Home Đầu tư Khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính là gì? Vì sao xảy ra khủng hoảng tài chính? Những ví dụ về các cuộc khủng hoảng tài chính trước đây... Tìm hiểu về khủng hoảng tài chính giúp chúng ta những nhà đầu tư có được kiến thức tốt hơn trong việc đối phó với sự khủng hoảng sắp tới có thể sảy ra.

323
0

Khủng hoảng tài chính là gì?

Trong một cuộc khủng hoảng tài chính thì chúng ta có thể thấy giá trị của tài sản bị giảm mạnh, các doanh nghiệp và người tiêu dùng không có khả năng trả nợ, còn các tổ chức tài chính thì gặp hiện tượng thiếu thanh khoản. Khủng hoảng tài chính thường gắn liền với sự hoảng loạn hoặc sụp đổ ngân hàng trong khi các nhà đầu tư thì bán bớt tài sản hoặc rút tiền khỏi các tài khoản tiết kiệm vì họ sợ rằng giá trị tài sản của họ sẽ bị giảm nếu vẫn để tiền của mình trong các tổ chức tài chính. Một số tổ chức tài chính có thể gán nhãn khủng hoảng tài chính cho những cuộc như vỡ bóng đầu cơ, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, khủng hoảng tiền tệ… Một cuộc khủng hoảng tài chính có thể chỉ giới hạn với một số ngân hàng hay trải trộng trên cả một nền kinh tế đơn lẻ hay các nền kinh tế của một khu vực, hay thậm chí nền kinh tế toàn cầu.

Điều gì tạo nên khủng hoảng tài chính?

Khủng hoảng tài chính có nhiều nguyên nhân. Nói chung, một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra nếu các tổ chức hoặc các tài sản được định giá quá cao so với giá trị thật của nó, và khủng hoảng có thể bị trầm trọng thêm do hiệu ứng đầu tư theo kiểu đám đông. Ví dụ, việc đồng loạt bán có thể làm giảm giá tài sản, điều này khiến cho nhiều cá nhân bán tháo tài sản hoặc đồng loạt rút tiền khỏi ngân hàng do những tin đồn tiêu cực.

Các yếu tố đóng góp cho một cuộc khủng hoảng tài chính bao gồm những thất bại mang tính hệ thống, hành vi của con người không lường trước được hoặc không kiểm soát được, khuyến khích chấp nhận quá nhiều rủi ro, sự thiếu vắng hay thất bại của các quy định, hoặc các vấn đề kiểu như lây nhiễm virus phát tán từ một tổ chức hoặc quốc gia sang những tổ chức hay quốc gia khác. Nếu không được kiểm soát, một cuộc khủng hoảng có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy trầm hoặc suy thoái. Ngay cả khi các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn khủng hoảng tài chính, chúng vẫn có thể xảy ra, tăng tốc hoặc làm trầm trọng thêm.

khủng hoảng tài chính

Một số ví dụ về khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính không phải là hiếm; chúng xuất hiện theo chiều dài của lịch sử thế giới từ khi có tiền tệ. Một trong số cuộc khủng hoảng tài chính được nhiều người biết đến như sau:

  • Hiệu ứng hoa Tuy-líp (1637): Mặc dù nhiều sử gia vẫn còn tranh cãi rằng hiệu ứng hoa tuy-lip này đã không ảnh hưởng mấy đến nền kinh tế của Hà Lan, và do đó nó không nên được coi là khủng hoảng tài chính, nó chỉ trùng hợp với sự bùng phát của bệnh dịch hạch mà bệnh dịch này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia này. Với suy nghĩ này, thật khó có thể đánh giá liệu cuộc khủng hoảng đã được gây nên bởi sự đầu cơ quá mức hay là do đại dịch.
  • Khủng hoảng tín dụng (1772): Sau một khoảng thời gian dài mở rộng tín dụng một cách nhanh chóng, thì cuộc khủng hoảng này bắt đầu vào tầm tháng 3, tháng 4 tại Luân Đôn. Alexander Fordyce, một đối tác trong một ngân hàng lớn, đã mất một khoản tiền lớn khi bán cổ phần của công ty East India và trốn sang Pháp để tránh nợ. Một sự hoảng loạn khiến diễn ra một cuộc bỏ chạy khỏi các ngân hàng Anh khiến hơn 20 ngân hàng lớn bị phá sản hoặc ngừng thanh toán cho người gửi tiền và chủ nợ. Cuộc khủng hoảng nhanh chóng lan sang phần lớn châu Âu.
  • Sự sụp đổ thị trường chứng khoán (1929): Sự sụp đổ này bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 1929, chứng kiến giá cổ phiếu sụp đổ sau một thời gian đầu cơ hoang dã và vay mượn để mua cổ phiếu. Nó đã dẫn đến cuộc Đại suy thoái, đã ảnh hưởng đến toàn thế giới trong hơn một chục năm. Tác động xã hội của nó kéo dài lâu hơn nữa. Một nguyên nhân của vụ sụp đổ này là do tình trạng thừa cung quá mức của hàng hóa và nông sản, dẫn đến giá giảm mạnh. Khi có một loạt các quy định và công cụ quản lý thị trường được đưa ra và do đó nó tạo nên sự sụp đổ này.
  • Cuộc khủng hoảng dầu mỏ OPEC (1973): Các thành viên OPEC bắt đầu lệnh cấm vận dầu mỏ vào tháng 10 năm 1973 nhắm vào các quốc gia ủng hộ Israel trong Chiến tranh Yom Kippur. Đến cuối lệnh cấm vận, một thùng dầu tăng từ 3 đô la lên mức 12 đô la. Điều này làm cho các nền kinh tế hiện đại phụ thuộc vào dầu mỏ, và với sự tăng giá và giá không ổn định đã dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1973-1974, khi đó thị trường suy giảm từ tháng 1 năm 1973 đến tháng 12 năm 1974 và trung bình chỉ số Công Nghiệp Dow Jones mất 45% giá trị.
  • Cuộc khủng hoảng châu Á (1997-1998): Cuộc khủng hoảng này bắt đầu vào tháng 7 năm 1997 với sự sụp đổ của đồng Bạt của Thái Lan. Với sự thiếu ngoại tệ, chính phủ Thái Lan đã buộc phải bỏ việc neo tỷ giá đồng Bạt với đô la Mỹ và để thả nổi giá đồng Bạt. Kết quả là sự mất giá rất lớn đã lan rộng ra phần lớn Đông Nam Á, và nó cũng tác động đến Nhật Bản, cũng như gia tăng rất nhiều về tỷ lệ nợ trên GDP. Sau đó, cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự điều tiết và giám sát tài chính tốt hơn.
  • Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2007-2008): Đây là cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất từ 1929 cho đến trước khi có dịch virus Vũ Hán. Nó bắt đầu với việc cho vay mua nhà trả góp dưới chuẩn vào năm 2007 và mở rộng thành cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu với sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào tháng 9 năm 2008. Rất nhiều các khoảng cứu trợ lớn và các biện pháp khác nhằm hạn chế thiệt hại lan rộng và nền kinh tế toàn cầu rơi vào sự suy thoái.

Làm gì khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Với những ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng tài chính, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến những nguyên nhân, ảnh hưởng, cách phản ứng và những bài học rút ra để áp dụng cho những quyết định đầu tư của mình trong cuộc khủng hoảng có thể do tác động của virus Vũ Hán, Trung Quốc mới đây.

Liệu cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ ảnh hưởng như thế nào? Liệu các chính phủ và các tổ chức tài chính sẽ phản ứng ra sao? Làm thế nào để bảo toàn đồng vốn cũng như tối ưu hoá lợi nhuận khi khủng hoảng sảy ra? Đó là những câu hỏi có thể bạn sẽ đặt ra và muốn cùng chia sẻ.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.