Home Chứng khoán Sự khác nhau giữa Quỹ tương hỗ (Mutual Funds), Quỹ ETF và...

Sự khác nhau giữa Quỹ tương hỗ (Mutual Funds), Quỹ ETF và Quỹ chỉ số (Index Fund)

438
0

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt vời để xây dựng sự giàu có cho bạn về lâu dài. Thậm chí là ngay cả khi thị trường đi xuống – giống như hiện nay, xuống khoảng 21% so với thời kỳ đỉnh cao – thì chứng khoán vẫn là khoản đầu tư dài hạn, vì lịch sử cho thấy giá sẽ tăng trở lại.

Nhưng khi bắt đầu bạn có thể bối rối. Xa rồi những ngày mà bạn cần phải gọi cho một người môi giới ở Main Street và yêu cầu cần mua 100 cổ phiếu của công ty General Electric. Ngày nay tất có tất cả các phương tiện đầu tư – được gọi là các quỹ – đẻ giúp bạn mua một giỏ (rổ) chứng khoán, hay cổ phiếu cùng một lúc. Đó là điều thật tuyệt vời, vì mục tiêu của bạn là xây dựng một danh mục đầu tư với những chi phí ở mức thấp.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư sẽ giúp bạn tránh đặt quá nhiều tiền vào một công ty nào đó hay một loại hình đầu tư nào đó.

Vấn đề là, có quá nhiều loại quỹ khác nhau, khiến cho người mới bắt đầu sẽ bối rối. Nếu bạn đã sẵn sàng để mua cổ phiếu (hay chỉ mới là tò mò tìm hiểu) thì đưới đây là một số những điểm tương đồng và khác biệt của ba loại quỹ: Quỹ tương hỗ (mutual fund), quỹ chỉ số (Index fund) và quỹ ETF.

Quỹ tương hỗ chủ động (active mutual fund) là gì?

Quỹ tương hỗ chủ động là một Giỏ chứng khoán (basket of stocks), hoặc trái phiếu (bonds) hoặc là các loại tài sản khác. Giỏ này được khoản lý chuyên nghiệp bởi một công ty đầu tư đại diện cho các nhà đầu tư mà họ không có thời gian, bí quyết, hay nguồn lực để tự mua một bộ sưu tập các chứng khoán đa dạng.

Đổi lại, Quỹ tương hỗ chủ động sẽ tính phí quản lý cho các nhà đầu tư, phí quanh quanh khoảng 1% lượng tiền mà bạn đầu tư hàng năm hoặc nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất khoảng 100$ cho mỗi 10,000$ đầu tư một năm.

Trong hầu hết các quỹ chứng khoán, một người quản lý danh mục sẽ lựa chọn các cổ phần, công việc của người đó là lựa chọn các cổ phiếu mà anh ấy hay cô ấy nghĩ là tốt nhất trong khi giảm được thua lỗ. Quá trình này được coi là “quản lý chủ động”.

Nhưng “quản lý chủ động” (active management) không phải là cách duy nhất để vận hành một quỹ tương hỗ (mutual fund).

Quỹ chỉ số thụ động (passive index fund) là gì?

Quỹ chỉ số (index fund) thì lại tuân thủ theo chiến lược khác.

Thay vì chọn và chỉ mua những cổ phiếu theo danh mục mà người quản lý danh mục (portfolio manager) nghĩ rằng những cổ phiếu đó sẽ tốt, thì quỹ chỉ số mua tất cả cổ phiếu tạo nên một chỉ số cụ thể, ví dụ như chỉ số Standard & Poor’s 500 (S&P500) là cổ phiếu của 500 công ty lớn hay như chỉ số Russell 200 của một số công ty nhỏ hơn. Mục đích là để tái tạo hiệu suất của toàn bộ thị trường.

Nhưng bởi vì quỹ chỉ số mua và nắm giữ nhiều hơn với mục đích mua đi bán lại thường xuyên – và không đòi hỏi cần phải có những nhà phân tích thị trường từ các công ty nghiên cứu – nên phí vận hành sẽ rẻ hơn. Ví dụ, quỹ chỉ số S&P500 Schwab, chỉ tính phí hàng năm khoảng 0.02%, hoặc 2$ cho mỗi 10,000$ mà bạn đầu tư.

Theo định nghĩa này, khi bạn sở hữu tất cả các cổ phiếu tạo nên thị trường, bạn sẽ chỉ kiếm được khoản lợi nhuận “trung bình” của tất cả các chứng khoán trên thị trường đó. Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ muốn đầu tư vào khoản mang lại hiệu suất “trung bình”?

Rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Mặc dù nó phản ánh trực giác, nhưng nghiên cứu học thuật đã chỉ ra rằng chi phí cao hơn đi kèm với quản lý chủ động và khó khăn vốn có trong việc lựa chọn những cổ phiếu liên tục trong thời gian dài có nghĩa là hầu hết các quỹ nhằm đánh bại thị trường sẽ thực sự bị tụt lại về lâu dài.

Thật vậy, nhà nghiên cứu quỹ tương hỗ Morningstar thường xuyên tiến hành nghiên cứu hiệu suất của các Quỹ quản lý chủ động (actively managed funds). Hơn 10 năm qua, có ít hơn 1/10 quỹ quản lý chủ động những cổ phiếu mạnh (blue-chip stock) vượt được các quỹ quản lý chỉ số tương đương và chỉ khoảng 20% các quỹ quản lý chứng khoán các công ty nhỏ mới làm được điều đó.

Quỹ tương hỗ mutual fund, quỹ chỉ số index fund và quỹ ETF
Quỹ ETF

Quỹ ETF là gì?

Vậy là, quỹ chỉ số (index fund) nghe chừng như có vẻ là một vụ đặt cược lớn. Nhưng loại quỹ chỉ số nào mà bạn nên đầu tư vào?

Nói chung, có hai loại quỹ chỉ số. Loại thứ nhất, có những quỹ chỉ số truyền thống (traditional index mutual funds) như quỹ Vanguard 500 Index Fund. Loại thứ hai được gọi là các quỹ trao đổi giao dịch (exchange-traded funds) như SPDR S&P500 ETF. Cả hai loại này đều cho bạn kết quả tương tự nhau, nhưng chúng được cấu trúc hơi khác nhau.

Đối với người mới bắt đầu, đầu tư vào quỹ tương hỗ (mutual fund), bạn có thể thường xuyên mua và bán các cổ phiếu trực tiếp với công ty quản lý quỹ. Công ty quản lý quỹ sẽ để bạn giao dịch những cổ phiếu này mỗi ngày một lần, dựa trên giá đóng cửa lúc 4 giờ chiều.

Còn ETF không được mua lại trực tiếp bởi các công ty quản lý quỹ. Thay vì vậy, chúng dược liệt kê trên sàn, và bạn cần phải có một tài khoản môi giới (brokerage) để mua và bán những cổ phiếu này. Trong lịch sử, điều đó đã làm cho các quỹ ETF trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn, khi mà bạn cần phải trả hoa hồng cho mỗi lần bạn muốn mua hay bán.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, cuộc chiến tranh về gái cả giữa các nhà môi giới trực tuyến (online broker) đã thay đổi tất cả với những hầu hết các giao dịch cổ phiếu  hay ETF miễn phí như hiện nay.

Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư ETF giờ đây có thể thuận tiện hơn trong việc mua và bán trong ngày và không thêm khoản chi phí nào cả. Vậy bạn muốn đầu tư vào ETF thông qua một quỹ tương hỗ? Đó vẫn chưa phải là lựa chọn khôn ngoan. Bởi một điều, đôi khi với việc thay đổi giá cả nhanh chóng, giao dịch trên thị trường mở đôi khi đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn là việc chỉ cần truy cập vào website của công ty quản lý quỹ, và đặt cổ các cổ phiếu của quỹ tương hỗ với giá cuối ngày.

Có cả vấn đề về tâm lý ở đây. Bí quyết để thu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán là đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng những nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp (và thường xuyên) có xu hướng giao dịch quá nhiều khi phản ứng với sự chuyển động lớn của thị trường, giống như các nhà đầu tư đa làm trong vài tuần qua.

Kết quả là, họ cuối cùng đã đưa ra những quyết định vội vã làm tổn thương những khoản lợi nhuận của họ. Đối với nhiều nhà đầu tư trung bình, không có thay đổi gì nhiều, và không hành động gì, và có lẽ đó là một lợi ích.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.

Điều khoản miễn trừ trách nhiệm: Các thông tin được đăng tải trên chỉ mang TÍNH CHẤT THAM KHẢO chứ không mang TÍNH CHẤT TƯ VẤN. Bạn đọc sẽ là người ra quyết định cuối cùng và là người chịu trách nhiệm với bất cứ khoản đầu tư nào của mình. Bạn biên tập sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan tới các quyết định đầu tư của bạn đọc.