Home Chứng khoán Khủng hoảng kinh tế: Có những cách bảo vệ tài sản và...

Khủng hoảng kinh tế: Có những cách bảo vệ tài sản và giữ lợi nhuận nào?

Làm thế nào để giữ được sự ổn định và phát triển tài chính của bạn cho dù khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng cần thiết giúp bạn bảo hiểm tài sản của mình và phát triển nó trong mọi tình huống dù nền kinh tế quốc gia có thể gặp khó khăn.

349
0

Nền kinh tế của chúng ta luôn thay đổi, và đôi khi có những thời điểm nó rơi vào khủng hoảng, đặc biệt trong thời điểm xảy ra sự bùng phát của bệnh viêm phổi Vũ Hán và lây lan của virus Vũ Hán trên toàn thế giới trong thời gian ngắn. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng giúp bạn bảo vệ tài sản của mình và vẫn kiếm được lợi nhuận dù trong khủng hoảng.

1. Giữ bình tĩnh, thực tế, quyết đoán và hướng đến lợi nhuận

Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính nào cũng có người thắng và kẻ thua. Nền kinh tế thế giới ngày nay có liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia nên ảnh hưởng của nó sẽ không chỉ bó gọn trong phạm vi một quốc gia mà sẽ ảnh hưởng đến những nước khác. Tuy nhiên, với những quốc gia khác nhau thì ảnh hưởng này có thể nhiều ít cũng khác nhau, thậm chí có những nơi có lợi từ khủng hoảng.

Việc cân nhắc đến việc đa dạng hoá đến các quốc gia khác giúp bạn giảm bớt rủi ro khi phụ thuộc vào một chính phủ thiếu trách nhiệm.

2. Thiết lập cơ sở định cư quốc tế

Di chuyển ra nước ngoài là không hề dễ dàng. Nhưng giá chuyến bay quốc tế lại đang giảm. Tuy nhiên, thì nên thiết lập cơ sở định cư ở nước ngoài của bạn trước khi khủng hoảng xảy ra chứ không phải đến khi nó xảy ra rồi mới tiến hành.

3. Kiếm chiếc hộ chiếu thứ hai

Rất nhiều quốc gia cho bạn quyền công dân sau một thời gian bạn định cư trong quốc gia của họ sau một khoảng thời gian. Những nước như Ecuador, Panama, Uruguay là trong số những nước cho công dân nước ngoài trở thành công dân nước họ sau một khoảng thời gian ngắn sinh sống ở đó.

Ví dụ một số nước như:

 • Argentina – 2 năm
 • Dominican Republic – 2 năm
 • Peru – 2 năm
 • Armenia – 3 năm
 • Canada – 3 năm (Canada cho bạn quyền công dân sau khi bạn có quyền cư trú vĩnh viễn và sống ở đó với khoảng thời gian ít nhất 3 năm trong vòng 4 năm. Để biết thêm về định cư Canada, bạn hãy xem thêm ở kênh Bước Ngoặt).
 • Ecuador – 3 năm
 • Honduras – 3 năm

Ngoài ra còn nhiều nước khác nữa.

4. Mở thêm các tài khoản ở nước ngoài

Có nhiều nước cho phép bạn có thể mở tài khoản ở ngân hàng của nước họ mà không cần bạn phải sang tận nơi. Ví dụ:

 • Puerto Rico cho phép mở tài khoản với mức ký quỹ tối thiểu 500 USD
 • Malaysia cho phép mở tài khoản với mức ký quỹ tối thiểu 5000 USD
 • Thuỵ Sỹ cho phép mở tài khoản với mức ký quỹ tối thiểu 10,000 CHF
 • Mỹ cho phép mở tài khoản với mức ký quỹ tối thiểu 1000 USD

5. Gây dựng điểm tín dụng ở nhiều hơn một quốc gia

Bạn có thể dễ dàng mở tài khoản ở nước ngoài, thậm chí quốc tịch ở nước ngoài không mấy khó khăn nhưng, việc bạn có điểm tín dụng ở nước ngoài lại cho phép bạn có thể vay vốn hoặc thực hiện những giao dịch đòn bẩy mà không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia.

6. Mua tài sản kỹ thuật số/tiền số

Nếu bạn không mở được tài khoản ở nước ngoài thì việc có tài sản số như tiền số, token số giúp bạn có thể giao dịch trên quy mô quốc tế và chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác dễ dàng. Bạn cũng có thể thuê người làm việc ở nước ngoài và thanh toán cho họ bằng tiền số. Hơn nữa giao dịch tiền số cũng mang đến cho bạn những cơ hội thu được lợi nhuận từ những ngành công nghệ đầy mới mẻ.

Không chỉ có như vậy, trên thế giới có rất nhiều xu hướng công nghệ và mô hình kinh doanh phi tập trung, có nghĩa những công nghệ cho phép nó không phụ thuộc vào những yếu tố tập trung nào và chắc chắn sẽ có những mô hình kinh doanh sẽ thành công trong tương lai. Nắm giữ tài sản số giúp bạn có thể sở hữu cổ phần ở những doanh nghiệp phi tập trung trong tương lai này.

7. Giữ tiền mặt

Chúng ta đang đến giai đoạn kinh tế có nhiều biến động khó lường khi mà cổ phiếu, trái phiếu đều có thể bị mất giá thì việc nắm giữ tiền mặt giúp bạn có được sự linh hoạt cần thiết để thực hiện giao dịch khi những người khác đang không có đủ thanh khoản.

8. Mua kim loại quý

Kim loại quý như vàng, bạc ít bị mất giá và thậm chí còn tăng giá khi có những biến động kinh tế mạnh cho nên sở hữu một lượng kim loại quý có thể giúp bạn có được sự ổn định nhất định.

9. Đầu tư vào các công ty có vai trò quan trọng khi nền kinh tế khó khăn

Đầu tư vào những công ty hoặc những mô hình kinh doanh có thể hoạt động tốt khi thị trường đi xuống là một cách hay.

bảo vệ tài sản khi khủng hoảng

10. Mua đất ở nước ngoài

Trong khi vàng bạc được coi là loại tài sản không có khả năng tái sinh sản thì đất đai hay bất động sản không hẳn như vậy. Bạn có thể mua những khu đất, cửa hàng hay nhà cửa giúp bạn có được dòng tiền ổn định và giúp bạn bảo hiểm trước những rủi ro do biến động của nền kinh tế.

11. Hãy chú ý đến Dash và Ethereum

Các loại tiền số thông thường có những giới hạn của nó về khả năng mở rộng, tốc độ xử lý để có thể xử lý đồng thời số lượng giao dịch lớn, cũng như trải nghiệm người dùng còn kém cỏi thì Dash, một loại tiền số với rất nhiều cải tiến đang từng bước biến đổi trải nghiệm người dùng làm cho tiền số trở nên thân thiện và dễ sử dụng trong giao dịch thông thường hơn.

Không chỉ dừng ở đó, bản thân Dash không chỉ là một đồng tiền điện tử mà nó dần dần hình thành như một dạng siêu tổ chức phi tập trung khi mà các thành phần có thể tham gia và làm nên giá trị gia tăng cho hệ sinh thái này.

Nền tảng kỹ thuật mở rộng trên nền tảng của Dash gọi là Evolution giúp cho Dash giống như một nền tảng kỹ thuật số phi tập trung với cơ sở dữ liệu phi tập trung giao diện giúp các lập trình viên có thể dễ dàng phát triển ứng dụng cho nền tảng này một cách nhanh chóng mà không cần tốn công tìm hiểu và học những ngôn ngữ lập trình mới như các nền tảng khác.

Bên cạnh Dash, Ethereum nổi lên như một nền tảng tính toán phi tập trung cho phép bạn hay bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể tạo ra những ứng dụng phi tập trung hay hợp đồng thông minh. Trên nền tảng của Ethereum đã có nhiều ứng dụng khá nổi tiếng cho phép bạn tạo nên các token kỹ thuật số, ứng dụng cho vay phi tập trung, ứng dụng sàn giao dịch phi tập trung…

Mặc dù các nền tảng phi tập trung như Ethereum hay Dash có nhiều điểm hứa hẹn thì chúng mới còn ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển của mình và chúng ta nên luôn để mắt đến sự phát triển của chúng.

12. Mua giá trị, đừng cố đoán thời điểm thị trường

Dò đoán thời điểm phù hợp của thị trường là điều hầu như bất khả thi. Người ta thường nói “bắt con dao đang rơi” là ý nói đến việc cố đoán xem thời điểm nào là thích hợp để mua vào cổ phiếu/tiền số. Tuy nhiên, khi thị trường đang ở mức dưới giá trị thật của nó thì đây lại là thời điểm tốt để mua vào.

Nhưng làm thế nào để biết được thị trường đang ở mức dưới giá trị thật? Điều này không đơn giản và nó đòi hỏi chúng ta phải có thời gian nghiên cứu nó, và đặc biệt việc tham khảo trang web này vietriches.com cũng là một cách tốt để bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.