API ngân hàng và ngân hàng mở đang thúc đẩy tăng trưởng fintech như thế nào?

  690
  0

  Fintech đang tạo nên những làn sóng trong ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng, và ngân hàng mở sẽ là nhân tố chính đẩy hàng đầu. Thay vì cạnh tranh trực tiếp với các tổ chức fintech và bên thứ ba, các ngân hàng và tổ chức tài chính có thể tận dụng ngân hàng mở để hợp tác với họ, và để đảm bảo tính cạnh tranh của mình trong ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.

  Ngân hàng mở có khả năng biến đổi cách những ngân hàng và tổ chức tài chính hiện nay tương tác với không chỉ fintech, với nhau và còn với người tiêu dùng. Chúng tôi phác thảo chính xác ngân hàng mở là gì và mô tả những gì các tổ chức tài chính sẽ đạt được bằng cách áp dụng nó.

  Ngân hàng mở là gì?

  Ngân hàng mở được thiết lập để làm thay đổi mạnh mẽ những trải nghiệm tài chính cho khách hàng trên toàn cầu – theo một cách tốt đẹp. Với hệ thống này, các ngân hàng mở ra các giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép các bên thứ ba truy cập thông tin tài chính cần thiết để phát triển các ứng dụng và dịch vụ mới và cung cấp cho chủ tài khoản các tùy chọn minh bạch tài chính lớn hơn.

  Mặc dù ngân hàng mở cho phép các bên thứ ba phát triển các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân (PFM) tốt hơn, nhưng nó gây áp lực lên các tổ chức tài chính để cải thiện các dịch vụ của riêng họ. Dịch vụ ngân hàng mở tăng cường cạnh tranh trong ngành ngân hàng – buộc các tổ chức tài chính phải tăng cường dịch vụ tài chính hoặc hợp tác với các công ty fintech.

  API ngân hàng là gì?

  API là một giao diện cho lập trình ứng dụng và giao thức quyết định cách các thành phần phần mềm khác nhau nên tương tác – về cơ bản chúng cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp với nhau.

  Theo báo cáo có tên The Monetization of Open Banking Report từ Business Insider Intelligence thì các API đã được sử dụng để kết nối các nhà phát triển với mạng thanh toán cũng như hiển thị chi tiết thanh toán trên trang web của ngân hàng. Thông qua ngân hàng mở, các API hiện đang được sử dụng để ra lệnh cho các nhà cung cấp bên thứ ba.

  API cũng cần thiết cho chức năng của Ngân Hàng Như Là Một Dịch Vụ (BaaS – Banking-as-a-Service) – đây là một thành phần chính của ngân hàng mở. BaaS là một quá trình từ đầu đến cuối, kết nối trực tiếp các công ty fintech và các bên thứ ba khác với các hệ thống của ngân hàng thông qua việc sử dụng API. Nó giúp xây dựng các dịch vụ của ngân hàng trên cơ sở hạ tầng quy định của các nhà cung cấp tài chính.

  Các ví dụ về ngân hàng mở

  BBVA: Năm 2018, BBVA đã ra mắt nền tảng BaaS có tên là Open Platform, tại Mỹ. Open Platform sử dụng các API cho phép các bên thứ ba cung cấp cho khách hàng các sản phẩm tài chính mà không cần phải cung cấp một bộ dịch vụ ngân hàng đầy đủ.

  HSBC: HSBC ra mắt ứng dụng Connected Money vào tháng 5 năm 2018 nhằm đáp ứng các quy định ngân hàng mở của Vương quốc Anh nhằm cố gắng kiểm soát dữ liệu tài chính nhiều hơn vào tay người tiêu dùng. Connected Money cho phép khách hàng xem các tài khoản ngân hàng khác nhau cũng như các khoản vay, thế chấp và thẻ tín dụng ở một nơi.

  Barclays: Phô trương thành công của mình trong thị trường ngân hàng mở, Barclays tuyên bố là ngân hàng đầu tiên của Anh cho phép tổng hợp tài khoản bên trong ứng dụng ngân hàng di động. Tính năng ngân hàng mở của họ cho phép khách hàng xem tài khoản của mình với các ngân hàng khác trong ứng dụng di động của Barclays.

  Lợi ích của ngân hàng mở

  Ngân hàng mở có tiềm năng tăng dòng doanh thu trong khi mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng cho các tổ chức tài chính – một cơ hội mà các tổ chức tài chính không nên bỏ qua. Nó cũng có thể tạo ra các hệ sinh thái chia sẻ doanh thu, nơi những tổ chức tài chính cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào các dịch vụ do bên thứ ba phát triển trong khi thu lợi nhuận từ việc thuê bao hoặc phần trăm từ việc giới thiệu.

  Business Insider Intelligence dự kiến ​​tiềm năng doanh thu ở Anh được tạo ra thông qua các dịch vụ ngân hàng mở cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) và dịch vụ ngân hàng bán lẻ đạt 2 tỷ đô la vào năm 2024 – tỷ lệ tăng trưởng gộp 25% hàng năm (CAGR).

  Ngoài ra, ngân hàng mở cho phép các ngân hàng thương mại hóa cơ sở hạ tầng của họ bằng cách di chuyển vào không gian BaaS và cung cấp các dịch vụ cốt lõi cho các công ty fintech và các bên thứ ba khác.

  Ngân hàng mở ở Anh so với Mỹ

  Phong trào ngân hàng mở bắt đầu ở Anh và do đó đã lan rộng khắp châu Âu. Năm 2018, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã có đưa quy định về ngân hàng mở trở nên có hiệu lực. Nó yêu cầu chín nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ lớn nhất được phép cung cấp dịch vụ cho các nhà cung cấp bên thứ ba đủ điều kiện truy cập vào dữ liệu mà khách hàng cho phép.

  Các quy định của Vương quốc Anh đã tạo nên làn sóng trên khắp châu Âu, với vô số quốc gia theo sau và hình thành nên khuôn khổ ngân hàng mở của riêng họ. Do các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ hoạt động theo các quy định khác nhau, nên việc áp dụng ngân hàng mở đã chậm hơn – nhưng nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng và áp lực từ các đối thủ cạnh tranh đang buộc các tổ chức tài chính Mỹ phải đuổi theo.

  Xu hướng ngân hàng mở

  Với nhu cầu dịch vụ tài chính tăng nhanh, những tổ chức tài chính hiện nay luôn phải cạnh tranh với các công ty fintech – nhưng ngân hàng mở mang đến cho họ cơ hội để chống lại những áp lực này bằng cách thay vào đó hợp tác với với các công ty fintech. Ngân hàng mở đang chuyển đổi mối quan hệ giữa các tổ chức tài chính hiện tại và khách hàng của họ bằng cách thay đổi để chính khách hàng có quyền sở hữu dữ liệu giao dịch thay vì các tổ chức tài chính tương ứng.


  Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.