Home Đầu tư 10 Chiến lược tiết kiệm của triệu phú

10 Chiến lược tiết kiệm của triệu phú

Bạn không cần phải là triệu phú cũng có thể áp dụng những chiến lược tiết kiệm để đạt được thành công giống như họ bằng chiến lược tiết kiệm hiệu quả.

213
0
7 Cách phân tích cổ phiếu
Young couple working on their house economy. More files of this series and models on port.

1. Tập trung vào tầm nhìn người giầu

Có thể mục tiêu là mua một căn nhà, nâng cấp căn nhà bạn đang sống, mua một nhà nghỉ ở gần hồ nước, mua một chuyến nghỉ mát dài ngày ở nước ngoài, hoặc nghỉ hưu ở tuổi 55 hay chi trả học phí cho con học đại học… Tất cả những điều đó, hãy xác định xem đâu là điều quan trọng nhất đối với bạn – điều mà nó xứng đáng để bạn tiết kiệm chi tiêu vì nó – và là điều bạn muốn đạt được trong 2 năm, 5 năm, hay có thể 15 năm.

2. Thiết lập tầm nhìn và các ưu tiên

Một khi bạn đã có danh sách các mơ ước, hãy sắp xếp nó theo thời gian. Ví dụ, chuyến đi nghỉ kỷ niệm ngày cưới còn 2 năm, khi đứa lớn nhất của bạn vào đại học còn 7 năm, và ngôi nhà nghỉ bên hồ nước là… giả sử còn 10 năm nữa. Khi bạn đã liệt kê danh sách đó theo thời gian, hãy tỏ ra kiên quyết. Nếu có những xô đẩy buộc bạn phải nghĩ lại – ví dụ, một khoản chi tiêu lớn mà bạn không lường trước được – cái nào nên tiếp tục, cái nào phải hoãn lại, và cái nào có thể giảm mức độ ưu tiên (và chi ít tiền hơn)? Bạn đã có bóng râm của mình. Bây giờ là thời gian để bạn trồng cây.

3. Luôn trong quá trình

Bây giờ bạn hãy xác định xem bạn cần tiết kiệm được bao nhiêu để đạt được mỗi mục tiêu. Warren Buffett không giầu chỉ vì ông ta may mắn – mặc dù, có thể rằng may mắn và trực giác là rất hữu ích. Ông và những người như ông ta thường bắt đầu con đường trở nên giầu có bằng việc có một liêu lượng phù hợp của tầm nhìn người giầu. Họ nhìn vào tương lai với mục tiêu của mình và chăm sóc và thúc đẩy sự tiết kiệm và đầu tư của mình trong một chặng đường dài cho ngày trọng đại đó.

4. Tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu

Vâng, những người giầu không phải luôn luôn làm điều này. Rốt cuộc họ đã giầu có. Nhưng hãy hỏi họ xem làm thế nào họ đạt được sự giầu có, họ sẽ nói với bạn rằng nó rất đơn giản: Họ đã dành một phần tiền lương, tiền thưởng và rất nỗ lực với nó trên con đường làm giầu. Hãy xem trường hợp của Betsy, một goá phụ chừng 60 tuổi người có chồng kiếm tiền chính trong gia đình qua đời khi bà mới 33 tuổi, khi đó bà có 3 đứa con và chẳng có nhiều khoản tiết kiệm gì. Họ sống ở khu phía đông khu vực Manhattan. Nhưng họ chẳng tiết kiệm được bao nhiêu, những điều mà Betsy không nhận ra.

5. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tiết kiệm

Betsy quay trở lại làm việc với chân môi giới bất động sản, và ngay lập tức quyết định rằng cô luôn phải tiết kiệm nhiều hơn những gì mình cần tiêu. Cô loại bỏ những bữa ăn ngoài ở nhà hàng, giảm bớt chi tiêu về những thứ cần thiết bắt buộc – thực phẩm, nơi ở, quần áo, và một chút ít giải trí – một chút để tưởng thưởng như các khoá học bơi cho trẻ con, hai lần vào siêu thị Nordstrom mỗi năm để mua quần áo công sở. Trong vòng một thập niên, cô đã xây dựng thành công nghề nghiệp và điều đáng ngạc nhiên là cô có vài trăm ngàn đô la tiết kiệm. Với ổ trứng này, cho phép Betsy chi trả học phí cho 3 đứa con học đại học, cuộc sống dễ thở hơn và bắt đầu có thể hưởng những thứ cao cấp hơn những gì mà cả trước khi cô trở thành goá phụ.

6. Tránh cạm bẫy của vào lối sống ăn tiêu xa xỉ

Betsy và rất nhiều người trên con đường trở nên giầy có đã nói rằng đây là phần khó nhất để trở có thể tham gia câu lạc bộ triệu phú. Khi bạn được một mức tăng lương lớn hay nhận một công việc mới với mức thu nhập cao hơn 20% so với thu nhập từ công việc cũ thì bạn có xu thế nghĩ về những gì bạn có thể làm với khoản thu nhập gia tăng đó. Có thể bạn sẽ tăng thêm một tuần đi nghỉ nữa trong mùa hè, hoặc mua chiếc xe đắt hơn $10,000 so với dự định ban đầu. Có một nguyên tắc ngón tay cái như sau: Đầu tiên là phải gấp đôi số tiền bạn tiết kiệm được, sau đó là xử lý một lần. Ví dụ, thay vì nghỉ 7 ngày ở resort thì chúng ta chỉ thêm 3 ngày cho kỳ nghĩ ở chỗ đã chọn, hay thay vì mua chiếc xe mới đắt tiền hơn thì chỉ mua một đồ chơi mới ít đắt đỏ cho chiếc xe cũ.

7. Những khoản chi nhỏ tạo nên một chi phí lớn

Những thứ lớn chúng ta có thể dễ dàng xác định ra chúng khi chúng ta trượt xuống lối sống hoang phí, nhưng những thứ nhỏ hơn cũng nguy hiểm không kém. Bạn có thể để ý đến nhà hàng nơi xếp của bạn dùng bữa và mơ ước về một kỳ nghỉ ở resort đắt tiền hơn một chút, hay bạn muốn mua một chiếc túi xách hàng hiệu thay vì chiếc túi bạn đã dùng lâu nay. Vâng, bây giờ bạn đã kiếm được nhiều hơn rồi mà, và bạn đã có thể mua được chúng. Đó là điều mà Betsy đã làm lúc đầu khi mà công việc môi giới bất động sản của cô cất cánh. Cô bắt đầu vào những nhà hàng cỡ $100 một suất nơi cô đã từng vào trước đây và chiêu đãi cho bọn trẻ. Khi một thương vụ lớn đổ vỡ, Betsy nhận ra rằng 7 tháng với cách chi tiêu đó đã tiêu tốn hơn một nửa tiền hoa hồng mà cô có thể kiếm được nếu thương vụ thành công. Nhà hàng và những thứ thời trang loè loẹt phải trở lại trạng thái thỉnh thoảng của nó.

10 Chiến lược tiết kiệm của triệu phú

8. Đừng đánh mất mục tiêu – thậm chí phải nói KHÔNG

Hãy xem xét câu chuyện đó dưới góc độ của nhà tư vấn đầu tư có những khách hàng có ít nhất 10 triệu đô la để đầu tư: Một người đàn ông trạc tầm 70 tuổi với hàng triệu đô la trong tài khoản đầu tư và có ít nhất $150,000 trong tài khoản ngân hàng. Cô cháu gái muốn nhờ ông giúp cho $15,000 để trả trước cho tiền mua nhà. Ông cũng muốn giúp cháu gái mình. Nhưng ông đã trả lời KHÔNG. Ông đang thực hiện một thỏa thuận kinh doanh khó khăn và việc chuyển 15.000 đô la có thể đã gây nguy hiểm cho thương vụ đó.

9. Vấp ngã và trượt dốc

Khi Betsy trượt dốc với việc chi tiêu quá nhiều, cô hoàn toàn có thể tiếp tục làm vậy. Nhưng sau đó có một thương vụ đổ vỡ, mà cô lại có nhiều chi tiêu hơn. Do vậy cô có động lực nghĩ đến việc cô có quá ít ít kiệm. Trải nghiệm này khiến cho cô không muốn rơi vào tình huống đó lần nữa. Nhưng bí mật của Betsy chính trong suy nghĩ của cô: vấp ngã chỉ là một vấn đề. Bạn có thể làm lại, đánh giá tình huống, và tiếp tục bước đi. Nhưng vấp ngã hết lần này đến lần khác lại là chuyện khác, nó có thể làm cho bạn trượt dốc dài xuống sự thất bại hoàn toàn.

10. Điều chỉnh tầm nhìn giầu có

Thậm chí với những người có tầm nhìn của người giầu nhưng thất bại không thực hiện được – họ đầu tư ít hoặc chi tiêu quá nhiều cho chiếc thuyền to hay chiếc túi đắt tiền, mà những điều này thì đi ngược với nguyên tắc tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu của họ. Nhưng đây là bí quyết: Điều chỉnh tầm nhìn người giầu trong nháy mắt. Những ai tham gia câu lạc bộ triệu phú cũng có thể thất bại, nhưng họ nhanh chóng điều chỉnh lại mình và thay đổi nhanh chóng để trở lại đúng hướng.


Hãy theo dõi VietRiches trên Facebook và Twitter để luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và đầu tư.