạn, nhưng bạn không có thời gian để quản lý danh mục đầu tư của bạn, hoặc làm việc với một công cụ phân tích tự động (robo-advisor), thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên làm việc với chuyên viên tư vấn ngân hàng của bạn để xây dựng danh mục đầu tư cho các quỹ chỉ số.

Ngân hàng TD đưa ra bộ quỹ chỉ số rẻ nhất thông qua các quỹ e-Series. Các khách hàng của TD có thể xây dựng danh mục đầu tư đa dạng với 4 quỹ e-Series:

5 ngan hang esiries 1

Nếu bạn không phải là khách hàng của TD, bạn có thể nghiên cứu bất kỳ quỹ chỉ số nào của các ngân hàng lớn khác. Tất cả các ngân hàng đều có một số các quỹ chỉ số mô phỏng thị trường chứng khoán Canada, Mỹ, Quốc tế và trái phiếu. Tất cả những quỹ đó là lựa chọn tốt hơn (như bạn đã nhìn thấy ở bảng biểu phía trên) các quỹ quản lý chủ động đắt đỏ của ngân hàng.

Quỹ chỉ số (Index fund) so với ETF chỉ số (Index ETF)

Các quỹ chỉ số là các quỹ tương hỗ dùng để theo dõi những chỉ số thị trường cụ thể, ví dụ như chỉ số S&P 500 hay chỉ số S&P/TSX Composite. Các quỹ đó mua và bán từng đơn vị tại mỗi giá đã định vào cuối ngày giao dịch. Một ETF được mua và bán trên sàn giao dịch giống như cổ phiếu trong những phiên giao dịch thông thường. ETF có thể là được quản lý chủ động, cũng có thể là thụ động, cùng với việc theo dõi nhiều các chỉ số tương tự giống như các quỹ chỉ số.

Các tốt nhất để mua ETF chỉ số là tại một tài khoản môi giới giảm giá (discount brokerage). Ngoài ra, tài khoản đó còn được biết đến như một “môi giới trực tuyến” (online broker), đó là một lựa chọn tốt dành cho các nhà đầu tư tự vận hành (DIY investor) nếu như người đó tự tin với việc tự xây dựng danh mục đầu tư cho mình và không muốn trả phí cao kèm theo các quỹ quản lý chủ động. Lựa chọn tốt nhất là Questrade, nơi mà các độc giả của trang Young & Thrifty có thể bắt đầu với 50$ và miễn phí giao dịch. Không có phí hàng năm hay phí dành cho các ETF, bạn có thể xây dựng danh mục đầu tư ETF từ 0$, khiến cho Questrade trở thành một trong những lựa chọn với chi phí thấp nhất hiện có. Bạn có thể sử dụng tính năng quét để tìm ra tất cả các quỹ tương hỗ chỉ số và các ETF có sẵn cho bạn thông qua nền tảng yêu thích của bạn.

Nếu việc tự đầu tư là đáng sợ và bạn vẫn chưa sẵn sàng để mua cổ phiếu, bạn có thể đầu tư cổ phiếu với sự trợ giúp của công cụ phân tích tự động (robo-advisor). Robo advisor sẽ tạo tự động một danh mục đa dạng hóa và cân bằng dựa trên sở thích cá nhân của bạn, kiểu như thời gian trên thị trường hay mức độ chịu đựng rủi ro. Thêm vào nữa, công cụ sẽ đưa ra những mức phí thấp hơn ngân hàng hay môi giới viên đưa cho bạn – bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn trong dài hạn. nếu bạn muốn so sánh các công cụ phân tích trong Canada, bạn có thể đọc thêm cuốn Complete Guide to the Best Robo Advisors in Canada. Nhưng đây là tóm tắt câu truyện: với chi phí thấp hơn, nền tảng dễ sử dụng, và dịch vụ khách hàng tuyệt vời, thì Wealthsimple là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi trong việc tìm kiếm một robo advisor tốt nhất ở Canada. Với thời gian giới hạn, độc giả của trang Young & Thrifty có thể nhận được một đặc quyền là thêm 50$ tiền thưởng vào tài khoản khi họ mở một quỹ 500$ với tài khoản ở Wealthsimple.

Các ETFs ở Canada thường tính một phần nhỏ trong những khoản chi phí của các quỹ tương hỗ – và bởi vậy mặc dù các quỹ tương hỗ chỉ số rẻ hơn các quỹ quản lý chủ động, nhưng các ETF theo dõi chỉ số thậm chí còn rẻ hơn. Ví dụ, Vanguard’’s FTSE Canada All Cap Index ETF (VCN), mặc dù theo dõi chỉ số của toàn thị trường Canada, có chi phí quản lý (MER) chỉ khoảng 0.06%. Đó là một danh mục mẫu mà bạn có thể sử dụng để mô phỏng chiến lược Canadian Couch Potato – tham gia một cách tiếp cận cân bằng để phân bổ (allocation) 40% cho trái phiếu và 60% cho cổ phiếu:

5 ngan hang ETF

Thay vào đó, bạn có thể xây dựng một phiên bản đơn giản hơn theo tỷ lệ danh mục ở trên với một ETF. Vanguard, cùng với các nhà cung cấp ETF khác như iShares và BMO, có thể giới thiệu tài sản phâm bổ ETF. Những sản phẩm này chủ yếu là các ETF cân bằng, với sự pha trộn của các cổ phiếu và trái phiếu trong nước và quốc tế.

Vanguard’’s VBAL là một ETF cân bằng với 40% phân bổ vào trái phiếu và 60% phân bổ vào cổ phiếu.

Kết luận

Các nhà đầu tư đang đổ xô vào các quỹ chỉ số bởi vì điều đó tốt. Các quỹ chỉ số cung cấp một danh mục đa dạng hóa rộng với giá thấp – hai yếu tố có thể mang lại hiệu suất cao hơn trong dài hạn. Các nhà đầu tư có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng hóa toàn cầu cùng với một quỹ hay 4-5 quỹ. Họ cũng có thể dễ dàng mua hay bán thông qua một tài khoản môi giới trực tuyến chiết khấu (discount brokerage account online)), giúp họ có thể tự tạo ra danh mục đầu tư cho mình.

Mời bạn click vào link này để tìm hiểu thêm các bài khác về Quỹ chỉ số

Hãy theo dõi VietRiches trên FacebookTwitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.