Home Chứng khoán Vì sao cần cẩn thận trước các lời khuyên về đầu tư?

Vì sao cần cẩn thận trước các lời khuyên về đầu tư?

Khi đầu tư, bạn cần phải tự mình tìm tòi thay vì chỉ dựa vào những lời khuyên của các chuyên gia.

158
0

Có rất nhiều những lời khuyên về đầu tư, thậm chí của những chuyên gia nổi tiếng nhưng rất có thể đó là những lời khuyên khiến bạn mất tiền nhiều hơn là được tiền. Tại sao lại như vậy? Có rất nhiều nguyên nhân khiến những lời khuyên trong đầu tư lại không có nhiều giá trị và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao lại như vậy.

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính nhất là đầu tư về tiền số thì có rất nhiều những thông tin thổi phồng, thông tin thiên lệch, thậm chí thông tin không chính xác nữa. Ví dụ, CEO của Ripple cho rằng mạng lưới Swift xử lý với mức lỗi lên đến 6% nhưng thực tế thì không phải như vậy (cụ thể ở đây). Bởi vậy khi tìm hiểu thông tin, chúng ta không chỉ nên nghe thông tin một chiều mà nên tìm cách kiểm chứng lại những thông tin đó.

Tuy nhiên, kể cả các chuyên gia thì đôi khi thông tin cũng có thể không đúng hoặc có sự phiến diện vì những động cơ nào đó có thể kể đến như sau:

Động cơ về lợi ích cá nhân

Có nhiều chuyên gia khi muốn giá trị mà mình nắm giữ được tăng lên để bán ra, anh ta có thể đưa ra những lời khuyên để mọi người mua vào. Khi đó anh ta sẽ tập trung nhiều về lợi ích và những ưu điểm của công ty, hay loại tiền số mà anh ta nắm giữ, mà bỏ qua hoặc đánh giá nhẹ những yếu tố bất lợi. Còn trường hợp với những mã cổ phiếu tốt hoặc loại tiền số có tiềm năng mà anh ta muốn mua vào, rất có thể anh ta sẽ tập trung vào những nhược điểm hoặc các yếu tố bất lợi khiến cho người nghe muốn bán bớt để anh ta có thể mua vào với mức giá thấp hơn.

Động cơ về lợi ích của tổ chức

Đối với các ngân hàng, các sàn giao dịch thì việc các nhà đầu tư càng giao dịch nhiều thì họ càng có lợi không cần biết lúc đó giá thị trường là lên hay xuống. Với các tổ chức như thế này, họ thường có các chuyên gia đưa ra những nhận định trái ngược nhau hoặc những nhận định thay đổi để kích thích người nghe/người đọc tích cực giao dịch mua đi bán lại thật nhiều.

Giới hạn về chuyên môn

Bên cạnh những động cơ khiến những lời khuyên có xu hướng mang lại lợi ích cho ai đó thay vì đưa ra một cách công bằng và vô tư thì cũng còn có nhiều lý do khác khiến cho những lời khuyên đó chỉ là nguồn thông tin để bạn tham khảo, do những hạn chế về khả năng cũng như sự tập trung vào chuyên môn của mỗi người.

Ví dụ, một chuyên gia công nghệ sẽ có xu hướng chỉ tập trung đánh giá dựa vào những thành tựu công nghệ mà quên đi những khía cạnh khác như quy trình quản lý, các nguồn lực, năng lực marketing,… Còn đối với chuyên gia về marketing chẳng hạn thì lại có xu hướng đánh giá cao hơn về năng lực marketing thay vì quan tâm đến kỹ năng quản lý hoặc các năng lực khác…

Để thành công trong đầu tư, cần biết tự tìm tòi nghiên cứu

Chuyên gia không biết hết mọi thứ

Dù là chuyên gia trong lĩnh vực nào thì người ta cũng không thể biết hết mọi thứ. Đôi khi, chuyên gia cũng có thể bỏ qua những điều quan trọng. Những chuyên gia, doanh nhân hàng đầu thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, Warren Buffett,… cũng đôi khi có những phát ngôn mà rồi sau một khoảng thời gian chúng ta mới thấy những nhận định của họ cũng không phải lúc nào cũng đúng.

Đã đầu tư cần tự tìm tòi nghiên cứu

Để có thể có những quyết định đầu tư đúng đắn, chúng ta chỉ có thể dựa vào những nhận định để làm đầu vào cho việc nghiên cứu và tìm hiểu thông tin, chứ không nên hoàn toàn tin tưởng vào những nhận định đó. Do đó, đầu tư là một công việc không dễ dàng, chúng ta không chỉ có tiền ném vào đâu đó và nó sẽ sinh lời. Thực ra đầu tư là một việc làm khó khăn vì rất có thể chúng ta sẽ mất hết số tiền cả đời lao động và dành dụm vất vả chong chốc lát. Bởi thế, nếu bạn không thích tìm tòi, nghiên cứu hãy hài lòng với mức lợi nhuận thấp và dựa vào các quỹ đầu tư, còn nếu muốn thành công hoặc thu được lợi nhuận cao hơn thì không thể không dành thời gian để nghiên cứu kỹ càng.


Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn thêm những bài viết trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư cổ phiếu trong những bài viết tiếp theo.

Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.